HP Star Wars 15-an002TX Special Edition ความงดงามและพลังของด้านมืด

HP-Star-Wars-Test

สำหรับแฟน ๆ สตาร์วอร์ คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าความกลัวจะนำเราไปสู่ด้านมืด แต่ว่าในด้านมืดก็มีพลังที่ซ่อนอยู่ และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ HP ได้นำแรงบันดาลใจจากพลังทางด้านมืดมาสร้างเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นพิเศษเพื่อเอาใจแฟน ๆ สตาร์วอร์โดยเฉพาะ

HP Star Wars 15-an002TX Special Edition

HP-Star-Wars-notebook

รูปลักษณ์ภายนอก

ทาง HP ได้ออกแบบให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีความพิเศษอย่างมากครับ เริ่มจากตัวกล่องของโน้ตบุ๊กที่พิมพ์เป็นลวดลายของสตาร์วอร์ภาคล่าสุด ซึ่งถ้าดูตรงนี้อาจจะบอกว่าไม่แปลกอะไรเพราะว่าทำโน้ตบุ๊ก Star Wars Special Edition ก็ต้องมีกล่องลายสตาร์วอร์เป็นธรรมดา แต่ที่มากไปกว่านั้นก็คือโฟมกันกระแทกโน้ตบุ๊กที่อยู่ภายในกล่องนั้นทาง HP ก็ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยการทำลวดลายและลักษณะของโฟมกันกระแทกนี้ให้เป็นเหมือนกับยานอวกาศซึ่งดูแล้วก็พิเศษจริง ๆ ครับ และทำให้เราประทับใจกับความตั้งใจของ HP เป็นอย่างมาก

HP-Star-Wars-Boxsetกล่องภายนอกและภายในก็เต็มไปด้วยความเป็นสตาร์วอร์

HP-Star-Wars-foamโฟมกันกระแทกทำออกมาเป็นรูปยานอวกาศ

ลักษณ์ภายนอกของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดมาก ๆ แม้ว่าจะไม่ใช่โน้ตบุ๊กที่เพรียวบาง แต่ว่าด้วยลวดลายของความเป็นสตาร์วอร์ ที่ประกอบไปด้วยดาร์ธ เวเดอร์ และสตรอมทรูปเปอร์ ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีความโดดเด่นอย่างที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฝาจอภาพด้านนอกไปจนถึงลวดลายบริเวณแป้นพิมพ์ที่อยู่ภายในรวมไปถึงทัชแพดด้วย ก็ได้ใส่ความเป็นสตาร์วอร์ไว้ทั้งหมด และด้วยการที่โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีจอภาพขนาดใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ทำให้เราได้ใช้งานคีย์บอร์ดที่มีความสะดวกสบายเกือบจะเท่าคีย์บอร์ดสำหรับเครื่องเดสก์ท็อปเลยก็ว่าได้ และที่มากไปกว่านั้นก็คือคีย์บอร์ดรุ่นนี้มีไฟ LED มาด้วยในตัว แน่นอนว่าต้องเป็นไฟสีแดงที่บ่งบอกถึงดาบเลเซอร์สีแดงของเจไดที่ใช้พลังด้านมืดนั่นเอง

HP-Star-Wars-side2

HP-Star-Wars-side1

พอร์ตการเชื่อมต่อของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็มีมาให้มากพอสมควรครับ เราไปดูพอร์ตที่อยู่ทางด้านซ้ายของตัวโน้ตบุ๊กกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง เริ่มจากด้านท้ายเครื่องก็จะเป็นช่องสำหรับต่ออะแดปเตอร์ ถัดมาก็จะเป็นพอร์ตสำหรับต่อสายแลนที่รองรับความเร็วระดับ Gigabit ถัดมาก็จะเป็นพอร์ต USB 2.0 หนึ่งช่อง และ USB 3.0 อีกหนึ่งช่อง และบริเวณด้านล่างของพอร์ต USB ทั้งสองก็จะมีช่องสำหรับใส่ SD Card และถัดมาก็จะเป็นไดร์ฟ DVD-RW สำหรับทางด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีพอร์ต HDMI หนึ่งช่อง พอร์ต USB 3.0 อีกหนึ่งช่อง และก็สุดท้ายก็เป็นช่องสำหรับต่อไมโครโฟนและหูฟัง (รวมอยู่ในช่องเดียวกัน) ถัดไปก็จะมี LED แสดงสถานะอ่านเขียนฮาร์ดดิสก์และ LED สำหรับ Power

HP-Star-Wars-Cover-Displayฝาหลังของจอภาพเพิ่มลายของ ดาร์ธ เวเดอร์ พร้อมเท็กซ์เจอร์ที่บ่งบอกถึงประสบการณ์การผ่านสงครามมาอย่างโชกโชน

HP-Star-Wars-Touchpadทัชแพดขนาดใหญ่พร้อมด้วยลวดลายที่สวยงาม

HP-Star-Wars-Keyboardคีย์บอร์ดพร้อมไฟ LED สีแดงที่บ่งบอกถึงพลังอันร้อนแรงจากด้านมืด

HP-Star-Wars-Speakerลำโพงวางอยู่ตำแหน่งทางด้านบนของคีย์บอร์ด ให้เสียงที่ชัดเจนทั้งในด้านการเล่นเกม ดูหนัง และฟังเพลง

HP-Star-Wars-stormtrooperเพิ่มลวดลายสตรอมทูรเปอร์

ฮาร์ดแวร์

HP Star Wars 15-an002TX โน้ตบุ๊กหน้าจอ 15 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 เป็นจอภาพแบบ Anti-Glare คือไม่สะท้อนแสง ซีพียู Intel Core i5-6200U ความเร็ว 2.3/2.7GHz (2 คอร์ 4 เธรด) มี Intel HD Graphics 520 (ความเร็ว 300MHz/1000MHz) อยู่ภายใน HD Graphics 520 นี้มีจำนวนคอร์ประมวลผลกราฟิก 24 คอร์ (อินเทลเรียกว่า EU, Execution Unit) ติดตั้งหน่วยความจำ DDR3L ขนาด 8GB มาด้วยหนึ่งโมดูล ทำให้หน่วยความจำของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำงานในแบบ Single Channel เท่านั้น ถ้าต้องการให้ทำงานแบบ Dual Channel ก็คงต้องไปอัปเกรดหน่วยความจำ DDR3L เพิ่มเติมอีกหนึ่งโมดูลครับและถ้าเป็น 8GB ได้ก็ยิ่งดีครับเพราะนอกจากจะทำให้หน่วยความจำทำงานแบบ Dual-Channel ก็ยังทำให้หน่วยความจำหลักของเครื่องเพิ่มเป็น 16GB ด้วย ซึ่งนั่นจะเป็นสิ่งที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

cpuid

HP-ram

แม้ว่าในตัวซีพียู Core i5-6200U จะมี HD Graphics 520 มาในตัวแล้ว แต่ว่าทาง HP ก็ต้องการให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำงานด้านกราฟิกและเล่นเกมได้ดีกว่าจึงได้ติดตั้งกราฟิกชิปแบบแยกเพิ่มเติมมาด้วย โดยเลือกใช้กราฟิกชิปของ NVIDIA รุ่น GeForce 940M สถาปัตยกรรม Maxwell ที่มี CUDA Core จำนวน 384 คอร์ หน่วยความจำสำหรับการแสดงผลเป็นแบบ DDR3-64bit ขนาด 2GB

HDGraphics-520

940M

ทีแรกเราคิดว่าทาง HP น่าจะใช้กราฟิกชิป GTX 950M ซึ่งจะทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถเล่นเกมที่ต้องการกราฟิกหนัก ๆ ได้ แต่เราก็เข้าใจว่าถ้า HP เลือกกราฟิกชิปที่แรงกว่านี้ก็จะทำให้เครื่องมีราคาพุ่งสูงขึ้นไปอีกเพราะตอนนี้ในแง่การผลิตทาง HP ก็ต้องมีค่าลิขสิทธิ์ของสตาร์วอร์เพิ่มเติมอยู่แล้ว ซึ่งหลังกจากเราลองใช้งานแล้วก็พบว่า GeForce 940M ก็มีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีพอสมควร ซึ่งเราจะไปพูดกันในช่วงของการทดสอบครับ

สำหรับส่วนของการจัดเก็บข้อมูลก็จะเป็นหน้าที่ของฮาร์ดดิสก์ Toshiba ความจุ 1TB ความเร็วในการหมุนจาก 5400 รอบต่อนาที พร้อมบัฟเฟอร์ขนาด 1MB

 

ซอฟต์แวร์

ปกติแล้วเราก็ไม่ได้พูดถึงซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กมากนักเพราะว่าซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีอะไรมากกว่าพวกไดรเวอร์ โปรแกรมควบคุมการทำงานของเครื่อง อาจจะมีซอฟต์แวร์สำหรับเว็บแคม หรือโปรแกรมสำหรับการดูหนังฟังเพลงมาบ้างซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ แต่สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เราคงจะข้ามเรื่องซอฟต์แวร์ไปไม่ได้ครับ เพราะสิ่งที่ HP ให้มานั้นทำขึ้นมาเพื่อแฟน ๆ สตาร์วอร์โดยเฉพาะ ประกอบไปด้วยไฟล์ภาพนิ่งของภาพยนตร์สตาร์วอร์ตั้งแต่สมัยเมื่อ 40 ปีที่แล้วจนมาถึงยุคปัจจุบัน เป็นภาพที่หาดูยากมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเซปต์อาร์ต สตอรี่บอร์ด การออกแบบเครื่องแต่งกาย และอื่น ๆ อีกมาก นอกจากนี้ก็จะมีธีมของวินโดวส์ที่มีทั้ง ไอคอน วอลเปเปอร์ และเสียงของตัวละครต่าง ๆ เช่น R2-D2 เสียงของ lightsabers เป็นต้น ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือฟอนต์ของภาษาที่ใช้ในเรื่องสตาร์วอร์ (Aurevesh font) ที่ทำให้คุณสร้างเอกสารด้วยฟอนต์นี้ได้ และสุดท้ายก็คือ e-Book ของสตาร์วอร์ที่จัดพิมพ์โดย Marvel รวมไปถึงตัวอย่างของสตาร์วอร์ภาคต่าง ๆ ก็มีโหลดมาให้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นคลังข้อมูลชั้นดีของคนรักสตาร์วอร์เลยทีเดียว ส่วนระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็เป็น Windows 10 Home (64bit)

SW-01

SW-02

 

ผลการทดสอบ

ในการทดสอบเราพบปัญหาเล็กน้อยซึ่งถึงตอนนี้เราก็ยังไม่พบวิธีการแก้ไขนั่นก็คือ เราไม่สามารถทดสอบ PCMark 8 ในหัวข้อ Creative ได้ แต่ว่าในหัวข้อ Home และ Work สามารถทดสอบผ่านได้โดยไม่เป็นปัญหา นอกจากนี้แล้วเราก็ไม่สามารถทดสอบด้วยโปรแกรม RealBench 2.4 ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่เราใช้ประเมินประสิทธิภาพโดยรวมของโน้ตบุ๊กด้วย

แต่ว่าพอเราลองใช้งานจริง รวมไปถึงติดตั้งเกมต่าง ๆ ลงไปก็สามารถใช้งานได้ตามปกติไม่ได้พบปัญหาใด ๆ เลย ทุกโปรแกรมยังคงทำงานได้อย่างต่อเนื่องเป็นปกติไม่ว่าจะเป็นเกม หรือแอปพิลเคชันการทำงานอื่น ๆ ก็ใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งกรณีอย่างนี้ก็เกิดขึ้นได้ครับ หรืออาจจะเป็นเพราะเครื่องนี้เป็น Demo Unit ที่ BIOS ของเมนบอร์ดยังไม่สมบูรณ์ก็เป็นได้ ซึ่งเราก็คงจะต้องหาสาเหตุต่อไป ส่วนการทดสอบซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่เราใช้เป็นประจำก็ไม่พบปัญหาใด ๆ ครับ

PCMARK 7 HP Star Wars Baseline
PCMark score 2761 4061
Lightweight score 2013 2604
Productivity score 1473 2492
Entertainment score 2710 3346
Creativity score 5283 7382
Computation score 12672 22554
System storage score 1452 1586
Raw system storage score 309 255
CHINEBEBCH R 11.5 HP Star Wars Baseline
OpenGL (FPS) 46.30 33.66
CPU (pts) 3.19 6.49
CHINEBEBCH R 15 HP Star Wars Baseline
OpenGL (FPS) 57.51 33.43
CPU (Cb) 287 574
PCMark 8 (Open CL) HP Star Wars Baseline
Home (OpenCL) Score 2619 3648
Work (OpenCL) Score 3664 4576
3DMARK (2013) HP Star Wars Baseline
Fire Strike Graphics Test 1 (FPS) 7.81 3.88
Fire Strike Graphics Test 2 (FPS) 6.15 3.38
Sky Drive Test 1 (FPS) 25.34 14.43
Sky Drive Test 2 (FPS) 24.06 14.66
Cloud Gate Graphics Test 1 (FPS) 34.21 35.03
Cloud Gate Graphics Test 2 (FPS) 41.12 34.33

***Baseline: Intel Core i5-4670K 3.4/3.8GHz, RAM DDR3-1600MHz 4GBx2, Intel HD Graphics 4600, HDD 1TB/7200rpm, Monitor Resolution 1920×1080, OS Windows 10 Pro***

สำหรับประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควรเมื่อเทียบกับฮาร์ดแวร์ที่ให้มาก แต่เราต้องยอมรับว่าการใช้กราฟิกชิป GeForce 940M กับจอภาพความละเอียด 1920×1080 นั้น ก็จะเหมาะกับการเล่นออนไลน์มากที่สุดและสามารถเล่นได้ทุกเกม แต่ถ้าจะเล่นเกมที่ต้องการกราฟิกหนัก ๆ อย่าง GTA V ก็สามารถเล่นได้เช่นกันแต่ว่าเรื่องความสวยงามของภาพและความละเอียดก็ควรจะลดลงมาอยู่ในระดับ HD (1280×720) หรือที่ 1600×900 เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหล นอกจากนี้เราก็ยังได้ติดตั้งเกม Star Wars Battlefront ซึ่งให้บรรยากาศที่ดีมากเพราะเล่นบนโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมธีมสตาร์วอร์นั่นเอง โดยเกม Star Wars Battlefront นั้นต้องเล่นที่ความละเอียด 1600×900 แล้วปรับรายละเอียดของภาพในระดับ Low ครับ จึงจะสามารถเล่นเกมได้ที่ 35 FPS อย่างไรก็ดีแม้ว่าเราจะต้องลดรายละเอียดและความละเอียดของภาพลงมา แต่ภาพกราฟิกที่แสดงบนจอภาพก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะครับเพราะเกมนี้โดยพื้นฐานแล้วมีรายละเอียดของกราฟิกที่สูงพอสมควร ส่วนถ้าเป็นเกมที่ออกมานานแล้วอย่าง Battlefield 4 ก็สามารถปรับความละเอียดที่ 1920×1080 รายละเอียดของภาพในระดับกลางซึ่งก็จะได้เฟรมเรตในระดับ 30 FPS ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับฉากที่เล่น) ก็ถือดีพอสมควร

เราทดสอบระยะเวลาในการทำงานด้วยแบตเตอรี่โดยใช้โปรแกรม PC Mark 8 ในหัวข้อ Work (เปิด OpenCL ใช้ GPU ช่วยประมวลผล) ก็พบว่าสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ชั่วโมง 23 นาที และยังเหลือแบตเตอรี่อีก 16% และเราก็ไม่ได้ทดสอบในห้องปรับอากาศนะครับซึ่งทำให้พัดลมระบายความร้อนอาจจะทำงานหนักกว่าตอนอยู่ในห้องแอร์อยู่บ้าง ถ้าเป็นการใช้งานจริงถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปกับแอปพลิเคชันพวกไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปก็อาจจะใช้งานได้นานต่อเนื่องกว่า 4 ชั่วโมง อย่างแน่นอน (แบตเตอรี่ 2670mAh)

สรุป

ในมุมมองของเราถ้าคุณเป็นแฟนที่เหนียวแน่นของสตาร์วอร์ การได้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาไว้ในครอบครองนั้นก็ถือว่าเป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับความเป็นแฟนที่หลงรักสตาร์วอร์อย่างสุดหัวใจ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ในความเห็นของเรานั้นเราคิดว่าเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กมาทำงานด้านกราฟิกรวมไปถึงการเล่นเกมออนไลน์ ด้วยจอภาพความละเอียด Full HD ให้สีสันที่ดีมาก รวมกับการเป็นจอภาพที่ไม่สะท้อนแสงก็ยิ่งทำให้เราใช้งานโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เป็นเวลานานได้อย่างสบายตา จอภาพขนาดใหญ่ความละเอียด Full HD ช่วยให้เราทำงานแอปพิลเคชันด้านกราฟิกได้ดีเพราะมีพื้นที่ในการทำงานมากกว่าจอโน้ตบุ๊กราคาประหยัดที่มีจอขนาด 15 นิ้ว ก็จริงแต่มักมีความละเอียดเพียง 1366×768 ซึ่งก็เหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า ส่วนผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมออนไลน์ ซีพียู Intel Core i5-6200U กับกราฟิก GeForce 940M ก็สามารถรับมือกับเกมออนไลน์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเวลานี้ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าซื้อมาแล้วต้องการอัปเกรดประสิทธิภาพในการทำงานให้สูงขึ้นก็สามารถทำได้โดยเพิ่มหน่วยความจำเป็น 16GB และเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เป็น SSD ครับ ประสิทธิภาพในการทำงานของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็จะเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

You may also like...