HitFilm Express 14.1 (Free Video Editing) ตัดต่อวิดีโอฟรี ทำงานเร็วกว่าเดิมรองรับการ์ดจอทุกค่าย

HitFilm Express เป็นหนึ่งในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่ใช้งานได้ฟรี และมีคุณสมบัติการทำงานที่พร้อมจะทำให้เราสามารถต่อยอดไปใช้งานในระดับมืออาชีพได้ง่ายมาก ๆ เพราะตัว HitFilm Pro ที่เป็นรุ่นมืออาชีพและใช้งานกันในอุตสาหกรรมภาพยนตร์นั้น ก็ยังคงมีวิธีการใช้งานต่าง ๆ เหมือนกันกับ HitFilm Express ที่เป็นรุ่นฟรี เพียงแต่ในเวอร์ชัน Pro ก็อาจจะมีพวกเอฟเฟคและความสามารถใหม่ ๆ ที่เราสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมแบบต่อยอดได้ ไม่ต้องไปเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่แรก

สำหรับ HitFilm Express 14.1 นี้ถือว่าเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ เพราะเวอร์ชันล่าสุดก็คือ 13.1 ซึ่งอัปเดตไปเมื่อช่วงปลายปี 2019 ส่วนเวอร์ชัน 14.1 นี้ก็เพิ่งเปิดตัวและอัปเดตไปสดๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2020 ที่ผ่านมานี้เองครับ โดยการอัปเดตใหญ่ในครั้งนี้ก็มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้ามามากกว่า 25 อย่าง ยังไม่นับรวมพวกอัปเดตคุณสมบัติเดมให้ทำงานได้เร็วขึ้นและมีการแก้บักต่าง ๆ อีกร่วมร้อยรายกัน ซึ่งทุกอย่างที่เพิ่มและปรับปรุงมานี้ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการมากที่สุดทั้งนั้นครับ

อินเทอร์เฟซใหม่ กับเวิร์คโฟลว์ที่ง่ายขึ้น

ถ้าใครเคยใช้ HitFilm Express มาก่อน สิ่งแรกที่สัมผัสได้เลยก็คือเรื่องของอินเทอร์เฟซที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัยมากขึ้นและมาพร้อมกับโหมดการทำงานของแบบคือ Light Mode และ Dark Mode ที่เราสามารถเลือกปรับเองได้ แต่ค่าปกติจะเป็น Light Mode

นอกจากนี้อินเทอร์เฟซในรายละเอียดปลีกย่อยของการทำงานก็มีได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น การเข้าถึงก็ทำได้ง่าย เช่นการทำงานร่วมกับตัวหนังสือ การทำ Masking รวมไปถึงการควบคุมในส่วนของ Composit ก็มีความคล่องตัวด้วยเช่นกัน รวมไปถึงการทำคิวงานเพื่อ Export ก็สามารถควบคุมและกำหนดรายละเอียดของการ Export ได้ง่าย ๆ จาก timeline หรือจาก Comp shots ได้เลย เป็นต้น

cr;fxhome – Export process
cr;fxhome – Masking
cr;fxhome – Effect

รองรับการ์ดจอครบทุกค่าย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

สิ่งที่ปรับปรุงและน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนทำงานตัดต่อวิดีโอเลยก็คือปรับปรุงให้การตัดต่อทั้งพรีวิวและเรนเดอร์นั้นทำได้อย่างรวดเร็วขึ้น ด้วยการปรับปรุงเอนจิ้นวิดีโอให้ทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดได้ทุกค่ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น AMD, Intel และ NVIDIA คราวนี้ใครที่ใช้พีซีหรือโน้ตบุ๊กแบบไหนการ์ดจออะไรก็สามารถที่จะทำงานร่วมกับ HitFilm Express 14.1 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

การปรับปรุงให้ทำงานร่วมกับการ์ดจอได้ครบทุกค่ายแบบนี้นอกจากเรื่องของความเร็วในการทำงานที่เพิ่มขึ้นมาแล้ว การใช้ทรัพยากรของระบบก็ถูกปรับปรุงตามมาด้วยในตัวครับ เช่นการใช้หน่วยความจำที่ลดลง เป็นต้น

หรือการปรับปรุงแก้ไขบักบางอย่างจากกลุ่มคนที่เป็นนักเคสเกมก็ไม่ได้ถูกมองข้าม เพราะในเวอร์ชันก่อน ๆ บางครั้งเวลาที่นำไฟล์ที่บันทึกมาด้วยโปรแกรม OBS มาเปิดก็จะพบกับข้อความแจ้งเตือนบ้าง ข้อผิดพลาดบ้าง เพราะการอัดเกมด้วย OBS นั้นมันมีความหลากหลายทางด้านฮาร์ดแวร์และการกำหนดรูปไฟล์ของผู้ใช้ที่ต่างกันไป ซึ่งมันก็ไม่แปลกที่จะทำให้มีปัญหาได้บ้างในบางกรณีที่เรานำไปตัดต่อ แต่ปัญหาเรื่องนี้ก็ได้ถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้วใน HitFilm Express 14.1 นี้เช่นกัน

ชนิดของไฟล์ต่าง ๆ ที่ HitFilm Express รองรับ

 • Video formats: Quicktime, AVI, MOV, MP4 (AVC/H264 & AAC), MPEG-1 (TS, PS, MPE, MPG, MPEG, M2V), MXF (DVCPro HD), DV, HDV, WMV
 • Audio: AAC, MP3, M4A, MPA, WAV และ WMA
 • Image & sequences: BMP, GIF, JPG, PNG, TIFF, TGA, OpenEXR และ HDR images
 • Export: Quicktime, MP4 (AVC/H264 & AAC), Image sequence (PNG, JPG, BMP), AVI (uncompressed, PAL DV, NTSC DV)

หากต้องการชนิดของไฟล์ที่รองรับมากกว่านี้สามารถอัปเกรดได้ด้วยการซื้อ Plug-in เพิ่ม รวมไปถึงความสามารถในการทำงานอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน สามารถเลือกซื้อเป็นอย่าง ๆ ไปได้ ซึ่งเป็นของดีมาก ๆ ของ HitFilm Express

ความต้องการของระบบ

 • Apple: macOS 10.15 Catalina, macOS 10.14 Mojave, or 10.13 High Sierra
 • Windows: Microsoft Windows 10 (64-bit), Microsoft Windows 8 (64-bit)
 • Internet connection: Required for online activation
 • Processor: 4th Generation Intel® Core™ Processors or AMD equivalent.
 • RAM: 4GB (8 GB Recommended)
 • Graphics card:
  • NVIDIA GeForce 600 (Kepler) series (2012)
  • AMD Radeon R5 240 (2013)
  • Intel HD Graphics 5000 (GT3) (2013)
  • Video memory 1 GB minimum (2GB or more required for 4K UHD.)

HitFilm Express มีทั้งเวอร์ชันสำหรับ Windows และ macOS ส่วนซีพียูที่แนะนำก็ขอให้เป็นระดับ 4 คอร์ขึ้นไป หน่วยความจำแนะนำว่าขอให้มี 8GB ขึ้นไปจะดีมาก ๆ ครับ ส่วนการ์ดจอถ้าดูจากรายการด้านบนนอกจากครบคลุมทุกค่ายแล้วก็ยังรอบรับการ์ดจอรุ่นเก่า ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ ดังนั้นใครที่ไม่ได้มีฮาร์ดแวร์แรงมากนักก็ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าใครจะตัดต่อวิดีโอในระดับ 4K ก็แนะนำว่าให้เป็นซีพียูในระดับ 4 คอร์ 8 เธรด การ์ดจอแรมสัก 4GB (แม้ว่าโปรแกรมจะแนะนำว่า 2GB แต่เชื่อเถอะว่ามีสัก 4GB จะดีกว่าครับ

ดาวน์โหลด HitFilm Express 14.1 (Free Video Editing)

You may also like...