Apacer AC630 ฮาร์ดดิสก์พกพาพันธุ์แกร่ง (USB 3.1 Gen 1)

สำหรับคนที่มีข้อมูลเยอะและต้องนำข้อมูลติดตัวไปเพื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์ในสถานที่ต่าง ๆ การใช้งานฮาร์ดดิสก์แบบพกพาก็ยังเป็นสิ่งให้ความสะดวกสบาย และยิ่งตอนนี้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็ได้หันมาใช้อินเทอร์เฟซที่เป็น USB 3.1 Gen 1 (หรือชื่อเดิมมันก็คือ USB 3.0 นั่นแหละ) กันมากขึ้นทำให้เราสามารถโอนย้ายข้อมูลหรือทำงานโดยตรงจากฮาร์ดดิสก์แบบพกพาได้โดยตรง

อย่างไรก็ตามการใช้งานฮาร์ดดิสก์แบบพกพาก็มีข้อที่ต้องระมัดระวังอย่างมากเพราะการย้ายมาย้ายไป ถือมาถือไป ก็ต้องมีสักวันที่เราอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพานั้นตกหล่น หรืออาจจะไปเจอน้ำหรือความชื้นโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้และเพื่อปกป้องข้อมูลจากอุบัติเหตุดังกล่าวทาง Apacer จึงได้พัฒนาฮาร์ดดิสก์แบบพกพารุ่น AC630 ออกมา ที่จะช่วยให้เราพกพาข้อมูลไปใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โครงสร้างหลักของ Apacer AC630 ที่ครอบตัวฮาร์ดดิสก์นั้นทำมาจากพลาสติกและเสริมด้วยขอบยางหนาที่ช่วยซับแรงกระแทกเวลาตกหรือหล่นป้องกันไม่ให้ตัวไดร์ฟที่อยู่ภายในเกิดความเสียหาย และขอบยางนี้ก็ยังช่วยกันน้ำและกันฝุ่นได้อีกด้วย การออกแบบดูสวยงามลงตัวแถมใช้งานได้ดี อย่างเช่นตัวยางกันกระแทกก็ออกแบบให้เป็นที่เก็บสาย USB ไปด้วยในตัว ช่วยให้พกพาสะดวกมากขึ้น

ตรงบริเวณพอร์ต USB เมื่อเลิกใช้งานแล้วก็ปิดด้วยขอบยางที่ออกแบบมา ช่วยป้องกันน้ำและฝุ่นได้เป็นอย่างดี

Apacer AC630 ถูกออกแบบมาให้สามารถป้องกันการตกหล่นที่ความสูงในระดับ 122 เซนติเมตร (โต๊ะทำงานทั่วไปสูง 75 ซม.) โดยไม่ทำให้ข้อมูลภายในของฮาร์ดดิสก์เสียหาย ซึ่งตรงนี้ทำให้ Apacer AC630 ผ่านมาตรฐาน MIL-STD-810G 516.6 Procedure IV ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์ทางการทหารของสหรัฐฯ นอกจากนี้แล้วไดร์ฟรุ่นนี้ก็ผ่านมาตรฐาน IP55 ที่เป็นมาตรฐานของการกันน้ำกันฝุ่นอีกด้วย

เมื่อเปิดมาดูด้านในของไดร์ฟ Apacer AC630 เราจะเห็นได้ว่าโครงสร้างส่วนที่เป็นยางกันกระแทกนั้นไม่ได้กันเฉพาะส่วนนอกของตัวไดร์ฟเท่านั้นแต่ยังกันมาถึงด้านในของตัวไดร์ฟอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเกิดการกระแทกจากการตกหล่นแรงเหล่านั้นจะถูกซับไว้ด้วยโครงสร้างที่เป็นยางนี้เองครับ

 

Capacity 1TB / 2TB (มีความจุให้เลือกสองขนาด รุ่นที่ทดสอบมีความจุ 1TB)
Material Rubber, Plastic
HDD Interface 2.5″ SATA HDD
Interface SuperSpeed USB 3.1 Gen 1, backward compatible with USB 2.0 specification
Power Supply USB bus powered;  No external power required
Systems Supported Windows 10/8.1/8/7/XP, Mac OS 10.4.X or above, Linux Kernel 2.6.X or above
Transfer Rate -SuperSpeed up to 5Gbps for USB 3.1 Gen 1
-Hi-Speed up to 480Mbps for USB 2.0
Dimensions (L)143.3 x (W)92.9 x (H)20.1 mm
Weight 250 g (with cable)
Accessory USB Cable, Quick Guide
Certificate CE, FCC, BSMI, RCM
Warranty 3 Years

ประสิทธิภาพการทำงาน

การทดสอบด้วย HDTune จะเห็นได้ว่ากราฟของการอ่านนั้นเป็นไปอย่างสม่ำเสมอมากเมื่อเทียบกับการเขียนข้อมูล ทั้งนี้เป็นเพราะว่าการอ่านข้อมูลนั้นใช้เวลาน้อยกว่าเนื่องจากขั้นตอนในการตรวจสอบความถูกต้องจะมีกระบวนการที่น้อยกว่าข้อมูลสำหรับการเขียนและเป็นการทำงานผ่านทางบัฟเฟอร์ที่ทะยอยอ่านและส่งข้อมูลมาเรื่อย ๆ ทำให้ความเร็วในการอ่านค่อนข้างคงที่

ส่วนความเร็วในการเขียนหรือการบันทึกข้อมูลนั้นแม้จะทำงานผ่านทางบัฟเฟอร์เหมือนกันแต่การเขียนหรือบันทึกข้อมูลนั้นมีขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องมากกว่าทำให้ความเร็วในการเขียนทำได้ช้ากว่าและเราก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเขียนข้อมูลลงในตำแหน่งต่าง ๆ ของฮาร์ดดิสก์ก็จะใช้ความเร็วไม่เท่ากัน การบันทึกข้อมูลในตำแหน่งด้านในของจานบันทึกข้อมูลจะทำได้เร็วกว่าตำแหน่งด้านนอกของจากบันทึกนั่นเองครับ ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ปกติของฮาร์ดดิสก์อยู่แล้ว

 

ส่วนการทดสอบในแบบ File Benchmark ซึ่งเป็นการทดสอบในลักษณะการอ่านเขียนไฟล์จริง ๆ ซึ่งจะมีกระบวนการการทดสอบแตกต่างไปจากการทดสอบแบบแรก ทำให้เราเห็นว่าความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นมีความใกล้เคียงกันมากกว่าไม่ว่าจะเป็นการทดสอบที่ไฟล์ขนาด 500MB ไฟล์ขนาด 1000MB (1GB) และไฟล์ขนาด 5000MB (5GB)

และสำหรับผลการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ทั้งแบบ 1GB และแบบ 16GB ก็ให้ผลในการอ่านและเขียนในรูปแบบที่ใกล้เคียงกันครับ ผลก็จะคล้าย ๆ กับการทดสอบด้วย File  Benchmark ของ HDTune

ทดสอบการตกหล่น

ทดสอบการตกหล่นก็ไม่มีอะไรจะอธิบายมากครับดูจากวิดีโอเลยก็แล้วกันครับ อ้อเรื่องความเร็วในช่วงท้าย ๆ การทดสอบก็จะเห็นได้ว่าเมื่อเราคลิกเปิดไฟล์วิดีโอสลับไปมาก การเปิดไฟล์นั้นก็ตอบสนองได้ค่อนข้างรวดเร็วนะครับนั่นก็แสดงถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีของฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ได้เช่นกันครับ

สรุป

สำหรับผลการทดสอบในเบื้องต้นนี้ก็จะเห็นได้ว่า Apacer AC630 เป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพาที่ให้ประสิทธิภาพดี แม้ว่าอาจจะไม่ได้เร็วกว่าพวกไดร์ฟ SSD แต่ความเร็วในระดับนี้ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานใช้ชีิวิตประจำวันของเราแล้วครับ และยิ่งมีความสามารถในการป้องกันการเสียหายของข้อมูลที่เกิดจากการทำไดร์ฟตกหล่น รวมไปถึงมีความสามารถในการป้องกันน้ำและความชี้นได้ในระดับหนึ่ง ก็ยิ่งทำให้เราสามารถใช้งานได้ Apacer AC630 ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นครับ

 

สั่งซื้อได้ที่: https://www.advice.co.th/product/external-harddisk/hard-disk-external-2-5-1tb-/1-tb-ext-2-5-apacer-ac630-orange-3-1

 

You may also like...