ทดลองเล่นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก MSI GE73 8RF 222TH ซีพียู 6 คอร์ 12 เธรด กราฟิก GTX 1070 พร้อมจอ 17.3 นิ้ว 120Hz

หล้งจากอินเทลประกาศเปิดตัวซีพียู คอร์ เจนฯ 8 รุ่นประสิทธิภาพสูงสำหรับตลาดโน้ตบุ๊กไปได่ไม่นาน ตอนนี้บรรดาผู้ผลิตโน้ตบุ๊กต่างก็ได้นำโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูสุดแรงเหล่านั้นเข้ามาทำตลาดในบ้านเรากันอย่างรวดเร็วครับ รวมถึงโน้ตบุ๊กของ MSI รุ่น GE73 8RF 222TH ที่เรากำลังจะทดสอบ (แบบด่วน) กันในตอนนี้ด้วยครับ

สำหรับจุดเด่นของโน้ตบุ๊ก MSI GE73 8RF 222TH รุ่นนี้ ก็ตามหัวเรื่องเลยครับ เลือกใช้ซีพียูสุดแรงอย่าง Intel Core i7-8750H ความเร็วปกติจะอยู่ที่ 2.2GHz และเมื่อบูสก็จะเพิ่มสูงถึง 4.1GHz รวมไปถึงยังเป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด อีกด้วย ส่วนกราฟิกการ์ดที่ใช้ก็เป็น GTX 1070 8GB GDDR5 สเปคเดียวกันกับรุ่นเดสก์ท็อป แค่ปรับลดเรื่อง GPU  Clock เพื่อความเหมาะสม แต่ก็ต้องบอกว่ายังแรงอยู่เหมือนเดิม หน่วยความจำที่ให้มาเป็น DDR4-2400MHz 8GB x 2 หรือ 16GB นั่นเอง มาพร้อม SSD NVME และ HDD ก็มีทั้งไดร์ฟที่ทำงานได้เร็วและไดร์ฟที่มีความจุสูงครับ ส่วนคุณสมบัตอื่น ๆ และราคาดูตามนี้เลยครับ

การออกแบบ

ดีไซน์ของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่นี้ดูบางลงกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นก่อน ๆ ของ MSI มากครับ แต่ก็ไม่ได้บางในระดับเดียวกันกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้แพลตฟอร์มของ MAX-Q Design ส่วนพวกคีย์บอร์ด ทัชแพด ให้ความรู้สึกไม่ต่างไปจากโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Raider ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกในการพิมพ์รวมไปถึงแสงสีที่ใช้

 

ตรวจสอบฮาร์ดแวร์ด้วยซอฟต์แวร์

 

 

การทดสอบ

เรามีผลการทดสอบจากแอปพลิเคชันจำนวนไม่มากนักเพราะว่ามีเวลาในการทดสอบไม่นานด้วยเช่นกัน แต่แอปพลิเคชันที่เลือกมาทดสอบก็น่าจะพอทำให้เห็นประสิทธิภาพโดยรวมของโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ได้ครบถ้วนพอสมควรครับ

 

AIDA64 GPGPU Benchmark – เริ่มต้นด้วยการวัดพลังดิบ ๆ ของซีพียู และกราฟิกด้านการประมวลผลชุดคำสั่งทางด้านคณิตศาสตร์กันก่อนครับ โดยเรานำผลการทดสอบในส่วนของซีพียู i7-7700HQ (4C/8T) ที่เป็นรุ่นยอดนิยมของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กหลายรุ่นมาเทียบกับ i7-8750H (6C/12T) รุ่นล่าสุด ถ้าไม่ดูในส่วนของหน่วยความจำก็จะเห็นได้ว่าคะแนนการประมวลผลของซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด นั้น ให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมมากเลยทีเดียว ในขณะที่เราจ่ายราคาของโน้ตบุ๊กที่ใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้าในระดับเดียวกัน

CINEBENCH R15 – โปรแกรมนี้ทดสอบทั้งในส่วนของกราฟิกและซีพียูแต่ว่าเราจะโฟกัสไปที่ซีพียูเป็นหลักนะครับ สำหรับคะแนนแบบ Single Core ทีทำได้คือ 176cb ส่วน Muti Core ทำคะแนนได้ถึง 1132cb ถือว่าเป็นคะแนนที่สูงพอตัวเลยทีเดียว และถือว่าสูงมากหากเทียบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นที่ผ่าน ๆ ที่ใช้ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ซึ่งจะทำคะแนน Multi Core ได้ประมาณ 750cb

3DMark Fire Strike และ Time Spy – ผลการทดสอบในส่วนนี้เห็นตัวเลขแล้วบอกได้เลยครับว่า อยู่ในระดับเดียวกันกับเครื่องเดสก์ท็อป

PUBG – ความละเอียด 1080p รายละเอียดปรับ Ultra ทั้งหมด สเปคขนาดนี้ถ้าเล่นไม่ลื่นก็ไม่รู้จะว่าไงแล้วครับ และที่สำคัญยังได้จอภาพรีเฟรชเรต 120Hz อีกต่างหากก็เลยได้ภาพที่ลื่นไหลสบายตาไปด้วย ส่วนเฟรมเรตของเกมนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 87 FPS, เฟรมเรตต่ำสุดที่ 1% Time อยู่ที่ 67 FPS และเฟรมเรตตำสดที่ 0.1% อยู่ที่ 51 FPS จัดว่าดีมาก ๆ เล่นกันได้แบบไร้ข้อกังวลไม่ว่าจะเป็นช่วงการเล่นทั่วไปหรือในช่วงที่มีการปะทะกันไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

 

อุณหภูมิการทำงาน (บังคับอ่านเพื่อความเข้าใจ ไม่ใช่เห็นตัวเลขแล้วตกใจ)

การทำงานทั่วไปก็จะอยู่ที่ประมาณ 40-45 องศาเซลเซียส (ห้องแอร์) ส่วนการเล่นเกมแบบหนัก ๆ ก็อาจจะมีความร้อนสูงสักนิดในระหว่างการทดสอบจะเห็นได้ว่าตัวเลข Max เข้าไปแตะในระดับ 90 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นเพราะการทำงานของพัดลมระบายความร้อนครับ คือเราคิดว่าทาง MSI ตั้งการทำงานของพัดลมระบายความร้อนไว้ช้าไปสักนิดนึง (เครื่องเดโม) คือเราต้องเห็นอุณภูมิเกือบจะ 80 องศาเซลเซียสแล้วพัดลมจึงจะเริ่มทำงานอย่างเต็มกำลัง คือก่อนหน้านั้นก็จะหมุนด้วยความเร็วที่ไม่สูงนัก แต่พอทำงานเต็มที่แล้วก็จะรักษาระดับอุณหภูมิไว้ไม่ให้เกิน 85 องศาเซลเซียส

เมื่อเล่นเกมอุณภูมิก็จะวิ่งขึ้นวิ่งลงระหว่าง 75-85 องศา ไม่ได้ค้างในระดับใดระดับหนึ่งเป็นเวลานาน การทดสอบอุณหภูมิเราใช้เกม Ashes of the Singularity: Escalation ซึ่งเป็นเกมที่เรียกใช้ซีพียูได้ครบทั้ง 6 คอร์ 12 เธรด ได้เต็ม 100% ตลอดเวลา ส่วน GPU นั้นก็จะทำงานในระดับ 100% เช่นกัน แต่ใน TaskManager ของวินโดวส์จะเห็นว่า GPU ทำงานน้อย อันนี้เราไม่แน่ใจว่าเป็นบัก หรือเป็นเพราะเราเปิดดูข้อมูลในส่วนของ CPU และเกมทำงานค่อนข้างหนักจึงไม่มีการรีเฟรข (เนื่องจากเวลาทดสอบน้อยครับเราจึงไม่ได้ตรวจสอบตั้งแต่แรก)  แต่การทดสอบก็ไม่ได้มีการหยุดหรือการค้างนะครับ เกมก็ยังสามารถรันและทำงานได้จนจบ และให้ผลทดสอบในระดับ 79 FPS กับภาพระดับมาตรฐาน ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ

สรุปหลังทดสอบ

อย่างที่บอกไปว่าเรามีเวลาทดสอบ MSI GE73 8RF 222TH น้อยมากคือสองสามชั่วโมงเท่านั้น แต่ถ้าใช้ผลการทดสอบบวกกับประสบการณ์ด้านอื่น ๆ ที่มีต่อประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์และตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเองก็ต้องบอกว่านี่ไม่ได้เป็นเพียงโน้ตบุ๊กเพื่อการเล่นเกมที่ให้ประสิทธิภาพสูงเท่านั้น แต่ยังเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้งานกับแอปพิเคชันกราฟิกเชิงวิศวกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงงานด้านมัลติมีเดีย การตัดต่อวิดีโอในระดับ 4K ได้อย่างสบาย ๆ คือฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่สามารถรองรับงานเหล่านี้ได้ทั้งหมด และหากต้องการความคล่องตัวเพิ่มขึ้นก็สามารถอัปเกรดด้วยใส่ RAM และ SSD เพิ่มเติมอีกก็ได้

 

You may also like...