5 โปรแกรมดูแลสุขภาพวินโดวส์ (ฉบับส่งท้ายปี)

ก็มาถึงช่วงสุดท้ายปลายปีกันแล้วนะครับ วันหยุดแบบนี้หลายคนก็อาจจะเดินทางไปท่องเที่ยว แต่ว่าบางคนก็ไม่ได้ไปไหนครับนั่งเล่นเกม ดูหนังฟังเพลงอยู่กับบ้านกันแบบยาว ๆ และถ้าใครไม่ได้ไปไหนก็ลองใช้เวลาในช่วงนี้ดูแลสุขภาพของวินโดวส์กันบ้างก็ดีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดมัลแวร์ กำจัดไฟล์ขยะ ลบโปรแกรมที่ไม่ต้องการ จัดเรียงข้อมูล และสำรองข้อมูล เพื่อที่จะเตรียมคอมพิวเตอร์ของเราให้พร้อมสำหรับการทำงานที่จะมาถึงในปีใหม่นี้ครับ

Malwarebytes กำจัดความรำคาญออกจากวินโดวส์

มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่มักจะเจอปัญหาของพวกโฆษณาหรือ Pop-up ที่ผิดปกติจากเว็บเบราเซอร์ต่าง ๆ ทั้ง ๆ ที่เครื่องก็เปิดใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส ป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ แล้วก็ตาม ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันจะมีสคริปต์บางประเภทที่เขียนมาแบบไม่มีอัตรายใด ๆ น้อยจากจะฝากพวกโฆษณาต่าง ๆ ทิ้งไว้ในโปรแกรมของเราในเครื่องของเราเท่านั้นเอง ซึ่งบางครั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสก็จะไม่สามารถตรวจจับได้เพราะเป็นพฤติกรรมเฉพาะ การแก้ไขก็ทำได้ง่าย ๆ ครับด้วยการดาวน์โหลดโปรแกรม Malwarebytes มาจัดการกับปัญหาเหล่านี้

Malwarebytes เป็นโปรแกรมถึ่งทดลองกึ่งฟรีครับ เพราะฟังก์ชันที่สำคัญ ๆ ที่เป็นแนวปัองกันนั้นจะให้เราใช้ได้เพียง 14 วัน หลังจากนนั้นก็จะเหลือให้ใช้ฟังก์ชันเดียวคือการจำกัดหรือลบโปรแกรมไม่พึงประสงค์ออกไป แต่นั่นหมายความว่าเราโดนโปรแกรมพวกนี้เล่นงานไปแล้ว แต่ก็ไม่เป็นไรครับเพราะนี้เป็นการล้างบางส่งท้ายปลายปี ซึ่งส่วนใหญ่ก็โดนเล่นงานกันมาแล้วทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว เอาเป็นว่าตอนนี้โหลด Malwarebytes มาสแกนและตรวจสอบเครื่องเราดีกว่าว่ามาแล้วก็ใช้งานกันได้เลย

Geek Uninstaller ถอดโปรแกรมแบบขุดราถถอนโคน

หลังจากกำจัดมัลแวร์ไปเรียบร้อยคราวนี้ก็ลองมาดูว่าในเครื่องของเรามีโปรแกรมอะไรบ้างที่เราติดตั้งไปแล้วไม่ได้ใช้เลยในรอบปีที่ผ่านมา ก็จัดการถอดถอนด้วยโปรแกรม Geek Uninstaller ที่จะช่วยถอนโปรแกรมที่ไม่ต้องการออกมาได้อย่างหมดจด หรือบางโปรแกรมที่ใช้ Uninstaller ของวินโดวส์แล้วไม่ยอมออกก็สามารถใช้ Geek Uninstaller จัดการได้เช่นกัน

CCleaner ทำความสะอาดเก็บกวาดขยะ

พอลบโปรแกรมต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการออกไปแล้วคราวนี้ก็มาจัดการกับไฟล์ขยะของวินโดวส์และโปรแกรมต่าง ๆ กันครับ และเราก็จะใช้โปรแกรม CCleaner เป็นตัวจัดการ อาจจะมีโปรแกรมอื่น ๆ ที่ทำหน้าที่แบบเดียวกัน แต่ลองมาแล้วโปรแกรมแล้วก็พบว่า CCleaner นี่แหละครับที่อัปเดตบ่อยสุดและรู้จักกับการทำงานของโปรแกรมทันสมัยต่าง ๆ มากมาย ทำให้สามารถกำจัดไฟล์ขยะที่โปรแกรมต่าง ๆ ปล่อยทิ้งไว้ได้ดีกว่าโปรแกรมอื่น ๆ

Auslogics Disk Defrag จัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์

ตอนนี้หลายคนอาจจะใช้ SSD เป็นไดรฟ์หลักในการติดตั้งวินโดวส์และโปรแกรม ซึ่งการจัดเรียงข้อมูลก็คงไม่จำเป็นแต่ถ้าเรามีการใช้ฮาร์ดดิสก์เข้ามาเสริมในการเก็บข้อมูลหรือเก็บโปรแกรมใหญ่ ๆ อย่างเกม การจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ก็เป็นสิ่งจำเป็นอยู่ครับ และจะช่วยเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงไฟล์หรือโปรแกรมต่าง ๆ ได้เช่นกัน

โปรแกรมสำหรับจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ก็มีอยู่หลายโปรแกรมที่น่าใช้งานครับและทั้งหมดก็เป็นฟรีแวร์ด้วย ลองเลือกมาใช้งานสักโปรแกรมก็ได้ครับ เช่น Auslogics Disk Defrag, Defraggler (เจ้าของเดียวกันกับ CCleaner) และ IOBit Smart Defrag (โปรแกรมนี้ลูกเล่นเยอะดีครับ มีการจัดเรียงข้อมูลสำหรับเกมโดยเฉพาะด้วยด้วย)

EaseUS Todo Backup สำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัย

งานต่าง ๆ ที่ทำโดยใช้โปรแกรมทั้ง 4 โปรแกรมจะเก็บการเคลียร์พื้นที่ว่างและการจัดเรียงข้อมูลก็อาจจะจบเรื่องสำหรับบางคน แต่ถ้าใครมีข้อมูลที่สำคัญเช่นไฟล์งาน ไฟล์ภาพ ไฟล์วิดีโอต่าง ๆ ก็แนะนำว่าลองหาโปรแกรมสำรองข้อมูลมาใช้งานครับ หรือจะใช้โปรแกรมอย่าง EaseUS Todo Backup ก็ได้ ก็ใช้งานง่ายดี และยังสามารถเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยได้ด้วย โดยคุณอาจจะทำการสำเนาข้อมูลไว้ในไดร์ฟอื่นในเครื่อง หรือจะสำเนาใส่ไดร์ฟแบบติดตั้งภายนอกก็ได้แล้วแต่สะดวกเลยครับ

ก็ประมาณนี้ครับสำหรับการดูแลรักษาสุขภาพของวินโดวส์ให้ดีประจำปีที่ทีมงานของเราก็ทำด้วยเช่นกันครับ เพราะว่าขี้เกียจลงวินโดวส์ใหม่ วินโดวส์ไม่เท่าไหร่พวกโปรแกรมต่าง ๆ รวมถึงค่า Setting นี่ ถ้าลงใหม่ติดตั้งใหม่เสียเวลาเป็นวัน ๆ เลยก็มี เราก็ใช้วิธีการดูแลรักษาแบบนี้แหละครับสะดวกกว่ารวดเร็วกว่าครับ

You may also like...