MSI GL62 6QF (1083XTH) เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นประหยัด ที่พร้อมสำหรับอัปเกรด

ตอนนี้ก็เป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีกันอีกครั้งสำหรับโน้ตบุ๊ก ไม่ว่าจะเป็นส่วนของซีพียูหรือส่วนของกราฟิกการ์ด ซึ่งมันก็เป็นช่วงเวลาที่ดีด้วยเพราะว่าก็จะมีโน้ตบุ๊กหลายรุ่นที่ยังคงมีสเปคแรงและทันสมัยได้มีการปรับลดราคาลงมา ซึ่งถ้าคุณไม่ได้เป็นที่คลั่งไคล้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ตอนนี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะได้ใช้ของดีในราคาสุดคุ้ม โดยเราสามารถนำเงินที่ประหยัดไปอัปเกรดส่วนประกอบอื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถมีฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพสูงพอที่สู้กับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ได้อย่างสบาย ๆ

และตอนนี้ถ้าใครกำลังต้องการเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแท้ ๆ ที่หมายถึงโน้ตบุ๊กที่ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเครื่องเล่นเกมไม่ใช่เป็นโน้ตบุ๊กทั่วไปที่ใส่การ์ดจอแยกแล้วสกรีนลายเกมลงไปก็มาบอกว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก เราก็ขอแนะนำ MSI GL62 6QF ซึ่งจัดได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีพี้นฐานดีมาก และตอนนี้ก็มีราคาที่ต่ำกว่า 3 หมื่น แต่เราจะได้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD, Core i7-6700HQ, RAM DDR4-2133MHz 8GB และกราฟิกการ์ด GTX 960M พร้อม VRAM 2GB ซึ่งสเปคระดับนี้ทำให้คุณสามารถเล่นเกมทั้งออนไลน์ไปจนถึงเกมที่ใช้ฮาร์ดแวร์หนัก ๆ อย่าง GTA V และ Battlefield 1 (BF1) ได้อย่างสบาย ๆ แต่ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดของฮาร์ดแวร์ภายในเรามาดูรูปร่างหน้าตาภายนอกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันสักหน่อยครับ

ลักษณะและการออกแบบ

ถ้าดูในแง่ของความเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็ต้องถือว่า MSI GL62 6QF นี้มีขนาดที่กำลังดี ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ตัวเครื่องมีความหน้าโดยรวมเมื่อพับจอภาพลงมาประมาณ 2.9 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 2.4 กิโลกรัม ด้วยขนาดและนำ้หนักขนาดนี้ก็จัดได้ว่าพกพาออกไปเล่นเกมนอกบ้านได้สะดวกสบายตามสมควร

เนื่องจากเป็นโน้ตบุ๊กที่มีจอภาพขนาด 15.6 นิ้ว จึงทำให้ตัวเครื่องมีความกว้างมากพอที่จะมีคีย์บอร์ดแบบฟูลไซส์และมาพร้อมกับชุด Numpad แม้ว่าขนาดปุ่มของชุด Numpad จะไม่ได้ใหญ่โตเท่ากับตัวปุ่มหลักของชุดตัวอักษรก็ตาม แต่ก็ช่วยให้เราใส่ข้อมูลตัวเลขต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้นเวลาทำงาน คีย์บอร์ดของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ยังคงใช้บริการของ steelseries อยู่เช่นเดิม เพียงแต่ด้วยราคาที่ประหยัดดังนั้นจึงไม่มีไฟบนตัวคีย์บอร์ด แต่ก็ยังให้สัมผัสในการพิมพ์ต่าง ๆ ที่ดี บทความนี้เราก็พิมพ์ด้วยโน้ตบุ๊กตัวนี้นี่แหละครับ พิมพ์ได้ถนัดมือมาก ๆ เราคิดว่าคนที่ซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปเล่นเกมส่วนใหญ่ก็คงจะใช้คีย์บอร์ดภายนอกเพิ่มเติมอยู่แล้วถ้าใช้ประจำอยู่กับบ้าน ส่วนทัชแพดก็มีขนาดใหญ่ตามปกติดูลงตัวกับขนาดของโน้ตบุ๊กด้วย

 

ทางด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ที่ช่วยให้โน้ตบุ๊กสามารถระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็วในการเล่นเกม มองจากมุมนี้ทางด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีตำแหน่งของลำโพงติดตั้งอยู่ทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา ส่วนคุณภาพเสียงก็แค่พอฟังได้ครับ ถ้าจะฟังแบบจริงจังคงต้องหาลำโพงหรือเกมมิ่งเฮดเซตมาใช้ถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีกว่า

 

ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่ออยู่มากมายครับ เริ่มจากพอร์ต Gigabit LAN, USB 3.0, HDMI, Mini DisplayPort, USB 3.9, Mini HDMI, Mic และ Audio

 

ส่วนทางด้านขวาของตัวเครื่องมีช่องสำหรับอ่าน SD Card และ USB 2.0 เพียงเท่านี้ครับ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นของตัว DVD R/W นั่นเองครับ

 

สำหรับทางด้านหลังของตัวเครื่องก็ไม่ได้มีพอร์ตใด ๆ ครับ มีแต่ช่องระบายความร้อนสองช่อง ซึ่งใช้ระบางความร้อนออกจากตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็ว และตามปกติแล้วพัดลมในการระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็จะทำงานตามความร้อนที่เกิดขึ้นของซีพียูและกราฟิกการ์ดเป็นหลักครับ

มาดูสเปคคร่าว ๆ ของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันก่อนครับว่ามีอะไรบ้าง

MSI GL62 6QF-1083XTH
CPU Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz)
Chipset Intel HM170
RAM 8 GB DDR4-2133MHz
Graphics NVIDIA GeForce GTX 960M (2GB GDDR5)
Display Screen 15.6 inch (1920×1080) Full HD
Hard Drive 1 TB 5400 RPM
Optical Disk Drive DVD Super Multi
Web Camera HD (30fps@720p)
Network Yes
Wireless 802.11ac + Bluetooth 4.0
Ext. Monitor HDMI Port. Display Port
USB USB 3.0 x2, USB 2.0 x1
CardReader SD Card Reader
Battery 6 Cell
OS DOS
Weight 2.30Kg

 

ขุมพลังที่ยังแรง Core i7-6700HQ

แม้ว่าจะเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กราคาประหยัด แต่ทาง MSI ก็ได้เลือกใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูงในระดับ Core i7-6700HQ ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ที่ให้สมรรถนะในการทำงานไม่ต่างไปจากซีพียูของเดสก์ท็อป ด้วยความเร็ว 2.5GHz และบูสได้สูงถึง 3.5GHz

ทางด้านหน่วยความจำโน้ตบุ๊กรุ่นนี้รองรับ DDR4 และมีสล๊อตสำหรับติดตั้งหน่วยความจำมาให้สองสล๊อต และทาง MSI ได้ติดตั้งหน่วยความจำขนาด 8GB เพียงแต่ว่าเป็นการติดตั้งมาแบบโมดูลเดียวทำให้การทำงานของหน่วยควมจำเป็นแบบ Single Channel แต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานและการเล่นเกม และในอนาคตถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำอีก 8GB เพื่อให้ทำงานแบบ Dual-Channel และได้หน่วยความจำเพิ่มมาเป็น 16GB อีกด้วยครับ โดยหน่วยความจำที่จะนำมาติดตั้งเพิ่มเติมก็ควรจะเป็นหน่วยความจำรุ่นเดียวกัน หรืออย่างน้อยก็ต้องเป็นหน่วยความจำที่มีความเร็วเท่า ๆ กันก็จะดีที่สุดครับ

 

กราฟิก GTX 960M

ตอนนี้ถึงจะมีกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่าง GTX 1050 และ GTX 1050 Ti ออกมาส่งตลาดโน้ตบุ๊กแล้ว แต่ว่า GTX 960M ก็ยังคงอยู่ในตลาดครับ และก็ยังคงมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีพอตัวครับ และถ้าจะเทียบประสิทธิภาพของ GTX 960M กับกราฟิกการ์ดของเดสก์ท็อปนั้นก็สามารถเทียบได้กับ GTX 750 Ti นี่เองครับ ซึ่งดูแล้วอาจจะเป็นกราฟิกชิปรุ่นเก่า แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานนั้นก็ยังดีเกินพอต่อการเล่นเกมออนไลน์ต่าง ๆ ที่ความละเอียด Full HD พร้อมด้วยรายละเอียดในระดับสูง และก็ยังมีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกหนัก ๆ อย่าง GTA V และ Battlefield 1 ได้อย่างสบาย ๆ เพราะเราต้องไม่ลืมว่าเกมในแบบ GTA V และ BF1 ไม่ได้ต้องการพลังในการประมวลผลจากกราฟิกการ์ดเพียงอย่างเดียวแต่ก็ต้องการพลังการประมวลผลอันยอดเยี่ยมของซีพียูด้วยซึ่งโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็มีมาให้พร้อมอยู่แล้ว

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

ในส่วนของอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูลนั้นแม้จะเป็นเพียงฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB (5400 rpm) SATA-III แต่ก็มีประสิทธิภาพอย่างเพียงพอครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกมหรือการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ และหากต้องการอัปเกรด ภายในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็มีสล๊อตสำหรับติดตั้ง SSD แบบ M.2 ให้ด้วย ทำให้เราสามารถอัปเกรดได้ง่ายขึ้น และยังให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีอีกด้วยเพราะเป็น M.2 ที่รองรับ PCIe Gen3

 

ทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Cinebench

ทดสอบประสิทธิภาพด้วย 3DMark

 

การเล่นเกม ทดสอบด้วย GTA V

แม้ว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะใช้เพียงแค่ฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็ว 5400 รอบต่อนาที แต่ว่าในการใช้งานและการเล่นเกมก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรครับก็ใช้งานและเล่นเกมได้ตามปกติ แต่ถ้าใครเคยใช้งานโน้ตบุ๊กหรือพีซีที่ใช้ SSD มาก่อนก็อาจจะรู้สึกว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เรียกโปรแกรมหรือเกมขึ้นมาเล่นได้ค่อนข้างช้า เมื่อเทียบกับการใช้ SSD ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติหล่ะครับ ก็คุ้นเคยกับความเร็ว SSD ในระดับ 500MB/s กันมาแล้วพอมาเจอความเร็ว HDD แค่ระดับ 100MB/s จากฮาร์ดดิสก์ก็ต้องรู้สึกว่าช้าเป็นธรรมดา แต่พอเข้าสู่เกมหรือแอปพลิเคชันได้แล้วเราก็ไม่ได้รู้สึกว่าเกมหรือโปรแกรมเหล่านั้นทำงานได้ช้านะครับ ก็อย่างที่บอกไปในช่วงต้นครับว่าเราสามารถที่จะอัปเกรดด้วยการติดตั้ง SSD แบบ M.2 สักหนึ่งตัวเพื่อช่วยให้การเข้าสู่วินโดวส์ และแอปพลิเคชัน หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะเพิ่ม SSD ไปทำไมเมื่อเรายังคงติดตั้งเกมลงในฮาร์ดดิสก์ แล้วมันจะทำงานได้เร็วขึ้นด้วยหรือ ก็ต้องอธิบายอย่างนี้ครับ จริงอยู่เมื่อเราอัปเกรด SSD ให้กับระบบแล้วเราติดตั้งเฉพาะ Windows และแอปพลิเคชันบางตัวลงใน SSD ส่วนเกมเรายังคงติดตั้งอยู่ในฮาร์ดดิสก์ เนื่องจากการทำงานของวินโดวส์นั้นจะมีการสร้างไฟล์ชั่วคราวบนไดร์ฟด้วย และเมื่อเราใช้ SSD ในการติดตั้งวินโดวส์และปล่อยให้วินโดวส์ใช้พื้นที่บน SSD สร้างไฟล์ชั่วคราวขึ้นมาก็จะทำให้การทำงานของตัววินโดวส์เองเร็วขึ้นกว่าเดิมตามไปด้วย แม้ว่าเราจะติดตั้งเกมหรือแอปพลิเคชันในฮาร์ดดิสก์อยู่เหมือนเดิมก็ตาม

การระบายความร้อน

การทดสอบเรื่องความร้อนนี้เราทดสอบโดยไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศครับ ภาพแรกเป็นการเปิดเครื่องทิ้งไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้รันโปรแกรมใด ๆ ให้ทำงานจะมีก็แต่บรรดาโปรแกรมสำหรับตรวจสอบอุณหภูมิและ GPU Z เท่านั้น ในวันทดสอบนั้นอุณภูมิห้องอยู่ที่ประมาณ 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยของซีพียูจะอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ส่วนภาพที่สองเป็นการทดสอบด้วยโปรแกรม Unigine Valley Benchmark พร้อมกับการเปิด Youtube 2 วิดีโอพร้อมกัน ก็ทำให้อุณหภูมิซีพียูเพิ่มขึ้นมาในระดับ 80 องศาเซลเซียส ส่วนด้านกราฟิกก็มีอุณหภูมิถึง 79 องศาเซลเซียส แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้ทำในการทำงานของเครื่องมีปัญหาครับ ดังนั้นใครที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กไปเล่นเกมแล้วละก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนเลยครับ

สรุป

MSI GL62 6QF (1083XTH) เครื่องนี้เป็นโน้ตบุ๊กที่มีพื้นฐานดีมากครับ และยังมีความแรงในการทำงานแม้ว่าตอนนี้จะมีฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ออกมาแล้วก็ตาม ถ้าดูจากสเปคโดยรวมแล้วเราแค่ติดตั้ง SSD เพิ่มเข้าไปเพื่อใช้เป็นไดร์ฟสำหรับติดตั้งวินโดวส์ และใช้ฮาร์ดดิสก์เดิมมาเก็บข้อมูลก็ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้นมาเลยละครับ และถ้ายากจะให้เร็วทำงานลื่นไหลขึ้นอีกก็ติดตั้งหน่วยความจำเพิ่มไปอีก 8GB ก็จะทำให้หน่วยความจำรวมมีทั้งหมด 16GB และการทำงานของหน่วยความจำก็จะเปลี่ยนมาเป็นแบบ Dual-Channel ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้โน้ตบุ๊กมังกรน้อยตัวนี้ติดปีกบินได้เลยทีเดียว และเราก็คิดว่าด้วยประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เราสามารถที่จะใช้งานหรือเล่นเกมออนไลน์ได้ในแบบยาว ๆ สามหรือสี่ปีเลยทีเดียว ส่วนเกมที่ต้องการกราฟิกหนัก ๆ เราก็คิดว่ายังพอที่จะรองรับได้อย่างน้อยก็สองปีครับ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องลดความละเอียดและรายละเอียดของภาพลงมาบ้างตามกาลเวลาและเทคโนโลยีของเกมที่เปลี่ยนไปครับ

You may also like...