Transcend SSD230 SATA III 6Gb/s (256GB) เร็วแรงด้วยเทคโนโลยี 3D TLC NAND flash

ตอนนี้เวลาใครจะประกอบเครื่องพีซีหรืออัปเกรดไปใช้ไดร์ฟแบบ SSD ก็มักจะมุ่งเน้นไปที่ไดร์ฟที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ M.2 ที่รองรับ NVMe หรือไม่ก็มุ่งไปที่ PCIe NVMe เพราะได้ยินมาว่าเร็วกว่า SSD ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA จริงอยู่ที่ SSD ที่รองรับ NVMe นั้นให้ประสิทธิภาพสูงกว่าไดร์ฟแบบ SATA แต่พีซีทุกเครื่องไม่ได้มี M.2 หรือทุกเครื่องจะรองรับ NVMe นะครับ โดยเฉพาะพีซีและโน้ตบุ๊กรุ่นเก่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเลือกครับเพราะตอนนี้ทาง Transcend ได้ออกไดร์ฟ SSD รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี 3D NAND flash ที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงมากครับแม้ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA ก็ตาม

และในวันนี้เราจะมาทดสอบประสิทธิภาพของ Transcend SSD230 SATA III 6Gb/s (256GB) ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ชิปหน่วยความจำที่สร้างจากเทคโนโลยี 3D TLC NAND flash ที่ให้แบนด์วิดในการอ่านและเขียนข้อมูลสูงกว่าชิปหน่วยความจำ NAND flash ทั่วไปครับ ก่อนไปทำการทดสอบเราไปดูคุณสมบัติทางด้านเทคนิคของ SSD รุ่นนี้กันก่อนครับ (ไดร์ฟที่เราทดสอบเป็นรุ่นความจุ 256GB ครับ แต่ในซีรี่ย์เดียวกันนี้ยังมีรุ่น 128GB, 512GB และ 1TB ให้เลือกใช้)

Capacity 128GB, 256GB, 512GB, 1TB
Dimensions 100mm × 69.85mm × 6.8mm (3.94″ x 2.75″ x 0.28″)
Weight (max.) 63g (2.22oz)
Storage Media 3D TLC NAND flash memory
Operating Voltage DC 5V
Operating Temperature 0°C (32°F) to 70°C (158°F)
Certificates CE, FCC, BSMI
Warranty – Three-year Limited Warranty (Warranty does not apply when SSD Scope’s wear-out indicator displays 0% within 3 years.)
– Please access here for more information about the Transcend Warranty Policy.
Package contents SSD230S

ดูจากตารางคุณสมบัติก็จะเห็นได้ว่าตัวไดร์ฟนั้นมีความหนาเพียง 6.8 มิลลิเมตร เท่านั้น ทำให้เราสามารถอัปเกรด SSD รุ่นนี้กับโน้ตบุ๊กได้หลายรุ่นมากรวมไปถึงโน้ตบุ๊กแบบบางเบาด้วยครับ ส่วนถ้าเป็นพีซีนั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้วพืี้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถติดตั้งเข้าไปได้โดยไม่เป็นปัญหาครับ ส่วนเรื่องความเร็วในเว็บไซต์ของ Transcend ระบุไว้ว่าให้อัตราอ่านและเขียนข้อมูลในแบบต่อเนื่องอยู่ที่ 560MB/s และ 520MB/s ซึ่งการทดสอบก็จะบอกให้เราทราบได้ว่า ความเร็วที่ได้นั้นตรงหรือใกล้เคียงกันกับที่ระบุไว้หรือไม่

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: Intel Core i7 6950X
  • RAM: KLEVV DDR4 CRAS 2800MHz (4GB x 4)
  • MAINBOARD: GIGABYTE GA-X99-Designare EX
  • GRAPHICS: Radeon RX VEGA 64
  • SSD: Apacer Panther AS340G – 240GB SATA 6.0Gb/s
  • HDD: WD Black 6TB SATA 6.0Gb/s
  • PSU: Thermaltake toughpower 1200W
  • Monitor: Philips Brilliance 288P6 (4K)
การทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 8GB และ 16GB

การทดสอบด้วยโปรแกรม AS-SSD Benchmark ด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 5GB และ 10GB

 

การทดสอบด้วยโปรแกรม Anvil’s Storage Utilities – SSD Benchmark ใช้ข้อมูลขนาด 1GB, 8GB, 16GB และ 32GB

 

Transcend SSD Scope

นอกจากเรื่องความรวดเร็วในการใช้งานของตัวไดร์ฟเองแล้วทาง Transcend ก็ยังได้จัดเตรียมซอฟต์แวร์ SSD Scope ซึ่่งเป็นยูทิลิตี้ที่จะมาช่วยให้เราจัดการกับตัวไดร์ฟได้สะดวกมากยิ่งขึ้นครับ และเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม SSD Scope ได้ที่ https://www.transcend-info.com/Support/Software-10/

สำหรับ SSD Scope โดยมีคุณสมบัติในการทำงานต่าง ๆ ตามหน้าจอดังนี้ครับ Status – ใช้สำหรับดูข้อมูลทั่วไปของตัวไดร์ฟ, Tool – ใช้สำหรับทดสอบประสิทธิภาพ ลบข้อมูล และสแกนเพื่อตรวจเช็คสุขภาพของตัวไดร์ฟ, System Clone – ใช้สำหรับย้ายข้อมูลจาก HDD มา SSD โดยไม่ต้องลงวินโดวส์และแอปพลิเคชันใหม่ แต่ข้อมูลของวินโดวส์และแอปพลิเคชันที่ต้องการย้ายมานั้นต้องไม่เกินความจุของไดร์ฟ SSD และสุดท้ายคือ FW  Update – คือการอัปเดตเฟิร์มแวร์ ซึ่งส่วนมากจะช่วยในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพแต่โดยมากแล้วก็จะไม่ค่อยมีการอัปเดตในส่วนนี้ครับ และข้อควรระวังคือควรจะสำรองข้อมูลทั้งหมดออกจากไดร์ฟก่อนการอัปเดตเฟิร์มแวร์ด้วยครับเพราะบางครั้งการอัปเดตเฟิร์มแวร์อาจจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดในไดร์ฟหายไปด้วย

สรุปผลทดสอบ

ประสิทธิภาพของ Transcend SSD230 ก็จัดอยู่ในระดับที่สูงมากครับครับถ้ามองในแง่ของการใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA ที่มีความเร็ว 6.0Gbps และในหลาย ๆ การทดสอบเราก็ได้เห็นความเร็วที่ใกล้เคียงกับสเปคที่ระบุไว้ว่าอ่าน 560MB/s และเขียน 520MB/s ที่ดีไปกว่านั้นก็คือเมื่อเราทดสอบด้วยข้อมูลขนาดใหญ่เช่น 8GB 16GB หรือแม้กระทั่ง 32GB ความเร็วในการอ่านและการเขียนก็ลดลงไปไม่มากนักเมื่อเทียบกับข้อมูลการทดสอบทั่ว ๆ ไปที่ขนาด 1GB ถ้าหากเป็น SSD รุ่นแรก ๆ ถ้าเจอข้อมูลการทดสอบระดับ 8GB หรือ 10GB ขึ้นไปนี่ความเร็วลดลงมาต่ำกว่าครึ่งครับ แต่สำหรับ Transcend SSD230 (256GB) ที่เราทดสอบในครั้งนี้สามารถรักษาประสิทธิภาพและเสถียรภาพการทำงานได้เป็นอย่างดีตลอดทุกช่วงขนาดของข้อมูลเลยครับ

เอาเป็นว่าถ้าโน้ตบุ๊กหรือพีซีของใครไม่มีพอร์ตรุ่นใหม่อย่าง M.2 และไม่อยากลงทุนสูงเกินไปกับ SSD แบบ PCIe เราก็แนะนำให้พิจารณา Transcend SSD230 SATA III 6Gb/s (256GB) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการอัปเกรดไปใช้ SSD ครับ

 

 

You may also like...