MSI GE73VR-7RE Raider ความแรงครั้งใหม่ กับดีไซน์ที่ลงตัว

MSI GE73VR-7RE Raider เกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวแรงด้วยขุมพลังจาก Intel Core i7-7700HQ ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ความเร็ว 2.8GHz/3.8GHz หน่วยความจำ DDR4-2400 16GB พร้อมด้วยกราฟิกการ์ด GeForce GTX 1060 6GB ที่เล่นเกมได้ดีไม่แพ้เครื่องเดสก์ท็อป และจอภาพขนาด 17.3” Full HD 120MHz ที่แสดงผลได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล เหมาะสำหรับการเล่นเกมในทุกรูปแบบ

แค่สเปคเบื้องต้นที่เราพูดถึงนี้หลายคนก็บอกว่านี่ก็แรงกว่าพีซีที่ใช้เล่นเกมอยู่ตอนนี้เสียอีก ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงครับเพราะผู้ทดสอบเองยังใช้พีซีกับซีพียู Core i5 และกราฟิกการ์ด GTX 1050Ti แถมจอภาพก็ยังเป็นแบบ 60Hz เท่านั้นเอง หลังจากทดสอบแล้วก็แทบไม่อยากจะนำโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปคืนเลยละครับ

MSI GE73VR-7RE Raider: SPECIFICATION

ดีไซน์ใหม่ที่บางอย่างตัว

ตอนนี้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ของทาง MSI ก็ได้รับการออกแบบใหม่พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่มากมายที่ช่วยทำให้โน้ตบุ๊กเกมมิ่งบางลงกว่ารุ่นก่อน ๆ มากครับ รวมถึง MSI GE73VR 7RE Rider รุ่นนี้ด้วย

เส้นสายภายนอกของตัวโน้ตบุ๊กถูกออกแบบมาให้มีกลิ่นอายของรถแข่งลองดูฝาจอทางด้านหลังจะเห็นได้ว่ามองแล้วนึกถึงลายเส้นของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน หรือไม่ก็ฝากระโปรของรถสปอร์ตกันเลยทีเดียว

จอภาพขนาด 17.3 นิ้ว แสดงผลที่ความละเอียด 1920×1080 ใช้อัตรารีเฟรชเรตที่สูงถึง 120Hz เหมาะสำหรับการเล่นเกมในทุกรูปแบบโดยเฉพาะเกมแนว FPS ที่ต้องการอัตราการรีเฟรชเรตที่สูงเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนต่อเนื่องและรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วยังมีเทคโนโลยี MatrixDisplay ที่ทำให้ต่อจอภาพภายนอกเพิ่มเติมได้อีกสองจอ รวมกับจอโน้ตบุ๊กด้วยก็เป็น 3 จอ ทำให้เราสามารถใช้งานหรือเล่นเกมร่วมกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้สะดวกขึ้น พร้อมกันนั้นก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี Ture Color ที่ให้สีสันเหมือนกับจอภาพสำหรับมืออาชีพด้านกราฟิกโดยรองรับ sRGB ที่ 100% คือนอกจากจะใช้เล่นเกมได้ดีแล้ว จอภาพของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็น่าจะถูกอกถูกใจคนทำงานด้านกราฟิกด้วยอย่างแน่นอนครับ

และก็เป็นความได้เปรียบของโน้ตบุ๊กที่ใช้จอภาพขนาดใหญ่ครับทำให้เรามีพื้นที่ของตัวเครื่องเพิ่มมากขึ้นทำให้ MSI สามารถใส่คีย์บอร์ดแบบ Full Size ทั้งชุดตัวอักษรและชุดตัวเลข (์NumPad) มาให้เราใช้งานได้เหมือนกับคีย์บอร์ดของเดสก์ท็อป แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือ MSI ได้ออกแบบไฟ RGB ของคีย์บอร์ดใหม่ทั้งหมด ทำให้ปุ่มของคีย์บอร์ดแต่ละบุ่มสามารถแสดงสีได้ชัดเจนขึ้นและเป็นไฟ RGB ที่ไล่เฉดสีของแสงได้ครบถ้วน

ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับต่อสาย LAN, HDMI, Mini DisplayPort, USB 3.1, USB Type-C และ ไมโครโฟนกับหูฟัง

 

ทางด้านขวาของตัวเครื่องจะมีสล๊อตสำหรับอ่าน SD Card และ USB 3.1 สองช่อง .

บริเวณมุมทางด้านซ้ายและขวาของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งในการระบายความร้อนของออกจากตัวเครื่อง ส่วนอากาศเย็นจะเข้ามาทางด้านล่างของตัวเครื่อง ดังนั้นการทำงานเครื่องทำงานได้เย็นเราก็ควรจะมีตัวรองโน้ตบุ๊กเพื่อยกให้ตัวเครื่องสูงจากพื้นปกติเล็กน้อย ช่วยให้อากาศไหลเวียนและระบายความร้อนได้ดีขึ้น

 

ทางด้านล่างของโน้ตบุ๊กยังคงสไตล์เดิมของ MSI คือเป็นพื้นที่ให้อากาศเย็นไหลเข้าไปสู่ตัวโน้ตบุ๊ก และที่พิเศษในตอนนี้ก็คือมีการพิมพ์ลายมังกรเพิ่มลงไปด้วย ทำให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก ดูจากตำแหน่งของการติดตั้งน็อตต่าง ๆ จะเห็นได้ว่าเราสามารถเปิดฝาครอบทางด้านล่างนี้ออกมาได้อย่างง่ายดายเพื่ออัปเกรด

คุณสมบัติเด่น ๆ ที่มีอยู่ในโน้ตบุ๊กเครื่องนี้

ความแรงภายใต้รูปลักษณ์ที่เพรียวบาง

มาถึงรายละเอียดของฮาร์ดแวร์แรง ๆ ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันแล้วครับ เริ่มต้นที่ซีพียู Intel Core i7-7700HQ ความเร็ว 2.8GHz โหมดบูสเพิ่มได้ถึง 3.8GHz เพิ่มขึ้นมาอีก 1GHz กันเลยทีเดียว และยังเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ที่ใช้งานได้ดีทั้งการเล่นเกมและการทำงาน หน่วยความจำของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถติดตั้งได้สูงสุด 32GB โดยใช้หน่วยความจำแบบ 16GB จำนวนสองโมดูล แต่เครื่องที่ส่งมาทดสอบนี้ติดตั้งหน่วยความจำมาให้ 16GB โดยใช้หน่วยความจำขนาด 16GB ความเร็ว 2400MHz หนึ่งโมดูล เท่ากับว่าเรายังมีพื้นที่ว่างสำหรับการอัปเกรดเพิ่มเติมในอนาคต แต่ข้อเสียของการติดตั้งหน่วยความจำมาเพียงโมดูเดียวก็คือการทำงานของหน่วยความจำจะเป็นแบบ Single Channel เท่านั้น แต่ว่าในการใช้งานจริงเราแทบจะไม่ได้รับผลกระทบต่อการใช้งานจากหน่วยความจำเพียงโมดูลเดียวเลย

ทางด้านกราฟิกการ์ดก็อย่างทราบครับว่าเป็น GTX 1060 6GB และตัวกราฟิกการ์ดนี้ก็ผลิตโดย MSI เองอีกด้วย ก็แน่นอนครับว่า MSI เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งพาผู้ผลิตรายอื่น ส่วนความเร็วของ GPU ถูกตั้งมาไว้ที่ 1455MHz/1733MHz แต่ในการทำงานจริงสามารถบูสได้สูงถึง 1800GHz+ ครับ ส่วนหน่วยความจำก็ตั้งมาที่ 2002MHz แต่ก็สามารถเพิ่มเป็น 2100MHz ได้ แต่ถ้ามีการตรวจสอบพบว่ามีการใช้พลังงานมากเกินไปหรือมีความร้อนสูง ก็จะถูกลดลงมาที่ความเร็วปกติคือ 2000MHz ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีครับ

เสียงที่น่าประทับใจ

ถ้าใครเคยได้ลองใช้งานเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ MSI ก็จะพบว่าเสียงของลำโพงที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กหรือโน้ตบุ๊กทั่วไป แต่ถ้าจะให้ดีจริง ๆ ต้องเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหญ่ที่มีความหนาและน้ำหนักมากอย่างในตระกูล Titan เพราะพวกนั้นมีพื้นที่ในการติดตั้งลำโพงได้สะดวกกว่า แต่ทันทีเราได้ลองเสียงจาก MSI GE73VR 7RE Raider เราก็พบว่า MSI ได้ปรับปรุงลำโพงชุดใหม่ใส่กับโน้ตบุ๊กที่มีขนาดบางได้สำเร็จแล้ว แม้ว่าความดังที่ได้อาจจะไม่เทียบเท่าพวกลำโพงของโน้ตบุ๊กในตระกูล Titan แต่ว่าคุณภาพของเสียงนั้นเราคิดว่าทำได้ดีมาก ๆ และอาจจะดีกว่า Titan ในบางรุ่นด้วยซ้ำไป

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่าโน้ตบุ๊กในระดับเดียวกันถึง 5 เท่า โดยมีลำโพงเสียงกลางแหลมสองตัว และมีลำโพงวูเฟอร์มาให้อีกสองตัว ซึ่งสามารถสร้างเสียงเบสได้อย่างน่าประทับใจ คือเราสามารถใช้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้เปิดเพลงฟังแบบเพราะ ๆ ได้เลยครับ รวมไปถึงการรับชมภาพยนตร์ และการเล่นเกมแบบทั่ว ๆ ได้อย่างสบายเลยครับ เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ได้จากโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ครับ

 

ประสิทธิภาพในการทำงานและเล่นเกม

สำหรับประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ คงไม่ต้องพูดถึงรายละเอียดกันมานะครับ เพราะฮาร์ดแวร์ที่ MSI ใส่มาให้กับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มันสามารถที่จะรองรับการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันในทุกรูปแบบได้อย่างสบายรวมไปถึงโปรแกรมที่ใช้งานฺฮาร์ดแวร์อย่างหนักอย่างการตัดต่อวิดีโอ หรือการเรนเดอร์งานด้าน 3D เครื่องนี้ก็ทำงานได้อย่างสบายครับ เราได้ลองต่อจอภาพภายนอกเพิ่มเติมเข้ามาอีกหนึ่งจอแล้วใช้งานแทนเครื่องเดสก์ท็อปของเรา ก็พบว่าใช้งานได้สะดวกดีครับ เพราะตัวคีย์บอร์ดเองก็มีขนาดใหญ่มีปุ่มทั้งคีย์ตัวอักษรปกติและชุดตัวเลข เพียงแต่คีย์บอร์ดไม่ได้เป็นแมคคานิคอลอย่างที่เราคุ้นเคยอยู่ทุกวัน แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรครับ ปรับตัวนิดหน่อย ส่วนทัชแพดแม้ว่าจะได้รับการปรับปรุงมาให้ทำงานได้อย่างแม่นยำ แต่เราก็แทบจะไม่ได้ใช้เลยครับใช้เมาส์ต่อเพิ่มเป็นหลักมากกว่า การทำงานโดยรวมของเครื่องก็ลื่นไหลดีครับ แม้ว่าเราจะเปิดหลายโปรแกรมทำงานพร้อมกันก็ตาม งานนี้ต้องขอบคุณหน่วยความจำ 16GB กับ SSD ที่ทำให้ทุกอย่างลื่นไหลได้ดี ส่วนเกมต่าง ๆ แม้ว่าจะติดตั้งอยู่ในส่วนของฮาร์ดดิสก์ แต่ไฟล์ชั่วคราวต่าง ๆ ยังคงถูกกำหนดไว้ที่ตัว SSD การโหลดและเรียกเกมต่าง ๆ ขึ้นมาเล่นก็ไม่ได้เป็นปัญหาครับ

ตอนนี้ก็ไปดูผลการทดสอบกันครับ ลืมบอกครับว่าในการทดสอบและการเล่นเกมนี้เราใช้โหมด Turbo โดยเข้าไปรับได้จากซอฟต์แวร์ MSI Dragon Center

 

ผลการทดสอบแรกเราก็วัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Realbench ที่จำลองการทำงานงานในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งคะแนนที่ได้ออกมานี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากครับสำหรับฮาร์ดแวร์ของโน้ตบุ๊ก ในการทดสอบกับเกมเราก็ได้ลองกับเกมหลายเกม แต่ว่าเราเลือกใช้ที่ความละเอียด Full HD เพียงอย่างเดียวตามความละเอียดของจอภาพที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กครับ ในภาพรวมเราก็จะเห็นแล้วนะครับว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถทำเฟรมเรตโดยเฉลี่ยกับเกมหนัก ๆ ได้ค่อนข้างดีทีเดียว และที่น่าสนใจคือแม้ว่าจะมีคะแนนไม่สูงเมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ด GTX 1060 บนเดสก์ท็อปเพราะได้เปรียบเรื่องการระบายความร้อนและทำงานบนแพลตฟอร์มที่เหนือกว่าในหลายด้าน แต่การเล่นเกมบนโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ก็เล่นได้อย่างลื่นไหลดีครับ

 

อุณหภูมิในการเล่นเกม

เล่น PUGB ห้อง 30 องศาเซลเซียส เปิดพัดลมระบายความร้อนสูงสุด อุณหภูมิระหว่างการเล่นและเฟรมเรต ประมาณนี้ละครับ ถือว่าสบาย ๆ รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ในช่วงการทดสอบครับ

ทางเราเองได้มีโอกาสเห็นชุดระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กในตระกูล Raider มาตั้งแต่ช่วงงานคอมพิวเทค 2017 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เราก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีประสิทธิภาพในการทำงานมากน้อยขนาดไหน เพราะว่าโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Raider นั้นมีขนาดที่บางลงกว่าโน้ตบุ๊กรุ่นก่อน ๆ อยู่พอสมควร ซึ่งอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อน แต่พอใช้งานเข้าจริง ๆ เราก็พบว่าทางชุดระบายความร้อนใหม่ที่ทำงานได้ดีมากครับ และในช่วงเวลาที่พัดลมระบายความร้อนทำงานอย่างเต็มที่แม้ว่าจะมีเสียงที่ดังออกมามากขึ้นกว่าโหมดในงานตามปกติ แต่ว่าเสียงที่ออกมานั้นเป็นโทนเสียงที่ต่ำครับทำให้ความรู้สึกในการถูกรบกวนด้วนเสียงพัดลมนั้นมีน้อยลงกว่าเดิมมาก

ส่วนประสิทธิภาพในการระบายความร้อนนั้นเราได้ทดสอบในช่วงที่เราไม่ได้เปิดแอร์ โดยอุณหภูมิของห้องก็อยู่ในระดับ 30 องศาเซลเซียส แล้วเราก็ลองของจริงด้วยการเล่นเกม PUGB ครั้งแรกเราเล่นโดยการใช้พัดลมแบบ Auto และครั้งที่สองเราใช้พัดลมแบบ Max คือเปิดสูงสุด

ลองเล่นครั้งแรกด้วยการเปิดการระบายความร้อนในแบบ Auto และหลังจากการตายในลำดับ Top 20 ก็ออกมาดูอุณภูมิ พบว่าค่าความร้อนสูงสุดพุ่งไปที่ 83 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงที่ยังไม่ได้เล่นเกมอุณหภูมิของซีพียูอยู่ที่ 42 องศาเซลเซียส เล่นจบแล้วอุณภูมิในขณะที่กำลังตรวจสอบอยู่ในระดับ 72 องศาเซลเซียส เพราะยังอยู่ในโหมดของเกม แม้ซีพียูทำงานไม่หนักก็ตาม ส่วนในระหว่างการเล่นมีพุ่งไปที่ 83 องศาเซลเซียส ครับ ส่วนอุณหภูมิของกราฟิกการ์ดสูงสุดนี่อยู่ที่ 74 องศาเซลเซียสเท่านั้นเอง ถือว่างานดีครับ

ส่วนการเล่นรอบหลังนี้เปิดพัดลมแรงสุดครับ ด้วยการกดปุ่ม CoolerBoost ที่ตัวเครื่องเลย อุณภูมิสูงสุดของซีพียูในระหว่างเล่นอยู่ที่ 77 องศาเซลเซียส (Auto อยู่ที่ 83) เย็นกว่าเดิมเยอะเลย ทางด้านกราฟิกการ์ดก็เย็นไม่แพ้กันครับ อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 67 องศาเซลเซียสเท่านั้น (Auto อยู่ที่ 74)

การทดสอบสุดท้ายเราทำการเบิร์นด้วยโปรแกรม AIDA64 โดยเบิร์นทั้งในส่วนของ CPU และ GPU ซึ่งการใช้โปรแกรม AIDA64 เบิร์นแบบนี้ทั้ง CPU และ GPU จะถูกเรียกให้ใช้งานหนักกว่าการทำงานโดยปกติ การทดสอบแรกเราตั้งพัดลมระบายความร้อนไว้ที่ Auto และการทดสอบที่สองเปิดพัดลมให้ทำงานสูงสุด (และยังทดสอบในห้องอุณภูมิ 30 องศาเซลเซียสเช่นเดิม)

เบิร์น CPU และ GPU ให้ทำงาน 100% ความเร็วรอบของพัดลมระบายความร้อนปรับแบบ Auto อุณหภูมิระหว่างการทดสอบ CPU = 84 องศาเซลเซียส GPU = 74 องศาเซลเซียส

 

เบิร์น CPU และ GPU ให้ทำงาน 100% เปิดพัดลมระบายความร้อน 100% ดูแล้วอุณหภูมิไม่แตกต่างกันมากนัก ถ้าเทียบกับการเล่นเกมเรายังเห็นความต่างมากกว่า สำหรับการทดสอบนี้ CPU = 82 องศาเซลเซียส GPU = 71 องศาเซลเซียส

จากการทดสอบก็จะเห็นได้ว่าเราไม่จำเป็นต้องเปิดความเร็วรอบของพัดลมไว้ในระดับสูงสุดก็ได้ครับ ตั้งไว้เป็นแบบ Auto ก็เพียงพอแล้ว จะได้ลดเสียงรบกวนจากพัดลมไปด้วยครับ และถ้าใครใช้งานโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ในห้องปรับอากาศก็เลิกกังวลเรื่องความร้อนไปได้เลยครับ

บทสรุปกับ Raider ตัวแรกที่ได้ลองใช้

ถ้าดูในด้านประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็คงจะไม่แตกต่างอะไรกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ ครับ แม้ว่านี่จะเป็นโน้ตบุ๊กซีรี่ย์ใหม่ เพราะว่าทาง MSI ได้ออกแบบทุกสิ่งทุกอย่างไว้เหมาะกับการเล่นเกมอยู่แล้ว งานนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองมากกว่าครับว่าต้องการความแรงของกราฟิกการ์ดในระดับไหน เพราะซีพียูในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ MSI ก็จัดมาเต็มทุกรุ่นด้วย Intel Core i7 เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ความแรงในส่วนอื่น ๆ ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของกราฟิกการ์ด จำนวนหน่วยความจำ ชนิดของไดร์ฟที่ใช้ ซึ่งในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับหน่วยความจำ 16GB ที่เพียงพอต่อการเล่นเกมทุกเกมในเวลานี้และในอนาคตได้สบายอยู่แล้ว และยังสามารถอัปเกรดเพิ่มเติมได้สูงสุดถึง 32GB ส่วนกราฟิกการ์ด GTX 1060 6GB กับการเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD ของตัวโน้ตบุ๊กเองก็ถือว่าเพียงพอต่อการเล่นเกมได้สบาย ๆ เช่นกันครับ สามารถปรับรายละเอียดได้ตั้งแต่ High ไปจนถึงระดับ Ultra และเราก็เชื่อว่ากราฟิกการ์ดรุ่นนี้ก็ยังสามารถยืนหยัดเล่นเกมได้อีกยาว ๆ อย่างน้อยสองหรือสามปีได้อย่างสบาย ๆ ครับ เพราะว่าผู้พัฒนาเกมโดยส่วนใหญ่จะพัฒนาเกมมาให้เล่นกับกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าในระดับ 3 ปีได้อยู่แล้วครับ และอย่าลืมว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ SSD เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว และยังอัปเกรดไปเป็น SSD RAID เพื่อเพิ่มความเร็วได้อีกในอนาคต ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะเห็นได้ว่า MSI GE73VR-7RE Raider ที่มีความคุ้มค่าน่าลงทุนสำหรับการใช้งานในระยะยาว

You may also like...