ASUS ROG STRIX RX 480-8G แรงแต่เงียบ เก็บเรียบทุกเกม

ROG-STRIX-RX480-8G

Radeon RX 480 กลายเป็นกราฟิกการ์ดที่หลายคนต้องการเป็นเจ้าของมากที่สุดในตอนนี้ แม้ว่าตอนนี้จะมีกราฟิกการ์ด RX 480 ออกมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นการ์ดในรูปแบบของ Reference Design ซึ่งบางคนก็ชอบเพราะเป็นรูปแบบที่เรียบง่ายและสวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ ส่วนผู้ใช้บางคนก็บอกว่าไม่ชอบเพราะการระบายความร้อนทำได้ไม่ดี ต้องการกราฟิกการ์ดในรูปแบบของ Custom Design จากแบรนด์ต่าง ๆ มากกว่า และตอนนี้เราก็ได้รับกราฟิกการ์ดแบบ Custom Design มาอยู่ในมือเราแล้วหนึ่งรุ่นนั่นก็คือ ASUS ROG STRIX RX 480-8G

หลายคนคงอยากจะทราบราคาก่อนเป็นอันดับแรก โชคดีเราก็เพิ่งจะได้รับรายงานเรื่องราคามาเหมือนกันแม้จะไม่ใช่ตัวเลขราคาที่ตรงเป๊ะ แต่ก็พอจะทำให้คนที่กำลังจะซื้อเตรียมเงินได้ถูกครับ สำหรับราคาของ ASUS ROG STRIX RX 480-8G ก็คือประมาณ 13,000 บาท (อาจจะบวกหรือลบนิดหน่อย) ถ้าเทียบกับราคาของกราฟิกการ์ด Ref ก็จะแพงกว่าประมาณ 3 พันบาท หลายคนก็มองว่าแพงไปเอางบประมาณตรงนี้ไปเพิ่มให้ฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นจะดีกว่า สำหรับเรื่องนี้เราอยากจะบอกว่าถ้าเป็นการ์ดรุ่น STRIX สิ่งที่ได้มาเมื่อเทียบกับเงินประมาณ 3 พันบาท ที่ต้องจ่ายเพิ่มไปเราถือว่าคุ้มค่ามากครับ ส่วนจะคุ้มอย่างไรก็ลองติดตามไปเรื่อย ๆ ครับ

RX480-STRIX-Desk

คุณสมบัติ

ASUS ROG STRIX RX 480-8G เป็นกราฟิกการ์ดที่มีการโอเวอร์คล็อกกราฟิกชิป RX 480 มาจากโรงงาน โดยปรับให้กราฟิกชิปทำงานที่ความเร็ว 1310MHz จากความเร็วปกติของ AMD ที่ 1120-1266MHz ส่วนหน่วยความจำที่ใช้นั้นก็เป็นแบบ GDDR5-256bit ขนาด 8GB ความเร็ว 2000MHz ตรงนี้ใช้ความเร็วมาตรฐานเดิมไม่มีการโอเวอร์คล็อกเพิ่มเติมแต่อย่างใด การปรับความเร็วของกราฟิกชิปเพิ่มขึ้นนี้ก็จะทำให้ส่วนของ Pixel Fillrate เพิ่มจาก 40.5GPixel/s เพิ่มมาเป็น 41.9GPixel/s และส่วนของ Texture Fillrate เพิ่มขึ้นจาก 182.3GTexel/s เป็น 188.6GTexel/s อีกด้วย เนื่องจากเป็นกราฟิกการ์ดที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกมาจากโรงงานการใช้พลังงานจึงต้องมีมากกว่ากราฟิกการ์ดแบบรุ่นปกติดังนั้นที่ตัวการ์ด STRIX RX 480 จึงใช้คอนเน็คเตอร์รับไฟเพิ่มแบบ 8 Pin ในขณะที่กราฟิกการ์ดรุ่นมาตรฐานใช้ไฟเพิ่มแบบ 6 Pin ก็เพียงพอ

RX480-STRIX-SPEC

เทียบความหล่อ STRIX RX 480 VS RX 480 Ref

STRIX-480-VS-480REF-01มองมุมนี้อาจจะไม่เห็นความแตกต่างมากนัก แต่ถ้าลองมองจากมุมบนเราก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า STRIX RX 480 นี้มีขนาดใหญ่โตกว่า RX 480 Ref อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

STRIX-480-VS-480REF-02

เมื่อพลิกมาดูทางด้านหลังจะเห็นได้ว่า PCB ของ RX 480 นั้นเล็กเพียงนิดเดียว แต่ STRIX RX 480 นั้นมี PCB หรือแผงวงจรที่ใหญ่เต็มเท่ากันกับขนาดของ Backplate เลยทีเดียว และเท่าที่เราสำรวจดูก็พบว่าสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือภาคจ่ายไฟที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ ร่วมไปถึงทางด้านท้ายของตัวการ์ดก็จะมีคอนเน็ตเตอร์สำหรับให้เราต่อพัดลมเพื่อใช้งานภายในเคสมาให้อีกถึงสองคอนเน็คเตอร์ และเป็นการทำงานในลักษณะของการปรับความเร็วรอบตามอุณหภูมิของตัวกราฟิกการ์ดอีกด้วย

STRIX-480-VS-480REF-03

STRIX-480-VS-480REF-04

STRIX-480-VS-480REF-06

ด้านท้ายของการ์ดมีคอนเน็คเตอร์สำหรับติดตั้งพัดลมระบายความร้อนมาให้สองชุดแบบ 4 พิน

 

STRIX-480-VS-480REF-05ช่องสำหรับต่อจอภาพก็จะแตกต่างไปจากการ์ด  RX480 Ref  อยู่พอสมควร ทาง ASUS ให้ DisplayPort สองช่อง HDMI สองช่อง และ DVI หนึ่งช่อง ในขณะที่การ์ด Ref จะเป็น DisplayPort ถึงสามช่อง และมี HDMI มาให้หนึ่งช่อง

 

การทดสอบเบื้องต้น RX 480 (Ref) VS STRIX RX 480

ถ้าเราไปดูการทำงานเปรียบเทียบระหว่าง RX 480 Ref กับ STRIX RX 480 ก็จะพบว่าขณะทดสอบการทำงานด้วยการเปิดโปรแกรมกราฟิกวนไปเรื่อย ๆ ความเร็วของ GPU จากการ์ด Ref จะขึ้นสูงสุดอยู่เพียง 1183.8MHz ทั้งนี้เป็นเพราะว่าการ์ด Ref นั้นพยายามที่จะควบคุมทั้งการใช้พลังงานและความร้อนให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด ส่วนการ์ด  STRIX RX 480 ที่ปรับความเร็วจากโรงงานเป็น 1310MHz ก็จะเร่งความเร็วจากโหมด 2D ที่ความเร็วในระดับ 300MHz ขึ้นไปที่ 1310MHz ในทันที และเราก็ลองเพิ่มความเร็วไปอีกนิดเป็น 1330 MHz (OC Mode) เมื่อไปดูอุณหภูมิการทำงานก็จะเห็นว่าการ์ด RX 480 Ref. มีอุณหภูมิสูงถึง 83 องศาเซลเซียส อัตตราการใช้พลังงานประมาณ 120 วัตต์ ในขณะที่การ์ด STRIX RX 480 แม้จะทำงานด้วยความเร็ว 1330MHz และใช้พลังงานไปถึง 146 วัตต์ แต่ว่าอุณหภูมิของกราฟิกชิปอยู่ที่ 74 องศาเซลเซียสเท่านั้น ตรงนี้ก็เป็นเพราะชุดระบายความร้อนที่ใช้ด้วยนั่นเอง ซี่งเดียวเราจะได้กล่าวถึงตอนไป ตอนนี้ก็พูดให้เห็นถึงภาพรวมของการทำงานระหว่างกราฟิกการ์ดแบบมาตรฐานกับกราฟิกการ์ดที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ในสไตล์ของแบรนด์ก่อนว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

RX480-RUN-REF-STRIX

ส่วนใครที่กังวลว่าการ์ดที่โอเวอร์คล็อกมาจากโรงงานแล้วต้องใช้ไฟเพิ่มนั้นมันจะทำให้สิ้นเปลืองกว่าเดิมเยอะไหมอันนี้ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะการใช้พลังงานแบบสูงสุดนั้นมันจะเกิดขึ้นเป็นช่วง ๆ เท่านั้น มันไม่ได้เกิดขึ้นตอลดเวลาเหมือนกับการทดสอบของเราครับ แม้กระทั่งการเล่นเกม เพราะว่าเกมในแต่ละด่าน แต่ละฉากก็มีการใช้งานกราฟิกไม่เท่ากัน แม้ว่าตัว GPU จะทำงานที่ความเร็ว 1310MHz ตลอดเวลาที่เล่นเกมแต่จำนวนการใช้คอร์ประมวลผลของ GPU จะไม่ได้ใช้แบบ 100% อย่างต่อเนื่องครับ มีการปรับเปลี่ยนไปตามการใช้งานของเกมหรือแอปพลิเคชันครับ เว้นแต่ว่าเราจะไปใช้งานแอปพลิเคชันอย่างโปรแกรมตัดต่อวิดีโอแล้วเราก็เลือกให้ GPU เข้ามาช่วยประมวลผลในการเรนเดอร์อย่างนี้ก็จะมีการใช้คอร์ประมวลผลเต็มที่จนกว่างานจะเสร็จสิ้นครับ

ชุดระบายความร้อน

เมื่อเป็นกราฟิการ์ดในตระกูล ROG STRIX ก็จะต้องใช้ชุดระบายความร้อนที่เป็นเอกลักษณ์ของกราฟิกการ์ดในซีรี่ย์นี้ด้วยครับ นั้นก็คือการใช้ชุดระบายความร้อนแบบ Direcu II ซึ่งเป็นการออกแบบให้ตัวฮีตไปป์สัมผัสกับตัวกราฟิกชิปโดยตรงเพื่อให้พาความร้อนออกมาจากตัวกราฟิกชิปหรือ GPU ได้อย่างรวดเร็ว บางคนที่ใช้กราฟิกการ์ดในรุ่น ROG อยู่แล้วเคยลองเอามือไปจับฮีตไปป์เล่น ๆ แล้วบอกว่ามันร้อนจังแล้วจะเป็นอันตรายกับอุปกรณ์ไหม อันนี้ก็ต้องขออธิบายครับว่าตัวฮีตไปป์นั้นทำหน้าที่โดยตรงในการพาความร้อนออกมาจากตัว GPU โดยตรงครับดังนั้นถ้าเวลาเล่นเกมแล้วตัวฮีตไปป์ร้อนนี่ไม่ต้องกังวลครับเพราะมันกำลังทำหน้านี่ในการพาความร้อนออกมาอยู่นั่นเองครับ โดยความร้อนทั้งหมดก็จะถูกนำมาถ่ายเทให้กับครีบหรือฟินจำนวนมากและเราก็จะอาศัยการไหลเวียนของอากาศจากพัดลมในการพาความร้อนออกจากตัวครีบระบายความร้อนเหล่านั้นอีกทอดหนึ่งครับ และถ้าเราลองถอดขนาดของฮีตซิงค์ที่อยู่ในการ์ด

RX480-STRIX-Cooling

ถ้าเราดูจากชุดระบายความร้อนของกราฟิกการ์ด STRIX RX 480 ก็จะพบว่าเงินที่เราจ่ายเพิ่มไปประมาณ 3 พันบาทนั้น เราก็จะได้ชุดระบายความร้อนที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในห้องแอร์ หรือคนที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา เพราะอย่างการทดสอบแรกที่เราได้พูดถึงไปนั้นก็แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนแล้วว่าชุดระบายความร้อนที่ ASUS ออกแบบมานั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมาก

เรามีตัวอย่างการทดสอบเรื่องประสิทธิภาพและการระบายความร้อนเล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้ดูครับ ผลการทดสอบในช่องแรกที่เขียนว่า STRIX RX 480 (MAX/Power/FAN) ก็คือเราไปปรับความเร็วรอบของพัดลมไว้สูงสุด และไปปรับอัตราการใช้พลังงานเพิ่มได้สูงสุด โดยเราไปปรับในหน้าจอของ WattMan ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไดรเวอร์จาก AMD ครับ การทดสอบนี้เราจะแสดงให้เห็นว่าถ้าชุดระบายความร้อนของเราทำงานได้ดีตัวกราฟิกการ์ดก็สามารถที่จะเพิ่มความเร็วในการทำงานของ GPU หรือรักษาระดับความเร็วในการทำงานของ GPU ให้อยู่ในระดับหรือใกล้เคียงกับความเร็วสูงสุดที่ทำได้ตลอดเวลาการใช้งาน ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นมาด้วยนั่นเอง ลองดูผลการทดสอบจากตารางด้านล่างครับ ก็จะเห็นได้ว่าเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิกการ์ดได้โดยไม่ต้องโอเวอร์คล็อกใด ๆ

STRIX-RX480-MAX-PW-FAN

สีสันของความเย็น

นอกจากการระบายความร้อนที่ดีแล้ว ที่ตัวกราฟิกการ์ดยังได้ติดตั้งไฟ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 16.7 ล้านสี ซึ่งเป็นสไตล์ที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ดหรือกราฟิกการ์ด และสีสันที่ได้ของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้ก็ถือว่าสวยงามมากเลยทีเดียว  ตำแหน่งที่มีไฟก็จะมีทางด้านที่เป็นพัดลม ด้านบนของตัวการ์ด และทางด้านหลังตรง Blackplate ก็ลองดูกันนะครับคงไม่ต้องมีคำบรรยายอะไร

STRIX-480-FAN-LEDSTRIX-RX480-Collage_FotorSTRIX-480-BP-LEDSTRIX-RX480-Backplate-Collage_FotorSTRIX-480-TOP-LED

การทดสอบและผลการทดสอบ

หลังจากทดสอบเรื่องการทำงานของชุดระบายความร้อนและการใช้พลังงานกันไปแล้ว คราวนี้เราก็จะมาดูการทดสอบแบบเต็ม ๆ กันบ้างครับ สำหรับการทดสอบในครั้งนี้เราได้นำกราฟิกการ์ด Radeon RX 480 Ref มาเปรียบเทียบเพื่อดูความแตกต่างระหว่างกราฟิกการ์ดแบบมาตรฐานและกราฟิกการ์ดที่ได้รับการออกแบบใหม่หมดตั้งแต่ PCB  ไปจนถึงชุดระบายความร้อนว่าจะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกันมากขนาดไหน จะได้เป็นแนวทางในการตัดสินใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับการทดสอบนี้เราใช้ไดรเวอร์ 16.7.3 ที่ออกมาช่วงระหว่างการทดสอบพอดี (แต่ว่าตอนนี้ก็มีไดรเวอร์ใหม่ออกมาอีกแล้ว 16.8.2 hotfix) และทดสอบในโหมด Gaming ที่  GPU  ทำงานด้วยความเร็ว 1310MHz  แต่ถ้าใช้ซอฟต์แวร์ GPU Tweak แล้วปรับเป็นโหมดโอเวอร์คล็อก GPU จะทำงานที่ 1330MHz แต่ว่าตอนนี้เราทดสอบโดยที่ไม่ได้มีการลง GPU Tweak เนื่องจากตัว  GPU Tweak นั้นไม่สามารถเข้าควบคุมการโอเวอร์คล็อกได้เนื่องจากไดรเวอร์ 16.7.x ไม่ยอมให้ซอฟต์แวร์ใด ๆ เข้าควบคุมการทำงานในส่วนของ WattMan  ได้นั่นเองครับ แต่ผู้ใช้ที่ต้องการจะควบคุมผ่าน GPU Tweak ก็ต้องยอมถอยไปใช้ไดรเวอร์ 16.6.2 โน่นเลยครับ

STRIX-RX480-TEST-3DMark

STRIX-RX480-Game

ก็อย่างที่บอกไปนะครับว่าเราทดสอบ STRIX RX 480 ในโหมด Gaming ซึ่งจะให้ความเร็วของ GPU อยู่ที่ 1310MHz เท่านั้น แต่ว่าก็ยังสูงกว่า RX 480 Ref. อยู่ดี แน่นอนว่าพอความเร็วของ GPU เพิ่มขึ้นก็ต้องทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้นตามไปด้วย และในภาพรวมก็จะเห็นได้ว่า STRIX RX 480 นี้ก็ทำคะแนนนำไปในทุก ๆ การทดสอบส่วนจะมากบ้างน้อยบ้างก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของงานและลักษณะของเกมด้วยครับ แต่ว่าประสิทธิภาพจริง ๆ ของ STRIX RX 480 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้หรอกครับเพราะเราสามารถที่จะโอเวอร์คล็อกกราฟิกการ์ดรุ่นนี้เพิ่มเติมได้อีก เนื่องจากตัวกราฟิกการ์ดเองออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในลักษณะนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว

การโอเวอร์คล็อก

เรื่องการโอเวอร์คล็อก STRIX RX 480 นี้ ต้องบอกว่าเป็นปัญหา แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวกราฟิกการ์ดนะครับ แต่ว่าอยู่ที่ตัวไดรเวอร์ต่างหาก คือในวันที่เราทดสอบ STRIX RX 480 นี้เป็นช่วงที่ไดรเวอร์ 16.7.2 ออกมาพอดี เราก็เลยใช้ไดรเวอร์รุ่นนี้ทำการทดสอบ หลังจากเราได้ทดสอบและเตรียมเก็บกราฟิกการ์ดเพื่อส่งคืนทาง เอซุส ประเทศไทย ทาง AMD ก็ออกไดรเวอร์ใหม่ออกมาเป็นเวอร์ชัน 16.7.3 ซึ่งสิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง 16.7.2 กับ 16.7.3 ก็คือ AMD ล็อกความเร็วในการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำไว้ที่ +50MHz เท่านั้น ในขณะที่ไดรเวอร์ 16.7.2 สามารถโอเวอร์คล็อกได้สูงสุดที่ +200MHz และเราก็ได้ลองกลับไปตรวจสอบไดรเวอร์รุ่นก่อนหน้านั้นอีกคือ 16.6.2 สามารถโอเวอร์คล็อกเพิ่มได้ +250MHz เลยทีเดียว และที่มากไปกว่านั้นการปรับอัตราการเพิ่มความเร็วของ GPU ถ้าเป็นในเวอร์ชัน 16.6.2 เราสามารถเลื่อนแถบโอเวอร์คล็อกได้ครั้งละ +/-1% แต่พอมาเป็น 16.7.2 ก็จะปรับเพิ่มลดได้ครั้งละ 5% แต่ถ้าเราต้องการใส่ตัวเลขด้วยตัวเองก็แบบละเอียดก็สามารถทำได้โดยการระบุตัวเลข MHz ที่ต้องการลงไปเลยก็ได้

GPUZ-STRIX-RX480-RUN-OC

หลังจากทดสอบดูในหลาย ๆ สถานการณ์โดยใช้ไดรเวอร์ตัวล่าสุด (ในวันทดสอบ 16.7.3) เราก็พบว่า ASUS STRIX RX480 รุ่นนี้สามารถทำความเร็วอย่างมีเสถียรภาพได้ที่ GPU 1400MHz ส่วน MEM ปรับเพิ่มขึ้นมาเป็น 2040 MHz อย่างไรก็ตามเรื่องการโอเวอร์คล็อก นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปได้ตามคุณสมบัติของตัวไดรเวอร์จาก AMD เลยครับ เพราะตอนนี้เราคิดว่า AMD เองก็กำลังปรับแต่งไดรเวอร์โดยเฉพาะในส่วนของ  WattMan ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ใช้ควบคุมการใช้พลังงานของตัวกราฟิกการ์ดและควบคุมการทำงานความเร็วของคล็อกสปีดในส่วนต่าง ๆ นั่นเองครับ ซึ่งถ้าเราใช้กราฟิกการ์ด STRIX RX 480 นี้อยู่แล้วก็ยิ่งสบายครับเพราะไม่ว่า AMD จะปรับแต่งไดรเวอร์มาอย่างไรชุดระบายความร้อนของการ์ดรุ่นนี้ก็จัดการได้ทั้งหมดครับ ซึ่งจุดนี้นี่เองครับที่เราบอกว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าอย่างมาก เพราะเรายิ่งคุมการระบายความร้อนได้ดี ประสิทธิภาพที่อยู่ใน RX 480 ก็จะยิ่งแสดงออกมาได้มากขึ้น

RX480-STRIX-BOX

สรุป

มาถึงตรงนี้แล้วเราก็ยังยืนยันกว่ากราฟิกการ์ดแบบ  Custom Design ของ ASUS รุ่น STRIX RX 480-8G นี้เป็นสิ่งที่คุ้มค่าอย่างมาก เราไม่เพียงแต่ได้ความเร็วที่เพิ่มขึ้นจากการปรับความเร็วของ GPU เพิ่มขึ้นจากโรงงานเท่านั้น แต่เรายังได้ชุดระบายความร้อนที่ทำงานได้ดีมาก ๆ ซึ่งจะช่วยเร่งประสิทธิภาพในการทำงานของตัว GPU ได้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย และในการทดสอบของเราก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าถ้าเราจัดการกับความร้อนได้ประสิทธิภาพที่ซ่อนอยู่ใน RX 480 ก็จะแสดงออกมาได้เพิ่มเติมอีก และถึงเราจะไม่ได้สนใจเรื่องประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น แต่การใช้กราฟิกการ์ดที่มีชุดระบายความร้อนที่ดีมันก็ทำให้เราสามารถเล่นเกมได้เป็นเวลายาวนานต่อเนื่องโดยไม่ต้องไปกังวลเรื่องความร้อน แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานอยู่ในห้องแอร์ก็ตาม ขอเพียงแค่มีอากาศที่ไหลเวียนดี ๆ ภายในเคสก็เพียงพอแล้ว

You may also like...