MSI GE72VR 6RF Apache Pro ดาเมจรุนแรง พร้อมสำแดงในทุกที่

MSI GE72VR 6RF Apache Pro หนึ่งในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ที่หลายคนต้องการเป็นเจ้าของด้วยประสิทธิภาพการเล่นเกมในระดับสูงจาก GTX 1060-6GB และซีพียู Intel Core i7-6700HQ ที่ให้ความแรงถึง 3.1GHz ในโหมดบูส พร้อมด้วยการทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธรด แบบเดียวกับซีพียูของเดสก์ท้อป ทำให้คุณสามารถพกภาพเกมมิ่งพีซีประสิทธิภาพสูงติดตัวไปพร้อมกับคุณได้อย่างง่ายดาย


หากจะเทียบรูปร่างหน้าตาของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ก็ต้องบอกว่าในภาพรวมนั้นมีความใกล้เคียงกันมาก ยกเว้นก็แต่เกมมิ่งโน้ตบุ๊กในตระกูล Titan ที่มีขนาดใหญ่โตเป็นพิเศษเพราะต้องแบกรับกราฟิกการ์ดรุ่นใหญ่ถึงสองตัวไว้ภายใน แต่สำหรับรุ่นทั่วไปอย่าง Apache Pro นี้ก็จะมีขนาดที่ค่อนข้างจะกะทัดรัด (เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงด้วยกัน)

รูปลักษณ์ภายนอกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ยังคงใช้สีดำตัดด้วยลายเส้นสีแดงเป็นโทนหลัก โน้ตบุ๊กมีขนาดใหญ่พอสมควรด้วยหน้าจอ 17.3 นิ้ว แต่นั่นก็ทำให้เรามีคีย์บอร์ดชุดใหญ่ให้ใช้งานได้ถนัดราวกับเป็นเครื่องเดสก์ท็อป พร้อมทั้งพื้นที่ภายในที่มากพอสำหรับการติดตั้งชุดระบายความร้อนประสิทธิภาพสูงที่ช่วยระบายความร้อนให้กับซีพียูและกราฟิกชิปได้เป็นอย่างดี ทำให้เราใช้เครื่องได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสม

หน้าจอ FHD ขนาด 17.3 นิ้ว ที่ให้ความคมชัดในทุกมุมมอง ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่พอสมควร แต่ก็ยังสามารถพกพาออกไปใช้งานนอกบ้านได้โดยไม่ลำบากนัก

คีย์บอร์ด Steelseries ที่มาพร้อมกับไฟ RGB สามารถปรับแต่งได้อย่างสะดวกด้วยซอฟต์แวร์ ส่วนการใช้งานก็ไม่แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ ของ MSI มากนัก และด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดใหญ่ทำให้เรามีปุ่มชุดตัวเลขไว้ใช้งานได้อย่างสะดวก แม้ว่าชุดปุ่มตัวเลขที่จะมีขนาดไม่ใหญ่เท่ากับคีย์ชุดตัวอักษรก็ตาม

พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง เริ่มจากพอร์ต Gigablit LAN, USB 3.1, HDMI, DisplyPoer, USB 3.1, USB Type C และช่องสำหรับต่อไมโครโฟนกับหูฟัง

ทางด้านขวาจะเป็นตำแหน่งที่ใช้ติดตั้ง DVD-RW พอร์ต USB 2.0 และสล็อตสำหรับอ่านการ์ดหน่วยความจำ และท้ายสุดก็เป็นคอนเน็คเตอร์สำหรับต่ออะแดปเตอร์ของภาคจ่ายไฟ

ทางด้านหลังของตัวเครื่องก็ไม่มีอะไรมากครับ มีเพียงแค่ช่องระบายความร้อนสองช่องทั้งบริเวณมุมด้านซ้ายและมุมด้านขวาของตัวเครื่อง ซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่ใช้ระบายความร้อนของกราฟิกและชิปซีพียู

 

CPU: Intel Core i7-6700HQ / RAM: DDR4-2133

Intel Core i7-6700HQ คือซีพียูที่ถูกนำมาใช้งานในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้รวมไปถึงเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในหลาย ๆ รุ่นจาก MSI ด้วย การเลือกซีพียูรุ่นนี้เข้ามาเป็นพลังหลังในการประมวลผลนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะมันจะช่วยให้เราก้าวข้ามข้อจำกัดต่าง ๆ ในการทำงานออกไปได้เยอะเลยทีเดียว Core i7-6700HQ เป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ทำงานที่ความเร็ว 2.6GHz และสามารถเพิ่มความเร็วในโหมดเทอร์โบได้สูงถึง 3.6GHz ทำงานร่วมกับหน่วยความจำแบบ DDR4-2133


และในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ได้ติดตั้งหน่วยความจำ DDR4-2133 มาให้ถึง 16GB โดยใช้เป็นโมดูลหน่วยความจำขนาด 8GB จำนวนสองโมดูลทำให้หน่วยความจำทำงานในแบบ Dual-Channel ที่ช่วยเพิ่มแบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำเพิ่มขึ้นอีกเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับการทำงานในแบบ Single Channel โดยหน่วยความจำที่ติดตั้งมาให้นี้เป็นของ Hynix

Graphics: NVIDIA GeForce GTX 1060-6GB

พลังทางด้านกราฟิกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็จะได้มาจากกราฟิกชิป NVIDIA GeForce GTX 1060-6GB ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ แต่ข้อดีของกราฟิกชิปรุ่นใหม่ ๆ ของ NVIDIA ที่นำมาใช้กับโน้ตบุ๊กก็คือจะไม่มีการลดจำนวน CUDA Core แต่จะลดเพียงแค่ GPU Clock ลงเท่านั้นเพื่อให้เหมาะสมกับการทำงานและพื้นที่ในการระบายความร้อนที่มีอยู่จำกัด แต่ส่วนอื่น ๆ นั้นก็ให้มาทัดเทียมกันกับ GTX 1060-6GB บนเครื่องเดสก์ท็อปเลยก็ว่าได้

Storage: SSD + HDD

ในด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทาง MSI ก็ได้ติดตั้งทั้ง SSD และ HDD มาให้พร้อมซึ่งทำให้เรามีไดร์ฟที่เปี่ยมไปด้วยความเร็วและไดร์ฟที่สามารถบรรจุข้อมูลจำนวนมากไว้ใช้งานได้พร้อม ๆ กัน โดย SSD นั้นได้ติดตั้งไดร์ฟที่มีความจุ 240GB ส่วนฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เป็นของ WD ความจุ 1TB ความเร็วในการหมุนจาน 5400 รอบต่อนาที อินเทอร์เฟส SATA 6.0Gbps และผลการทดสอบในการทำงานของ SSD กับ HDD ก็เป็นดังภาพด้านล่างครับ ภาพแรกเป็นของ SSD ความจุ 240GB ความเร็วในการอ่านอยู่ในระดับ 500MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนอยู๋ในระดับ 300MB/s ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ และในการใช้งานจริงก็พบว่าเข้าสู่วินโดวส์ได้อย่างรวดเร็วเรียกแอปพลิเคชันขึ้นมาทำงานก็ทันใจครับ ส่วนฮาร์ดดิสก์แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่มีความเร็วรอบเพียง 5400 รอบต่อนาที แต่ว่าทดสอบออกมาแล้วก็ยังมีความเร็วในระดับ 120MB/s ทั้งการอ่านและการเขียนก็ถือว่าทำงานได้เร็วเกินคาดครับ

 

ตอนนี้ก็ไปดูสเปคในภาพรวมและไปดูผลการทดสอบสอบกันครับ

CPU Intel® Core™ i7 6700HQ
OS Windows 10
Display 17.3″ FHD (1920×1080)
Chipset Intel® HM170
Graphics GeForce® GTX 1060 with 6GB GDDR5
Memory DDR4, 2 Slots, Max 32GB,
Storage
SSD: 1x M.2 SSD Combo (NVMe PCIe Gen3 x4 / SATA )
HDD 1x 2.5″ SATA
DVD Super Multi
Webcam HD type (30fps@720p)
Keyboard Backlight Keyboard (Full-Color)
Communication
Killer Gb LAN
802.11 ac Wi-Fi + Bluetooth v4.0
Audio
4x 2W Speaker
1x 3W Woofer
Audio Jack
1x Mic-in
1x Headphone-out (SPDIF)
I/O Ports
1x Type-C USB3.1 Gen2
2x Type-A USB3.0
1x Type-A USB2.0
1x RJ45
1x SD (XC/HC)
1x (4K @ 30Hz) HDMI
1x Mini-DisplayPort
Battery 6-Cell , 51 Whr
AC Adapter 180W adapter
Dimension (WxDxH) 419.9 x 287.8 x 29.8~32 mm
Weight (w/ Battery) 2.7 kg
ผลการทดสอบด้วย 3DMark

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม 3DMark ทั้งในส่วนของ Fire Strike, Fire Strike Extreme, Fire Strike Ultra และ Time Spy ถ้าเราดูจากในรูปที่เป็นกราฟจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพทางด้านกราฟิกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้อาจจะไม่สูงมาก แต่นั่นเป็นการเปรียบเทียบกับโน้ตบุ๊กอื่น ๆ ที่มีฮาร์ดแวร์ทางด้านกราฟิกที่สูงกว่า แต่ถ้าเรามาดูเฉพาะคะแนนที่ MSI GE72VR 6RF Apache Pro นี้ทำออกมาได้ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ และก็ให้ประสิทธิภาพในการทำงานไม่ต่างไปจากพีซีที่ใช้ซีพียู 4 คอร์ 8 เธรด กับกราฟิกการ์ด GTX 1060-6GB เช่นกัน แต่ต้องไม่ลืมว่าความเร็วGPU Clock ของ GTX 1060-6GB นั้นจะช้ากว่า GTX 1060-6GB ของเดสก์ท็อปเนื่องจากเหตุผลในเรื่องการระบายความร้อนและการประหยัดพลังงาน ส่วนเครื่องพีซีที่เรานำมาเปรียบเทียบด้วยก็ได้เปรียบในเรื่องหน่วยความจำที่เป็นแบบ Quad-Channel และถ้าลองไปดูการทดสอบด้วย GPGPU ของโปรแกรม AIDA64 ที่การประมวลผลต่าง ๆ เกินขึ้นบนตัวกราฟิกการ์ดทั้งหมด ก็จะเห็นได้ว่า GTX 1060-6GB บนโน้ตบุ๊กกับ GTX 1060-6GB นั้นให้พลังในการประมวลผลที่ไม่ต่างกันเลยแถมบางอย่างยังทำได้เร็วกว่าทั้ง ๆ ที่มี GPU Clock ต่ำกว่า

 

 

การทดสอบด้วยเกม GTA V

เราลองทอสอบด้วยเกม GTA V ด้วยสองรายละเอียดของภาพแต่เป็นความละเอียดที่ Full HD เหมือน ๆ กัน โดยการทดสอบแรกเรากำหนดรายละเอียดของภาพในแบบ Normal ส่วนการทดสอบครั้งที่สองเราเลือกรายละเอียดของภาพในเกมเป็นแบบ Very High และทั้งสองการทดสอบเรากำหนดให้ MSAA ไว้ที่ 4X และ Anisotropic Filtering ไว้ที่ 4X ซึ่งผลการทดสอบก็ออกมาดังในตารางด้านล่างนี้ครับ

การทดสอบด้วยภาพกราฟิกระดับ Normal นั้นโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถทำเฟรมเรตได้สูงในระดับ 100 FPS มีเพียงการทดสอบ Pass 0 ที่ทำได้ประมาณ 85 FPS ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ที่สูงอยู่ดี ส่วนการทดสอบที่รายละเอียดของภาพในระดับ Very High แม้เฟรมเรตเฉลี่ยจะลดลงมากพอสมควรแต่ทุกการทดสอบก็ยังให้ FPS ที่เกินระดับ 60 FPS ไปพอสมควรนั่นก็แสดงว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ยังคงเหมาะกับการเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD กับภาพสวย ๆ ในระดับ Very High ได้สบาย ๆ และถ้าเป็นเกมอื่น ๆ ที่ไม่ต้องการฮาร์ดแวร์หนักเหมือนกับ GTA V ก็สามารถที่จะเล่นได้ด้วยรายละเอียดของภาพในระดับ Ultra ก็มีครับ

 

ทดสอบอุณหภูมิการทำงาน

การทดสอบเรื่องอุณหภูมิอย่างแรกเราทดสอบด้วยการใช้งานทั่วไปอย่างการเปิดดู Youtube และเข้าเว็บไซต์ทั่วไป ก็จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิของกราฟิกการ์ดอยู่ในระดับ 43 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนทางด้านซีพียูเองก็มีความร้อนในระดับที่ใกล้ ๆ กันคือ 44 องศาเซลเซีย เราทดสอบในห้องที่เปิดแอร์ไว้ 25 องศาเซลเซียส

 

การทดสอบอุณหภูมิอย่างที่สองก็จะทดสอบด้วยการเล่นเกม GTA V ปรับภาพ Full HD / Very High เล่นต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 40 นาที อุณภูมิของกราฟิกอยู่ที่ 71 องศาเซลเซียส ส่วนซีพียูก็มีอุณหภูมิอยู่ที่ 75 องศาเซลเซียส ดูแล้วอาจจะสูงอยู่สักหน่อยแต่ว่าทุกอย่างยังคงทำงานเป็นปกติครับ นี่ถ้าทดสอบบนแท่นวางโน้ตบุ๊กที่ช่วยยกระดับให้มีอากาศไหลเวียนได้สะดวกกว่านี้ก็น่าจะลงอุณหภูมิในระหว่างการเล่นเกมลงได้อีกครับ

 

สรุป

สำหรับคนที่ได้ลอง MSI GE72VR 6RF Apache Pro แม้ว่าจะไม่ใช่สายจริงจังเกมมิ่ง ส่วนมากก็จะมองเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในอีกแง่มุมก็คือ น่าจับมาเป็นเครื่องทำงานอย่างมากในราคาที่ถูกกว่าอีกต่างหาก (เมื่อเทียบกับพวกโน้ตบุ๊กเวิร์คสเตชัน) เพราะประสิทธิภาพของซีพียูที่อยู่ในขั้นเดียวกันกับเดสก์ท็อป ส่วนกราฟิกการ์ดนั้นไม่ต้องพูดถึงกับ GTX 1060-6GB นี่ถือว่าเกินพอ แถมจอภาพที่ให้มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากทำงานด้านภาพและกราฟิกได้สบาย หรือถ้าไม่พอใจก็สามารถต่อจอภาพภายนอกอีกสองสามจอก็ยังไหว รวมไปถึงความสามารถในการอัปเกรดฮาร์ดแวร์ที่ดี เช่นการติดตั้งหน่วยความจำเพิ่มได้สูงสุดถึง 32GB การรองรับ SSD M.2 PCIe Gen 3 ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีศักยภาพในการทำงานไม่ต่างไปจากเดสก์ท็อปพีซีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่เราสามารถพกพาความแรงนี้ออกไปทำงานได้อย่างสะดวกพอตัว


และแน่นอนสำหรับคนเล่นเกม MSI GE27VR 6R F Apache Pro ก็เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่กำลังดีสำหรับการเล่นเกมอย่างจริงจังกับหน้าจอที่มีความละเอียดระดับ Full HD สามารถปรับภาพด้วยรายละเอียดในระดับ High ไปจนถึง Ultra และถ้าพูดกันตรง ๆ ด้วยจอภาพขนาด 17.3 นิ้ว กับความละเอียด Full HD จำนวนจุดต่อตารางนิ้วบนจอภาพนั้นก็ถือว่ามีความหนาแน่นสูงพอสมควร เมื่อเทียบกับจอ Full HD ใหญ่ ๆ ในระดับ 24 นิ้ว หรือ 27 นิ้ว ที่นิยมใช้กัน ทำให้บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องปรับรายละเอียดบางอย่างของภาพให้สูงก็ยังได้เช่นพวกคุณสมบัติในการลดรอยหยักของภาพ (Anisotropic Filtering) จากที่ต้องปรับกัน x16 x8 ก็อาจจะปรับแค่ x4 หรือ x2 ก็ให้ภาพที่เรียบเนียนได้แล้ว ก็จะทำให้การเล่นเกมของเราลื่นไหลมากยิ่งขึ้นครับ

โดยรวมแล้ว MSI GE27VR 6R F Apache Pro ก็เป็นโน้ตบุ๊กอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะทั้งคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเพื่อการเล่นเกม และโน้ตบุ๊กเพื่อการใช้งานในแบบยาว ๆ ครับ…

You may also like...