MSI P65 Creator 8RF (White) โน้ตบุ๊กที่พร้อมขับเคลื่อนทุก Passion สำหรับนักสร้างคอนเทนต์

ตอนนี้นอกจากโน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่งแล้ว ทาง MSI ก็มาเอาจริงเอาจังกับโน้ตบุ๊กสำหรับกลุ่มคนทำงานด้านครีเอทีฟหรือสายสร้างคอนเทนต์กันบ้างครับ โดยซีรี่ย์ Prestige ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปได้ไม่นานก็คือ MSI PS42 ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กตัวเล็กขนาดกะทัดรัดและเราก็ได้ทำการทดสอบและรีวิวไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับในวันนี้เราก็จะมาทดสอบกับโน้ตบุ๊กอีกหนึ่งรุ่น ที่มีการขยับเรื่องของความแรงและขนาดของตัวเครื่องเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับงานที่หนักหน่วงขึ้นในรุ่น MSI P65 Creator 8RF (White)


ทำความรู้จัก MSI P65 Creator

MSI P65 Creator จะมีออกมาด้วยกันสองรุ่นครับคือ รุ่นที่เป็นตัวเครื่องสีขาว (White) และรุ่นที่เป็นตัวเครื่องสีเงิน (Silver) ซึงทั้งสองรุ่นนี้ไม่ได้แตกต่างกันเฉพาะสีของตัวเครื่องเท่านั้นนะครับ แต่จะแตกต่างกันไปถึงฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในตัวเครื่องอีกด้วย ซึ่งสามารถดูได้จากตารางเปรียบเทียบนี้ครับ

จากตารางเปรียบเทียบก็จะได้เห็นแล้วนะครับว่ารุ่นสีขาวนั้นจะมากพร้อมกับกราฟิกการ์ด GTX 1070 Max-Q และจอภาพ 144Hz ในขณะที่รุ่น Silver จะมาพร้อมกับ GTX 1060 Max-Q และจอภาพธรรมดา

ส่วนรุ่นที่เราจะทดสอบกันในวันนี้เป็นรุ่นสีขาว (White) ที่ใช้ซีพียู Intel Core i7-8750H ซีพียู 6 คอร์ 12 เธรด และกราฟิก GTX 1070 Max-Q หน่วยความจำ 16GB, เฉพาะสเปคนี้ก็บอกได้เลยครับว่าเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงสำหรับการสร้างคอนเทนต์ ที่ช่วยให้คุณสามารถเปิดแอปพลิเคชันหลายตัวพร้อมกันในการสร้างคอนเทนต์ได้อย่างสบาย ๆ

ความพิเศษของ MSI P65 Creator รุ่นที่เป็นสีขาวนี้ก็คือจะมาพร้อมกับกล่องไม้สีขาวที่ให้ความหรูหรา และมาพร้อมกับซองสำหรับใส่โน้ตบุ๊กเพื่อความสะดวกในการพกพา หรือจะใส่ไว้สำหรับกันรอยก่อนเก็บลงในกระเป๋าโน้ตบุ๊กอีกชั้นหนึ่งก็ยังได้

ดีไซน์ภายนอก

ดีไซน์ภายนอกของ MSI P65 Creator ดูแล้วจะมีความใกล้เคียงกับ MSI GS65 Stealth อย่างมากเลยครับ ในขณะที่ MSI GS65 เป็นสีดำดูดุดันตามสไตล์เกมมิ่ง ส่วน MSI P65 Creator ที่เป็นสีขาวนี้ดูแล้วให้ความสบาย ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ต้องการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

แม้ว่าจอภาพที่ใช้จะมีขนาด 15.6 นิ้ว แต่ด้วยดีไซน์ใหม่ที่เป็นจอขอบบางทำให้ MSI P65 Creator มีขนาดที่เล็กกว่าโน้ตบุ๊ก 15.6 นิ้ว ทั่ว ๆ ไปที่ใช้จอแบบขอบหนา ๆ ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดที่กะทัดรัดในขนาด 357.7mm x 247.7mm x 17.9mm และมีน้ำหนักเพียง 1.88 กิโลกรัม เท่านั้น สามารถพกพาออกไปทำงานนอกบ้านนอกสำนักงานได้อย่างไม่เป็นภาระ มาพูดถึงจอภาพต่ออีกสักหน่อยครับ โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ใช้จอภาพขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 (Full HD) เป็นจอภาพที่มีอัตรารีเฟรชเรตสูงถึง 144Hz ความเร็ว 7 ms รองรับค่าสี sRGB 100% มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ True Color ที่ช่วยปรับเปลี่ยนโหมดการใช้งานของจอภาพ เช่นโหมดดีไซนเนอร์ โหมดซอฟต์แวร์สำนักงาน โหมดเกม โหมดการอ่าน โหมดทำงานกันสี sRGB เป็นต้น และถึงจะใช้จอที่มีขอบบางแต่ทาง MSI ก็สามารถออกแบบให้กล้องเว็บแคมสามารถติดตั้งอยู่บนขอบจอทางด้านบนได้ ในขณะที่โน้ตบุ๊กหลายยี่ห้อต้องนำกล้องเว็บแคมมาดูทางด้านล่างใต้จอภาพ จุดนี้ก็ถือว่าทาง MSI ออกแบบมาได้ดีมาก ๆ ครับ

 

มาดูทางด้านคีย์บอร์ดกับทัชแพดกันบ้าง ในโน้ตบุ๊กกลุ่มที่เป็นตัวบางแม้ว่าจะมีหน้าจอใหญ่ขนาด 15.6 นิ้ว รุ่นใหม่ ๆ ของ MSI ในหลาย ๆ รุ่นเลือกที่จะตัดคีย์บอร์ดชุด Numpad ออกไป เพื่อขยายพื้นที่ให้กับชุดคีย์บอร์ดหลัก ซึ่งทำให้การใช้งานได้แม่นยำและถนัดมือกว่ากว่าเดิม ตัวคีย์บอร์ดก็จะมาพร้อมกับไฟ LED สีขาวที่ช่วยให้มองเห็นชัดเจนมากขึ้น ส่วนทางด้านทัชเพดนั้นก็มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ รองรับการทำงานแบบ Multi-Touch เพื่อควบคุมการทำงานร่วมกับวินโดวส์และแอปพลิเคชันต่าง ๆ พร้อมด้วยตัวสแกนลายนิ้วมือที่ช่วยปกป้องข้อมูลที่สำคัญของเรา ถือว่าตอบโจทย์การทำงานในระดับมืออาชีพได้เป็นอย่างดี

แม้ตัวเครื่องที่มีขนาดค่อนข้างบางแต่ทาง MSI ก็ได้ให้พอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อมาครบมากครับ ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีพอร์ต Gigbit LAN, พอร์ต USB 3.1 Gen 1 สองพอร์ต และช่องสำหรับต่อไมค์/หูฟัง ส่วนทางด้านขวาตัวเครื่อง ก็จะเริ่มจากช่องสำหรับต่ออะแดปเตอร์ พอร์ต HDMI, พอร์ต Mini DisplayPort พอร์ต USB-C ที่ทำหน้าที่เป็นพอร์ต Thunderbolt ไปด้วยในตัว และพอร์ต USB 3.1 Gen 2

ประสิทธิภาพการทำงาน

ทดสอบประสิทธิภาพด้วย AIDA64 ทั้ง Memory Benchmark และ GPGPU Benchmark ในส่วนของ Memory Benchmark ก็จะเห็นได้ว่าแบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำได้มากมาพอสมควรด้วยติดตั้งหน่วยความจำมาให้แบบ Dual-Channel

ทางด้าน GPGPU ที่เป็นส่วนการประมวลผลของกราฟิก GTX 1070 Max-Q คะแนนอาจจะได้น้อยกว่า GTX 1070 รุ่นธรรมาดอยู่เล็กน้อยเนื่องจากมีการจำกัดเรื่อง GPU Clock เพื่อไม่ให้สูงเกินไปเพื่อควบคุมความร้อนให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดและช่วยให้ทำงานด้วยแบตเตอรีได้ยาวนานขึ้น ซึ่งความเร็วระดับนี้ก็สามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้ตามปกติครับ โดยเฉพาะแอปพลิเคชันสายทำงานนั้นเรื่องความเร็วของ GPU Clock บางครั้งก็ไม่สำคัญเท่าจำนวน CUDA Core และหน่วยความจำสำหรับการแสดงผล ซึ่ง GTX 1070 Max-Q นี้ให้หน่วยความจำมาถึง 8GB (GDDR5) และถ้าเราลองตรวจสอบการทำงานของกราฟิกการ์ด GTX 1070 Max-Q ด้วย GPU-Z ก็จะพบว่าความเร็วของ GPU Clock ถูกกำหนดมาที่ราว 1100MHz เท่านั้นและความเร็วในการบูสสูงสุดก็จะเพิ่มไปที่ 1266MHz ซึ่งก็จะขึ้นอยู่ที่สภาพแวดล้อมในการทำงานตอนนั้นด้วยว่าสามารถระบายความร้อนได้ดีแค่ไหน

มาดูประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูและกราฟิกกันบ้างครับ เริ่มจากการทดสอบด้วย Cinebench R15 คะแนนของ OpenGL ออกมาที่ 88 FPS ก็ถือว่าทั่วไปครับไม่สูงมาก แต่ OpenGL ตรงนี้จะได้คะแนนนี้จากกราฟิกการ์ดในกลุ่ม Quadro มากกว่า สำหรับคะแนน CPU ออกมาที่ 1037cb ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงครับเพราะอาศัยความเป็นซีพียูหลายคอร์หลายเธรดแม้ว่าความเร็วของ CPU Clock จะไม่สูงมากก็ตาม

โปรแกรมต่อไปคือ Vray ที่ทดสอบการทำงานด้าน Raytracing โดยจะมีการแยกกันทดสอบในส่วนของซีพียูและกราฟิกการ์ด ซีพียูทำเวลาได้ 2.04 นาที ถือว่าดีมากครับ ส่วน GPU ทำได้ 1.27 นาที ก็เร็วเช่นกันเพราะกราฟิกการ์ดแรง ๆ อย่าง RTX 2080 Ti ก็ยังต้องใช้เวลาไปเกือบ 1 นาที เช่นกัน

คราวนี้มาดูประสิทธิภาพโดยรวมโดยใช้โปรแกรม RealBench 2.56 กันบ้าง ในภาพรวมก็ถือว่าอยู๋ในเกณฑ์ที่สูงครับ โดยเฉพาะคะแนนส่วนของ Heavy Multitasking ทำคะแนนไปได้ถึง 92,745 คะแนนเลยทีเดียว นี่ถ้าทดสอบในห้องแอร์เราอาจจะได้เห็นคะแนนที่สูงกว่านี้ก็เป็นได้ครับ คือด้วยความสามารถของซีพียูระดับ 6 คอร์ 12 เธรด ทำให้การเปิดแอปพลิเคชันหลายอย่างขึ้นมาทำงานพร้อมกันเป็นไปได้อย่างง่ายดายครับ และสามารถสลับเปลี่ยนไปมาได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ทดสอบกับเกม

แม้ว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมแต่ด้วยฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งซีพียู Intel Core i7-8750H และกราฟิก GTX 1070 Max-Q กับจอภาพ 144Hz ก็ทำให้หลายคนต้องการทราบว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะอยู่ในระดับใด งั้นก็ไปดูผลการทดสอบกันเลยครับ

เริ่มด้วยคะแนนการทดสอบจาก 3D Mark Fire Strike และ Fire Strike Ultra ซึ่งต้องบอกว่ามีคะแนนที่สูงพอตัวสำหรับการเป็นโน้ตบุ๊ก


ต่อไปก็ทดสอบด้วยเกม Forza Horizon 4 เกมขับรถภาพสุดสายที่ใช้ DirectX 12 ซึ่งเป็นที่รู้กันดีกว่าจะใช้ทรัพยากรทางด้านกราฟิกสูงกว่า DirectX 11 แต่ GTX 1070 Max-Q ก็รับมือได้กับการเล่นเที่ความละเอียด 1080p ปรับภาพ Ultra ทำเฟรมเรตเฉลี่ยออกมาได้ที่ 81 FPS

อีกหนึ่งเกมที่เราได้ลองทดสอบก็คือ For Honor เราปรับภาพไปที่ความละเอียด 1080p และใช้รายละเอียดในระดับ Extreme ก็ยังสามารถทำเฟรมเรตเฉลี่ยรวมได้ในระดับ 90 FPS ก็ถือว่าสูงเช่นกันครับ

ทิ้งท้ายด้วยเกม PUGB 1080p ปรับภาพ Ultra ก็สามารถทำเฟรมออกมาได้ตามนี้ครับ สูงสุดที่ 90 FPS ต่ำสุดที่ 65.3 FPS เฉลี่ยนที่ 77.6 FPS ถือว่าดีมาก ๆ ครับ ขนาดต่ำสุดก็ยังอยู่ที่ 65 FPS ไม่ธรรมดาเลย และอย่าลืมว่าทุกการทดสอบอยู่ในห้องไม่แอร์ที่ประสิทธิภาพของซีพียูและกราฟิกการ์ดอาจจะถูกจำกัดลงมาด้วยเรื่องของอุณหภูมิ

เป็นไงบ้างครับผลการทดสอบเรื่องเกม บอกตรง ๆ ครับว่า MSI P65 Creator นี่ให้ประสิทธิภาพการทำงานไม่ต่างไปจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเลย

 

อุณหภูมิการทำงาน

ฮาร์ดแวร์แรง ๆ แบบนี้เรื่องความร้อนในการทำงานเป็นอย่างไร มาดูรายละเอียดกันได้เลยครับ เราเลือกที่จะทดสอบ MSI P65 Creator ในห้องที่ไม่ได้เปิดแอร์ครับ ช่องระบายความร้อนของ P65 Creator จะถูกอัดอากาศเข้าจากช่องทางด้านบนที่อยู่เหนือคีย์บอร์ดของเรานั่นเองครับ แล้วอากาศร้อนก็จะถูกระบายออกมาจากช่องระบายความร้อนทางด้านซ้าย ขวา และทางด้านหลังของตัวเครื่องซึ่งมีถึงสามช่อง

ระบบระบายความร้อนที่ใช้ P65 Creator มีชื่อว่า Cooler Boosat Trinity ที่ใช้พัดลมถึงสามตัวด้วยกันพร้อมกับฮีตไปป์ทองแดงขนาดใหญ่ แม้ว่าระหว่างการเบิร์นเราจะพบว่ามีความร้อนของซีพียูสูงระดับ 90 องศาเซลเซียส แต่ว่าความร้อนนั้นเกิดขึ้นแล้วก็ถูกระบายออกไปทำให้ไม่เกิดความร้อนสะสมในตัวเครื่อง ลองดูตัวอย่างในวิดีโอ เราเบิร์นซีพียูและกราฟิกการ์ดของโน้ตบุ๊กไปประมาณ 1 ชั่วโมง กว่า ๆ ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่แฮงค์

เอาจริง ๆ บางทีเราก็คิดว่าถ้าจะเอาโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาเล่นเกมก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรนะ เพราะชุดระบายความร้อน Cooler Boosat Trinity ที่ให้มานั้นเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นรุ่นเดียวที่อยู่ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเลย ดังนั้นประสิทธิภาพในการระบายความร้อนก็จะไม่เป็นรองเลย ซึ่งเราก็คงจะได้เห็นในวิดีโอทดสอบแล้ว และด้วยดีไซน์สีขาวที่สวยงามบางทีอาจจะไปโดนใจเกมเมอร์สาว ๆ ก็เป็นได้

ระยะเวลาใช้งานด้วยแบตเตอรี่

การใช้งานด้วยแบตเตอรี่สำหรับโน้ตบุ๊กที่มีฮาร์ดแวร์ในระดับนี้หลายคนก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องสำคัญนัก เพราะส่วนใหญ่แล้วถ้าทำงานแบบจริงจังก็มักจะมองหาสถานที่ที่มีปลั๊กให้เราได้ต่ออะแดปเตอร์กันอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีจริง ๆ แล้วต้องทำงานเป็นระยะเวลาสักช่ัวโมงสองชั่วโมงโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็รับมือได้อย่างสบาย ๆ ครับ เพราะเราทดสอบด้วย PCMark 8 Work accelerated ที่มีการใช้กราฟิกการ์ดมาช่วยในการประมวลผล ก็ยังสามารถทำงานได้นานถึง 3 ชั่วโมง 19 นาที และยังมีแบตเตอรี่เหลืออีกราว ๆ 8% ก็ถือว่าสบายครับสำหรับการพกพาโน้ตบุ๊กออกไปนั่งพูดคุยงานในร้านกาแฟหรือจะออกไปนั่งหา passion สักสองชั่วโมงก่อนจะกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศหรือที่บ้านโดยไม่ต้องพกพาอะแดปเตอร์ออกไปด้วย

CREATOR SOFTWARE PACK ชุดซอฟต์แวร์ช่วยสร้างงานที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

สิ่งที่ MSI ให้มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ซึ่งจะพิเศษกว่าโน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่งก็คือชุดซอฟต์แวร์ครับ หลังจากที่ซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาแล้วผู้ใช้สามารถไปลงทะเบียนเพื่อรับชุด “CREATOR SOFTWARE PACK” ที่ประกอบไปด้วย MAGIX Movie Edit Pro Plus 2018 (โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ), SamplitudeMusic Studio 2017 (โปรแกรมช่วยแต่งเพลงทำดนตรี), Corel Painter Essentials (โปรแกรมวาดรูป), MAGIX Fastcut (โปรแกรมตัดต่อวิดีโอขนาดเล็กที่ออกแบบมาสำหรับพวกแอคชันแคม), MAGIX Youcast (โปรแกรมช่วยในการถ่ายถอดสด), Corel PaintShop Pro X9 (โปรแกรมสำหรับตกแต่งไฟล์ภาพ) และ PCmover Express (ซอฟต์แวร์สำหรับสำรองข้อมูลและโอนย้ายข้อมูลระหว่างเครื่อง รวมมูลค่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดกว่า 13,000 บาท

 

สรุป

จากการทดสอบและใช้งานเรายอมรับเลยครับว่าทาง MSI นั้นได้ทำโน้ตบุ๊ก P65 Creator (White) ออกมาได้อย่างลงตัวจริง ๆ ทั้งเรื่องการดีไซน์ที่สวยงาม จอภาพที่คมชัดขนาดใหญ่ ในตัวเครื่องขนาดเล็ก (เมื่อเทียบกับขนาดจอที่ได้) แถมยังพกพาเอาความแรงในระดับเดียวกันกับเครื่องเดสก์ท็อปมาให้เราได้ใช้ทั้งซีพียู 6 คอร์ 12 เธรด ที่ตอบรับงานสายนักสร้างคอนเทนต์ที่ต้องเปิดโปรแกรมหลายตัวทำงานพร้อมกัน รวมไปถึงกราฟิกการ์ดอย่าง GTX 1070 Max-Q ที่สามารถทำงานร่วมกับแอปพิลเคชันใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะแอปพลิเคชันในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยกราฟิกก็มักจะใช้พลังจาก CUDA Core เข้ามาช่วยในการประมวลผลด้วยกันทั้งนั้น ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์นักสร้างคอนเทนต์ได้เป็นอย่างดี

 

You may also like...