MSI PRESTIGE PS42 8RB (095TH) เรียบหรู คู่คนทำงาน

MSI ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กสุดบางอย่าง PRESTIGE PS42 8RB ไปเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาในงาน COMPUTEX 2018 และในตอนนี้ทาง MSI ประเทศไทยก็ได้นำโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว และมีการเปิดตัวไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ถือว่าเป็นการนำเข้ารวดเร็วทันใจมากครับ


ก่อนหน้าการเปิดตัวสองสามวันทางทีมงานของเราก็มีโอกาสทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของ PS42 8RB มาบ้างเล็กน้อย โดยเครื่องที่เราทดสอบก็เป็นเครื่องตัวอย่างมีสเปคแบบเดียวกันกับที่จะวางขายเพียงแต่คีย์บอร์ดยังเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนเครื่องที่วางขายจริงก็จะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดภาษาไทยครับ ตอนนี้เรามาดูรูปร่างลักษณะภายนอกของ PS42 8RB กันก่อนครับ

รูปลักษณ์ภายนอกของ PS42 8RB ดูแล้วเหมือนโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 12-13 นิ้ว แต่จริง ๆ แล้วนี่เป็นโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 หรือ Full HD ส่วนสาเหตุที่ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีขนาดเล็กแต่ได้จอใหญ่ก็มาจากการออกแบบขอบจอภาพให้มีขนาดที่บางลง ซึ่งตามปกติแล้วเราจะเห็นได้ว่าขอบจอของโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะหนาออกมาจากจอภาพด้านละประมาณครึ่งนิ้วหรืออาจจะมากว่า นั่นจึงทำให้โน้ตบุ๊กส่วนมากมีขนาดที่ใหญ่เกินกว่าขนาดของจอภาพที่ใช้ไปประมาณ 1-2 นิ้ว

ตัวเครื่องที่มองจากด้านนอกถือว่าทาง MSI ได้ออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม แสดงให้เห็นถึงความหรูหราของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้อย่างลงตัว และลบภาพกลิ่นอายของความเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กออกไปจากเครื่องนี้ได้อย่างหมดจด (ถ้าไม่มีโลโก้มังกรอยู่บนฝาหลังของจอ ซึ่งมันทำให้เรานึกถึงความเป็นเกมมิ่งขึ้นมาในทันที) และถ้าดูจากมุมนี้เราจะเห็นได้ว่าตัวเครื่องของ MSI PS42 8RB นั้นมีความบางมาก ๆ

แม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดแต่ว่าคีย์บอร์ดที่ออกแบบและจัดวางมาให้นั้นไม่ได้เล็กไปตามตัวเครื่องครับ ปุ่มพิมพ์งานต่าง ๆ ถือว่าใหญ่และพิมพ์ได้ถนัดมือมาก ๆ รวมถึงปุ่งฟังก์ชันอย่าง Page-Up/Page-Down ก็มีขนาดใหญ่ใช้งานได้ถนัดเช่นกัน รวมไปถึงปุ่มลูกศรด้วยช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกดีจริง ๆ ครับ สำหรับทัชแพดเองก็รองรับคำสั่งการทำงานแบบมัลติทัช ที่สำคัญคือมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือเพิ่มความปลอดภัยในการปกป้องข้อมูล สมกับเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับคนทำงานที่มีข้อมูลทางการค้าที่สำคัญด้วยครับ หรือสำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็ให้ความสะดวกในการล็อกอินเข้าสู่การทำงานได้เช่นกัน

Specification: MSI PS42 8RB
 • CPU: Intel Core i5-8250U
 • RAM: DDR4-2400, 8GB (Max 16GB)
 • Graphics: NVIDIA GeForce MX150 2GB GDDR5
 • SSD: M.2 NVMe 256GB
 • Webcam: 720p@30fps
 • Keyboard: Single Blacklit (White color)
 • WLAN: 802.11ac Wi-Fi, Bluetooth 4.1
 • Audio: x2 2W Speaker, 1x Digital Mic in/out
 • I/O Ports:
  • 2x Type-C USB 3.1 gen 1
  • Type-A USB 3.1 Gen 1
  • 1xHDMI (4K@60Hz)
  • 1x SD (XC/HC) Card Reader
  • 1x Audio Combo Jack
  • 1x DC – in
  • 1x Kensington Lock
 • Battery/Adapter: 4-Cell 50Whr up to 10 hours battery life / AC-DC 65W
 • Weight/Dimension: 1.19Kg / 322(W) x 222(D) x 15.9(H) mm
ตรวจสอบฮาร์ดแวร์

Core i5-8250U ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ที่มาพร้อมกับ UHD Graphics 620 ในตัว ที่ใช้ในโหมดประหยัดพลังงาน ส่วนเมื่อต้องการประสิทธิภาพของกราฟิกและการปรมวลผลที่สูงขึ้นก็จะสลับมาใช้ MX150 ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำสำหรับการแสดงผล 2GB (GDDR5) ที่ไม่ไปรบกวนหน่วยความจำหลักของระบบ และถ้าย้อนกลับไปดูที่คุณสมบัติเรื่องการสนับสนุนชุดคำสั่งของซีพียู (ในช่อง Instructions) ก็จะเห็นได้ว่าแม้เป็นซีพียูประหยัดพลังงานแต่ก็รองรับชุดคำสั่งต่าง ๆ ในระดับเดียวกันกับซีพียูของเดสก์ท็อปอย่างครบถ้วน

 

หน่วยความจำ DDR4-2400 ขนาด 8GB ที่ติดตั้งมาในเครื่องทดสอบเป็นของ SAMSUNG

 

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกับ SSD แบบ NVMe ที่ให้ประสิทธิภาพสูง และเมื่อตรวจสอบดูแล้วก็พบว่าได้ติดตั้ง SSD ของ Samsung PM961 มาให้ มีความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 3000MB/s และความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 1150MB/s ซึ่งเดี๋ยวเราจะไปดูตอนทดสอบกันว่าทำความเร็วได้ใกล้เคียงกันสเปคที่ระบุไว้หรือไม่

ซอฟต์แวร์

กลายเป็นมาตรฐานสำหรับโน้ตบุ๊กทุกยี่ห้อทุกรุ่นไปแล้วนะครับที่จะต้องมีซอฟต์แวร์เสริมการทำงานเพื่อใช้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคุณสมบัติในการทำงานหรือติดตามการทำงานของโน้ตบุ๊กได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น และใน PS42 8RB ทาง MSI ก็ได้ยกชุดของซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมาไว้ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ด้วยแต่ว่ามีการปรับโฉมใหม่ให้เหมาะกับสไตล์ของโน้ตบุ๊กสำหรับคนทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น MSI Dragon Center ที่ใช้ควบคุมและตรวจสอบสถานะของโน้ตบุ๊ก หรือซอฟต์แวร์ Ture Color เพื่อปรับแต่งการแสดงผลให้เหมาะกับการทำงานในรูปแบบต่าง ๆ

ทดสอบประสิทธิภาพ

ด้านบนนั้นเป็นประสิทธิภาพการทำงานดิบ ๆ ของซีพียู กราฟิกการ์ด และหน่วยความจำจากโปรแกรม AIDA64 กันก่อนครับ คะแนนของซีพียูและกราฟิกการ์ดก็ถือว่าเป็นปกติและเป็นไปตามสเปคของตัวเองครับ ส่วนหน่วยความจำอาจจะมีแบนด์วิดธ์ที่น้อยไปสักนิดแต่จริง ๆ ก็เป็นไปตามสเปคเหมือนกันเพราะติดตั้งมาแบบ Single Channel ใครอยากแรงเพิ่มเติมไปอัปเกรดเพิ่มอีก 8GB เพื่อใช้งานแบบ Dual-Channel ได้ครับ

 

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูและกราฟิกด้วย Cinebench R15 ผลที่ได้ออกมาน่าสนใจครับ OpenGL ทำเฟรมเรตสูงถึง 87.35 FPS ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับกราฟิกการ์ดรุ่นเล็กอย่าง GeForce MX150 ส่วนคะแนน CPU แบบ Multi-core อยู่ที่ 535cb และ Single Core อยู่ที่ 135cb ซึ่งดูแล้วไม่สูงนัก แต่ก็เป็นปกติของซีพียูในแบบประหยัดพลังงานครับ

ทดสอบความเร็วของ SSD แบบ NVMe ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ความเร็วออกมายิ่งกว่าความประทับใจครับ ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบต่อเนื่องสูงถึง 3151MB/s และ 1252MB/s ตามลำดับ

ทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของระบบด้วยโปรแกรม RealBench คะแนนโดยรวมแล้วก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ทั่วไปครับไม่ได้สูงมาก แต่ในระหว่างการทดสอบเราได้เห็นถึงความต่อเนื่องในการทำงานของการทดสอบในทุก ๆ ขั้นตอนครับ คือมีความลื่นไหลต่อเนื่องดี แม้ว่าจะมีหน่วยความจำเพียง 8GB และใช้แบบ Single Channel จึงทำให้คะแนนการงานบางอย่างไม่สูง เช่นการทดสอบแบบ Heavy Multitasking ซึ่งการทดสอบนี้ถ้าใช้หน่วยความจำแบบ Dual-Channel จะช่วยให้ได้คะแนนสูงกว่านี้เนื่องจากได้แบนด์วิดธ์ในการทำงานของหน่วความจำเข้ามาช่วย แต่ที่ยังคงทำการทดสอบได้อย่างลื่นไหลก็น่าจะเป็นเพราะการใช้ SSD แบบ NVMe ที่มีการอ่านเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว จึงทำให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องได้ดี และไม่มีปัญหาในระหว่างการทดสอบ ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นส่วนที่ช่วยพิสูจน์เรื่องเสถียรภาพในการทำงานของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

 

อุณหภูมิการทำงาน

พอเห็นโน้ตบุ๊กเล็ก ๆ บาง ๆ แบบนี้หลายคนก็มักจะสงสัยเรื่องอุณหภูมิและความร้อนในระหว่างการใช้งาน ถ้าเป็นการทำงานโดยทั่วไปอย่างเข้าเว็บไซต์ ดูหนัง หรือใช้แอปพลิเคชันอย่างพวกชุดไมโครซอฟท์ออฟฟิศก็บอกได้เลยครับว่าไม่ต้องกังวลอะไรมากเพราะงานระดับนี้ถือว่าเบา ๆ สำหรับซีพียูและกราฟิกการ์ดครับ ซึ่งเราคิดว่าคนส่วนใหญ่ที่เลือกใช้โน้ตบุ๊กแบบบางเบาก็มักจะทำงานในลักษณะนี้เป็นส่วนใหญ่ หรือถ้าจะใช้โปรแกรมแต่งภาพอย่าง Photoshop ที่ใช้งานซีพียูและกราฟิกหนักขึ้นมาหน่อยก็ไม่ได้เป็นปัญหาเช่นกันครับ เพราะการทำงานอย่างการแต่งภาพด้วยโปรแกรมแนวนี้จะมีการเรียกใช้ซีพียูและกราฟิกเต็มทีเป็นพัก ๆ ไม่ได้ต่อเนื่องเหมือนเวลาเล่นเกม หรือเวลาเราเรนเดอร์งานกราฟิกหรืองานตัดต่อวิดีโอครับ เมื่อเป็นเช่นนี้เราก็เลยลองนำโปรแกรม Cicebench R15 ที่มีการใช้งานซีพียูหนัก ๆ แบบต่อเนื่องมาให้ดูครับว่าอุณหภูมิของซีพียูจะไปถึงขนาดไหน

จากผลการทดสอบเราจะเห็นได้ว่าความร้อนของซีพียูไปสูงสุดที่ 90 องศาเซลเซียส และในระหว่างการเรนเดอร์ก็จะมีอุณหภูมิอยู่ราว ๆ 70-80 องศาเซลเซียส ดูแล้วอาจจะสูงแต่ก็ต้องบอกว่านี่คือความร้อนในระดับปกติของการทำงานหนัก ๆ ครับ เพราะความร้อนสูงสุดที่เกิดขึ้นโดยมากนั้นจะเป็นช่วงที่พีคซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเพียงสองสามวินาทีเท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นไม่ต้องไปกังวลครับ และถ้าลองไปดูที่ส่วนของ Clock Speed ก็จะเห็นได้ว่าที่อุณหภูมิสูงนั้นจะเกิดในช่วงที่ซีพียูทำความเร็วสูงสุดที่ประมาณ 3.4GHz ซึ่งปกติแล้วซีพียูจะไม่ได้ทำงานด้วยความเร็วสูงแบบนี้อยู่ตลอเวลาครับ รวมไปถึงตัวซีพียูเองก็มีระบบป้องกันความร้อนสูงเกินอยู่แล้วจึงไม่ต้องกังวลว่าอุณหภูมิที่สูงจะเป็นปัญหาในการทำงาน ก็ขอให้สบายใจกันได้ครับ

ส่วนการทำงานทั่ว ๆ ไปอุณหภูมิก็อยู่ราว ๆ นี้ครับ (ห้องแอร์ 25 องศาเซลเซียส)

 

ประสบการณ์หลังใช้งานครั้งแรก

แม้ว่าเราจะมีเวลาในการทดสอบโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไม่นานนัก เราก็จะพอสัมผัสได้ถึงความรวดเร็วในการตอบสนองการทำงานต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และต้องบอกว่าให้ประสิทธิภาพเกินขนาดของตัวโน้ตบุ๊กไปมากครับ เนื่องจากโน้ตบุ๊กในระดับบางเบาแบบนี้ตามปกติแล้วเราก็มักจะได้เห็นซีพียูแบบประหยัดพลังงานในระดับ 2 คอร์ 4 เธรด หรือไม่ก็เป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ เท่านั้น แต่ทาง MSI ก็ได้เลือก Core i5-8250U ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด มาใช้กับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อความต้องการในยุคปัจจุบัน พร้อมด้วยการเลือกใช้ SSD แบบ NVMe ก็ยิ่งทำให้การทำงานทุกอย่างดูลื่นไหลดีมาก แม้ว่าจะติดตั้งหน่วยความจำมาเพียง 8GB และเป็นแบบ Single Channel ก็ตาม (อัปเกรดได้สูงสุด 16GB)

และที่ประทับใจเรามากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของจอภาพที่ให้สีสันและความคมชัดสูงมาก และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการใช้งานเกี่ยวกับการทำไฟล์รูปด้วย Photoshop หรือ Lightroom หรือโปรแกรมแต่งภาพอื่น ๆ การใช้งานก็ถือว่าคล่องตัวมากครับ ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดหรือทัชแพดถือว่าทำงานได้เข้ามือได้ง่ายมากแม้ว่าเราจะมีเวลาในการทำความคุ้นเคยกับ PS42 8RB ไม่นานนักก็ตาม

ด้วยประสิทธิภาพและตัวเครื่องที่เล็กกะทัดรัดแบบนี้ PS42 8RB จึงเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่จำเป็นต้องพกพาโน้ตบุ๊กติดตัวไปด้วยทุกวันไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือคนทำงาน ที่สำคัญคือด้วยรูปลักษณ์ที่หรูหราขนาดนี้ประสิทธิภาพดีขนาดนี้ แต่ว่าราคาขายนั้นทาง MSI ตั้งไว้ที่ประมาณ 31,900 บาท เท่านั้น (ตรวจสอบราคาก่อนซื้ออีกครั้ง)

You may also like...