MSI GS65 Stealth Thin 8RE (093TH) ฉีกทุกกฎ กบฏเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

“ฉีกทุกกฎ กบฏเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก” คือคำจำกัดความที่ลงตัวที่สุดของ MSI GS65 Stealth Thin 8RE (093TH) ด้วยความหนาเพียงไม่กี่มิลลิเมตร แต่สามารถบรรจุซีพียูตัวแรงอย่าง Intel Core i7-8750H ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด ตัวแรงรุ่นล่าสุดมาไว้ในแชสซีของโน้ตบุ๊กแบบบางเบาได้ และยังทำงานร่วมกับกราฟิก GTX 1060 6GB อีกด้วย นี่คือหนึ่งในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่แรงและพกพาได้สะดวกที่สุดในเวลานี้

*** อัปเดตข้อมูล ***

ตอนนี้โน้ตบุ๊กรุ่น MSI GS65 Stealth Thin 8RE 093TH ไม่มีวางจำหน่ายแล้ว แต่จะมี MSI GS65 Stealth Thin รุ่นอื่นเข้ามาทำตลาดแทน ซึ่งการออกแบบและขนาดของตัวเครื่องยังคงเหมือนรุ่นที่เราใช้รีวิวครับ แต่ว่าจะมีสเปคเปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยโน้ตบุ๊ก MSI GS65 Stealth Thin ที่มีจำหน่ายในตอนนี้จะเป็น MSI GS65 Stealth Thin 8RE 416TH และ MSI GS65 Stealth Thin 8RF 415TH แทนครับ

สำหรับประสิทธิภาพการทำงานของโน้ตบุ๊กที่เข้ามาทดแทนนั้นในส่วนของซีพียูก็จะเท่า ๆ กันกับรุ่นที่เราทดสอบไปครับเพราะว่าเป็นซีพียูรุ่นเดียวกันคือ Core i7-8750H ที่เป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด ส่วนกราฟิกการ์ดก็จะมีทั้งรุ่น GTX 1070 ซึ่งแรงกว่าตัวที่เราทดสอบ และมี GTX 1060 เหมือนกับรุ่นที่เราทดสอบครับ และที่สำคัญโน้ตบุ๊กใหม่ทั้งสองที่เข้ามาแทนนั้นจะมาพร้อมกับ SSD NVMe ขนาด 512GB ด้วยเลยทั้งแรง และความจุเยอะอีกด้วย และถ้ามีโอกาสทีมงานจะลองหาโน้ตบุ๊กใหม่ทั้งสองรุ่นมาทดสอบประสิทธิภาพให้ดูกันอีกครั้งครับ

************************

ฉีกกฎเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก

แม้ว่าเราจะเคยเห็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแบบบางเบาของ MSI ที่ใช้ Max-Q Design มาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งก็เป็นตระกูล GS เช่นกันที่ออกมาตั้งแต่ปี 2017 แต่การออกแบบของ MSI GS65 Stealth Thin 8RE (093TH) ในครั้งนี้ได้ฉีกรูปแบบเดิม ๆ ของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ไปเยอะเลยละครับ นอกจากจะมีรูปร่างที่เพรียวบางมาก ๆ แล้วยังมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของโลโก้ และเส้นสายของตัวโน้ตบุ๊กใหม่ นี่ถ้าถอดโลโก้มังกรออกไปแล้วให้ดูจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วให้ทายยี่ห้อเราเชื่อว่าไม่มีใครนึกถึงแบรนด์ MSI ในรูปลักษณ์แบบนี้แน่นอนครับ

 

แม้ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แต่ความกว้างของตัวเครื่องก็มีขนาดที่น้อยกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ ของ MSI ครับ เพราะวางตัวจอภาพนั้นมาพร้อมกับกรอบที่บางเพียง 4.9 มิลลิเมตร เท่านั้น ทำให้พื้นที่ความกว้างของโน้ตบุ๊กมีไม่มากพอสำหรับที่จะใส่คีย์บอร์ดส่วนที่เป็น Numpad เข้ามาเหมือนกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว รุ่นอื่น ๆ ครับ แต่ว่าทาง MSI ก็ได้ขยายขนาดของปุ่มคีย์บอร์ดให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อให้วางได้เต็มพื้นที่ความกว้างของโน้ตบุ๊กได้อย่างลงตัว ซึ่งข้อดีก็คือทำให้เราพิมพ์งานบนโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้อย่างสนุกมือครับ และจะว่าไปพิมพ์ได้ถนัดมากกว่าโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว รุ่นอื่นของ MSI ที่มาพร้อมกับชุด Numpad ด้วยซ้ำไป

พูดถึงจอภาพแล้วก็ต้องขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อยครับว่าหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 นี้ มาพร้อมกับอัตรารีเฟรชเรตที่ 144Hz และยังรองรับการแสดงผลของช่วงสี 100% sRGB อีกด้วย ก็ถือว่าเป็นจอภาพที่ใช้งานได้ดีไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือทำงาน

ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องระบายลมร้อนออกจากตัวเครื่องถัดมาก็จะเป็นพอร์ตสำหรับต่อสายแลน ตามมาด้วย USB 3.0 อีกสองช่อง และช่องไมโครโฟน/หูฟัง

 

ทางด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีช่องระบายลมร้อนขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เช่นกัน แม้จะอยู่ทางด้านข้าง แต่ด้วยตาแหน่งที่อยู่ไปทางด้านท้ายของของเครื่องลมร้อนจึงไม่รบกวนการทำงานในกรณีที่ใช้เมาส์ ถัดมาจะเป็นคอนเน็คเตอร์สำหรับต่อสายอะแดปเตอร์ พอร์ต HDMI, Mini-DP, USB-C และ  USB 3.0

นอกจากทางด้านซ้ายและขวาของตัวเครื่องจะมีช่องระบายลมร้อนแล้ว ทางด้านหลังของตัวเครื่องก็จะเป็นตำแหน่งที่ระบายลมร้อนออกจากตัวเครื่องด้วยเช่นกัน โอกาสที่จะเกิดความร้อนสะสมภายในตัวเครื่องมีน้อยมาก

ดูรายละเอียดภายนอกตัวเครื่องกันไปพอสมควรแล้ว คราวนี้เราลองมาดูฮาร์ดแวร์ภายใน และการทดสอบกันบ้าง

GTX 1060 6GB และ ซีพียู Core i7-8750H (6 คอร์ 12 เธรด)

ถ้าเราดูจากรูปลักษณ์ภายนอกของโน้ตบุ๊กเครื่องนี้น่าจะเป็นเพียงแค่โน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกการ์ดในระดับ GTX 1050 เท่านั้น แต่นี่ทาง MSI ได้ใส่กราฟิก GTX 1060 6GB ซึ่งเป็นสเปคเดียวกันกับเดสก์ท็อปลงไป นั่นทำให้ GS65 Stealth Thin 8RE กลายเป็นโน้ตบุ๊กแบบบางเบาที่ให้ประสิทธิภาพสูงที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกในเวลานี้เลยก็ว่าได้ และเมื่อทำงานร่วมกับซีพียู Core i7-8750H ที่เป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด ด้วยแล้วก็ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถเล่นเกมได้อย่างสบาย ๆ บนหน้าจอขนาด Full HD  และเวลาที่อยู่บ้านหรือสำนักงาน หากเราต่อจอภาพ เมาส์ คีย์บอร์ดแยกออกมา แล้วใช้งานก็บอกได้เลยครับความรู้สึกไม่แตกต่างไปจากการใช้เดสก์ท็อปพีซีประสิทธิภาพสูงเลย

หน่วยความจำและอุปกรณ์เก็บข้อมูล

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกับหน่วยความจำ DDR4-2400 ความจุ 8GB สองโมดูลรวม 16GB แน่นอนว่าหน่วยความจำขนาด 16GB นี้ช่วยให้เราใช้งานโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำงานหรือเล่นเกมได้แบบลื่น ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย และเรายังได้รับความลื่นไหลเพิ่มไปอีกระดับด้วย SSD M.2 NVMe ความจุ 256GB และฮาร์ดดิสก์ WD ความจุ 1TB  คือถ้าดูจากสเปคที่ให้มาตั้งแต่ซีพียู กราฟิกการ์ด หน่วยความจำ SSD และฮาร์ดดิสก์ ก็ถือว่าเป็นสเปคที่สมบูรณ์แบบแล้วสำหรับการใช้งานและเล่นเกมโดยไม่ต้องไปอัปเกรดอะไรเพิ่มเติมอีก

ข้อมูลหน่วยความจำเมื่อตรวจสอบด้วยโปรแกรม AIDA64 พบว่าเป็นของ Kingstom DDR4-2400 ขนาด 8GB ติดตั้งมาให้สองโมดูลรวม 16GB และทำงานในแบบ Dual-Channel

 

SSD ขนาด 256GB ที่ MSI ติดตั้งมาให้เป็นของ Samsung M.2 2280 รองรับ NVMe ความเร็วอ่าน/เขียน 3000MB/s/1150MB/s

 

ฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB แบบ SATA 6.0Gbps / 5400rpm จาก WD

 

Model GS65 Stealth Thin 8RE (093TH)
CPU Intel Core i7-8750H, 9M Cache, up to 4.10 GHz (6 Cores 12 Threads)
Display 15.6″ FHD (1920×1080), 144Hz, 7ms, IPS-Level
Chipset Intel HM370
Graphics GeForce GTX 1060 with 6GB GDDR5
Memory DDR4-2400 16GB (8GBx 2, 2 Slots, Max 32GB)
Storage SSD: 256GB, M.2 SSD Combo (NVMe PCIe Gen3 x4)
HDD: 1TB (2.5″ SATA)
Webcam HD type (30fps@720p)
Keyboard Per-Key RGB Backlight Keyboard
Communication Killer Gb LAN
802.11 ac Wi-Fi + Bluetooth v5.0
Audio 2x 2W Speaker
Audio Jack 1x Mic-in
1x Headphone-out
I/O Ports 1x Type-C USB3.1 Gen2
3x Type-A USB3.1
1x RJ45
1x SD (XC/HC)
1x (4K @ 30Hz) HDMI
1x Mini-DisplayPort
Battery 4-Cell , 82 Whr
AC Adapter 180W adapter
Dimension (WxDxH) 357.7 x 247.7 x 17.9 mm
Weight (w/ Battery) 1.86 kg
OS Windows 10 Home
ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไป

ทดสอบแรกกับ AIDA64 Cache & Memory Benchmark: คะแนน Read/Write ความจำอาจจะดูน้อยสักหน่อยนะครับเพราะอยู่ในระดับสามหมื่นกว่า ๆ เท่านั้นเอง แม้ว่าจะเป็น DDR4 และติดตั้งแบบ Dual-Channel แล้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะหน่วยความจำที่ใช้มีความเร็วแค่ 2400MHz เท่านั้นเอง แต่ว่าการใช้งานและการเล่นเกมก็ไม่ได้สงผลอะไรนะครับ ทุกอย่างยังคงทำงานได้ราบรื่นมาก ๆ ลองมาดูประสิทธิภาพของแคช L1 ที่อยู่ในซีพียูซิครับ ความเร็วในการอ่านนั้นสูงถึง 1443.7GB/s เลยทีเดียว อยากรู้ว่าเร็วแค่ไหนลองนึกถึงฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB ที่มีข้อมูลเต็มทั้งลูก ความเร็วในระดับนี้คือสามารถอ่านข้อมูลทั้งฮาร์ดดิสก์ทั้งลูกโดยใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาทีครับ

.

มาดูพลังดิบของซีพียูและกราฟิกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันบ้างครับ ทดสอบด้วย AIDA64 GPGPU Benchmark ในภาพรวมถือว่าช้ากว่าซีพียูและกราฟิกที่อยู่บนเดสก์ท็อปอยู่บ้าง แต่ก็ธรรมดาครับเพราะนี่คือโน้ตบุ๊ก ประสิทธิภาพที่ออกมาได้ในระดับนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากแล้ว และถ้าเทียบกับเครื่องของหลาย ๆ คนรวมถึงเครื่องของผู้เขียนด้วยทั้งซีพียูและกราฟิกเร็วกว่าเครื่องเดสก์ท็อปของผู้เขียนมากกว่า 50% ครับ

 

ไปทดสอบกันต่อด้วย CrystalDiskMark กับ SSD ที่ติดตั้งมาว่าเป็นอย่างไร ตรงสเปคหรือไม่ ซึ่งผลที่ออกมาก็จัดว่าตรงสเปคมาก ๆ ครับสมกับเป็น SSD จาก Samsung จริง ๆ แม้ว่านี่จะไม่ใช่ SSD รุ่นท็อปแต่ประสิทธิภาพที่ได้นี่ก็ต้องบอกว่าเกินพอสำหรับการทำงานและการเล่นเกมครับ

 

คราวนี้ก็มาดูพลังการประมวลในการทำงานจากโปรแกรม CineBench R15 กันบ้าง จะเห็นได้ว่าคุะแนนของ Multi-CPU นั้นสูงใช่เล่นทำคะแนนไป 935cb ถือว่าสูงมากสำหรับซีพียูของโน้ตบุ๊ก ส่วนคะแนนของ OpenGL ก็ทำได้ค่อนข้างสูงเช่นกันอยู่ในระดับ 112 FPS ซึ่งในภาพรวมของการทดสอบนี้ก็ถือว่ามีพลังไม่ต่างจากเดสก์ท็อปเครื่องใหญ่เลยจริง ๆ

ทดสอบด้วย Realbench R2.56 โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ทำคะแนนได้ดีเช่นกันครับ โดยเฉพาะคะแนนในส่วน Image Editing ทำได้สูงในระดับหนึ่งแสนหกหมื่นคะแนน และคะแนนในส่วนของ Heavy Multitasking เองก็ทำได้สูงเช่นกันในระดับ 92214 คะแนน แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรองรับการทำงานที่พร้อมกันได้อย่างสบาย

 

ทดสอบประสิทธิภาพด้านเกม

Assassin’s Creed Origins, Full HD, High Preset – คำว่า Very High ในหน้าผลการทดสอบไม่ได้หมายความว่าเป็นการตั้งค่าแบบ Very High นะครับแต่เป็นการบอกถึงทำคะแนนได้สูงมาก เพราะการตั้งค่าการแสดงผลของเราอยู่ในระดับ High ครับ ถ้าต้องการรายละเอียดของภาพที่สูงกว่านี้ก็เล่นได้เหมือนกันแต่ว่าเฟรมเรตจะต่ำกว่าระดับ 60 FPS ครับ ซึ่งเราคิดว่าภาพจากเกม Assassin’s Creed Origins ในระดับ High Preset นี่ถือว่ามีรายละเอียดที่สูงมากแล้วครับ

 

Far Cry 5, Full HD, High Preset – เป็นอีกหนึ่งเกมที่ใช้ฮาร์ดแวร์ค่อนข้างสูงทั้งซีพียูและกราฟิก เกมนี้เ็สามารถทำเฟรมเรตเฉลี่ยอยู่ที่ 68 FPS และเฟรมเรตต่ำสุดก็อยู่ที่ 60 FPS ถือว่าเป็นการทำคะแนนได้ดีมาก ๆ ครับ แต่ว่าเวลาเล่นเกมจริง ๆ เฟรมก็จะอยู่แถว ๆ 60 FPS เป็นหลักครับ สูงและต่ำกว่านี้บ้างเป็นบางจังหวะของฉากที่เราเล่น แต่โดยรวมก็เล่นได้ลื่น ๆ ครับ

 

 

มาถึงเกมที่สุดจะป่วนเรื่องเฟรมเรต เพราะอัปแพทช์ครั้งหนึ่งผลการทดสอบก็เปลี่ยนไป เอาเป็นว่าในวันที่เราทดสอบเราลองตั้งความละเอียดไว้ที่ Full HD แล้วตั้งรายละเอียดของภาพไว้ที่สองระดับคือ Ultra และ Medium ที่ความละเอียดระดับ Ultra เฟรมเรตก็จะอยู่ราว 58 FPS แต่ก็เล่นได้ลื่นนะครับแม้ว่า FPS ไม่สูง แต่ถ้าต้องการ FPS สูงก็ต้องลดรายละเอียดของภาพลงมาที่ระดับ Medium ก็จะได้ราว ๆ 80 FPS แต่ถ้าต้องการมากกว่านี้ก็ลดไปที่ Low/Very Low ครับรับรองว่าได้ 144 FPS เท่ากับอัตรารีเฟรชเรตของจอภาพแน่นอน

ปิดท้ายการทดสอบด้วยระยะเวลาในการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ครับ ก็ทดสอบให้ทำงานอย่างต่อเนื่องได้ที่ 4 ชั่วโมงกว่า ๆ ถือว่าเยอะมากครับสำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด และกราฟิกการ์ดในระดับ GTX 1060 คือถ้าพกพาออกไปทำงานก็สามารถอยู่ได้ยาว ๆ เลยครับ

 

อุณหภูมิการทำงาน

เป็นไปดังคาดครับด้วยความเล็กกะทัดรัดของตัวเครื่องทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของการระบายความร้อนอยู่บ้างเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นเราจึงเห็นอุณหภูมิการทำงานของซีพียู Core i7-8750H ไปแตะในระดับ 90 องศาเซลเซียส ได้ง่ายมากในระหว่างทำงานหนัก ๆ โดยเฉพาะการเล่นเกม และการใช้โปรแกรมที่มีการโหลดคอร์ของซีพียูหนัก ส่วนความเร็วของซีพียูในระหว่างการทำงานก็ถือว่าสูงด้วยครับเพราะมีการบูสความเร็วให้ไปอยู่ในระดับ 4GHz ค่อนข้างจะบ่อย เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของระบบนั่นเอง แต่ก็ต้องไม่ลืมนะครับว่าอุณภูมิเหล่านี้เป็นอุณหภูมิที่เกิดเพียงชั่วขณะเท่านั้น เพราะเมื่ออุณหภูมิสูงซีพียูก็จะปรับลดความเร็วในการทำงานของตัวเองลงเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกินเกณฑ์ความร้อนที่กำหนด

แต่ที่น่าแปลกใจก็คือความร้อนไม่ได้แผ่ขึ้นมาตรงบริเวณพื้นที่ของคีย์บอร์ดมากนัก คือถ้าเทียบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่เป็นเจนเนอร์เรชันก่อนถ้าซีพียูอุณหภูมิขนาดนี้ความร้อนที่เราสัมผัสบนคีย์บอร์ดจะต้องสูงกว่าที่เรารู้สึกได้ครับ ทั้งนี้อาจจะเป็นผลมาจากการออกแบบการระบายความร้อนใหม่ ที่ช่วยไล่ความร้อนที่เกิดขึ้นออกไปทางด้านหล้งของตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งตรงนี้ก็มาจากการปรับเปลียนรูปแบบการวางตำแหน่งของซีพียู และกราฟิกชิปของโน้ตบุ๊กให้ค่อนไปทางด้านหลังของตัวเครื่องให้ได้มากที่สุด มีทิศทางการเข้าของอากาศเย็นและช่องทางระบายอากาศร้อนที่ให้การไหลเวียนของอากาศทำได้อย่างสะดวก

ไม่มีปัญหาความร้อนสะสม

สิ่งที่ทำให้โน้ตบุ๊กมีปัญหาเมื่อมีความร้อนไม่ใช่การทำงานของซีพียูและกราฟิกการ์ดที่มีอุณหภูมิสูงนะครับ แต่เป็นปัญหาที่อุณหภูมิสูงแล้วไม่สามารถระบายออกได้ทันต่างหาก ซึ่งโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนสะสมครับ แม้ว่าเราจะมีการใช้งานโน้ตบุ๊กต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงก็ตาม และเราก็คิดว่าคนที่ซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปใช้งานไลฟ์สไตล์ก็คงจะอยู่แต่ในห้องแอร์เป็นหลักครับ ดังนั้นเรื่องปัญหาความร้อนสะสมสูงจนส่งผลต่อการทำงานของตัวเครื่องจึงไม่ต้องกังวล (ส่วนการทดสอบของเราก็ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์นะครับ)

ตำแหน่งช่องอากาศเข้าจากทางด้านบนของตัวเครื่องอยู่เหนือตำแหน่งของคีย์บอร์ด ซึ่งจะอยู่ใกล้กับพวกชุดระบายความร้อนที่อยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง ทำให้อากาศเย็นเข้าสู่ตัวเครื่องแล้วผ่านไปภายในของตัวเครื่องและผ่านไปยังบริเวณของชุดระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว

ทางด้านล่างของตัวเครื่องเองก็มีช่องทางเข้าของอากาศขนาดที่ค่อนข้างใหญ่มาก จะเห็นได้ว่าตรงกับตำแหน่งของพวกซีพียูและกราฟิกการ์ดพอดี และอากาศเย็นที่เข้าทางช่องนี้ก็จะถูกพัดลมระบายอากาศดูดเข้าไปเพื่อระบายความร้อนให้กับฮีตซิงค์ภายในแล้วระบายออกทางด้านหลังและด้านข้างของตัวเครื่อง  ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีระยะทางการไหลของอากาศที่สั้นและรวดเร็วมากจึงลดปัญหาเรื่องความร้อนสะสมไปได้เป็นอย่างดี

 

และจากการทดสอบของเราเองในห้องที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ อุณหภูมิห้องอยู่ระดับ 30-33 องศาเซลเซียส เราก็ยังสามารถใช้งานโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ สลับเล่นเกมได้ตลอดทั้งวันโดยไม่มีปัญหาเครื่องค้างเครื่องแฮงค์จากความร้อนเลยครับ ส่วนอุปกรณ์เสริมที่เราใช้ช่วยระบายความร้อนก็มีแค่ยางรองใต้โน้ตบุ๊กเพื่อให้โน้ตบุ๊กยกสูงขึ้นมาจากเดิมอีกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มอัตราการไหลเวียนของอากาศที่ดีขึ้นเท่านั้นเอง

สรุป

จากการใช้งานมาสักระยะเราคิดว่าคนที่จะซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปใช้งานอาจจะไม่ใช่บรรดาเกมเมอร์เท่านั้น แต่อาจจะเป็นคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงสำหรับการทำคอนเทนต์แบบจริงจัง เช่นการตัดต่อวิดีโอ หรือคนที่ทำงานด้านกราฟิก 3D ก็เป็นได้ครับ เราลองทำงานหลาย ๆ อย่างกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สิ่งที่เราสัมผัสได้ก็คือความลื่นไหลอย่างมากในทุก ๆ การใช้งาน เพราะให้มาพร้อมทั้งพลังการประมวลผลจากซีพียู 6 คอร์ 12 เธรด กราฟิก GTX 1060 6GB หน่วยความจำ DDR4 16GB และยังมาพร้อมกับ SSD NVMe อีกต่างหาก ซึ่งคะแนนทดสอบต่าง ๆ ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว อีกทั้งดีไซน์ของโน้ตบุ๊ก MSI GS65 Stealth Thin 8RE (093TH) นี้ก็เรียกได้ว่าฉีกรูปแบบของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ออกไปค่อนข้างมาก นี่ถ้านำโลโก้มังกรออกไปเราก็คงจะดูไม่ออกเหมือนกันว่านี่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI เลยละครับ เอาเป็นว่าใครที่มีไลฟ์สไตล์การใช้งานโน้ตบุ๊กแบบสุดขั้วเช่นทำงานหนัก เล่นเกมหนัก และต้องพกพาไปกับคุณได้ทุกที โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดีครับ

 

You may also like...