Kingston HyperX Cloud Revolver อีกระดับของความสบาย ในสไตล์เกมมิ่ง

hyperx-cloud-revolver-boxHyperX Cloud Gaming Headset ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เติบโตและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เกมมิ่งชิ้นแรกของ Kingston ก็ตาม จากความสำเร็จนี้เองที่ทำให้ Kingston ได้แตกสายการผลิตของเกมมิ่งเฮตเซตออกมาอีกเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้น แต่ว่าก็ยังอยู่ภายใต้ชื่อของ HyperX Cloud

hyperx-cloud-revolver-unbox

HyperX Cloud Revolver เป็นเกมมิ่งเฮตเซตที่แตกต่างไปจาก HyperX Cloud รุ่นอื่น ๆ ของ Kingston ตรงที่ถูกออกแบบมาให้สวมใส่ได้สบายมาก ๆ ใส่แล้วรู้สึกสบายเหมือนกับใส่พวกหูฟังสำหรับการฟังเพลงเลยก็ว่าได้ การออกแบบของ Cloud Revolver นั้น ถือว่าฉีกรูปแบบจาก HyperX Cloud/Cloud II ด้วยการแยกส่วนของโครงสร้างหลักในการยึดตัวเอียร์คัพออกจากส่วนของเฮดแบนด์ ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้จะทำให้เราส่วมใส่เฮตเซตได้อย่างรู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น

hyperx-cloud-revolver-01

แต่ข้อเสียในการออกในลักษณะนี้ก็คือตัวโครงที่ทำจากโลหะ แล้วทำออกมาเป็นเส้นโดยที่ไม่มีอะไรห่อหุ้ม เวลาที่เราสวมเฮตเซตแล้วมือไปโดนที่ตัวโครงเสียงของโลหะที่เป็นเส้นมันก็ไม่ต่างอะไรจากคุณดีดสายเครื่องดนตรีนั่นแหละครับ มันอาจจะไม่ได้ก้องกังวานออกมาข้างนอกแต่คนที่ใส่เฮตเซตตัวนี้อยู่จะได้ยินมันชัดมากเพราะตัวโครงโลหะนี้มันใช้ในการยึดตัวเอียร์คัพโดยตรงนั่นเองครับ ทางแก้ก็พอมีครับคือหาฟองน้ำหรือหรือท่อยางมาหุ้มไว้เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ครับ

hyperx-cloud-revolver-02

hyperx-cloud-revolver-03

Cloud Revolver มีน้ำหนัก 360 กรัม ในขณะที่ HyperX Cloud/Cloud II มีน้ำหนักที่เบากว่าคือราว 320 กรัม แต่พอสวมใส่จริง ๆ เรารู้สึกว่า  Cloud Revolver นั้นให้ความรู้สึกที่เบากว่า นั่นอาจจะเป็นเพราะการมีเอียร์คัพขนาดใหญ่พร้อมด้วยฟองน้ำหุ้มหนังที่ให้ความนุ่มสบายและกระชับโดยไม่บีบรัด จึงทำให้เรารู้สึกว่าเกมมิ่งเฮดเซตรุ่นนี้เบากว่านั่นเอง

hyperx-cloud-revolver-04

ส่วนเรื่องระบบเสียงทาง Kingston ยังคงออกแบบเฮตเซตรุ่นนี้เป็นแบบระบบปิดเช่นเดียวกันกับ HyperX Cloud รุ่นอื่น ๆ โดยการใช้ไดรเวอร์ขนาด 50 มิลลิเมตร แม่เหล็กในวอยซ์คอล์ยเป็นแบบนีโอไดเมียม ตอบสนองความถี่ 12Hz-28,000Hz อิมพีแดนซ์ 30 โอห์ม รองรับกำลังขับต่ำสุด 30 มิลลิวัตต์ สูงสุด 500 มิลลิวัตต์ ก็ถ้าดูสเปคตามนี้ก็จัดว่าเป็นเฮตเซตที่ขับเสียงได้ง่ายซาวน์ดการ์ดแบบออนบอร์ดทั่วไปก็สามารถใช้ได้แล้ว และยิ่งถ้าเป็นเมนบอร์ดในตระกูลเกมมิ่งที่มีกำลังขับที่สูงด้วยก็ยิ่งสบายครับ

hyperx-cloud-revolver-05

hyperx-cloud-revolver-06

ในส่วนของไมโครโฟนนั้นก็สามารถถอดออกได้เช่นเดียวกับเกมมิ่งเฮตเซตรุ่นอื่น ๆ สามารถปรับให้โค้งงอเข้ากับตำแหน่งการใช้งานของเราได้อย่างสะดวก ไมโครโฟนที่ให้มานี้ก็จะมีระบบตัดเสียงรบกวนภายในตัวเป็นการรับเสียงจากปากของผู้ใช้โดยตรง ส่วนคุณภาพเสียงที่ได้ก็จะใกล้เคียงกันกับเกมมิ่งเฮตเซตรุ่นอื่น ๆ ของ HyperX ครับ คือเน้นความชัดเจนของเสียงพูดเป็นหลัก

hyperx-cloud-revolver-07

สายสัญญาณของ Cloud Revolver จะแบ่งออกเป็นสองส่วนครับ ส่วนแรกก็จะติดอยู่กับตัวเฮตเซตไม่สามารถถอดได้ โดยจะมีคอนเน็คเตอร์แบบ 3.5 มิลลิเมตร แบบ 4 ขั่ว เหมือนกับพวกหูฟังของสมาร์ทโฟน และเราก็สามารถใช้คอนเน็คเตอร์ในส่วนแรกนี้กับสมาร์ทโฟนหรือเท็บเล็ต เพื่อใช้ Cloud Revolver เป็นหูฟังและไมโครโฟนของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้โดยตรงครับ ส่วนเวลาที่จะใช้กับพีซีหรือโน้ตบุ๊กเราก็จะต้องกับตัวแยกสาย ซึ่งจะแปลงออกมาให้เป็นสายสัญญาณสำหรับหูฟัง และสัญญาณสำหรับไมโครโฟนครับ และที่ตัวแยกสายก็จะมีวอลุ่มสำหรับปรับระดับเสียง พร้อมกับสวิตช์ปิดเปิดการทำงานของไมโครโฟนมาให้ด้วย ความยาวของสายส่วนแรกประมาณ 1 เมตร สายในส่วนที่สองจะยาวถึง 2 เมตร รวมแล้วก็สามเมตรเลยทีเดียวครับ

โครงสร้างหลักของตัวเฮดเซตแม้ว่าจะทำขึ้นมาจากโลหะแต่ว่าก็มีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้เราสวมใส่ได้อย่างสบายไม่บีบรัด และในขณะเดียวกันก็ยังช่วยลดความเสียหายในกรณีที่เราเผลอไปนั่งทับ หรือเผลอไปวางของทับโดยไม่ได้ตั้งใจได้ในระดับหนึ่งทีเดียว

hyperx-cloud-revolver-08

hyperx-cloud-revolver-specคุณภาพเสียง

ส่วนเรื่องคุณสมบัติของเสียงถ้าจะให้เราเทียบกับหูฟังรุ่นก่อนหน้าอย่าง Cloud และ Cloud II เราคิดว่าเสียงของ Cloud และ Cloud II เหมาะกับเกมมากกว่า Cloud Revolver ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าเสียงของ Cloud Revolver ไม่ดีนะครับ หูฟังรุ่นนี้ก็ให้รายละเอียดของเสียงในการเล่นเกมที่ดีมาก แสดงทิศทางของเสียงที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน แต่เมื่อเราทดสอบรวม ๆ ไปถึงเรื่องการฟังเพลง ดูหนัง และอื่น ๆ ด้วยแล้ว เราพบว่า Cloud Revolver นี้จะเหมาะกับคนที่มีชั่วโมงการฟังเพลง มากกว่าชั่วโมงการเล่นเกมครับ รวมไปถึงคนที่ต้องตัดต่อวิดีโอแล้วต้องการใช้หูฟังในการมอนิเตอร์เสียง เราก็แนะนำให้ใช้ Cloud Revolver มากกว่า Cloud หรือ Cloud II

อย่างไรก็ตามเรื่องของเสียงนั้นก็เป็นเรื่องของรสนิยมของผู้ฟังแต่ละคนครับ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้คนที่จะซื้อเกมมิ่งเฮตเซตไม่ว่าซื้อของ Kinston หรือยี่ห้ออื่น ๆ ได้ลองฟังลองสวมใส่ด้วยตัวเองก่อนก็จะดีที่สุดครับ

สิ่งที่ Cloud Revolver เหนือกว่า Cloud และ Cloud II ก็คือ เรื่องของความสบายในการสวมใส่ครับ ด้วยน้ำหนักที่เบากว่า ตัวเอียร์คัพที่ใหญ่กว่าและกระชับกับศรีษะมากกว่าทำให้เราสวมใส่ได้ต่อเนื่องหลายชั่วโมงโดยที่ไม่รู้สึกว่ามีอะไรมากดทับ และถ้าคุณต้องใส่แว่นตาด้วยแล้วบอกได้เลยครับว่า Cloud Rovelver จะให้ความสบายกับคุณได้มากกว่าจริง ๆ ครับ

hyperx-cloud-revolver-09

You may also like...