โน้ตบุ๊กใหม่ของ MSI ในงาน COMPUTEX 2017 เกมมิ่งโน้ตบุ๊กสุดแรง และเวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กสุดโหด

ยังคงจัดบูธได้ยิ่งใหญ่อลังการเหมือนทุกปีครับสำหรับ MSI ภายในบูธก็มีทั้งพีซี โน้ตบุ๊ก เมนบอร์ด กราฟิกการ์ด จอภาพ เกมมิ่งเกียร์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ MSI ครับ แต่ในบทความนี้เราจะพอไปชมเฉพาะในส่วนของโน้ตบุ๊กกันก่อนแล้วต่อจากนั้นเราจะไปดูฮาร์ดแวร์อื่น ๆ กันครับ

สำหรับโน้ตบุ๊กตัวเด่น ๆ ที่มาปรากฏกายในงาน COMPUTEX 2017 ของ MSI ก็จะมีอยู่ด้วยกันสามรุ่นสามสไตล์ครับ และทั้งสามรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในฝันของใครหลายคนอย่างแน่นอนครับ เรามาเริ่มจากโน้ตบุ๊กตัวแรกกันก่อนครับ จากในภาพอยู่ทางด้านซ้ายมือสุด MSI GT75VR Titan SLI เกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่แรงด้วยซีพียู Core i7 แบบ 4 คอร์ 8 เธรด มาพร้อมกับกราฟิกชิป GTX 1080 จำนวนสองตัวที่ทำงานแบบ SLI ส่วนจอภาพก็มีให้เลือกทั้ง Full HD 120Hz ขนาด 17.3 นิ้ว Full HD IPS หรือจะเป็น 4K IPS ก็ได้แล้วแต่ทางตัวแทนจำหน่ายจะเลือกไปตามความเหมาะสมของลูกค้าแต่ละกลุ่มแต่ละประเทศ สล๊อตสำหรับติดตั้งหน่วยความจำแบบ DDR4 ก็มีมาให้ถึง 4 สล๊อต เทียบเท่ากับเครื่องเดสก์ท็อปเลย รองรับ SSD, RAID ซึ่งเป็นสไตล์ที่ MSI ถนัดอยู่แล้ว พร้อมกันนั้นก็ยังมาพร้อมกับคีย์บอร์ด RGB แบบใหม่ที่ให้แสงสีที่สวยงามกว่าเดิม และที่สำคัญคือชุดระบายความร้อนแบบใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของอากาศภายในตัวโน้ตบุ๊กได้ถึง 30%

MSI GT75VR Titan SLI ความแรงระดับเทพของปี 2017 ด้วย GTX 1080 SLI

 

นี่เป็นชุดระบายความร้อนของซีพียูและกราฟิกการ์ดในโน้ตบุ๊กกลุ่ม GT Series ที่ออกในปี 2017 จะเห็นได้ว่าทาง MSI ได้ติดตั้งฮีตไปป์มาถึง 10 ท่อ นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงการทำงานของพัดลมให้มีอัตราการไหลเวียนของอากาศได้เพิ่มขึ้นอีก 30% นั่นหมายความว่าจะพาความร้อนออกจากตัวโน้ตบุ๊กได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

ส่วนโน้ตบุ๊กตัวที่สอง (กลาง) ก็คือ MSI GS63VR 7RG Stealth Pro ขึ้นชื่อว่า Stealth แล้วก็หมายถึงเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีความบางเบา ซึ่งที่ผ่านมาถ้าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในแบบบางเบา เราก็อาจจะได้เจอกับกราฟิกการ์ดในระดับกลาง ๆ อย่าง GTX 960M หรือถ้าเป็นรุ่นใหม่ก็อาจจะได้แค่ GTX 1060 หรือถ้าเป็นรุ่นราคาไม่แรงก็ลดมาเป็น GTX 1050 Ti เป็นต้น แต่ด้วยเทคนิคการออกแบบโน้ตบุ๊กใหม่ที่เป็นการร่วมมือระหว่างผู้ผลิตโน้ตบุ๊กและเทคโนโลยี NVIDIA MAX-Q Design จึงทำให้โน้ตบุ๊กแบบบางเบานั้นสามารถติดตั้งกราฟิกการ์ดแรง ๆ อย่าง GTX 1060, GTX 1070 และ GTX 1080 ลงไปอยู่ในโน้ตบุ๊กบาง ๆ ได้อย่างสบาย ๆ และเครื่องที่นำมาแสดงในงานนี้ก็เป็น GS63VR 7GR Stealth Pro ที่ใช้ GTX 1070 ตัวเต็ม ๆ แบบไม่ลดจำนวนคอร์ ไม่ลดจำนวนหน่วยความจำ แต่อาจจะลดความเร็วของ GPU Clock ลงไปบ้างให้เหมาะสมเท่านั้นเอง ส่วนซีพียูก็ยังคงเป็น Core i7 ครับ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดที่ดีมาก ๆ ที่ MSI เลือกใช้ซีพียูตัวท็อปอยู่ตลอดเวลา

MSI GS63VR 7RG Stealth Pro โน้ตบุ๊กตัวบาง ๆ ที่มาพร้อมกับ GTX 1070

 

 

สำหรับโน้ตบุ๊กทางด้านขวามือก็คือ GE63VR Raider โน้ตบุ๊กในกลุ่ม GE ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กยอดนิยมของทาง MSI ครับ เนื่องจากเป็นโน้ตบุ๊กที่มีราคาไม่สูง เน้นการออกแบบที่เรียบง่ายขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป แต่ก็ยังใส่ฮาร์ดแวร์แรง ๆ ลงไปไม่ว่าจะเป็นซีพียู Core i7 แบบ 4 คอร์ 8 เธรด และมีกราฟิกการ์ดแรง ๆ ไปจนถึงระดับ GTX 1070 ด้วยเช่นกัน การติดตั้งหน่วยความจำได้มาก รองรับการติดตั้งไดร์ฟแบบ RAID และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่ทำให้เราสามารถอัปเกรดความแรงเพิ่มเติมได้ค่อนข้างสะดวกกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไป

MSI GE63VR Raider เป็นโน้ตบุ๊กที่ MSI ตั้งใจว่าจะทำให้เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นก่อน ๆ และยังมีกราฟิกการ์ดแรง ๆ ให้เลือกหลายรุ่น

MSI73VR Raider นี่เป็นโน้ตบุ๊กในตระกลู Raider อีกหนึ่งรุ่นครับแต่มาพร้อมกับจอภาพที่ใหญ่กว่ารุ่น GR63 แต่ฮาร์ดแวร์อื่น ๆ นั้นก็จะมีความแรงในระดับที่พอ ๆ กัน

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุดที่เราได้พูดถึงไปแล้วทาง MSI ก็ยังมีเกมมิ่งโน้ตบุ๊กอีกหลายรุ่นที่น่าสนใจครับบางรุ่นก็เพิ่งจะเปิดตัวลงตลาดมาได้ไม่นาน ก็จัดว่าเป็นของใหม่เช่นกัน และหลายรุ่นก็อาจจะมีขายในบางประเทศเท่านั้น ลองไปชมความหลากหลายของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเหล่านี้กันครับ

MSI GT83VR Titan SLI แม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวเหมือน GT75 แต่โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็พกความแรงอย่างเต็มรูปแบบมาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Core i7 แบบ 4 คอร์ 8 เธรด กราฟิกการ์ด GTX 1080 สองตัวแบบ SLI พร้อมจอภาพขนาดใหญ่โตถึง 18.4 นิ้ว และยังมีคีย์บอร์ดแบบแมคคานิคัลมาให้อีกด้วย คือจัดเต็มมาแบบไม่แพ้เครื่องพีซีเลยก็ว่าได้

MSI GE62 7RE Camo Squad Limited Edition รุ่นนี้เปิดตัวในบ้านเราแล้วและเราก็กำลังทดสอบประสิทธิภาพอยู่ครับอีกไม่นานคงได้เห็นกัน แต่ว่ารุ่นนี้ใช้ GTX 1050 Ti เท่านั้น ส่วนข้อมูลในงานบอกเพิ่มเติมว่ามีรุ่นที่ใช้ GTX 1060 ออกมาด้วย แต่ไม่แน่ในว่าบ้านเราจะเข้าไหม

MSI GP62M World of Tanks Edition ใจจริงอยากเห็นรุ่นนี้เข้ามาบ้านเรามาก ๆ เป็นโน้ตบุ๊กรุ่นราคาไม่สูงแต่ก็ได้ Core i7, GTX 1050 Ti (4GB, GDDR5) ถูกใจตรงลายรถถังนี่แหละ สวยจริง ๆ

 

MSI Workstation Notebook

ปรับเปลี่ยนบรรยากาศจากคนเล่นเกมมาเป็นคนทำงานกันบ้างครับ หลายท่านคงทราบดีแล้วนะครับว่า MSI ไม่ได้มีเพียงเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงสำหรับทำงานด้านกราฟิกแบบ 3D CAD/CAM และโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงสำหรับงานตัดต่อวิดีโออีกด้วย ซึ่งรวม ๆ แล้วทาง MSI เรียกโน้ตบุ๊กในกลุ่มนี้ว่า Workstation Notebook และใช้ตัวย่อของรุ่นส่วนใหญ่ว่า WS, WT ซึ่งก็มาจากคำว่าเวิร์คสเตชันนั่นเอง

และในงานนี้ทาง MSI ก็ได้จัดมุ่มสำหรับแสดงและสาธิตการทำงานของโน้ตบุ๊กในกลุ่มเวิร์คสเตชันเอาไว้ด้วย  ซึ่งในปีนี้อาจจะมีจำนวนรุ่นมาแสดงไม่มากนัก แต่ว่ารุ่นที่นำมาจัดวางนั้นต้องบอกว่าเป็นอาวุธหนักสำหรับการทำงานของจริงเลยละครับ อย่างภาพแรกของโน้ตบุ๊กในกลุ่มเวิร์คสเตชันนี้ทาง MSI ได้ต่อจอภาพสำหรับการทำงานเพิ่มขึ้นมาอีกสามจอ และยังคงใช้งานจอภาพของตัวโน้ตบุ๊กเองด้วย เท่ากับว่าทำงานพร้อมกันถึง 4 หน้าจอเลยทีเดียว จอแรกของโน้ตบุ๊กเองเปิดวิดีโอเดโมตัวโน้ตบุ๊ก จอภาพด้านซ้ายสุดเปิดโปรแกรม Photoshop จอกลางและจอขวาเปิด 3ds Max ทั้งคู่ แต่ว่าเปิดคนละไฟล์งานกันครับ แน่นนอนครับการทำแบบนี้ได้ฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กต้องมีความแรงพอตัวเลยทีเดียว และนี่คือ MSI WT73VR แรงด้วยซีพียู Xeon E3-1505M v6 (4 คอร์ 8 เธรด) ความเร็ว 3.0/4.0GHz มาพร้อมกับโครตการ์ดจอสำหรับคนทำงาน Quadro P5000 16GB GDDR5

MSI WT73VR แรงด้วยซีพียู Xeon E3-1505M v6 (4 คอร์ 8 เธรด) ความเร็ว 3.0/4.0GHz มาพร้อมกับ Quadro P5000 16GB GDDR5 รองรับ SuperRAID 4, Thunderbolt 3

เวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจมาก ๆ อีกหนึ่งรุ่นก็คือ MSI WS63 โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีขนาดที่บางเบาพอสมควรเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กทั่ว ๆ ไป แต่ก็ไม่ได้บางเหมือนพวก Ultrabook ความน่าสนในของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็อยู่ที่ความแรงแบบจัดเต็มเช่นกันด้วยซีพียู Core i7 และมาพร้อมกับกราฟิกการ์ด Quadro P3000  6GB GDDR5 โดยมีจอภาพ 15.6 นิ้ว ทั้งแบบ Full HD และ 4K ให้เลือกใช้ตามต้องการ และโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็รองรับการทำงานของ Thunderbolt 3 เช่นกัน โดยภาพหน้าจอที่แสดงอยู่นั้นเป็นตัวเลขของการอ่านเขียนข้อมูลของไดร์ฟที่ต่อผ่านทางพอร์ต Thunderbolt ครับ อ่านด้วยความเร็ว 2010MB/s และเขียนหรือบันทึกด้วยความเร็ว 1163MB/s เป็นไงครับ นี่เร็วกว่าการอ่านเขียนข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ หรือแม้กระทั่ง SSD ในพีซีหรือโน้ตบุ๊กทั่วไปด้วยซ้ำนะครับ โหดมาก ๆ เราเข้าใจว่า WS63 นี้อาจจะได้แนวคิดมาจากการใช้ MAX-Q Design จากฝั่งเกมมิ่งโน้ตบุ๊กอยู่เหมือนกันนะครับ

MSI WS63 เวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กสุดบาง แรงด้วย Core i7 และ Quadro P3000 6GB GDDR5

ส่วนท่านที่มีงบประมาณไม่สูงนักหรือว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้โน้ตบุ๊กตัวบาง ๆ แต่ของเป็นโน้ตบุ๊กในแบบมาตรฐานที่สามารถใช้งานเป็นเวิร์คสเตชันได้อย่างสมบูรณ์แบบก็พอ ทาง MSI ก็ได้จัดเตรียม MSI WE62 เอาไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ ยังคงความแรงตามคอนเซปต์ของ MSI ด้วยซีพียู Intel Core i7 มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด Quadro M2200 4GB GDDR5 จอภาพขนาด 15.6 นิ้ว ที่มีให้เลือกใช้ทั้งความละเอียด Full HD และ 4K ด้วยเช่นกัน รองรับ SSD แบบ NVMe M.2 PCIe Gen3 x4 พร้อมช่องสำหรับติดตั้งฮาร์ดิสก์อีกหนึ่งตัว ก็จะได้ทั้งไดร์ฟที่ทำงานได้เร็วและมีพื้นที่มากพอสำหรับจัดเก็บข้อมูล สามารถติดตั้งหน่วยความจำ DDR4 ได้สูงสุดถึง 32GB ซึ่งในภาพรวมนี้ก็ถือว่าเป็นเวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กที่มีฮาร์ดแวร์ไม่ได้เป็นรองพวกเดสก์ท็อปเลยก็ว่าได้

MSI WE62 เวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กแบบมาตรฐานความแรงตามสไตล์ MSI, Intel Core i7, RAM DDR4 Max 32GB, SSD NVMe PCIe Gen3 x4, Quadro M2200 4GB GDDR5

 

MSI Gaming Notebook MAX-Q Design

ก่อนจบเรื่องของโน้ตบุ๊กจาก MSI เราของวกกลับมาที่เกมมิ่งโน้ตบุ๊กสุดบางแต่สุดแรงอย่าง GS63VR 7RG Stealth Pro กันอีกสักครั้งนะครับ และโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ได้รับรางวัล Taiwan Excellent Award ในงาน COMPUTEX 2017 อีกด้วย ก็ย้ำกันอีกครั้งครับว่าแนวโน้มของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในรุ่นต่อ ๆ ไปนั้นจะมีความบางและเบามากขึ้น อย่างเช่น GS63VR 7RG Stealth Pro นี่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีครับ เพราะโน้ตบุ๊กที่มีขนาดความหน้าเพียง 17.7 มิลลิเมตร นี้ ตามปกติแล้วเราก็จะสามารถใส่กราฟิกการ์ดแรงสุดก็ได้แค่ GTX 1060 เท่านั้น เพราะมีพื้นที่ในการระบายความร้อนไม่พอ แต่ด้วยเทคโนโลยี MAX-Q Design ของ NVIDIA ที่พัฒนาร่วมกับบรรดาผู้ผลิตโน้ตบุ๊กทั้งหลายจึงทำให้โน้ตบุ๊กตัวบาง ๆ สามารถที่จะใส่กราฟิกการ์ดในระดับ GTX 1070 หรือแม้กระทั่ง GTX 1080 ลงไปได้ อย่างไม่เป็นปัญหาครับ สำหรับตอนนี้เราก็ขอส่งท้ายด้วยภาพของโน้ตบุ๊กบางเบาที่อัดความแรงของ GTX 1070 ไว้ภายในมาใช้ชมกันครับ และเตรียมพบกับเครื่องเดโมตัวจริงในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้ครับ

 

You may also like...