HitFilm Express 8 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ระดับมืออาชีพ ปรับปรุงความเร็วเพิ่มความสะดวก รองรับวิดีโอ 360 องศา หมดปัญหาภาษาไทย

หลังจากเราแนะนำ HitFilm Express 2017 ไปในบทความ “4 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ แบบฟรีแวร์ ที่รองรับงาน 4K” ล่าสุดทาง FXhome ผู้พัฒนาก็ได้ประการอัปเกรด HitFilm Express ใหม่อีกครั้ง พร้อมกับตัดตัวเลขปีออกไปหันกลับไปใช้เลขเวอร์ชันเหมือนเดิมในชื่อ HitFilm Express 8 โดยการปรับปรุงหลักใหญ่ ๆ เลยก็คือเพิ่มความเร็วในการนำไฟล์มีเดียต่าง ๆ ทั้งภาพและเสียงเข้ามาสู่โปรเจ็คได้เร็วขึ้นไม่ต้องรอนานเหมือนก่อน พร้อมกับสนับสนุนการทำงานงานแบบ Drag & Drop มาขึ้น ลดขั้นตอนในการแทรกงานต่าง ๆ ลงในโปรเจ็คได้อย่างมาก พร้อมด้วยเอฟเฟคใหม่ ๆ มากมาย รวมถึงรองรับการทำงานของวิดีโอแบบ 360 องศาอีกด้วย และเหนือสิ่งอื่นใดเวอร์ชันนี้ทำงานร่วมกับภาษาไทยได้ดีกว่าเวอร์ชันก่อนหน้ามากเลยครับ (ดีที่สุด)

คุณสมบัติต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นและการปรับปรุงของให้ไปดูในหน้าเว็บโดยตรงเลยนะครับ เพราะรายละเอียดเยอะพอควร https://fxhome.com/express/whats-new

ผู้ใช้เดิมที่มีบัญชีอยู่กับทาง FXhome ก็สามารถล็อกอินแล้วเข้าไปดาวน์โหลดได้เลย และการ Activate ก็จะเป็นการทำแบบแยกเวอร์ชันครับ ส่วนใครยังไม่มีและต้องการใช้ก็สามารถลงทะเบียนได้ฟรีครับ

หากใครติดตั้งเวอร์ชันก่อนหน้าอยู่แล้วสามารถติดตั้ง HitFilm Express 8 ลงไปได้เลยโดยจะไม่ทับของเก่าเพื่อที่จะได้ทดสอบได้ว่าเวอร์ชันใหม่สามารถทำงานร่วมกับโปรเจ็คไฟล์เดิมของเราได้หรือไม่ ถ้ามั่นใจแล้วว่าไม่มีปัญหาค่อยถอนเวอร์ชันเก่าออกไปครับ โดยส่วนตัวผู้เขียนก็เพิ่งจะได้ลองก่อนที่จะเขียนบทความนี้ไม่กี่ชั่วโมงครับเพราะโปรแกรมเพิ่งอัปเกรด แต่ถ้าดูจากสิ่งที่ปรับปรุงก็ถือว่ายกระดับการทำงานของโปรแกรมในเวอร์ชันฟรีขึ้นมาอีกเยอะเลยละครับ ที่สำคัญคือปัญหาภาษาไทยที่ผู้เขียนเคยเจอตอนนี้ก็ถูกแก้ไขแล้ว ทำให้อยากจะกลับมาใช้ HitFilm อย่างจริงจังอีกครั้งเลยครับหลังจากที่หันไปใช้ DaVinci Resolve อยู่นาน (สำหรับ DaVinci Resolve ก็รอให้เวอร์ชัน 15 ตัวเต็มออกครับ ตอนนี้ยังอยู่ช่วง Beta ที่ใช้ในการทดสอบ) ความน่าใช้อีกประการของ HitFilm ก็คือสามารถทำวิดีโอแบบอัตราส่วน 1:1 ได้ง่ายมาก ไม่ต้องไปเซตอัปอะไรให้วุ่นวาย ผู้เขียนก็ไม่แน่ใจนะว่าโปรแกรมฟรีแวร์ในการตัดต่อวิดีโอตัวอื่น ๆ จะกำหนดวิดีโอ 1:1 ได้หรือไม่ หรือว่าได้แล้วง่ายเหมือน HitFilm หรือไม่ ใครทราบวานบอก

ส่วนโปรแกรมทำเอฟเฟคคู่ขวัญที่ชื่อว่า Ignite Express ยังคงเป็น Ignite Express 2017 เหมือนเดิมครับยังไม่มีการอัปเกรดใด ๆ แต่ก็สามารถนำมาใช้งานร่วมกับ HitFilm Express 8 ได้โดยไม่มีปัญหาครับ

ความต้องการขั้นต่ำของระบบสำหรับ HitFilm Express V.8

 • Processor: Intel Core i3, Core i5, Core i7 หรือ AMD ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่า
 • RAM: 4GB (8 GB Recommended)
 • Graphics card:
  • NVIDIA GeForce 400 Series (2010)
  • AMD Radeon HD 6000 Series (2010)
  • Intel HD Graphics 4000 (GT2) (2012)
  • Video memory 1 GB minimum (2GB or more recommended for 4K UHD.)
 • Internet: ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ลงทะเบียน
 • ระบบปฏิบัติการ
  • Apple: macOS 10.13 High Sierra, OS X 10.12 Sierra or OS X 10.11 El Capitan (Mac (64 bit): latest version 8.0.0432 released on May 10, 2018.)
  • Windows: Microsoft Windows 10 (64-bit), Microsoft Windows 8 (64-bit) (Windows (64 bit): latest version 8.0.7627 released on May 10, 2018.)

ดาวน์โหลดและลงทะเบียนได้ที่ https://fxhome.com/express

You may also like...