MSI GE75 Raider 85G VS MSI GS75 Stealth 8SG การปะทะกันของความแรงแห่งยุคด้วยพลังจาก RTX 2080

การทดทดสอบโน้ตบุ๊ก MSI ในครั้งนี้จะพิเศษหน่อยครับ เป็นการทดสอบเกมมิ่งโน้ตจาก MSI สองรุ่นไปพร้อม ๆ กันเลย คือ MSI GE75 Raider 85G และ MSI GS75 Stealth 8SG โน้ตบุ๊กสองรุ่นที่ใช้กราฟิกการ์ด RTX 2080 ด้วยกันทั้งคู่ แต่แตกต่างกันตรงที่รุ่นหนึ่งใช้ RTX 2080 แบบดีไซน์มาตรฐาน อีกหนึ่งรุ่นใช้ RTX 2080 Max-Q ที่เน้นตัวเครื่องบางเบาพกพาง่าย ซึ่งแน่นอนว่าโดยพื้นฐานแล้วดีไซน์มาตรฐานจะได้เปรียบตรงที่ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่กว่าระบายความร้อนได้ดีกว่าและมีความเร็วในการทำงานสูงกว่า แต่เราจะมาหาคำตอบกันว่าความเร็วของทั้งสองรุ่นนั้นแตกต่างกันแค่ไหน และทั้งสองรุ่นเหมาะกับใคร

MSI GE75 Raider 85G (RTX 2080)

เรามาเริ่มต้นดูภาพรวมของ MSI GE75 Raider 85G กันก่อนครับ เริ่มจากดีไซน์ตัวเครื่องนั้นเป็นมาตรฐานของเจนฯ ล่าสุดจาก MSI ที่ทำให้ตัวเครื่องมีความกระชับมากขึ้นและบางมากขึ้นเมื่อเทียบกับเจนฯ ก่อนหน้า แต่ก็ไม่ได้บางเฉียบเหมือนโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Stealth แต่นั่นก็เป็นความได้เปรียบในเรื่องของการระบายความร้อนที่ทำให้ทั้งซีพียูและกราฟิกสามารถเร่งความเร็วในการทำงานของตัวเองขึ้นมาได้มากกว่าโน้ตบุ๊กที่อยู่แพลตฟอร์มที่บาง ๆ

GE75 Raider 85G มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว (IPS Level) ความละเอียด Full HD พร้อมด้วยอัตรารีเฟรชเรตที่ 144Hz, ซีพียู Intel Core i7-8750H (6 คอร์ 12 เธรด) ความเร็ว 2.2GHz บูสสูงสุดที่ 4.1GHz ติดตั้งหน่วยความจำ DDR4-2666MHz 8GB x 2

MSI GS75 Stealth 8SG (RTX 2080 Max-Q Design)

สำหรับคนที่ต้องการความแรงที่พกพาได้ง่าย GS75 Stealth 8GS ถือว่าเป็นสิ่งที่ลงตัวที่สุดแล้วครับ แน่นอนว่าความแรงด้านกราฟิกคงสู้ GE75 Raider85G ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ว่ากันตามตรงการเล่นเกมบนโน้ตบุ๊กหน้าจอ Full HD ถึงจะเป็นกราฟิกการ์ดในรูปแบบของ Max-Q Design แต่ว่าพื้นฐานของการเป็น RTX 2080 ก็ย่อมไม่ธรรมดาอยู่แล้ว และมีพลังมากพอที่จะเล่นเกมใด ๆ บนโลกนี้ได้อย่างสบาย

GS75 Stealth 8SG ใช้จอภาพขนาด 17.3 นิ้ว (IPS Level) ความละเอียด Full HD อัตรารีเฟรชเรต 144Hz, ซีพียู Intel Core i7-8750H (6 คอร์ 12 เธรด) ความเร็ว 2.2GHz บูสสูงสุดที่ 4.1GHz ติดตั้งหน่วยความจำ DDR4-2666MHz 16GB x 2 (เครื่องทดสอบติดตั้งมาให้ 32GB)

ผลการทดสอบ

สองการทดสอบแรกในภาพรวมก็เป็นไปตามคาดครับที่ MSI GE75 Raider ที่ใช้ RTX 2080 บนแพลตฟอร์มปกติจะทำงานได้เร็วกว่า MSI GS75 Stealth ที่ใช้ RTX 2080 Max-Q ที่เป็นแพลตฟอร์มในแบบบางเบา เพราะว่า ความเร็วของ RTX 2080 ที่อยู่บนแพลตฟอร์มปกตินั้นสามารถมีความเร็วได้สูงถึง 1590MHz แต่ RTX 2080 Max-Q มีความเร็วสูงสุดที่ 1095MHz เท่านั้น แต่ทั้งสองรุ่นก็ยังคงมีจำนวน CUDA Core ที่เท่ากันคือ 2944 คอร์ ลองดูผลทดสอบเพิ่มเติมจาก GPGPU ของ AIDA64 ที่แสดงรายละเอียดเหล่านี้ให้เราเห็นค่อนข้างชัดเจน

สามการทดสอบแรกอย่าง 3DMark กับ BaseMark ที่วัดพลังกันด้วยกราฟิกการ์ดล้วน ๆ เราก็จะเห็นได้ชัดว่า MSI GE75 Raider 85G ที่มาพร้อมกับ RTX 2080 นั้นทำคะแนนได้เหนือกว่าในทุกการทดสอบ แต่ในการทดสอบด้านการทำงานด้วยโปรแกรม Cinebench R15 เราก็ได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจอย่างเช่นคะแนนการทดสอบด้าน CPU ของ GS75 Stealth ทำคะแนนได้สูงกว่า GE 75 Raider เนื่องจากการทดสอบซีพียูนั้นเป็นการทำต่อเนื่องมาจาก OpenGL ที่ใช้งานกราฟิกมาอย่างหนักซึ่งกราฟิกของ GE 75 Raider ทำงานด้วยความเร็วสูงกว่า ทำให้มีความร้อนสะสมมาก่อนหน้านั้นแล้วทำให้ความเร็วในการบูสของซีพียูนั้นถูกจำกัดให้น้อยกว่าในขณะที่ GS75 Stealth ที่กราฟิกทำงานด้วย GPU Clock ที่น้อยกว่า ความร้อนสะสมน้อยกว่า พอมาทำงานต่อเนื่องกับซีพียูจึงมีโอกาสในการบูสเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานได้ดีกว่า ทำให้คะแนนการทดสอบ CPU ของ GS75 Stealth ออกมาดีกว่าเล็กน้อย

การทดสอบด้วย Realbench ก็ให้ผลคล้าย ๆ กันหากมีโปรแกรมที่ทำงานโดยใช้ทั้งกราฟิกและซีพียูร่วมกันและงานนั้นต้องการประสิทธิภาพของซีพียูมากกว่ากราฟิกการ์ดคะแนนของทางฝั่ง GS75 Stealth ก็จะทำได้ดีกว่า GE75 Raider เช่นกันไม่ว่าจะเป็นคะแนนของ Image Editing, Encoding และ Heavy Multitasking จะมีก็เพียงคะแนนจาก OpenCL ที่ใช้พลังจากกราฟิกการ์ดเป็นหลักที่ทำให้ GE75 Raider มีคะแนนสูงกว่า ส่วนขนาดของหน่วยความจำที่แตกต่างกันระหว่าง 16GB กับ 32GB ในการทดสอบของเรานั้นถือว่าไม่มีผลครับเพราะขนาดของข้อมูลไม่ได้ใหญ่เกินกว่า 16GB ในทุกการทดสอบ

ทดสอบด้วยเกม Battlefield V (Full HD/Ultra Setting/DXR ON)

ทดสอบเรื่องอุณหภูมิ

เราทดสอบทดลองเบิร์นซีพียูและกราฟิกการ์ดของโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นด้วยการเปิด CPU Benchmark จากโปรแกรม CPU-Z ไปควบคู่กันกับโปรแกรม MSI KOMBUSTOR เพื่อให้ทั้งซีพียูและและกราฟิกทำงานอย่างเต็มที่ การทดสอบทำในห้องแอร์ครับอุณหภูมิราว ๆ 25 องศาเซลเซียส

ไม่น่าเชื่อครับว่าโดยรวมแล้ว MSI GE75 Raider 8RF และ MSI GS75 Stealth 8SG จะมีอุณหภูมิในระหว่างการทำงานที่พอ ๆ กัน MSI GE75 Raider 8RF ซีพียูสูงสุดที่ 97 ส่วน GS75 Stealth 8SG ก็มีอุณหภูมิสูงสุดสุดที่ 96 องศาเซลเซียส ต่างกันเล็กน้อย และถึงแม้ว่าทั้งคู่จะมีอุณหภูมิซีพียูสูงขนาดนี้แต่ก็เป็นอุณหภูมิในระยะสั้น ๆ เท่านั้นนะครับไม่ได้ร้อนอยู่อย่างนั้นตลอดเวลาและความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นก็เป็นเพียงบางคอร์บางเธรดเท่านั้น ส่วนทางด้านกราฟิกก็แน่นอนว่าทาง GE75 Raoder 8RF ก็จะสูงกว่าหน่วยเพราะทำงานด้วย GPU Clock ที่สูงกว่า แต่โดยรวมทั้งสองรุ่นถือว่าไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนสะสมทั้งคู่นะครับสามารถระบายออกมาได้ทันตลอดช่วงการใช้งานของเรา ลองย้อนไปดูอุณหภูมิจากวิดีโอการทดสอบ Battlefield V อีกครับก็ได้ครับจะเห็นว่าโดยรวม ๆ แล้วอุณหภูมิของโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไร

เลือกใครดี

ถ้าตัดเรื่องราคาออกไป แล้วดูกันเฉพาะสเปคกับประสิทธิภาพในการทำงานของโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า MSI GE75 Raider 8RE นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมอย่างเต็มที่ ในขณะที่ MSI GS75 Stealth 8SG Max-Q ด้านเกมอาจจะไม่แรงเท่า แต่พอมาเป็นเรื่องการทำงานก็ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าค่อนข้างชัดเจน

สรุปง่าย ๆ ก็คือเน้นแรง เน้นเกมเลือก MSI GE75 Raider 8RE เน้นพกพาง่ายใช้ทำงานดี เล่นเกมได้เลือก MSI GS75 Stealth 8SG ครับ

และถ้าเราลองย้อนกลับไปดูภาพตัวตัวของโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่น เราก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า MSI GE75 Rauder 8RE นั้น ดีไซน์ต่าง ๆ ถูกทำออกมาเพื่อความเป็นเกมมิ่งโดยเฉพาะ ในขณะที่ MSI GS75 Stealth 8SG นั้นมีดีไซน์ที่เน้นความหรูหราที่เหมาะกับสไตล์ของคนทำงาน ซึ่งก็ลงตัวและเหมาะสมกับผลการทดสอบที่ได้ในครั้งนี้ครับ


You may also like...