MSI GT83VR-6RF Titan SLI (021TH) พลังคู่ มังกรโหด

ขีดจำกัดความแรงของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในปัจจุบันนั้นได้ถูกพังทลายลงมาเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะเมื่อ NVIDIA ได้เปิดตัวกราฟิกการ์ด GTX 10 Series สำหรับโน้ตบุ๊กซึ่งมีคุณสมบัติทางด้านเทคนิคไม่แตกต่างไปจากกราฟิกการ์ดของเดสก์ท็อป ไม่ว่าจำเป็นจำนวน CUDA Core และขนาดของหน่วยความจำที่เท่ากัน และเมื่อ MSI ได้นำสุดยอดซีพียูอย่าง Core i7 รุ่นสูงสุดที่มีการทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธรด มาใช้งาน แม้ว่าความเร็วของ Clock Speed อาจจะไม่เท่ากับรุ่นของเดสก์ท้อป แต่เมื่อนำมาใช้งานจริงแล้ว เราก็จะพบว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กหลายรุ่นของ MSI ช่วยให้เราเล่นเกมได้ดีในระดับเดียวกันกับเกมมิ่งพีซีเลยก็ว่าได้ และนี่เป็นอีกครั้งที่ MSI ได้สร้างเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีความแรงที่เหนือกว่าเกมมิ่งพีซีในหลาย ๆ รุ่นที่เราได้เคยสัมผัสมา “MSI GT83VR-6RF Titan SLI – 021TH”

จุดเด่นที่สำคัญของ MSI GT83VR-6RF Titan SLI – 021TH ที่เราจะพูดถึงกันในครั้งนี้ก็คือ นี่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กสุดโหดที่มาพร้อมกับ GeForce GTX 1080 ถึงสองตัว ขับเคลื่อนด้วยซีพียู Intel Core i7-6820HK ที่มี Clock Speed สูงสุดถึง 3.6GHz พร้อมด้วยคีย์บอร์ดแบบแมคคานิคอลในตัว ไม่ผิดครับมาพร้อมคีย์บอร์ดแบบแมคคานิคอล เรียกได้ว่าให้สัมผัสความแรงกันอย่างครบถ้วนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังเลยละครับ

สิ่งเดียวที่เป็นจุดอ่อนของโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ก็คือขนาดและน้ำหนักที่มากถึง 5.5 กิโลกรัม แต่นั่นเราก็คิดว่าเป็นเรื่องที่หลายคนคงจะทราบและยอมรับในเรื่องนี้ได้อยู่แล้ว เพราะว่าการมี GTX 1080 มาสองตัวในเครื่องเดียวนี้สิ่งที่ต้องเตรียมรับมือให้ได้ก็คือความร้อนที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งานนั่นเอง และรูปร่างที่อวบอ้วนของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ช่วยจัดการกับความร้อนที่เกิดขึ้นในระหว่างการใช้งานและการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ยังมาพร้อมจอภาพขนาดใหญ่ถึง 18.4 นิ้ว อีกด้วย เราไปดูการออกแบบลักษณะภายนอกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันก่อนครับ

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กขนานแท้จาก MSI ครับ มาพร้อมกับจอภาพขนาดใหญ่ 18.4 นิ้ว ให้ภาพที่เต็มตา และจอภาพเองก็มีความคมชัดสูงทำงานร่วมกับคุณสมบัติ True Color ก็ช่วยให้เราใช้งานโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้เหมาะกับความต้องการได้สะดวกขึ้นครับ

เมื่อมีจอภาพขนาดใหญ่ก็ทำให้ตัวโน้ตบุ๊กมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย และความพิเศษของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็คือมาพร้อมกับเมนบอร์ดแบบแมคคานิคคอลแท้ ๆ แบบเดียวกันกับคีย์บอร์ดของเครื่องเดสก์ท์อปเลยก็ว่าได้ พร่้อมด้วยทัชแพดที่สามารถแปลงเป็นปุ่มตัวเลชแบบสัมผัสได้ตามความต้องการ

คีย์บอร์ดแมคคานิคอลแบบเดียวกันกับคีย์บอร์ดของเครื่องเดสก์ท็อปเลยครับ

ทัชแพดนี้สามารถปรับให้เป็นปุ่มตัวเลขเพื่อใช้งานเป็น Numpad เหมือนคีย์บอร์ดปกติได้

ทางด้านขวาของตัวเครื่องไม่มีอะไรมาก มีแค่พอร์ต USB 3.0 มาให้สองพอร์ต

ทางด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งที่ใช้ติดตั้งอุปกรณ์และมีพอร์ตมาหน่อยครับ ทางด้านเป็นตำแหน่งที่ใช้ติดตั้ง DVD-RW แบบ SuperMulti มีมาครบเท่าเดสก์ท็อปจริง ๆ

ต้องเก็บเทรย์ของ DVD-RW เข้าไปก่อนครับ ถึงจะมองตำแหน่งของพอร์ตอื่น ๆ ได้ชัดเจน ช่องแรกสุดเป็นคอนเน็คเตอร์สำหรับ HiFi-Audio คุณภาพสูงครับ เหมาะกับต่อกับเฮตเซตในระดับสตูดิโอ ถัดไปก็เป็นช่องสำหรับใส่ SD Card ตามด้วยพอร์ต USB 3.0 จำนวนสามพอร์ต ถัดไปเป็นพอร์ต Optical Audio และสุดท้ายก็เป็นช่องสำหรับต่อไมค์และหูฟัง

สำหรับระบบเสียงภายในเป็นการออกแบบโดย Dynaudio และคุณภาพเสียงที่ได้นั้นต้องบอกว่าเหนือกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั่วไปมากครับ เนื่องจากได้เปรียบในเรื่องของพื้นที่ในการออกแบบที่มีมากกว่าในโน้ตบุ๊กขนาดเล็กนั่นเองครับ ถ้าเราไม่ได้เล่นเกม ก็สามารถใช้ลำโพงในตัวสำหรับทำงานไปฟังเพลงไปได้เลยครับ หรือจะใช้กับการดูหนังก็เพลินดีเหมือนกัน แต่เวลาเล่นเกมก็แนะนำให้ใช้เกมมิ่งเฮตเซตจะดีกว่าครับ เพราะเสียงพัดลมระบายความร้อนมันจะไปตีกับเสียงลำโพงในตัวครับ

พอร์ตทางด้านหลังของตัวเครื่องประกอบไปด้วย Mini DisplayPort สำหรับเชื่อมต่อกับจอภาพ ตามด้วยพอร์ต USB Type-C ที่รองรับของ Thunderbolt ในตัว ถัดไปเป็นพอร์ตค HDMI ตามด้วยช่องสำหรับต่ออะแดปเตอร์ และพอร์ต Killer LAN

ด้านหลังของตัวเครื่องมุมทางด้านซ้ายและด้านขาวจะเป็นตำแหน่งของช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่สำหรับกราฟิกการ์ดและซีพียู โดยอากาศที่เย็นจะถูกดูเข้ามาทางด้านล่างของตัวเครื่องที่มีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่เช่นกัน

ขุมพลังความแรง

CPU/RAM

ตอนนี้ก็มาถึงช่วงเวลาของการส่องดูฮาร์ดแวร์ภายในกันแล้วครับ เริ่มจากตัวซีพียูกันก่อนครับ ซีพียูที่อยู่ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้คือ Core i7-6820HK ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด และต้องบอกว่าเป็น i7 ที่แรงมากสำหรับโน้ตบุ๊ก มีแคช L3 ถึง 8GB ความเร็วของซีพียูก็สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 3.6GHz จากความเร็วปกติที่ 2.7GHz ทำงานร่วมกับหน่วยความจำ DDR4-2133MHz ขึ้นไป และโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ได้เลือกใช้ DDR4-2400MHz เร็วกว่าความเร็วพื้นฐานของ DDR4 ปกติเล็กน้อย ส่วนหน่วยความจำโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถติดตั้งได้สูงสุดถึง 64GB ครับ และมีสล๊อตสำหรับติดตั้งหน่วยความจำมาให้ถึง 4 สล๊อต เทียบเท่ากับเครื่องระดับเดสก์ท็อปเลยละครับ แต่ในเบื้องต้นนี้ทาง MSI ได้ติดตั้งหน่วยความจำมาให้ 32GB โดยใช้หน่วยความจำ DDR4-2400MHz ขนาด 8GB จำนวน 4 โมดูล

คุณสมบัติของหน่วยความจำที่ MSI ติดตั้งมาให้

อุณหภูมิซีพียูและอุปกรณ์อื่น ๆ ในขณะใช้งานทั่วไปในขณะเปิดเครื่องปรับอากาศ 25 องศาเซลเซียส พิมพ์งานโดยใช้ MS Word และดู Youtube ไปพร้อม ๆ กัน

 

GPU

ก็อย่างที่กล่าวไปแล้วในตอนต้นครับว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกับ GTX 1080 ถึงสองตัวด้วยกัน และร่วมกันทำงานในแบบ SLI เรื่องความแรงนั้นก็บอกได้เลยครับว่าอยู่ในระดับ GTX 1080 Ti กับ TITAN X (Pascal) เลยก็ว่าได้ แม้ว่า GPU Clock ของ GTX 1080 ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กจะถูกลดความเร็วลงมาเพื่อให้ลดความร้อนในระหว่างการทำงาน แต่ว่าด้วยจำนวน CUDA Core ที่สูงถึง 2560 คอร์ กับหน่วยความจำ GDDR5X ขนาด 8GB นั้นก็ยังคงมีความแรงมากอยู่ดีครับ และต้องไม่ลืมนะครับว่าเรามีอยู่ด้วยกันถึง 2 ตัว และการที่มี GTX 1080 ทำงานแบบ SLI อยู่นี่เองครับ ที่ทำให้ MSI จำเป็นต้องเลือกซีพียู Core i7-6820HK ที่มีความแรงมากว่า i7 รุ่นอื่น ๆ เข้ามาประจำการ

 

SSD & HDD

ในส่วนของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทาง MSI ก็จัดเต็มมาด้วยไดร์ฟ SSD แบบ M.2 ขนาด 240GB สองตัวมาต่อเข้าด้วยกันแบบ RAID 0 ทำให้มีความจุรวมเป็น 480GB พื้นที่ขนาดนี้ก็สามารถติดตั้งวินโดวส์ แอปพลิเคชัน และเกมที่เราเล่นบ่อย ๆ ได้สบายเลยทีเดียว และการทำไดร์ฟแบบ RAID 0 ก็ยังช่วยเพิ่มความเร็วในการอ่านและเขียนให้เพิ่มขึ้นอีก พร้อมกันนั้นก็ได้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB มาให้อีก 1 ตัว เพื่อใช้ในการเก็บข้อมูลและก็เป็นฮาร์ดดิสก์แบบ 7200 rpm ที่ให้ประสิทธิภาพพอ ๆ กันกับฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว ของเครื่องเดสก์ท็อปเลย

ทดสอบประสิทธิภาพ SSD จะเห็นได้ว่าความเร็วค่อนข้างที่จะสูงมาก เพราะว่าเป็นกำนำ SSD มาต่อเข้าด้วยกันและให้ทำงานแบบ RAID 0

ความเร็วของฮาร์ดดิสก์ก็จัดได้ว่าอยู่ในระดับเดียวกันกับฮาร์ดดิสก์ของเครื่องเดสก์ท็อป

คุณสมบัติทางเทคนิค

ทดสอบด้วย 3DMark

สำหรับประสิทธิภาพที่ได้จากการทำงานของกราฟิกการ์ด GTX 1080 แบบ SLI นั้นก็จัดได้ว่าแรงมากครับ คะแนนรวมที่ได้จาก 3DMark ในแต่ละการทดสอบสามารถเทียบชันกับ GTX 1080 Ti บนเครื่องเดสก์ท็อปได้อย่างสบาย ๆ และความแรงในระดับนี้ก็สามารถเล่นเกมแบบ VR ได้โดยไม่มีข้อสงสัยเช่นกันครับ และเราก็ได้ทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมแบบ VR เพิ่มเติมด้วย VRMark อีกครั้ง

ทดสอบด้วย VRMark

ผลการทดสอบด้วย VRMark ก็พบว่าความแรงของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีมากเกินกว่าเดสก์ท็อปพีซีเช่นกันครับ และแน่นอนว่าพลังของ GTX 1080 ถึงสองตัวนั้นสามารถทำให้เราเล่นเกมแบบ VR ด้วยภาพที่สวยงามจนคนใช้พีซีอิจฉาได้เลยครับ เว้นแต่คนใช้พีซีจะต้องสู้ด้วย GTX 1080 Ti, Titan X (Pascal) หรือไม่ก็ต้องใช้ GTX 1080 SLI มาสู้ครับ

 

การเล่นเกม

ประเด็นเรื่องการเล่นเกมที่เราจะพูดถึงในการทดสอบโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ เราขอข้ามเรื่องเฟรมเรตไปเลยนะครับ เพราะว่าความแรงของ GTX 1080 SLI กับการเล่นเกมโดยเฉพาะบนหน้าจอของโน้ตบุ๊กเองที่มีความละเอียดเพียงแค่ระดับ Full HD ก็สามารถเล่นเกมได้ทุกเกมและยังสามารถปรับรายละเอียดของภาพในระดับสูงสุดได้โดยไม่มีข้อสงสัย หรือและจริง ๆ แล้วด้วยความละเอียดที่ Full HD นี้การ์ด GTX 1080 เพียงตัวเดียวก็รับมือได้สบาย ๆ อยู่แล้วครับ

แต่สิ่งที่เราจะนำมาพูดกันในตรงนี้ก็คือเกมบางเกมนั้นไม่ได้รองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดในรูปแบบ SLI ครับ ดังนั้นเวลาที่เราเล่นเกมแล้วไปเช็คดูจำนวนเฟรมเรตอาจจะพบว่าน้อยกว่าปกติ ก็ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่าเกมนั้นไม่รองรับ SLI เช่น ในการทดสอบของเรากับเกม Tom Clancy’s The Division เกมนี้รองรับการเล่นเกมได้ทั้งแบบ DirectX 11 และ DirectX 12 ครั้งแรกเราลองทดสอบด้วย DirectX 11 (ตั้งค่า DSR เพื่อให้กำหนดหน้าจะที่ 2K ได้) เฟรมเรตอยู่ที่ประมาณ 115 FPS แต่พอเปลี่ยนเป็นโหมด DirectX 12 เซ็ตค่าเหมือนกันทุกอย่างแต่ปรากฏว่าเฟรมเรตลดลงมาเหลือประมาณ 70 FPS เท่านั้น หายไปประมาณ 40 เฟรม พอไปตรวจสอบดูก็พบว่าเกมนี้รองรับ SLI เฉพาะในโหมดของ DirectX 11 เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราพบถ้าไม่รองรับ SLI ก็จะไม่รองรับทั้ง DirectX 11 และ DirectX 12 เลย ส่วนเกมอื่น ๆ ที่เราเล่นบ่อย ๆ อย่าง GTA V และ Watch_Dogs 2 นั้นไม่มีปัญหารองรับ SLI อยู่แล้วและตัวเกมก็ใช้ DirectX 11 เพียงอย่างเดียว

 

ว่าด้วยอุณหภูมิ

ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก สิ่งที่เป็นจุดอ่อนสำคัญที่สุดก็คือเรื่องของการระบายความร้อน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติเนื่องจากในตัวโน้ตบุ๊กเองมีพื้นที่ ๆ ค่อนข้างจำกัด แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับการใช้งานทั่วไปก็อาจจะมีค่อยมีปัญหานี้มากนักเพราะว่าไม่ได้ใช้งานหนัก หรือโน้ตบุ๊กบางรุ่นก็มีแค่ CPU อย่างเดียวไม่ได้มีกราฟิกการ์ดแยก หรือบางรุ่นมีกราฟิกการ์ดแยกแต่ก็เป็นรุ่นเล็กที่ประสิทธิภาพไม่สูงนักโน้ตบุ๊กเหล่านี้ก็จะจัดการกับความร้อนได้ง่ายกว่าแม้มีพื้นที่จำกัดก็ตาม

แต่สำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กและโดยเฉพาะเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มี GTX 1080 ถึงสองตัวอยู่ในเครื่องเดียว การระบายความร้อนก็ย่อมเป็นเรื่องที่ทำได้ยากลำบาก แต่ในการทดสอบของเราก็พบว่าทาง MSI ทำการบ้านเรื่องนี้มาดีพอสมควรครับทำให้สามารถจัดการกับความร้อนที่เกิดขึ้นมาภายในตัวโน้ตบุ๊กได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ว่าเราได้เห็นความร้อนของซีพียูพุ่งไปถึงระดับ 90 องศาเซลเซียส และความร้อนของกราฟิกชิปไปอยู่ในระดับ 80 องศาเซลเซียส ก็ตาม

จากผลการทดสอบด้วยการใช้โปรแกรม AIDA64 System Stability Test ซึ่งมีการเรียกใช้ CPU และ GPU ทั้ง 2 ตัวเต็มแบบ 100% ต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 5 นาที การทดสอบด้วย AIDA64 ด้วยโหมด System Stability Test นี้ ถือว่าโหดกว่าการเล่นเกมด้วยซ้ำไปครับ เพราะเป็นการอัดข้อมูลให้กับซีพียูและกราฟิกการ์ดทั้งสองอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การเล่นเกมจริง ๆ การประมวลผลของซีพียูจะไม่ได้ขึ้นในระดับ 100% ตลอดเวลาทั้ง 8 เธรด ส่วนกราฟิกชิปก็เช่นกันครับเวลาเล่นเกมแม้ว่าเราจะเห็นเปอร์เซ็นต์ของการทำงานว่าสูงในระดับ 90-100% นั้น ก็จะเป็นไปตามช่วงเวลา มีการเพิ่มขึ้นและลดลงของงานไปตามแต่ละฉากแต่ละซีน แต่ในการทดสอบด้วย AIDA 64 จะเป็นการส่งข้อมูลให้ประมวลผลต่อเนื่องเต็มที่ตลอดเวลาโดยไม่มีการพัก

ในการทดสอบก็จะเห็นได้ว่าซีพียูทำงานเต็ม 100% ตลอดเวลาจนซีพียูแต่ละคอร์มีความร้อนสูงถึงระดับ 90 องศาเซลเซียส ส่วนกราฟิกชิปก็มีความร้อนพุ่งไปถึงระดับ 80 องศาเซลเซียส เช่นกัน สำหรับเราดูแล้วอาจจะตกใจว่าร้อนมาก แต่สำหรับการทำงานของเครื่องต้องบอกว่ายังไหว เพราะความเร็วของกราฟิกชิปนั้นถูก Boost เพิ่มไปถึง 1822MHz ทั้งสองตัว ทั้งที่ความเร็ว Boost Clock ปกติจะอยู่ที่  1733MHz เท่านั้น นั่นแสดงความตัวกราฟิกชิปประเมินแล้วว่ายังไหว และมีงานหนักที่ต้องรองรับจริง ๆ จึงไม่ยอมลดความเร็วของ GPU Clock ลงมาก ซึ่งในการเล่นเกมจริง ๆ เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ยากครับ

และในการทดสอบเรื่องอุณหภูมินี้ เราทดสอบในห้องที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ เป็นวันที่แดดดี อุณหภูมิห้องประมาณ 32 องศาเซลเซียส ทำให้อุณหภูมิในระหว่างการทดสอบเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ภาพหน้าจอที่เราบันทึกมาก็จะเป็นช่วงเวลาที่เปิดทดสอบไปประมาณ 5 นาที แต่หลังจากนั้นอุณหภูมิของเครื่องก็จะอยู่ในระดับเดียวกันนี้ครับจะเพิ่มหรือลดก็เพียง 1-2 องศาเซลเซียส เท่านั้น ดังนั้นในการใช้งานและเล่นเกมจริง ๆ รวมถึงถ้าเราใช้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิสัก 25 องศาเซลเซียส ความร้อนที่เกิดขึ้นก็จะไม่สูงเท่านี้ครับ อุณหภูมิต่าง ๆ ก็จะลดลงไปอีกเฉลี่ยก็ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส เลยละครับ ดังนั้นไม่ต้องตกใจไปครับ

 

สรุป

จากการทดสอบและการได้ทดลองเล่นเกมต่าง ๆ ด้วยโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เป็นระยะเวลาหนึ่งเราก็มีความประทับใจกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ในหลาย ๆ เรื่องครับ อย่างแรกสุดก็คงจะเป็นส่วนของคีย์บอร์ดที่ทำออกมาได้ถูกในเรามาก เพราะเป็นการยกคีย์บอร์ดแมคคานิคอลที่อยู่ในเดสก์ท็อปมาไว้บนโน้ตบุ๊กได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าจะไม่ได้มีปุ่มครบและจัดวางเหมือนกับคีย์บอร์ดของเดสก์ท็อปที่เราคุ้นเคยก็ตามที แต่ทุกสัมผัสในการพิมพ์และการใช้งานมันอยู่ในระดับเดียวกันครับ อาจจะต้องปรับตัวกันบ้างแต่ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ทัชแพดที่ทำหน้าที่เป็นทั้งปุ่มตัวเลขและทัชแพดได้นั้นส่วนใหญ่แล้วเราก็ปรับให้มันทำหน้าที่เป็นทัชแพดมากกว่าปุ่มตัวเลขครับแม้ว่าเราจะใช้งานควบคุมกับเมาส์แล้วก็ตาม เรารู้สึกว่ามางครั้งเราเลื่อนมือไปตรงทัชแพดก็สามารถควบคุมการทำงานได้แล้วโดยไม่ต้องละมือออกไปจากตัวโน้ตบุ๊กเลย แต่แน่นอนเวลาเล่นเกมเราก็ต้อวใช้เมาส์เป็นอุปกรณ์หลัก 100% ครับ

ในส่วนของจอภาพขนาด 18 นิ้ว กับความละเอียด Full HD เราถึงว่าลงตัวครับกำลังดี (แต่มีออปชันจอ 4K ให้เลือก) แต่หลายคนก็บอกว่าไม่ค่อยเหมาะกับ GTX 1080 SLI เลย ซึ่งตรงนี้เราก็คิดว่าคนที่ซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปใช้งานจริง ๆ ก็คงจะไม่ได้ใช้จอโน้ตบุ๊กเป็นหลักเพียงอย่างเดียวแน่นอนครับ เครื่องแรงขนาดนี้จะใช้จอภาพเดียวอยู่ทำไม ซึ่งโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็สามารถต่อจอภาพเพิ่มเติมภายนอกได้อีก 3 จอสบาย ๆ ครับ รวมกับจอโน้ตบุ๊กด้วยก็เป็น 4 แต่เชื่อหรือไม่ครับก็มีผู้ใช้บางคนซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปใช้งานในแบบเครื่องเล่นเกมคอนโซล โดยนำไปต่อกับจอทีวีแบบ 4K ชนาดใหญ่ แล้วก็เล่นเกมด้วยจอยแพทเป็นหลักก็มีครับ

สำหรับประสิทธิภาพในการทำงานเรามองว่านี่เป็นโน้ตบุ๊กอีกหนึ่งรุ่นที่ทำงานแทนพีซีได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในทุก ๆ ด้านครับ แม้ว่าเราจะอัปเกรดอะไรเพิ่มเติมได้อีกไม่มากนัก แต่พื้นฐานของ Core i7-6820HK, RAM 32GB, SSD RAID 0, GTX 1080 SLI พร้อมด้วยพอร์ตเชื่อมต่อทั้ง USB 3.1 Gen 2 ถึง 5 พอร์ต และยังมี USB Type-C ที่รองรับการเชื่อมต่อของ Thunderbolt เราก็ไม่เห็นว่าการทำงานและการเล่นเกมด้วยโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะน้อยหน้าพีซีรุ่นใด ๆ ในปฐพีครับ

 

 

You may also like...