MSI GE62-7RE Camo Squad Limited Edition มังกรลายพราง

MSI GE62-7RE Camo Squad Limited Edition เกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ออกมาสำหรับคนที่ต้องการความโดดเด่นเป็นพิเศษ และดูเหมือนกว่าการออกแบบนี้จะเข้ากันได้ดีกับคนที่ชอบเล่นเกมแนว FPS อย่าง CS:GO อีกต่างหาก ด้วยลายพราง

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าโฉมหน้าและรายละเอียดภายนอกของ MSI GE62-7RE Camo Squad นั้นมีอะไรที่น่าสนใจบ้างแล้วเดียวเราค่อยไปดูรายละเอียดเรื่องฮาร์ดแวร์และการทดสอบกัน

เครื่องที่จำหน่ายในบ้านเราก็จะเป็นจอภาพแบบ Full HD แต่ในต่างประเทศจะมีออปชันแบบ 4K ให้เลือกด้วย จอภาพแบบ IPS ให้ความชัดเจนดีครับไม่ว่าจะมองตรง ๆ หรือมองจากด้านข้าง

ทางด้านหลังของจอภาพหรือส่วนที่เป็น Cover ก็จะเป็นลาย Camo พร้อมด้วยโลโก้ Gaming Dragon ที่มีไฟ LED สว่างออกมาด้วย

พื้นที่ด้านในตัวเครื่องก็จะมีการใส่ลาย Camo ไว้ด้วยเช่นกัน ส่วนคีย์บอร์ดก็จะมีทั้งชุดปุ่มตัวอักษร และปุ่มชุดตัวเลขมาให้ใช้งาน ก็จัดว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้งานได้อย่างสะดวกอีกหนึ่งรุ่น

 

ลายพรางของโน้ตบุ๊กพรางไปถึงทัชแพดด้วยเลยครับ รวมไปถึงปุ่มคลิกซ้ายขวาก็โดนพรางด้วยเช่นกัน จะมีก็เพียงขอบของปุ่มกดทั้งสองที่ทำให้เราพอจะทราบได้ว่าแถวนั้นเป็นพื้นที่ของทัชแพด ส่วนการทำงานของทัชแพดก็ยังคงใช้งานได้ปกติครับ ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วแม้จะมีลายพรางเคลือบทับไว้ก็ตาม ไม่มีปัญหาในการใช้งานครับ

 

มุมบนทางด้านขวามือเป็นตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มปรับโหมดคีย์บอรืด และปุ่ม Cooler Boost ที่ใช้สำหรับเร่งความเร็วรอบของพัดลมเมื่อต้องการระบายความร้อนแบบสูงสุดในการเล่นเกม

 

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ใช้ลำโพงของ DYNAUDIO ซึ่งให้เสียงดีมากครับ สามารถใช้ดูหนังฟังเพลงได้ดี โดยไม่ต้องใช้หูฟัง แต่ในการเล่นเกมถ้าเล่นแบบไม่ซีเรียสอะไรมาก เสียงจากลำโพงนี้ก็ใช้ได้ดีเช่นกันครับ แต่ไม่เหมาะกับการเปิดดัง ๆ ถ้าต้องการความสะใจก็ต้องใช้เกมมิ่งเฮดเซตก็ดีกว่าอยู่แล้ว

 

พอร์ตการใช้งานหลักทั้งหมดจะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องนะครับ ประกอบไปด้วยพอร์ต Gigabit LAN, USB 3.1, HDMI, Mini DisplayPort, USB 3.1, USB Type-C ปิดท้ายด้วยช่องสำหรับต่อไมค์และหูฟัง

ทางด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับต่ออะแดปเตอร์จ่ายไฟ ช่องสำหรับอ่าน SD card กับพอร์ต USB ที่เหลือก็จะเป็นพื้นที่ของ DVD/RW

 

ช่องระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องจะอยู่ทางด้านหลังทั้งมุมด้านซ้ายและมุมด้านขวา

ช่องที่จะนำอากาศเย็นเข้าสู่ตัวเครื่องจะอยู่ทางด้านล่างของตัวเครื่องครับ และจะมีพื้นที่ค่อนข้างมากจะเห็นได้ว่าจะมีช่องอยู่ทั่วบริเวณของเครืองเลย และถ้าใครต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ฐานรองตัวโน้ตบุ๊กให้สูงขึ้นก็จะช่วยให้อากาศไหลเวียนเข้าสู่ตัวโน้ตบุ๊กได้เร็วขึ้นด้วยครับ ตำแหน่งที่ติดโลโกของ NVIDIA GeForce GTX ก็คือบริเวณที่ติดตั้งกราฟิกชิปนั่นแหละครับ

บริเวณมุมขวาล่างของโน้ตบุ๊กก็จะเป็นพื้นที่สำหรับแสดงคุณสมบัติเด่น ๆ ของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ครับ และดูเหมือนว่าจะเป็นเอกลักษณ์ของ MSI ไปแล้วที่จะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการแสดงคุณสมบัติเด่นต่าง ๆ ของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ อย่างที่เห็นอยู่ตรงนี้ก็คือเป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 7 และกราฟิกการ์ด GTX 1050 Ti

 

ถ้าจะดูคุณสมบัติในการทำงานของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้แบบครบ ๆ ก็มาดูได้ที่ด้านหลังของกล่องครับ ระบุไว้อย่างครบครันเลย เริ่มด้วย TrueColor ที่ช่วยปรับแต่งการแสดงผลของจอภาพให้เหมาะกับการใช้งานด้านต่าง ๆ, คุณสมบัติด้านเสียงที่ประกอบไปด้วย Nahimic ซอฟต์แวร์ช่วยจัดการเรื่องเสียงและปรับแต่งการทำงานของระบบเสียง ลำโพงและการออกแบบตำแหน่งโดย DYNAUDIO และฮาร์ดแวร์ AudioBoost, รองรับ SSD M.2 แบบ PCIe Gen 3,ชิปเน็ตเวิร์กที่ใช้เป็น Killer E2500 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้งานแบนด์วิดของเน็ตเวิร์กเองได้ตามต้องการ ส่วนชิปสำหรับรับสัญญา Wi-Fi ใช้ชิปของ Intel ที่ให้เสถียรภาพดีมากครับ, ชุดระบายความร้อน Cooler Boost 4 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่, steelseries ENGINE3 คีย์บอร์ดพร้อมซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานให้เหมาะกับการเล่นเกมในแบบต่าง ๆ หรือเราจะกำหนดการใช้งานเองก็ได้, เราสามารถปรับโหมดการทำงานของโน้ตบุ๊กได้ถึง 5 รูปแบบให้เหมาะกับการทำงาน และสุดท้ายคือสามารถต่อจอภาพภายนอกเพิ่มเติมได้พร้อมกันสองจาอรวมกับจอภาพของโน้ตบุ๊กเองก็เท่ากับเป็นการทำงานได้สามจอพร้อม ๆ กัน

นี่ก็คือภาพรวมทั้งหมดที่เรามองจากภายนอกของเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก MSI GE62-7RE Camo Squad Limited Edition ต่อไปเราก็จะมาลงลึกในส่วนของฮาร์ดแวร์ภายในกันบ้างครับ

ขุมพลังด้านฮาร์ดแวร์

MSI GE62-7RE Camo Squad มาในรูปแบบของโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แบบ IPS ความละเอียด 1920×1080 หรือ Full HD กราฟิกการ์ด GTX 1050 Ti (GDDR5-4GB) สเปคเดียวกันกับการ์ดที่อยู่บนเดสก์ท็อป ซีพียู Intel Core i7-7700HQ (4C/8T) ความเร็ว 2.8GHz โหมดบูสเพิ่มได้ถึง 3.6GHz ในซีพียูรุ่นนี้มีกราฟิกชิปติดตั้งมาด้วยคือ Intel HD Graphics 630 ซึ่งจะทำงานเวลาที่เราใช้งานด้วยแบตเตอรี่ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน แต่เมื่อเล่นเกมก็จะสลับมาเป็น GTX 1050 Ti ให้โดยอัตโนมัติ

เครื่องที่ส่งมาให้เราทดสอบนี้ติดตั้งหน่วยความจำ DDR4-2400 มาให้ 8GB (Samsung) แต่ว่าติดตั้งมาแบบ Single Channel โดยการใช้หน่วยความจำ 8GB เพียงโมดูลเดียวเท่านั้น และเราก็สามารถไปอัปเกรดเพิ่มเติมอีก 8GB ได้เพื่อให้ทำงานแบบ Dual Channel และทำให้หน่วยความจำรวมไป 16GB แต่เท่าที่เราทดลองใช้งานหน่วยความจำ 8GB นี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานและเล่นเกมครับไม่ได้มีปัญหาอะไร อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ให้มาเป็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA-III บัฟเฟอร์ 32MB ความเร็วรอบ 7200 รอบต่อนาที ซึ่งเป็นสเปคเดียวกันกับฮาร์ดดิสก์ของเครื่องเดสก์ท็อปครับ ดังนั้นการใช้งานก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ และถ้าเรามีงบประมาณเพิ่มเติมก็อัปเกรดด้วยการใส่ SSD M.2 เข้าไปได้ภายหลังครับ

ปิดท้ายภาพรวมของฮาร์ดแวร์ด้วยภาพจากโปรแกรม CPU-Z

การทดสอบ

ด้วยสเปคของเครื่องรุ่นนี้ที่ใช้ซีพียู Core i7-7700HQ แบบ 4 คอร์ 8 เธรด การรองรับเรื่องเกมและแอปพลิเคชันต่าง ๆ ไม่เป็นปัญหาอยู่แล้วครับ แต่เราต้องไม่ลืมว่ากราฟิกการ์ดที่ใช้เป็น GTX 1050 Ti ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดในระดับกลาง ๆ ดังนั้นข้อจำกัดของการเล่นเกมก็ต้องมีอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่ถ้าเราเล่นเกมด้วยความละเอียดในระดับ Full HD ตามความละเอียดของหน้าจอโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ เราก็คิดว่าสามารถเล่นเกมได้ทุกเกมที่ออกมาในปีนี้ได้อย่างสบายครับ เพียงแต่เราคงจะต้องปรับรายละเอียดของภาพลงมาอย่างเหมาะสม ส่วนคนที่เล่นเกมแนวออนไลน์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นพวก DOTA 2, LOL, Blade and Soul โน้ตบุ๊กรุ่นนี้เอาอยู่แบบสบาย ๆ ครับ รวมไปถึงเกมฮิตอย่าง Overwatch นี้เล่นได้ลื่นมาก ๆ สำหรับเกมยอดนิยมอีกหนึ่งเกมอย่าง GTA5 เครื่องนี้ก็เล่นได้ลื่น ๆ สบาย ๆ เช่นกันครับด้วยตัวเกมเองทำออกมารองรับกับกราฟิกการ์ดในตระกูล GeForce ได้ดีอยู่แล้ว และยิ่งมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดที่มีหน่วยความจำขนาด 4GB ก็ทำให้เรากำหนดรายละเอียดของภาพได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว ตอนนี้ก็ไปดูผลการทดสอบกันครับแล้วเดี๋ยวเราจะมาสรุปภาพรวมการใช้งานโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ในตอนท้าย

ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลทั่วไปของกราฟิกชิป ในภาพนี้จะมีการทดสอบทั้งในส่วนของ GTX 1050 Ti และกราฟิกชิปที่มาในตัวซีพียู Intel HD 630 ที่น่าสังเกตคือคะแนนการทดสอบที่เกี่ยวกับ Double-Precision กราฟิกชิป Intel HD 630 ทำได้ดีกว่าอย่างเหลือเชื่อ

พลังของกราฟิกชิป GTX 1050 Ti / 4GB ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีพลังไม่แตกต่างไปจากกราฟิกการ์ด GTX 1050 Ti บนเครื่องเดสก์ท็อปเลย

สำหรับการทดสอบด้วย Superposition Benchmark ก็จะเห็นได้ว่าพลังของ GTX 1050 Ti นั้นทำได้ดีในระดับ Medium ครับ ก็ตามสเปคของตัวการ์ดนั่นแหละครับ และโปรแกรม Superposition Benchmark เองก็เป็นโปรแกรมการทดสอบกราฟิกที่โหดเอาเรื่องอยู่ครับ ใครที่สนในก็ลองไปดาวน์โหลดมาทดสอบเครื่องของตัวเองได้แบบฟรี ๆ ครับ อ่านรายละเอียดได้จาก “Unigine Superposition 1.0 Benchmark ทดสอบความแรงกราฟิกการ์ด ในการเล่นเกม และ VR

 

สำหรับการเล่นเกมทั้ง GTA 5 และ Overwatch ที่เราให้เป็นตัวแทนของเกมทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ก็ถือว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถเล่นได้แบบสบาย ๆ ครับ และให้อัตราเฟรมเรตที่สูงพอตัวเลยทีเดียว (ส่วนค่า 1% time และ 0.1% time นั้นเป็นค่าเฟรมเรตแบบต่ำและต่ำสุด) และค่าของเฟรมในระดับต่ำนั้นก็ยังอยู่ในระดับที่ให้ภาพที่ลื่นไหลครับอย่างเกณฑ์ของเฟรมต่ำของ GTA 5 นั้นอยู่ที่ 37 FPS ก็ถือว่าดีมากแล้วครับ ส่วน Overwatch นั้นสามารถปรับภาพแบบ EPIC ได้เลยครับ ยังเล่นลื่นเหมือนเดิม

อุณหภูมิการทำงาน

เราต้องบอกก่อนว่าการทดสอบอุณหภูมิการทำงานของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เป็นการทดสอบที่อาจจะเกินจากการใช้งานจริงไปสักหน่อยนะครับ เพราะเป็นการทดสอบด้วยการใส่งานให้กับซีพียูและกราฟิกการ์ดในแบบ 100% เต็ม โดยไม่มีการหยุดพัก โดยใช้การเบิร์นเทสของโปรแกรม AIDA64 สำหรับการทดสองเสถียรภาพในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งในการใช้งานแอปพลิเคชันจริง ๆ จะเกิดเหตการณ์แบบนี้เป็นพัก ๆ เท่านั้น และยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยอีกด้วย แม้ในขณะที่เราเล่นเกมก็ตาม และการทดสอบทั้งหมดนี้อยู่ในห้องอุณภูมิประมาณ 30 องศา และไม่ได้เปิด CoolerBoost ยังคงใช้การระบายความร้อนแบบอัตโนมัติของตัวเครื่อง

จากการเบิร์นจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิของกราฟิกการ์ดนั้นไม่สูงมากนะครับอยู่ในระดับ 65-68 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าทำได้ดีมาก ส่วนซีพียูเจอบทโหดให้ทำงานครบทั้ง 4 คอร์ 8 เธรด งานนี้อุณภูมิเลยพุ่งกระชูดไปในระดับ 90 องศาเซลเซียส ถามว่าร้อนไหม ร้อนซิครับ แต่ก็อย่างที่บอกครับว่านี่เป็นสถานการณ์ที่อาจจะเกินจริงไปหน่อย แต่ที่ดีไปกว่านั้นก็คือแม้จะเจอสภาพอุณหภูมิที่สูงแต่ระบบก็ยังคงทำงานเป็นปกติดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าเล่นอยู่ดี ๆ เครื่องร้อนแล้วดับ ส่วนในการใช้งานจริงถ้าไม่อยู่ในห้องแอร์และต้องการเล่นเกมต่อเนื่องแบบนาน ๆ ก็แนะนำว่าให้หาพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อนให้กับโน้ตบุ๊กมาใช้งานก็จะดีมากครับ

ส่วนอุณหภูมิในการใช้งานทั่ว ๆ ไปอย่างการดูหนังฟังเพลงก็จะเป็นประมาณนี้ครับ

 

สรุปภาพรวมจากการใช้งาน

เรามีเวลาอยู่กันโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ค่อนข้างมากเป็นพิเศษครับ เพราะว่าเราได้นำโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ไปใช้ในช่วงงาน COMPUTEX 2017 ที่ไต้หวันด้วย แม้ว่าจะไม่ได้พกพาออกไปด้วยในเวลากลางวันแต่ทุกวันในช่วงเย็นจนถึงดึก ๆ เราก็จะใช้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำงานทั้งเขียนบทความ จัดการรูปภาพ อัปโหลดวิดีโอ แม้ว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะใช้เพียงฮาร์ดดิสก์แต่ในระหว่างการทำงานนั้นเราไม่ได้รู้สึกว่ามีอาการช้าเลย จะมีรู้สึกบ้างก็ตอนที่โหลดเข้าแอปพลิเคชันเท่านั้นเอง พอเข้าสู่การทำงานจริง ๆ ก็ทำงานได้สบาย ๆ ครับ งานนี้ต้องยกความดีให้กับซ๊พียู Intel Core i7-7700HQ ซีพียู 4 คอร์ 8 เธรด ที่มีพลังในการทำงานที่เหลือเฟือ ส่วนกราฟิกการ์ด GTX 1050 Ti นั้นก็ยังทำงานควบคู่กับโปรแกรมตัดต่อได้เป็นอย่างดีแม้ว่าในการเรนเดอร์วิดีโอจะใช้พลังเต็ม ๆ ของซีพียูแต่ในระหว่างการตัดต่อ GTX 1050 Ti ก็เข้ามาช่วยในการพรีวิวงานในระหว่างการทำได้เป็นอย่างดีครับ เป็นพลังในการทำงานระดับเดียวกันเดสก็ท็อปเลยก็ว่าได้

ในเรื่องการเล่นเกมก็จะคล้าย ๆ กับตอนใช้แอปพิลเคชันทำงานครับคืออาจจะโหลดได้ช้านิดหน่อย เพราะเครื่องที่เราใช้งานในออฟฟิศของเราเปลี่ยนเป็น SSD หมดแล้ว ดังนั้นเวลามาทดสอบโน้ตบุ๊กหรือพีซีอื่น ๆ ที่ยังใช้ฮาร์ดดิสก์ก็ต้องรู้สึกว่าช่้าไปบ้าง แต่พอเข้าสู่เกมได้แล้วการเล่นต่าง ๆ ก็เป็นปกตีทุกอย่างครับ ดังจะเห็นได้จากคะแนนการทดสอบต่าง ๆ นั้นก็จัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของ GTX 1050 Ti ครับ

ด้วยการดีไซน์และการใส่ลวดลายในแบบลายพรางมานี้เราก็คิดว่าทาง MSI ก็ออกแบบมาสำหรับคนที่ชื่นชอบเกมแนว FPS เป็นหลักอย่างแน่นอน และในการลองเล่นเกมแนวนี้หลายเกมก็ต้องบอกว่าเป็นเครื่องที่เล่นได้ลื่นไหลดีมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะถ้าเป็นเกม FPS แบบออนไลน์ทั้งหลายเช่น Overwatch หรือ CS:GO ที่ไม่ได้ต้องการพลังในการประมวลผลของกราฟิกมากนัก GTX 1050 Ti ก็รองรับได้อย่างเหลือเฟือครับ

 

 

 

You may also like...