GIGABYTE GA-X150M-PLUS WS (REV.1.0) เวิร์คสเตชันรุ่นเล็ก สเปคของคนทำงาน

GIGABYTE-GA-X150M-PLUS-WS-hero

อีกหนึ่งกระแสของการประกอบพีซีในเวลานี้นอกเหนือไปจากประกอบไปเพื่อการเล่นเกมแล้วก็คือการประกอบพีซีสำหรับการใช้งานในระดับมืออาชีพ เช่นสำหรับงานตกแต่งภาพ การตัดต่อวิดีโอ รวมไปถึงคอนเทนต์มัลติมีเดียอื่น ๆ ซึ่งความต้องการของมืออาชีพในงานเหล่านี้ สิ่งที่นอกเหนือไปจากเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงานก็คือเรื่องของเสถียรภาพในการทำงาน ทำให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดได้ให้ความสำคัญกับตลาดนี้มากขึ้น และทาง GIGABYTE ก็ได้ผลิตเมนบอร์ดสำหรับการใช้งานในลักษณะของเวิร์กสเตชันแต่มีราคาในระดับเดียวกันกับเมนบอร์ดสำหรับคอนซูเมอร์รวมไปถึงเมนบอร์ดสำหรับการเล่นเกมอยู่ด้วยกันหลายรุ่น

GA-X150M-PWS-CPU

ส่วนใครที่กำลังมองหาเมนบอร์ดที่มีขนาดเล็กแต่รองรับงานในลักษณะเวิร์กสเตชันได้ก็ลองพิจารณาเมนบอร์ด GIGABYTE GA-X150M-PLUS WS ได้ครับ เมนบอร์ดรุ่นนี้ใช้แพลตฟอร์มแบบ MicroATX ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ก็รองรับซีพียู Skylake ของอินเทลได้หลายรุ่นไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก ๆ อย่าง  Celeron และ Pentium หรือจะใช้ซีพียูในกลุ่มที่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกในกลุ่ม Core i3/i5/i7 รวมไปถึงซีพียูที่ให้เสถียรภาพสูงอย่าง Xeon E3 1200 Series ได้อีกด้วย ทางด้านหน่วยความจำนั้นก็จะมีสล๊อต DDR4 มาให้สองช่องสามารถติดตั้งหน่วยความจำ DDR4-2133MHz ได้สูงสุด 32GB ทำงานแบบ Dual-Channel แต่ว่าไม่รองรับหน่วยความจำ  ECC เหมือนกับเมนบอร์ด WS รุ่นพี่ ที่เราเคยทดสอบไปก่อนหน้า แต่ว่าเราก็สามารถเลือกใช้หน่วยความจำ DDR4 คุณภาพสูงทดแทนได้ และการรองรับหน่วยความจำได้สูงสุดที่ 32GB ก็ถือว่ามากพอสมควรและรองรับงานต่าง ๆ ได้อย่างสบาย ๆ รวมถึงการตัดต่อวิดีโอด้วย

สำหรับเมนบอร์ดซ็อกเก็ต LGA 1151 ที่รองรับการทำงานของซีพียู Xeon นั้นจะใช้ชิปเซต C200 Series ซึ่งเป็นชิปเซตที่ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับซีพียู Xeon โดยเฉพาะ แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับซีพียูในกลุ่ม Core i3/i5/i7 รวมถึง Celeron และ Pentium ที่ใช้สถาปัตยกรรม Skylake อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ส่วนชิปเซตที่ใช้จริง ๆ บนเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็คือ Intel C237 ดังนั้นเวลาเห็นชื่อรุ่นเมนบอร์ดว่าเป็น X150 ก็อย่าเพิ่งไปคิดว่าอินเทลออกชิปเซตใหม่มานะครับ ที่ไปที่มาของชื่อ X150 จริง ๆ แล้ว X ก็มาจากตัว Xeon ครับส่วนตัวเลขนั้นก็เป็นตัวที่บ่งบอกถึงระดับการใช้งานนั่นเอง

 

GA-X150M-PWS-RAM-SATAเมนบอร์ดรุ่นนี้มีช่องสำหรับติดตั้งไดร์ฟแบบ SATA 6.0Gb/s มาให้ด้วยกันถึง 6 ช่อง ก็ถือว่าพอดี ๆ ไม่มากไม่น้อยสำหรับเมนบอร์ดแบบ MicroATX โดยมากเมนบอร์ดรุ่นเล็ก ๆ อย่างนี้เราก็อาจจะใช้ SSD หนึ่งตัวกับ HDD หนึ่งตัว ก็เท่านั้น หรือบางคนอาจจะมีความต้องการพิเศษก็อาจจะมีพวกออปติคอลไดร์ฟอีกหนึ่งตัว รวมแล้วก็ยังเป็นแค่สามเท่านั้นเอง ยังมีช่องมากพอสำหรับทำ RAID ด้วยซ้ำไป

 

GA-X150M-PWS-PCIEเนื่องจากเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดดังนั้นสล๊อตสำหรับติดตั้งการ์ดต่าง ๆ เพิ่มเติมจึงมามาให้ทั้งหมดเพียง 3 สล๊อตเท่านั้น โดยมี PCIe 3.0 x16 มาให้หนึ่งช่องสำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ด และมี PCIe 3.0 x1 มาอีกสองช่องสำหรับติดตั้งการ์ดอื่น ๆ เพิ่มเติม จริง ๆ แล้วก็ถือว่าไม่มากไม่น้อยครับเป็นการให้มาแบบพอเพียงกับเมนบอร์ดรุ่นเล็ก

 

GA-X150M-PWS-Audioถึงจะเป็นเมนบอร์ดสำหรับการทำงานแต่ทาง GIGABYTE ก็ยังอุตส่าห์แยกวงจรของชุดซาว์ดการ์ดให้แยกออกมาจากวงจรหลักของเมนบอร์ดให้ด้วย เท่ากับว่าเราจะได้ใช้เมนบอร์ดสำหรับการทำงานที่ให้เสียงดีไม่แพ้เมนบอร์ดในกลุ่มเกมมิ่งกันเลยทีเดียว

 

GA-X150M-PWS-IOพอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ทางด้านหลังของเมนบอร์ดอาจจะไม่ได้หนาแน่นเหมือนเมนบอร์ดอื่น ๆ เพราะว่าพอร์ตสำหรับต่อจอภาพหายไป แต่ว่าพอร์ตใช้งานอื่น ๆ ก็ยังมีมาให้อย่างครบครับไม่ว่าจะเป็นพอร์ต PS/2 ที่มีมาให้ถึงสองพอร์ตสำหรับเมาส์และคีย์บอร์ดโดยเฉพาะ มีพอร์ต USB 3.0  ถึง 4 ช่อง พอร์ต LAN พร้อมกับ USB 2.0 อีกสองช่อง และชุดคอนเน็คเตอร์สำหรับระบบเสียง

 

GA-X150M-PWS-BOX

 

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค
CPU
 1. Support for Intel® Xeon® E3-1200 v5 processors/Intel® Core™ processors/ Intel® Pentium® processors/Intel® Celeron® processors in the LGA1151 package
 2. L3 cache varies with CPU

(Please refer “CPU Support List” for more information.)

Chipset
 1. Intel® C232 Chipset
Memory
 1. 2 x DDR4 DIMM sockets supporting up to 32 GB of system memory
  * Due to a Windows 32-bit operating system limitation, when more than 4 GB of physical memory is installed, the actual memory size displayed will be less than the size of the physical memory installed.
 2. Dual channel memory architecture
 3. Support for DDR4 2133 MHz memory modules
 4. Support for non-ECC UDIMM 1Rx8/2Rx8/1Rx16 memory modules

(Please refer “Memory Support List” for more information.)

Audio
 1. Realtek® ALC887 codec
 2. High Definition Audio
 3. 2/4/5.1/7.1-channel
  * To configure 7.1-channel audio, you have to use an HD front panel audio module and enable the multi-channel audio feature through the audio driver.
 4. Support for S/PDIF Out
LAN
 1. Realtek® GbE LAN chip (10/100/1000 Mbit)
Expansion Slots
 1. 1 x PCI Express x16 slot, running at x16
 2. 2 x PCI Express x1 slots
  (All of the PCI Express slots conform to PCI Express 3.0 standard.)
Storage Interface Chipset:

 1. 6 x SATA 6Gb/s connectors
 2. Support for RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10
USB Chipset:

 1. 6 x USB 3.0/2.0 ports (4 ports on the back panel, 2 ports available through the internal USB header)
 2. 6 x USB 2.0/1.1 ports (2 ports on the back panel, 4 ports available through the internal USB headers)
Internal I/O Connectors
 1. 1 x 24-pin ATX main power connector
 2. 1 x 8-pin ATX 12V power connector
 3. 6 x SATA 6Gb/s connectors
 4. 1 x CPU fan header
 5. 1 x system fan header
 6. 1 x front panel header
 7. 1 x front panel audio header
 8. 1 x S/PDIF Out header
 9. 1 x USB 3.0/2.0 header
 10. 2 x USB 2.0/1.1 headers
 11. 1 x Trusted Platform Module (TPM) header
 12. 1 x serial port header
 13. 1 x Clear CMOS jumper
Back Panel Connectors
 1. 1 x PS/2 keyboard port
 2. 1 x PS/2 mouse port
 3. 4 x USB 3.0/2.0 ports
 4. 2 x USB 2.0/1.1 ports
 5. 1 x RJ-45 port
 6. 3 x audio jacks (Line In, Line Out, Mic In)
I/O Controller
 1. iTE® I/O Controller Chip
H/W Monitoring
 1. System voltage detection
 2. CPU/System temperature detection
 3. CPU/System fan speed detection
 4. CPU/System overheating warning
 5. CPU/System fan fail warning
 6. CPU/System fan speed control
  * Whether the fan speed control function is supported will depend on the cooler you install.
BIOS
 1. 1 x 64 Mbit flash
 2. Use of licensed AMI UEFI BIOS
 3. PnP 1.0a, DMI 2.7, WfM 2.0, SM BIOS 2.7, ACPI 5.0
Unique Features
 1. Support for APP Center
  * Available applications in APP Center may vary by motherboard model. Supported functions of each application may also vary depending on motherboard specifications.
  @BIOS
 2. Support for Q-Flash
 3. Support for Smart Switch
 4. Support for Xpress Install
Bundle Software
 1. Norton® Internet Security (OEM version)
 2. cFosSpeed
Operating System
 1. Support for Windows 10/8.1 64-bit
 2. Support for Windows 7 32-bit/64-bit
  * Please download the “Windows USB Installation Tool” from GIGABYTE’s website and install it before installing Windows 7.
Form Factor
 1. Micro ATX Form Factor; 22.6cm x 17.4cm
Remark
 1. Due to different Linux support condition provided by chipset vendors, please download Linux driver from chipset vendors’ website or 3rd party website.
 2. Most hardware/software vendors may no longer offer drivers to support Win9X/ME/2000/XP. If drivers are available from the vendors, we will update them on the GIGABYTE website.
* The entire materials provided herein are for reference only. GIGABYTE reserves the right to modify or revise the content at anytime without prior notice.
* Advertised performance is based on maximum theoretical interface values from respective Chipset vendors or organization who defined the interface specification. Actual performance may vary by system configuration.
* All trademarks and logos are the properties of their respective holders.
* Due to standard PC architecture, a certain amount of memory is reserved for system usage and therefore the actual memory size is less than the stated amount.
GA-X150M-PWS-Full
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
 • CPU: Intel Core i5-6600K
 • RAM: Apacer Blade DDR4-2133MHz (8GBx2) 16GB
 • VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
 • SSD: Deva’s C120 (120GB)
 • Monitor: Philips 277 E6 (27”, FHD)
 • PSU: Thermaltake 650W
 • OS: Windows 10 Pro (64bit)
ผลการทดสอบ

ผลการทดสอบในครั้งนี้เราไม่ได้นำไปเปรียบเทียบกับเมนบอร์ดรุ่นอื่น ๆ นะครับ เพราะว่าในการทดสอบครั้งนี้เรามีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์หลัก ๆ สองอย่างคือเปลี่ยนจากการใช้ฮาร์ดดิสก์มาเป็น SSD และเปลี่ยนจากหน่วยความจำ Kingston มาเป็น Apacer Blade DDR4 แทน ทำให้ผลการทดสอบไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับเมนบอร์ดอื่น ๆ ที่เราทดสอบไปก่อนหน้าได้ เพราะคะแนนที่ได้จากการเปลี่ยนมาใช้ SSD นั้นสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะโปรแกรมที่นำคะแนนด้านการอ่านเขียนข้อมูลมาคำนวณร่วมด้วย เช่น PCMark 7 ที่ให้คะแนนรวมพุ่งมาถึง 7 พันกว่า ซึ่งปกติก็จะได้อยู่ที่ 4 พันกว่า หรือ 5 พันกว่า แล้วแต่ฮาร์ดแวร์ที่ร่วมทดสอบ รวมไปถึงโปรแกรมอย่าง RealBench ก็ให้ผลดีขึ้นด้วยเช่นกันแม้ว่าโปรแกรมนี้จะไม่มีการนำคะแนนของไดร์ฟมาคิดแต่ด้วยความเร็วในการทำแคชข้อมูลในระหว่างการทดสอบก็ทำให้งานต่าง ๆ ที่ทดสอบเสร็จเร็วขึ้นด้วยนั่นเอง แต่ว่าถ้าเราลองตัดคะแนนส่วนไดร์ฟออกไปและลองประเมินดูก็จะเห็นได้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนนี้ก็สามารถให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีพอตัวแม้จะไม่ใช่เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซตแรง ๆ อย่าง Z170 ก็ตาม

Bench-GA-X150M-PLUS-WS

ส่วนในเรื่องของเสถียรภาพทาง GIGABYTE ก็ยังคงทำได้ดีครับแม้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีภาคจ่ายไฟเพียง 3 เฟส เท่านั้น แต่ก็สามารถรองซีพียูที่มีค่า TDP ระดับ 91 วัตต์  ได่ เช่น Core i7-6700K ส่วนซีพียู Xeon E3 1200 Series จะมีค่า TDP เพียง 80 วัตต์ ดังนั้นการเลือกใช้ซีพียูสำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้จึงไม่ต้องไปกังวลมากนัก และถ้าลองสังเกตดูก็จะพบว่าตรงภาคจ่ายไฟซีพียูจะเป็นคอนเน็คเตอร์แบบ 8 พิน ซึ่งตามปกติแล้วถ้าเป็นแบบบอร์ดแบบ MicroATX บางทีจะเป็นคอนเน็คเตอร์แบบ 4 พิน เท่านั้น เพราะไม่ได้เผื่อไว้สำหรับการรองรับซีพียูประสิทธิภาพสูงด้วยนั่นเอง

GA-X150M-PWS-MB-BOX

สรุป

โดยรวมแล้วเมนบอร์ด GIGABYTE GA-X150M-PLUS WS ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากเลยนะครับสำหรับผู้ที่ต้องการเมนบอร์ดที่ให้เสถียรภาพดีในระดับเซิร์ฟเวอร์ แต่ใช้งบประมาณไม่มากนัก อีกทั้งยังใช้งานร่วมกับฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ในระดับคอนซูเมอร์ทั่วไปได้ เท่ากับว่าเรามีพื้นฐานของเสถียรภาพที่ดี แต่ก็สามารถต่อยอดการใช้งานด้วยอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่ายและยืดหยุ่นซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานในยุคปัจจุบันอย่างมาก

 

You may also like...