Brother MFC-L5900DW ปริ้นเตอร์มัลติฟังก์ชันที่ให้อิสระในการใช้งานบนพื้นฐานของความปลอดภัย

Brother-MFC-L5900DW-Hero

หลังจากเราได้ทำความรู้จักกับเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์จาก Brother รุ่นใหญ่สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ไปแล้วสองรุ่นกับ Brother HL-L6400DW และ  Brother MFC-L6900DW คราวนี้ก็มาถึงเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ขาวดำมัลติฟังก์ชันสำหรับองค์กรขนาดเล็กกันบ้าง แต่ถึงจะเป็นรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับองค์กรขนาดเล็กแต่ว่าก็สามารถรองรับงานพิมพ์ปริมาณมากได้ถึง 1 แสน แผ่นต่อเดือนเลยทีเดียว นั่นก็คือเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชันขาวดำรุ่น MFC-L5900DW

Brother MFC-L5900DW ปริ้นเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชันขาวดำที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในภาคธุรกิจอย่างแท้จริง โดยปกติแล้วเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชันทั่วไปก็จะมีฟังก์ชันหลัก ๆ ได้แก่ Print, Copy, Scan และ FAX พร้อมกันนั้นทางบราเดอร์ยังได้ยกระดับการใช้งานปริ้นเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชันรุ่นนี้ด้วยการรองรับ Wi-Fi ที่ช่วยเพิ่มอิสระในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์แบบพกพา เพื่อให้สอดคล้องกันการทำงานของคนรุ่นใหม่ และสำหรับ Brother MFC-L5900DW มีสิ่งที่เหนือกว่านั้นอยู่ในตัวนั่นก็คือการบริหารจัดการข้อมูลที่ใช้งานกับฟังก์ชันต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปได้อย่างสะดวกเท่านั้นแต่ยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจอีกด้วยbrother_mfc_l5900dw_all_in_one_monochrome_laser_1237660

 

 

คุณสมบัติเด่นของฟังก์ชันต่าง ๆ จากปริ้นเตอร์เลเซอร์ขาวดำมัลติฟังก์ชันของบราเดอร์ในรุ่น MFC-5900DW

ฟังก์ชันพิมพ์ : MFC-L5900DW ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์เลเซอร์แบบขาว-ดำ ความเร็วในการพิมพ์สูงสุดที่ 42 แผ่นต่อนาที ความละเอียด 1200×1200 dpi พิมพ์งานสองหน้าโดยอัตโนมัติ ถาดบรรจุกระดาษ 250 แผ่น สามารถขยายเพิ่มเติมด้วยการติดตั้งถาดป้อนกระดาษเสริม โดยสามารถเสริมให้รองรับกระดาษได้สูงสุด 1,340 แผ่น หน่วยความจำในตัวเครื่อง 1GB เครื่องรุ่นนี้จัดได้ว่ารองรับงานหนักได้มากพอตัวโดยรองรับงานพิมพ์ได้ถึง 100,000 ต่อเดือน และตามสไตล์ของปริ้นเตอร์จากบราเดอร์ เพื่อให้ได้คุณภาพงานพิมพ์ดีที่สุดจึงมีการแยกระหว่างตลับโทนเนอร์กับชุดดรัมแยกออกจากกัน แน่นอนว่าไม่เพียงแต่ประหยัดเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย สำหรับโทนเนอร์ของเครื่องพิมพ์รุ่นนี้จะมีสองขนาดให้เลือกใช้คือรุ่นที่พิมพ์ได้ 3000 หน้า และรุ่นที่พิมพ์ได้ 8000 หน้า ส่วนชุดดรัมนั้นจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 30,000 หน้า

ฟังก์ชันแฟ็กซ์ : ฟังก์ชันการรับส่งแฟ็กซ์นั้นเป็นการใช้งานที่สะดวกมากและให้ความคมชัดสูงเนื่องจากเครื่องมัลติฟังก์ชันนั้นจะมีฟังก์ชันการสแกนที่มีความละเอียดสูงอยู่แล้วดังนั้นการส่งแฟ็กซ์ที่ต้องมีการสแกนต้นฉบับจึงทำได้อย่างชัดเจนนั่นเอง และที่พิเศษกว่านั้นก็คือเราสามารถส่งแฟ็กซ์จากไฟล์เอกสารต่าง ๆ ได้โดยตรงจากเครื่องของผู้ใช้ หรือจะนำไฟล์ใส่ไว้ในแฟลช์ไดร์ฟแล้วนำมาใช้งานต่อที่ตัวเครื่องมัลติฟังก์ชันแล้วจัดส่งก็ยังได้ และในทางกลับกันเมื่อมีแฟ็กซ์เข้ามาเราก็ไม่จำเป็นต้องพิมพ์แฟ็กซ์ออกมาในทันทีเราสามารถที่จะส่งต่อแฟ็กซ์เหล่านั้นเป็นไฟล์แล้วเก็บลงในแฟลชไดร์ฟ หรือจะส่งต่อไปเก็บในอีเมล์หรือไดร์ฟออนไลน์ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ ส่วนความเร็วในการรับส่งแฟ็กซ์นั้นก็เป็นไปตามมาตรฐานทั่วไปคือ 33.6Kbps และการรับแฟ็กซ์นั้นสามารถที่จะรองรับแฟ็กซ์ได้มากถึง 500 หน้า (ที่ความละเอียดปกติ) โดยที่ยังไม่ต้องพิมพ์ออกมา

ฟังก์ชันก็อปปี้ : การก็อปปี้หรือการทำสำเนาของเอกสารก็สามารถทำได้ทั้งในกรณีที่เป็นกระดาษแผ่นเดียว หรือจะมาเป็นชุด ๆ ก็สามารถทำได้ เพราะด้านบนของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ ADF (Automatic Document Feeder) หรือถาดสำหรับป้อนกระดาษโดยอัตโนมัติ และสามารถใส่กระดาษที่เป็นต้นฉบับได้ครั้งละ 70 แผ่น และจะทำการก็อปปี้ด้วยความเร็วสูงถึง 42 แผ่นต่อหน้าที รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 1200×600 dpi สามารถทำก็อปปี้ด้วยการย่อเอกสารลงได้สูงสุด 25% และขยายได้สูงสุดที่ 400% โดยสามารถปรับเพิ่มและลดได้ครั้งละ 1%

ฟังก์ชันสแกน : ฟังก์ชันการสแกนก็ถือว่าเป็นคุณสมบัติหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้เครื่องพิมพ์รุ่นนี้ต่อยอดในการทำงานเป็นเครื่องปริ้นเตอร์แบบมัลติฟังก์ชันได้ ดังนั้นทางบราเดอร์จึงได้ใส่คุณสมบัติในการสแกนไว้กับเครื่องรุ่นนี้ไว้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดในการสแกนที่สามารถทำได้สูงสุดถึง 1200 dpi และเมื่อใช้งานในโหมด Interpolation ก็จะทำความละเอียดได้สูงสุดถึง 19,000 dpi และในการสแกนงานต่าง ๆ นั้นเราสามารถเลือกแหล่งที่จะทำการจัดเก็บข้อมูลได้อีกด้วย เช่นเก็บลงในแฟลชไดร์ฟที่นำมาเชื่อมต่อกับ USB ทางด้านหน้าของตัวเครื่อง หรือจะสั่งไปเก็บไว้บนไดร์ฟออนไลน์ของบริการต่าง ๆ ได้ เช่น DropBox และ Google Drive เป็นต้น

 

การติดตั้ง

การติดตั้ง Brother MFC-L5900DW เพื่อเริ่มต้นใช้งานนั้นทำได้หลากหลายวิธีมาก ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่ได้แชร์ผ่านเน็ตเวิร์คเราก็สามารถเซตอัปตรง ๆ ผ่านทางพอร์ต USB ระหว่างพีซีกับเครื่องพิมพ์ได้โดยตรง หรือในกรณีที่เชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ผ่านระเบบเครือข่ายก็ยังสามารถเซตอัปได้ทั้งผ่านทางสาย LAN และผ่านทาง Wi-Fi จะเห็นได้ว่ามีทางเลือกมากมายในการเข้าถึงตัวเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันรุ่นนี้ แต่สำหรับการทดสอบของเราก็เซตเครื่องพิมพ์ผ่านทาง Wi-Fi ครับ เพราะเครื่องพิมพ์ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ส่วนอุปกรณ์สั่งพิมพ์ต่าง ๆ อยู่บนชั้นสอง การใช้เครื่องพิมพ์ที่รองรับ Wi-Fi ก็มีข้อดีตรงนี้ครับคือสามารถตั้งตัวเครื่องได้ค่อนข้างอิสระ และถ้าใครจะเป็นต้องใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ก็สามารถที่จะใช้แอปพลิเคชัน  Brother iPrint&Scan เพื่อสั่งงานเครื่องพิมพ์ได้ทันที เช่นกัน สำหรับการใช้งานร่วมกับพีซีและโน้ตบุ๊กนั้นก็สามารถใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการวินโดวส์และแมคโอเอสครับ

Printer Setup Wi-Fi

ส่วนในกรณีที่ต้องการใช้งานขั้นสูงแบบที่มีการจัดการข้อมูลเข้า-ออกต่าง ๆ รวมไปถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและการมอบสิทธิ์การใช้งานให้กับผู้ใช้ภายในองค์กรหรือหน่วยงานทาง Brother ก็ได้จัดเตรียมซอฟต์แวร์ BRAdmin Professional มาให้เพื่อใช้ในการจัดการรายละเอียดต่าง ๆ อย่างที่ได้กล่าวมารวมไปถึงยังสามารถจัดการกับอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Brother ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในระดับ Professional ได้เช่นกัน ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่ดูแลเรื่อง IT ภายในองค์ก็ได้เป็นอย่างดี

ความสะดวกสบายในการใช้งาน

Brother MFC-L5900DW แม้จะเป็นปริ้นเตอร์แบบมัลติฟังก์ชันขาวดำที่มีฟังก์ชันการทำงานถึง 4 อย่าง คือ Print, Copy, Scan และ FAX แต่ตัวเครื่องนั้นก็มีขนาดไม่ได้ใหญ่ไปกว่าเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ขาวดำทั่วไปมากนัก เราสามารถใช้มุมเล็ก ๆ หรือโต๊ะวางขนาด 60 เซ็นติเมตร ก็สามารถพร้อมที่จะใช้งานได้แล้ว

ตัวเครื่อง Brother MFC-L5900DW ก็จะมีลักษณะเหมือนกับเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชันทั่วไปคือทางด้านบนจะเป็นตำแหน่งของชุดสแกนเนอร์เพื่อใช้สำหรับสแกนและทำสำเนาเอกสารนั่นเอง แต่ที่พิเศษว่าก็คือทางด้านบนสุดจะเป็นชุดป้อนกระดาษอัตโนมัติที่ช่วยให้เราสแกนหรือสำเนาเอกสารที่มีหลายแผ่นได้อย่างสะดวก

MFC-L5900DW-Panel

สำหรับพาแนลที่ใช้ควบคุมการทำงานต่าง ๆ นั้น มีความสะดวกสบายอย่างมาก เพราะเป็นระบบสัมผัสทั้งหมด โดยส่วนควบคุมหลักก็จะควบคุมผ่านทางหน้าจอแบบทัชสกรีนขนาด 3.7 นิ้ว ไม่ว่าจะเป็น Print, Scan, Copy และ FAX สำหรับฟังก์ชัน FAX ทางบราเดอร์ได้เพิ่มเติมความสะดวกด้วยการเพิ่มปุ่มตัวเลขแยกออกมาต่างหากจากหน้าจอ แต่ก็เป็นระบบสัมผัสเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้เราใช้พื้นที่หน้าจอทัชสกรีนนั้นสำหรับแสดงผลต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

มุมล่างด้านซ้ายของพาแนลจะมีพอร์ต USB 2.0 มาให้หนึ่งช่อง ซึ่งเราสามารถใช้พอร์ตนี้เพื่อเชื่อมต่อกับ แฟลชไดร์ฟเพื่อพิมพ์ข้อมูลจากแฟลชไดร์ฟได้โดยตรง หรือในทางกลับกันเวลาเรามีเอกสารที่ต้องการสแกนเราก็สามารถสแกนแล้วบันทึกลงในแฟลชไดร์ฟได้โดยตรง หรือจะนำข้อมูลในแฟลชไดร์ฟส่ง FAX โดยตรงก็ทำได้เช่นกันในภาพรวมของการใช้งานทั่วไปนี้ก็ถือว่าทางบราเดอร์ได้มอบความสะดวกมาให้เราใช้งานได้มากพอสมควร

Brother-MFC-L5900DW-USB

ส่วนความสะดวกสบายอื่น ๆ ที่ได้เราได้จาก Brother MFC-L5900DW ก็คือคุณสมบัติในเรื่อง Web Connect ถ้าเป็นเครื่องปริ้นเตอร์มัลติฟังก์ชันทั่วไปที่ไม่มีคุณสมบัติ Web Connect การทำงานก็จะเหมือนกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่กับเครื่องข่ายแลนตามปกติ ไม่สามารถเชื่อมต่อไปยังนอกองค์กรได้ หรือเชื่อมต่อได้ก็ต้องใช้เครื่อข่ายแบบ VPN ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่คุณสมบัติเรื่อง Web Connect ของบราเดอร์แม้ว่าจะอาศัยการเชื่อมต่อระดับเดียวกับอินเทอร์เน็ตทั่วไปแต่ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยในการเข้ารหัสข้อมูลต่าง ๆ ให้เราด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงสามารถจัดเก็บข้อมูลไว้บนไดร์ฟออนไลน์ หรือ Cloud Storage ได้ในทันที ซึ่งการจัดเก็บในลักษณะนี้ก็จะช่วยให้คนที่ต้องทำงานผ่านทางสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสามารถใช้งานข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

Brother-MFC-L5900DW-SC-02

Brother-MFC-L5900DW-SC-01

สรุป

ด้วยความสามารถต่าง ๆ ที่บราเดอร์ได้ยกระดับให้กับ Brother MFC-L5900DW โดยเฉพาะความสามารถรองรับการเชื่อมต่อแบบใช้สายและไร้สายที่มีทั้งแบบ Wi-Fi และ Wi-Fi Direct รวมไปถึงคุณสมบัติ Web Connect รวมไปถึงความเร็วในการพิมพ์เอกสารต่าง ๆ ที่สูงถึง 40 แผ่นต่อนาที ความละเอียดในการพิมพ์ที่สูงและยังพิมพ์เอกสารในแบบสองหน้าได้โดยอัตโนมัติ ฟังก์ชันการสแกน ฟังก์ชันการก็อปปี้ ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูง ก็ทำให้เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชันรุ่นนี้สามารถเข้ามาช่วยในการทำงานในยุคปัจจุบันได้อย่างคล่องตัวในทุกรูปแบบ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Brother Contact Center : 0-2665-7777
www.brother.co.th

 

You may also like...