Corsair 275R Airflow เคสเกมมิ่งที่ระบายอากาศได้ดี

Corsair 275R Airflow เป็นหนึ่งในเคสที่ออกแบบมาเพื่อเน้นการไหลเวียนของอากาศภายในเคสได้เป็นอย่างดีสมกับชื่อ Airflow และนอกเหนือจากเรื่องของการไหลเวียนของอากาศที่ดีแล้ว เคสรุนนี้ยังออกแบบมาให้เราสามารถใช้งานได้ทั้งในลักษณะของเคสที่เรียบง่าย และเคสสำหรับโชว์แสงสีได้ตามสไตล์ของเคสเกมมิ่งยุคใหม่

Corsair 275R Airflow เป็นเคสขนาด Mid-Tower ที่รองรับการติดตั้งเมนบอร์ดในขนาด ATX, microATX และ mini-ITX ตัวเคสมีขนาด  457mm x 216mm x 455mm ก็ถือว่าเป็นเคสที่มีขนาดกำลังดี ตามสไตล์ของเคสแบบ Mid-Tower ทางด้านหน้าของเคสออกแบบให้มีช่องอากาศเต็มพื้นที่ด้านหน้าเคส รวมไปถึงฝาครอบด้านหน้าเคสเองก็มีระยะห่างจากตัวเคสประมาณ 5mm เพื่อเป็นช่องทางที่ให้อากาศเย็นจากทางด้านหน้าไหลเข้าไปสู่ภายในเคสได้อย่างรวดเร็ว และในขณะเดียวกันถ้าเราติดตั้งพัดลมที่มีไฟ RGB ช่องเหล่านี้ก็จะทำให้เรามองเห็นสีสันต่าง ๆ ได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่ว่าพัดลมที่มาพร้อมกับเคสทางด้านหน้าสองตัวและทางด้านหลังหนึ่งตัวนั้นเป็นพัดลมแบบธรรดาไม่มีไฟ RGB ครับ (เป็นพัดลมขนาด 120mm ทั้งสามตัว)

ด้านหน้าเคสออกแบบให้เป็นช่องทางเข้าของอากาศแบบเต็มพื้นที่ ช่วยให้อากาศเย็นจากภายนอกไหลเข้าสู่เคสได้มากและรวดเร็ว
ฝาด้านหน้าเคสที่มีช่องอากาศเต็มพื้นที่ก็ยังถูกออกแบบให้มีระยะห่างจากตัวเคสอีกประมาณ 5mm เพื่อเพิ่มช่องทางการไหลเข้าของอากาศได้อีกทาง
ด้านหน้าเคสติดตั้งพัดลมขนาด 120mm มาให้สองตัว และสามารถติดตั้งได้สูงสุดสามตัวตรงจุดนี้
ทางด้านหลังเคสก็จะมีพัดลมระบายความร้อนขนาด 120mm มาให้หนึ่งตัวครับ แต่ถ้าใครกลัวว่าอากาศที่เข้ามามีมากกว่าอากาศที่ออกไปก็สามารถติดตั้งพัดลมระบายความร้อนเพิ่มเติมทางด้านบนของตัวเคสได้ครับ
ด้านบนของเคสสามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120mm เพิ่มได้อีกสามตัว หรือจะใช้ติดตั้งหม้อน้ำของชุดระบายความร้อนด้วยน้ำก็ได้

นอกจากช่องอากาศขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าของเคสแล้ว ทางด้านบนของเคสก็ถูกเจาะเป็นตระแกรงไว้ทั้งหมดเพื่อใช้สำหรับเป็นพื้นที่ระบายอากาศร้อนขึ้นด้านบน ซึ่งสามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120mm ได้ถึงสามตัว หรือรองรับหม้อน้ำแบบ 3 ตอนได้เลย และนอกจากนี้แล้วทางด้านบนก็ยังมีแผ่นกรองฝุ่นแบบแม่เหล็กที่เราสามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ง่ายและสะดวกอีกด้วย ลืมบอกไปครับว่าตำแหน่งติดตั้งพัดลมทางด้านหน้าของเคสก็มีตระแกรงกรองฝุ่นติดตั้งมาให้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นแม้ว่าเคสรุ่นนี้จะมีช่องทางให้อากาศเย็นไหลเข้ามาได้อย่างสะดวก แต่ก็มีตะแกรงกรองฝุ่นที่ช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองที่จะเข้าสู่เคสได้อีกด้วย และตะแกรงกรองฝุ่นนั้นก็เป็นแบบแถบแม่เหล็กที่สามารถถอดออกไปทำความสะอาดได้โดยง่าย

แผนกรองฝุ่นด้านบนเป็นแถบแม่เหล็กสามารถถอดไปทำความสะอาดได้ง่ายมาก ช่วยให้เราทำความสะอาดได้บ่อย ๆ ตามต้องการโดยไม่ต้องไปรบกวนฮาร์ดแวร์ภายใน
วิธีการที่ปลอดภัยสำหรับเคสที่มีฝาข้างเป็นกระจกนิรภัยก็คือจับมันวางนอนแล้วค่อยถอดบานกระจกออกมา หลายคนประมาทชอบเปิดออกในแนวตั้งจนบางครั้งก็พลาด
กระจกนิรภัยตัดขอบด้วยสีดำสวยงามลงตัว ตอนใช้งานก็อย่าลืมลอกแผ่นฟิล์มกันรอยออกไปก่อนเพื่อความสดใส

เนื่องจากเป็นเคสในขนาด Mid-Tower ที่รองรับเมนบอร์ดในขนาด ATX ดังนั้นเวลาเราติดตั้งเมนบอร์ด ATX ลงไปมันก็จะสูงเต็มพื้นที่ของเคสพอดี แต่ส่วนอื่น ๆ ก็ยังมีพื้นที่โล่งและกว้างตามสไตล์ของเคสรุ่นใหม่ที่มีการจัดโซนสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยพวกฮาร์ดดิสก์ก็จะถูกจัดวางให้ในตำแหน่งด้านล่างของเคสในแนวเดียวกันกับพาวเวอร์ซัพพลาย และยังมีการดีไซน์เป็นฝาครอบส่วนของพาวเวอร์ซัพพลายไว้ด้วย เพื่อช่วยเก็บและซ่อนสายรถ ๆ ทำให้เคสของเราดูสะอาดเรียบร้อย และยังช่วยให้อากาศภายในเคสไหลเวียนได้สะดวกขึ้นอีกด้วย ส่วนพวก SSD หรือไดร์ฟขนาด 2.5” ก็มีพื้นที่สำหรับติดตั้งอยู่ทางด้านหลังของเทรย์ที่ใช้ติดตั้งเมนบอร์ด

เคสแบบ Mid-Tower เวลาติดตั้งเมนบอร์ดแบบ ATX ลงไปมันก็จะเต็มพื้นที่แบบนี้ แต่ก็ยังมีพื้นที่ว่างทางโซนด้านหน้าเคสสำหรับจัดการกับสายต่าง ๆ นอกจากนี้การแบ่งโซนของพาวเวอร์ซัพพลายพร้อมกับฝาครอบก็ช่วยให้ซ่อนสายและจัดสายได้ง่าย
ถ้าติดตั้งชุดระบายความร้อนด้วยน้ำตำแหน่งของหม้อน้ำก็จะค่อนข้างพอดี ช่องสำหรับจัดการสายอยู่ในตำแหน่งที่ลงตัวกับเมนบอร์ดพอดีทั้งช่องสำหรับต่อสาย 24 พิน และพวกสาย SATA ต่าง ๆ ส่วนสายของพาวเวอร์ซัพพลายสำหรับการ์ดจอตรงบริเวณฝาครอบพาวเวอร์ซัพพลายก็เตรียมช่องมาไว้ให้แล้ว
พื้นที่ด้านหลังของเทรย์สำหรับติดตั้งเมนบอร์ดก็จะมีจุดยึดสำหรับไดร์ฟขนาด 2.5″ มาให้ทั้งหมด 4 ตัว และโซนด้านล่างที่เป็นตำแหน่งของพาวเวอร์ซัพพลายก็จะมี Bay สำหรับติดตั้งไดร์ฟขนาด 3.5″ แบบถอดได้ด้วยมือมาให้อีกสองช่อง ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานในยุคปัจจุบันครับ
ฝาครอบตำแหน่งของพาวเวอร์ซัพพลาย ที่เราพูดถึงไปก่อนหน้า จะเห็นได้ว่ามีการเจาะช่องสำหรับระบายความร้อน และช่องสำหรับสอดสายจ่ายไฟสำหรับการ์ดจอมาให้ด้วยเลย ช่วยให้เราเดินสายภายในเคสได้ง่ายมาก ๆ
ด้านล่างของเคสก็มีช่องระบายอากาศที่มาพร้อมกับตะแกรงกรองฝุ่น และขาตั้งเคสก็มีความสูงกำลังดีสำหรับให้มีอากาศไหลเวียนเข้ามาได้ง่าย
มุมมองจากด้านหลังของเคสก็จะเห็นได้ว่า เคสรุ่นนี้ออกแบบมาให้รองรับการติดตั้งการ์ดจอในแนวตั้งได้อีกด้วย แต่ว่าต้องใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย
สำหรับปุ่มปิดเปิดเครื่องก็จะอยู่ทางด้านบนสุดของตัวเคส พร้อมด้วยช่องหูฟัง+ไมค์ และพอร์ต USB 3.0 อีกสองพอร์ต และถัดไปก็เป็นตำแหน่งของปุ่มรีเซต ก็เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายและใช้งานง่ายครับ

ภาพรวมของเคส Corsair 275R Airflow ก็เห็นได้ชัดเจนครับว่าเป็นเคสที่ออกแบบมาเพื่อสร้างแอร์โฟลว์จำนวนมากให้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นเคสแบบ Mid-Tower ที่มีปริมาตรภายในไม่มากเหมือนกับเคสแบบ Full-Tower ก็ตาม แต่ตำแหน่งช่องลมขนาดใหญ่ในบริเวณด้านหน้าของเคสรวมกับพัดลมที่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้ รวมไปถึงตำแหน่งการติดตั้งพัดลมทางด้านบนก็ทำให้เคสรุ่นนี้ตัดปัญหาเรื่องความร้อนสะสมออกไปได้เลยครับ และสไตล์ของเคสก็เหมาะทั้งการใช้งานแบบเรียบง่ายโดยไม่เน้นแสงสี หรือจะเน้นแสงแบบจัดเต็มตามสไตล์ของเกมมิ่งเคสรุ่นนี้ก็รองรับได้อย่างไม่มีปัญหา

Corsair 275R Airflow : Specifications

 • มิติของตัวเคส: 457mm x 216mm x 455mm
 • ฟอร์มแฟคเตอร์: Mid-Tower
 • รองรับเมนบอร์ด: ATX, microATX และ Mini-ITX
 • รองรับกราฟิกการ์ดขนาด: 370mm
 • รองรับ PSU ที่มีความยาวสูงสุดขนาด: 180mm (มาตรฐาน ATX)
 • รองรับฮีตซิงค์ซีพียู: สูง 170mm
 • รองรับสล๊อต: 7 ช่อง + 2 แนวตั้ง
 • รองรับไดร์ฟ: (x2) 3.5″ และ (x4) 2.5″
 • วัสดุของตัวเคส:พลาสติก, โลหะ และกระจกนิรภัย
 • รองรับหม้อน้ำขนาด: 120mm, 140mm, 240mm, 280mm และ 360mm
 • รองรับชุดระบายความร้อนน้ำของ Corsair รุ่น: H55, H60, H75, H80i, H90, H100i, H105, H110i, H115i, H150i
 • น้ำหน้กเคสเปล่า: 6.9kg / 15.2lbs

ข้อมูลเพิ่มเติม Corsair 275R Airflow

You may also like...