ClockTuner for Ryzen (CTR) v1.0 โปรแกรมช่วยโอเวอร์คล็อกซีพียู Ryzen 3000/4000 Series

เมื่อปลายเดือนที่แล้วเราได้นำเสนอข่าว ClockTuner for Ryzen ซึ่งเป็นโปรแกรมช่วยโอเวอร์คล็อกซีพียู Ryzen ก็มีมีแฟน ๆ ที่ใช้ซีพียูของ AMD สอบถามเข้ามามากมายว่าเมื่อไหร่โปรแกรมนี้จะเปิดให้ดาวน์โหลด คำตอบก็คือตอนนี้เราสามารถดาวน์โหลด ClockTuner for Ryzen (CTR) ได้แล้วครับ แม้ว่ายังเป็นเพียง Beta 1.0 แต่ก็สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชันแล้ว

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะใช้งานโปรแกรม CTR v1.0 นี้ก็ต้องทราบถึงข้อจำกัดของโปรแกรมนี้กันก่อนนะครับ นั่นก็คือโปรแกรมนี้รองรับเฉพาะ Ryzen ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 เพียงอย่างเดียวเท่านั้น (ในตอนนี้) โดยทางผู้พัฒนาก็ได้ลิสต์รายชื่อของซีพียูที่ CTR v1.0 ไว้ดังนี้ครับ

ในรายชื่อซีพียูทางด้านบนก็จะสังเกตได้ว่ามีเพียงซีพียูบางรุ่นเช่นกันที่รองรับ และสามารถใช้ฟังก์ชันการปรับแต่งแบบอัตโนมัติได้ แต่บางรุ่นไม่สามารถทำได้ ซึ่งตรงนี้ก็เข้าใจว่าต้องรออัปเดตและพัฒนาในเวอร์ชันต่อ ๆ ไปครับ

คุณสมบัติของเมนบอร์ด

เมนบอร์ดที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม CTR v1.0 นี้ได้ก็คือเมนบอร์ดที่รองรับ Ryzen ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 และใช้ชิปเซตในรุ่นที่รองรับการ OC ได้ เช่น B450, X470, X570 และ B550 และไบออสของเมนบอร์ดก็ต้องอัปเดตให้เป็น AGESA Combo AM4 1.0.0.4 ขึ้นไปครับ ก็สามารถตรวจสอบได้จากหน้าไบออส หรือใช้ CPU-Z ก็ได้เช่นกัน

ก่อนใช้ CTR v1.0 ต้องติดตั้ง Cinebench R20 และ Ryzen Master 2.3

เพื่อการทำงานที่สมบูรณ์แบบของ CTR v1.0 เราจำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Cinebench R20 มาติดตั้งเพิ่มเติมด้วยเพราะ CTR v1.0 จะใช้โปรแกรม Cinebench R20 ในการทดสอบเพื่อปรับแต่งและเปรียบเทียนประสิทธิภาพ โดยเมื่อคุณดาวน์โหลด Cinebench R20 มาแล้วก็ให้ทำการแตกไฟล์ทั้งหมดออกมา แล้วก็อปปี้ไฟล์ทั้งหมดนั้นไปไว้ในโฟลเดอร์ย่อย CB20 ของโปรแกรม CTR v1.0 เพียงเท่านี้ก็พร้อมสำหรับการใช้งานแล้วครับ 

อ้อเกือบลืม อีกหนึ่งโปรแกรมที่จำเป็นต้องติดตั้งไว้ก็คือ Ryzen Master 2.3 เพราะ CTR v1.0 จะไปเรียกใช้ไลบรารีบางส่วนจาก Ryzen Master 2.3 มาใช้งานนั่นเองครับ  

ถ้าจะใช้ CTR v1.0 ช่วย OC ชุดระบายความร้อนต้องพร้อม

ในการทดสอบเบื้องต้นของเราพบว่า CTR v1.0 ได้จำกัดเรื่องอุณหภูมิในการทำงานของซีพียูไว้ที่ประมาณ 80 องศาเซลเซียส ในการหว่างการจูนอัป ดังนั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องมีชุดระบายความร้อนที่ดีพอเพื่อรักษาอุณหภูมิของซีพียูให้ตำกว่า 80 องศาเซลเซียสโปรแกรมจึงจะทำงานต่อได้อย่างสมบูรณ์ จริง ๆ เราสามารถตั้งค่าตรงนี้ให้สูงกว่า 80 องศาเซลเซียสได้ แต่เพื่อความปลอดภัยค่านี้ก็ดูจะเหมาะสมดี แต่ถ้าตั้งสูงกว่านี้เช่น 90 องศาเซลเซียส จริง ๆ ซีพียูก็ยังรับไหว แต่สำหรับผู้ใช้บางคนก็อาจจะกังวลก็มีครับ อันที่จริงเมื่ออุณหภูมิสูงระบบก็จะตัดการทำงานหรือไม่ก็รีเซตระบบก่อนที่จะเกิดความเสียหายก่อนอยู่แล้ว

ขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ในระหว่างการปรับแต่งโดยอัตโนมัติ

ผลของการโอเวอร์คล็อกด้วย CTR v1.0 นั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างครับ ตั้งแต่คุณสมบัติเฉพาะตัวของซีพียูที่เราใช้ รุ่นของเมนบอร์ดที่เราใช้ ภาคจ่ายไฟของเมนบอร์ดก็มีผลเช่นกัน รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ระบ่ายความร้อน ดังนั้นผลการโอเวอร์คล็อกต่าง ๆ ในแต่ละเครื่องถึงจะมีสเปคที่เหมือนกันแต่ก็จะมีผลที่แตกต่างกันออกไปครับ

ดาวน์โหลด:

You may also like...