Deva’s Mini PC ZBOX BI323 by ZOTAC พีซีตัวเล็ก สเปคประหยัดไฟ ไร้เสียงรบกวน

Deva's-minipc-zbox-bi323-review

เมื่อก่อนเวลาเราพูดถึง Mini PC เราก็มักจะนึกถึงพีซีขนาดเล็กที่ใช้เมนบอร์ดขนาดเล็กที่เป็นมาตรฐาน Mini-ITX แต่ว่า Mini PC ในยุคปัจจุบันนั้นได้ถูกย่อส่วนให้มีความเล็กและกะทัดรัดมากยิ่งขึ้นไปอีก บางรุ่นก็มีขนาดเล็กกว่าไดร์ฟ DVD ด้วยซ้ำไป ในขณะที่ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นก็มีให้เลือกใช้หลายระดับ เริ่มตั้งแต่มินิพีซีที่เน้นการใช้งานทั่วไปในแบบประหยัดพลังงานและทำงานได้เงียบ ไปจนถึงมินิพีซีที่มีความแรงเทียบเท่าเกมมิ่งพีซีที่สามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกสวยงามสมจริงได้เลย

และถ้าใครเป็นคนที่ติดตามแวดวงมินิพีซีอยู่เป็นประจำก็คงพอจะทราบว่าหนึ่งในผู้ผลิตมินิพีซีที่มีความเชี่ยวชาญและมีความหลากหลายให้เราเลือกใช้งานกันมากที่สุดแบรนด์หนึ่งก็คือ ZOTAC ใช่แล้วครับ ZOTAC ที่หลายคนคุ้นเคยกันในชื่อของกราฟิกการ์ดนั่นเอง เนื่องจากทาง ZOTAC มีโรงงานผลิตสินค้าเป็นของตัวเองดังนั้นทาง ZOTAC จึงมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อกับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีหลายอย่างครับซึ่งกราฟิกการ์ดและมินิพีซีก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ว่ามินิพีซีของ ZOTAC นั้นไม่ได้เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเองโดยตรงนะครับ แต่เป็นการร่วมมือกับทางเดวาส์ เนเชอรัล ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายกราฟิกการ์ดแบรนด์ ZOTAC อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งการเข้ามาของมินิพีซีจาก ZOTAC นี้จะไม่ได้ใช้ชื่อของ ZOTAC โดยตรงครับ แต่จะใช้ชื่อว่า “Deva’s Mini PC by ZOTAC”

สำหรับ Deva’s Mini PC by ZOTAC รุ่นแรกที่เราได้รับมาทดสอบก็คือ Deva’s Mini PC ZBOX BI323 by ZOTAC ซึ่งต่อไปเราขอเรียกสั้น ๆ ว่า Deva’s BI323 เพื่อความกระชับในการเขียนบทความครับ

รูปลักษณ์ภายนอก

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นมินิพีซีดังนั้นตัวเครื่องของ Deva’s BI323 จึงมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดมากครับ ด้วยขนาดความกว้าง 7.4 นิ้ว ความยาว 7.4 นิ้ว และมีความหนาเพียง 1.73 นิ้ว เท่านั้น ตัวเครื่องนั้นสามารถติดตั้งได้ทั้งแบบแนวนอน และแนวตั้ง ซึ่งในชุดจะมีขาตั้งมาให้ด้วยเพื่อความมั่นคงในการใช้งานเพราะตัวเครื่องมีความหนาเพียง 1.73 นิ้ว เท่านั้น

ZOTAC-zbox-bi323-07 ZOTAC-zbox-bi323-08

เรามาดูทางด้านหน้าของตัวเครื่องกันหน่อยครับว่ามีอะไรบ้าง เริ่มจากทางด้านซ้ายมือก็จะเป็นช่องสำหรับต่อลำโพงหรือหูฟัง และช่องต่อไมโครโฟน ถัดมาก็เป็นช่องสำหรับอ่าน SDCard และที่เจ๋งสุด ๆ เลยก็คือในช่องเดียวกันนี้ยังซ่อนความเป็น USB 3.0 เอาไว้อีกด้วย ถัดมาก็เป็นพอร์ต USB 3.0 Type-C ถือว่าทันสมัยมาก ๆ ครับ ที่เหลือก็เป็นไฟ LED แสดงการทำงานของ Wi-Fi ไฟ LED แสดงการทำงานของไดร์ฟ สุดท้ายก็เป็นปุ่ม Power ที่มี LED แสดงการทำงานในตัวครับ

ZOTAC-Mini-PC-BI-323-FrontZOTAC-Mini-PC-BI323-USB-Charge

หันมาดูทางด้านหลังกันบ้าง เริ่มจากทางซ้ายสุดก็จะเป็นช่องสำหรับต่อสายสัญญาณ Wi-Fi ใช่แล้วครับมินิพีซีเครื่องนี้มี Wi-Fi ในตัว ตามติดมาด้วยช่องต่อจอภาพแบบ DisplayPort ช่องต่อสาย LAN, ช่อง SPDIF/OUT สำหรับสัญญาณเสียงแบบดิจิทัล ช่องต่อจอภาพแบบ VGA ช่องต่อจอภาพแบบ HDMI ถัดมาเป็นพอร์ต USB 3.0 สองช่อง และช่องสำหรับต่อพาวเวอร์ เห็นเครื่องเล็ก ๆ แบบนี้ก็ยังมี่ช่องสำหรับต่อจอภาพมาให้ถึงสามแบบเลยทีเดียว มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

ZOTAC-Mini-PC-BI323-Back

ฮาร์ดแวร์ภายใน

Deva’s BI323 นั้นมาในรูปแบบของแบร์โบนครับ ไม่ได้มาเป็นมินิพีซีสำเร็จรูป แต่ว่าสิ่งที่ผู้ใช้ต้องหาเพิ่มเติมเองก็มีเพียงสองชิ้นเท่านั้นครับนั่นก็คือหน่วยความจำและฮาร์ดดิสก์ หรือจะใช้เป็น SSD ก็ได้ตามความต้องการ ดังนั้นเวลาเราไปสั่งซื้อมินิพีซีรุ่นนี้ก็อย่าลืมสั่ง RAM กับ HDD หรือ SSD เพิ่มเติมมาด้วยนะครับ

ZOTAC-Mini-PC-BI323-Inside

BI-323-CPUZ

เมื่อเราเปิดฝาครอบของตัวเครื่องออก เราก็จะพบกับฮาร์ดแวร์ทั้งหมดซึ่งถูดจัดวางอยู่บนแผงวงจรขนาด 7 ตารางนิ้วเศษ ๆ เท่านั้น ตรงบริเวณที่เป็นพัดลมระบายความร้อนนั้นก็คือตำแหน่งของซีพียูครับเป็นซีพียูที่ติดตั้งมาเรียบร้อยแล้วบนเมนบอร์ดDeva’s BI323 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยซีพียู Celeron N3150 ความเร็ว 1.6GHz และสามารถปรับความเร็วโดยอัตโนมัติได้สูงสุดถึง 2.08GHz ในกรณีที่ต้องการเร่งประสิทธิภาพการทำงาน ซีพียูรุ่นนี้ถึงจะเป็นเพียงแค่ Celeron แต่ก็เป็นซีพียูแบบ Quad-Core ที่รองรับการทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ดีพอตัว มองถอยออกมาจากตำแหน่งซีพียูเราก็จะพบกับช่องสำหรับติดตั้งหน่วยความจำ DDR3 แบบ SODIMM ซึ่งก็เป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้ในโน้ตบุ๊กนั่นเอง และข้อดีของมินิพีซีรุ่นนี้ก็คือสามารถใช้งานได้ทั้ง DDR3 แบบธรรมดา และ DDR3L ที่เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน ส่วนในการทดสอบเราใช้หน่วยความจำ DDR3 แบบธรรมดาครับ เป็นหน่วยความจำที่มีความจุโมดูลละ 2GB ติดตั้งรวมแล้วก็เป็น 4GB (รองรับหน่วยความจำสุงสุดได้ 8GB แบบ 4GBx2) รองรับการทำงานแบบ Dual-Channel

ZOTAC-Mini-PC-BI323-WiFi

สำหรับไดร์ฟที่เราใช้ในการทดสอบก็เป็น SSD ความจุ 120GB ของ Deva’s ครับ (เป็น SSD ตัวล่าสุดที่เรานำเข้ามาประจำการใน QLABs เพื่อใช้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ) หรือในกรณีที่ต้องการความจุสูง ๆ เราก็สามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว มาติดตั้งได้ครับ ซึ่งเดียวนี้ฮาร์ดดิสก์ตัวเล็ก ๆ นี้ก็มีความจุเกิน 2TB กันไปเรียบร้อยแล้ว ฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ที่สามารถมองเห็นได้จากจุดนี้ก็คือการ์ด Wi-Fi ที่เป็นแบบ Mini-PCIe ครับ ถูกติดตั้งมาจากโรงงานเรียบร้อยใช้งานได้ทันที

 

สำหรับคุณสมบัติทางด้านฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ก็ติดตามได้จากข้อมูลเหล่านี้ครับ

FEATURES
• Intel Clear Video HD technology
• Native 4K support (H.265, H.264 decode)
• Intel Quick Sync Video technology
• Enhanced Intel SpeedStep Technology
• Intel Virtualization technology (VT-x)
• 802.11ac WiFi & Bluetooth 4.0 technology
SPECIFICATIONS
• Intel HD Graphics
• Intel N3150 Processor (quad-core, 1.6 GHz)
• Intel TurboBoost up to 2.08 GHz
HARD DRIVE & MEMORY
• 1 x 2.5-inch SATA 6.0 Gbps HDD/SSD slot
• 2 x 204-pin DDR3L-1600 SO-DIMM slots (up to 8GB)
DISPLAY OUTPUTS
• HDMI 1.4b (3840×2160 @ 30Hz), HDCP compliant
• DisplayPort 1.1a (3840×2160 @ 30Hz)
• VGA (1920×1080 @ 60Hz)
AUDIO OUTPUTS
• Loss-less Bitstream (via HDMI)
• Optical S/PDIF / analog stereo
FRONT PORTS
• Microphone input
• 3-in-1 card reader (SD/SDHC/SDXC) USB 3.0 port Combo
• 1 USB 3.0 Type C port
• WiFi LED
• Hard drive LED
• Power button
REAR PORTS
• WiFi antenna connector
• 2 USB 3.0 ports
• 10/100/1000 Ethernet (RJ45)
• Power connector

ZOTAC-Mini-PC-BI323-ram-ssd

การทดสอบ

เราหาสเปคพีซีที่จะมาเปรียบเทียบกับ Deva’s BI323 ได้ยากครับก็เลยตัดสินใจว่าไม่ต้องไปเปรียบเทียบก็แล้วกัน แต่เราก็ได้นำผลการทดสอบด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ที่เราทดสอบกับชุดพีซีปกติมาให้ดูสักเล็กน้อยครับ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าแม้ Deva’s BI323 จะเป็นพีซีขนาดเล็กที่ใช้ซีพียูแบบประหยัดพลังงาน แต่ก็สามารถรองรับแอปพลิเคชันแบบเดียวกันกับพีซีเครื่องใหญ่ ๆ ได้ดีพอตัว จะเห็นได้ว่าสามารถรันโปรแกรมทดสอบ PCMark 8 ในหัวข้อ Creative ซึ่งเป็นการทดสอบที่หนักที่สุดของโปรแกรมนี้ได้อย่างครบถ้วน ทั้งในแบบการทดสอบทั่วไป และการทดสอบที่ใช้ OpenCL ซึ่งการทดสอบที่ใช้ OpenCL ก็จะมีคะแนนที่สูงกว่าโหมดปกติ เพราะว่ามีการนำกราฟิกมาช่วยในการประมวลผลนั่นเอง ส่วนการทดสอบด้วยPCMark 7 ก็ทำคะแนนออกมาได้ดีเกินคาดครับ ซึ่งคะแนนในระดับนี้ต้องขอบคุณไปยังไดร์ฟที่เราใช้เลยครับเพราะเป็น SSD ที่มีการอ่านเขียนข้อมูลเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์ คะแนนของ PCMark 7 จึงออกมาค่อนข้างสูง (เมื่อเทียบกับฮาร์ดแวร์ในระดับเดียวกันแต่ใช้ฮาร์ดดิสก์) ส่วนโปรแกรมทดสอบอื่น ๆ ก็มี Cinebench เวอร์ชัน 11.5 และ 15 ก็ทดสอบผ่านได้ด้วยดีเช่นกัน

PCMark8-CL PCMark8-Baseline PCMark7CB-R15

CB-R11.5

การใช้งาน

หลังการทดสอบเรามีโอกาสในการใช้งาน Deva’s BI323 แบบจริง ๆ จัง ๆ เหมือนกับการใช้พีซีในชีวิตประจำวันของเราอยู่สามสี่วันครับ ซึ่งก็พอจะบอกเล่าออกมาได้ดังนี้ครับ อย่างแรกเลย Deva’s BI323 นั้นรองรับการเชื่อมต่อจอภาพแบบ 4K ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ แต่ว่าถ้าจะให้เล่นไฟล์วิดีโอในระดับ 4K ถ้าเป็นไฟล์วิดีโอจากไดร์ฟ SSD ภายในตัวเครื่องนั้นก็พอไหวครับ แต่ถ้าเป็นการดูไฟล์วิดีโอในระดับ 4K จากการสตรีมมิ่งไม่ว่าจะเป็นจาก YouTube หรือจากเน็ตเวิร์คอื่น ๆ นั้นถือว่าไม่ค่อยเหมาะครับ เพราะนอกจากจะต้องใช้เน็ตที่แรงมาก ๆ แล้วการเชื่อมต่อต้องมีความเสถียรภาพสูงอีกด้วย แต่ถ้าเป็นไฟล์ในระดับ Full HD ก็สบายครับชัดเจนดีทั้งภาพและเสียง

ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดและมีประสิทธิภาพในการทำงานดีพอสมควร ทำให้เราสามารถประยุกต์ใช้งาน Deva’s BI323 ได้อย่างหลากหลายครับ เช่น ถ้าใครมี LED TV จอใหญ่ ๆ แล้วต้องการเปลี่ยนให้เป็น Smart TV ก็สามารถใช้ Deva’s BI323 เชื่อมต่อเข้าไปได้เลยครับ หรือในห้องประชุมที่มีโปรเจ็คเตอร์อยู่แล้ว และต้องการมีพีซีแบบง่าย ๆ ที่ใช้พรีเซนเทชันโดยผู้พรีเซนท์นำแค่แฟลชไดร์ฟเข้ามาต่อที่มินิพีซีก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือในร้านค้าที่มีพื้นที่จำกัดแต่ต้องการพีซีเพื่อใช้เป็น POS (Point-of-Sale) มินิพีซีรุ่นนี้ก็ตอบสนองได้ดีเช่นกัน รวมไปถึงบรรดารีสอร์ทหรือโรงแรมต่าง ๆ ก็อาจจะใช้มินิพีซีนี้เป็นบริการเสริมได้ครับ เพราะว่ากันตรง ๆ เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยจะมีคนดูรายการทีวีกันแล้วถ้ามีมินิพีซีไว้ให้บริการในห้องพักก็ไม่ได้เป็นภาระเรื่องค่าไฟ ในทางกลับกันยังให้ความสะดวกต่อผู้พักที่สามารถใช้มินิพีซีเข้าดู YouTube แบบจอใหญ่ ๆ ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นบริการที่น่าสนใจทีเดียวทีเดียวครับ

ZOTAC-Mini-PC-BI323-Test

ส่วนเรื่องการเล่นเกมนั้นเราไม่แนะนำครับ คือเราต้องเข้าใจพื้นฐานของฺฮาร์ดแวร์ที่อยู่ใน Deva’s BI323 ก่อนว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไป เช่นการใช้งานค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์พื้นฐานอย่างขุดไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือใช้งานด้านการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมง่าย ๆ ที่ไม่มีความซับซ้อน ดังนั้นการเล่นเกมด้วย Deva’s BI323 นั้นจึงต้องมองข้ามไปเลยครับ แต่เราก็ทราบมาว่าทางเดวาส์ ก็ได้นำมินิพีซีตัวแรง ๆ เข้ามาทำตลาดด้วยเช่นกัน ซึ่งในโอกาสหน้าเราคงจะได้นำมาทดสอบกันครับ

 

สรุปส่งท้าย

Deva’s Mini PC BI323 by ZOTAC ถือว่าเป็นมินิพีซีที่มีความพร้อมในการใช้งานที่หลากหลายพอสมควรครับ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามที่ต้องการพีซีขนาดเล็กแบบประหยัดพื้นที่ ประหยัดพลังงาน แต่มีความสามารถในการตอบสนองต่อการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะนำไปใช้ในองค์กรธุรกิจต่าง ๆ แล้วแต่จะประยุกต์ใช้ หรือจะใช้เป็นพีซีเพื่อความบันเทิงภายในบ้านที่มาพร้อมกับการประหยัดพลังงานก็ใช้ได้ดีเช่นกัน

 

You may also like...