ADATA Premier DDR4 2400 (8GB) แรมธรรมดาที่มาได้ไกลถึง 2933MHz

ตอนนี้ใครที่กำลังคิดจะประกอบพีซีขึ้นมาสักเครื่องก็คงจะต้องตกใจกับราคาของหน่วยความจำอย่างแน่นอน แค่หน่วยความจำ DDR4 ที่มีความจุสัก 8GB ก็มีราคาพอ ๆ กันครับราคาซีพียูรุ่นเล็กอย่าง Ryzen 3 หรือ Core i3 กันเลยทีเดียว ทั้ง ๆ ที่ในทางเทคนิคแล้วการผลิตซีพียูนั้นมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่ากันเป็นร้อยเท่า

ADATA ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่กำลังมองหาหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ แม้ว่าหลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้ยเคยกับแบรนด์ ADATA มากนักเพราะไม่ได้ค่อยได้ออกมาทำตลาดอยู่เบื้องหน้าเหมือนกับหน่วยความจำยี่ห้ออื่น ๆ แต่ถ้าเป็นกลุ่มผู้ผลิตพีซีแบรนด์ชั้นนำระดับโลกก็มักจะเลือกแรมของ ADATA ไปใช้งานกันเป็นหลัก เพราะมีความเข้ากันได้กับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ดีไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งอินเทลหรือเอเอ็มดี

และตอนนี้ถ้าใครที่มีงบค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะฝั่งผู้ใช้แพลตฟอร์ม AMD Ryzen ที่ต้องพึ่งพาความเร็วจากหน่วยความจำมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของระบบก็สามารถเลือกซื้อหน่วยความจำของ ADATA รุ่น Premier DDR4 2400 8GB มาใช้งานได้เลยครับ เพราะว่าหน่วยความจำรุ่นนี้แม้ว่าจะมีความเร็วพื้นฐานที่ 2400MHz และไม่มีการรองรับค่า XMP ใด ๆ แต่ในการทดสอบของเราก็พบว่าสามารถโอเวอร์คล็อกให้ไปทำงานที่ความเร็วในระดับ 2800MHz และที่ 2933MHz ได้อย่างสบาย ๆ เราไปติดตามเรื่องราวของหน่วยความจำรุ่นนี้กันเลยครับ

ADATA Primer DDR4 2400 (8GB) เป็นโมดูลหน่วยความจำแบบ Single Side ซึ่งก็คือมีการติดตั้งชิปหน่วยความจำลงบนแผ่น PCB เพียงด้านเดียว และประกอบไปด้วยชิปหน่วยความจำขนาด 1GB จำนวน 8 ชิปด้วยกัน แล้วก็จะมีชิปตัวเล็ก ๆ อีกหนึ่งตัวที่ทำหน้าที่เป็นทั้งตัวอินเทอร์เฟซ ตัวจัดการสัญญาณ รวมไปถึงบันทึกค่าการทำงานต่าง ๆ ของหน่วยความจำอีกด้วย ส่วนชิปหน่วยความจำที่ ADATA นำมาใช้นั้นเป็นของ SpecTek ยี้ ชิปอะไรอ่ะ SpecTek ไม่เคยได้ยินชื่อเลย แต่บอกว่านี่เป็นบริษัทในเครือของไมครอน เทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีการผลิตเดียวกับทางไมครอนเพราะเคยเป็นแผนกภายในของไมครอนมาก่อน (ตั้งแต่ปี 1988) จนเมื่อตลาดมีการเติบโตจึงมีการผลิตและออกเป็นแบรนด์ย่อยในนามของ SpecTek ออกมาตั้งแต่ปี 1996 แล้ว รู้แบบนี้ก็สบายใจกันได้แล้วนะครับ


ถ้าเราตรวจสอบดูข้อมูล SPD (Serial Presence Detect) ของหน่วยความจำ ADATA Primer DDR4 2400 (8GB) ด้วยโปรแกรมอย่าง AIDA64 หรือ CPU-Z ก็จะเห็นได้ว่าหน่วยความจำนี้ทำงานตามคุณสมบัติมาตรฐานของ JEDEC ซึ่งเป็นผู้กำหนดมาตรฐานการทำงานของหน่วยความจำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีการกำหนดค่าอื่นใดอย่าง XMP มาเป็นพิเศษ และค่าความเร็วสูงสุดที่เป็นไปตามมาตรฐาน JEDEC ของหน่วยความจำรุ่นนี้ก็อยู่ที่ 1200MHz หรือ 2400MHz เมื่อคิดในแบบ Double Data Rate (DDR)

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: AMD Ryzen 3 2200G @3.9GHz
  • GPU: Integrated graphics Radeon RX Vega 8 @1.5GHz (Share 2GB)
  • MAINBOARD: ASUS PRIME B350-PLUS
  • RAM: ADATA Premier DDR4 2400 (8GB) x 2
  • SSD: Plextor S3 SATA 6.0Gbps (512GB)
  • HDD: WD Greeb SATA 6.0Gbps (2TB)
  • PSU: Antec HCP Platimum 850W
  • Monitor: Philips 243V5 Full HD 24”

การตั้งค่าฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการทดสอบ

ในการทดสอบนี้เราโอเวอร์คล็อกความเร็วของซีพียู Ryzen 3 2200G ให้ทำงานที่ 3.9GHz และในส่วนของกราฟิก Vega 8 เราก็โอเวอร์คล็อกให้ทำงานที่ 1500MHz หรือ 1.5GHz และกำหนดขนาดของหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลไว้ที่ 2GB โดยเป็นการแบ่งพื้นที่มาจากหน่วยความจำของระบบที่มีอยู่ทั้งหมด 16GB ทำให้พื้นที่ของหน่วยความจำหลักสำหรับการทำงานทั่วไปเหลืออยู่ที่ 14GB และในการติดตั้งหน่วยความจำเราใช้แบบ 8GB จำนวนสองโมดูล ทำให้หน่วยความจำทำงานในโหมด Dual Channel

ทดสอบเสถียรภาพในการทำงาน

ก่อนไปดูเรื่องของการทดสอบประสิทธิภาพ เราก็มาดูเรื่องของเสถียรภาพในการทำงานกันก่อนครับ อย่างที่เราบอกไปว่าเราสามารถที่จะโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำรุ่นนี้จากความเร็ว 2400MHz ให้มาทำงานที่ความเร็วสูงสุด (กับชุดทดสอบนี้) ได้ที่ 2933MHz ด้วยการเข้าไปตั้งค่าความเร็วของหน่วยความจำในไบออสได้โดยตรง และทำการเพิ่มไฟ VRAM ไปที่ 1.35V ก็ง่าย ๆ เท่านี้ครับ (ภายหลังทดลองลดเหลือ 1.3V ก็ใช้งานได้เป็นปกติครับ) ส่วนเรื่อง Timing ของหน่วยความจำเราปล่อยให้เมนบอร์ดเลือกใช้เองโดยอัตโนมัติครับ จากนั้นก็ทดสอบด้วยการเล่นเกมและการทำงานอื่น ๆ ก็พบว่าทำงานได้อย่างไม่มีปัญหาครับ สุดท้ายเราจึงใช้ System Stability Test จากโปรแกรม AIDA64 ทดสอบการทำงานในทุก ๆ ส่วนด้วยการเบิร์นเทสไม่ว่าจะเป็นซีพียู กราฟิก ไดร์ฟ และหน่วยความจำ และในการเบิร์นเทสด้วย AIDA64 นี้เราก็ไม่พบปัญหาอะไรครับทั้งที่มีการใส่เวิร์คโหลดให้กับส่วนต่าง ๆ อย่างเต็มที่ตลอดเวลาที่เครื่องทำงานอยู่ก็ตาม เราปล่อย AIDA64 ทำงานนานต่อเนื่องไปประมาณสามชั่วโมงเครื่องก็ยังคงทำงานได้ตามปกติไม่มีปัญหาใด ๆ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยเราจึงเริ่มลงมือทดสอบทางด้านประสิทธิภาพครับ

 

ผลทดสอบประสิทธิภาพด้านแบนด์วิดธ์

การปรับความเร็วจาก 2400MHz ไปที่ 2933MHz เป็นการปรับความเร็วเพิ่มขึ้นถึงราว 22% แต่ว่าประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาถึง 22% อย่างที่เราโอเวอร์คล็อกไปนะครับ เราไปดูดีกว่าเมื่อเราเพิ่มความเร็วของหน่วยความจำแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานจะเพิ่มขึ้นมากน้อยขนาดไหน

สามการทดสอบแรกเป็นการวัดประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยความจำโดยตรงครับ การทดสอบแรกสุดใช้โปรแกรม AIDA64 ก็จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพการทำงานนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนมากระหว่างหน่วยความจำความเร็ว 2400MHz และ 2933MHz ส่วนการทดสอบที่สองเป็นของโปรแกรม Sisoftware Sandra: Memory Benchmark โปรแกรมนี้เทียบการทำงานของหน่วยความจำโดยตรงก็จริงแต่ดูแล้วให้ผลที่ไม่แตกต่างกันมากนักน่าจะเป็นเพราะปริมาณของข้อมูลที่ใช้ในการทดสอบนั้อาจจะมีไม่มากนักจึงไม่เห็นผลความแตกต่างที่ชัดเจนเหมือนกับการทดสอบด้วย AIDA64 ส่วนการทดสอบที่สามยังคงใช้โปรแกรม Sisoftware Sandra แต่ครั้งนี้เป็นการทดสอบในฐานะของการทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลครับ โดยการทดสอบนี้จะทำงานผ่านตัวกราฟิกก่อนครับ ซึ่งผลที่ได้นั้นจะมีความแตกต่างค่อนข้างชัดเจนกว่าเดิมครับ

 

ทดสอบด้วยแอปพลิเคชันและเกม

ผลการทดสอบด้วย Cinebench จะเห็นได้ว่าที่ความเร็วของหน่วยความจำ 2933MHz นั้นให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่าความเร็ว 2400MHz อยู่เล็กน้อยในส่วนของ CPU ทั้งในแบบ Multi-Thread และ Single Thread แต่ในส่วนของ OpenGL จะเห็นได้ว่าเพิ่มมาราว ๆ 7% ถือว่าน่าสนใจครับ

 

การทดสอบด้วยโปรแกรม Realbench R2.44 แม้จะเป็นการทดสอบด้วยงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการตกแต่งภาพ การเข้ารหัสวิดีโอ เรนเดอร์กราฟิกด้วย OpenCL และการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานประสิทธิภาพจากตัวซีพียูโดยตรงเกือบทั้งหมด และมีเพียงงานเล็กน้อยเช่นที่จะแวะเวียนมาใช้การประมวลผลส่วนของกราฟิกบ้างแต่ก็น้อยจริง ๆ ครับ และดูเหมือนว่าความเร็วของหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นมานั้นไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเพิ่มขึ้นมามากนัก ซึ่งอาจจะเกิดจากการทดสอบเองก็ไม่ได้ใช้งานหน่วยความจำมากนัก

มาถึงการทดสอบประสิทธิภาพด้านกราฟิกกันบ้างกับโปรแกรม 3DMark Fire Strike ในส่วนของคะแนนรวม และ Graphics Score จะมีเพิ่มขึ้นอยู่ราว ๆ 7% ส่วน Physics Score ที่ใช้พลังการประมวลผลจากซีพียูเป็นหลักแทบจะไม่เห็นความแตกต่าง

 

เราของพูดรวม ๆ ไปเลยนะครับในการทดสอบด้วยเกม Tomb Raider และ For Honor ในภาพรวมเฟรมเรตที่ได้อาจจะไม่สูงมากนักระหว่าง 2400MHz กับ 2933MHz แต่ว่าเมื่อเราได้ลองเล่นเกมจริง ๆ เราสัมผัสได้ว่าเฟรมเรตของแรม 2933MHz นั้นจะค่อนข้างนิ่งกว่าอย่างชัดเจนครับ และก็อย่างที่ในการทดสอบครับว่าค่าเฟรมต่ำนั้นก็จะทำได้ดีกว่าด้วยเช่นกัน

ส่งท้ายการทดสอบ

ในภาพรวมเราก็ได้เห็นกันแล้วนะครับว่าการหน่วยความจำ ADATA Primer DDR4 2400 (8GB) นี้สามารถปรับเพิ่มความเร็วจาก 2400MHz มาเป็น 2933MHz ได้อย่างไม่มีปัญหา และการปรับความเร็วของหน่วยความจำเพิ่มขึ้นมานั้นก็ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของระบบดีขึ้น แต่ที่ชัดเจนที่สุดก็น่าจะเป็นในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานด้านกราฟิกและเกมที่จะได้ประโยชน์จากการปรับความเร็วของหน่วยความจำเพิ่มขึ้นมากกว่าในส่วนของซีพียู

อย่างไรก็ตามเราคิดว่าเรายังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมให้เพิ่มขึ้นอีกได้ ด้วยการปรับแต่งค่า Timing ของหน่วยความจำครับเพราะในการทดสอบของเรานี้เป็นการใช้ค่า Timing แบบอัตโนมัติที่มีการปรับเพิ่มมาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะค่า tRAS และ tRC รวมไปถึงค่า Timing ในส่วนอื่น ๆ แต่ว่าการปรับแต่งเหล่านี้จะใช้ทั้งความพยายามและเวลาที่ค่อนข้างนานครับ บางทีปรับกันเป็นวัน ๆ กว่าจะได้พบค่าที่ดีที่สุดที่ให้ทั้งความเร็วและเสถียรภาพ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า Timing ที่ปรับแต่งออกมานั้นบางครั้งมันก็ไม่สามารถเข้ากันได้กับแอปพลิเคชันทุกตัวนั่นเองครับ เช่นการปรับแต่ง Timing ระหว่างการทดสอบของเราสามารถทดสอบ Cinebench และ Realbench ได้และเร็วขึ้นด้วย แต่พอมาทดสอบ 3DMark Fire Strike และเกม กลับทดสอบได้ไม่จบมีข้อความ error แสดงระหว่างการทดสอบ แต่เครื่องก็ไม่แฮงค์หรือมีบลูสกรีนนะครับ นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการปรับค่า Timing ที่ดูเหมือนจะง่ายนั้นมันไม่ง่ายเลย

ในเบื้องต้นนี้เราก็ถือว่าหน่วยความจำรุ่นนี้ก็มีความคุ้มค่าดีทีเดียวครับ สำหรับใครที่กำลังเตรียมที่จะประกอบพีซีเครื่องใหม่ หรือจะอัปเกรดแรมเพิ่มเติมในงบประมาณที่ไม่มากนักก็ลองพิจารณาหน่วยความจำ ADATA รุ่นนี้ได้ครับไม่ทำให้ผิดหวัง คุ้มค่าต่อการใช้งานอย่างแน่นอน ที่สำคัญเป็นการรับประกันแบบ Life Time จากผู้ผลิตโดยตรงอีกด้วยครับ

ADATA Premier DDR4 2400 (8GB) วางจำหน่ายในราคาประมาณ 3,250 บาท (กรุณาตรวจสอบราคาก่อนซื้ออีกครั้ง)

You may also like...