MSI GE62-6QF Apache Pro ปลุกจิตวิญญาณ ของการเล่นเกม

msi-ge62-6qf-apache-pro-review

แม้ว่าตอนนี้ทาง MSI ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกการ์ด GTX 10 Series ลงสู่ตลาดเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกชิป  GTX 900M รุ่นก่อนหน้า จะตกรุ่นแต่อย่างใดนะครับ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกชิป GTX 970M นั้น ก็ยังถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่ให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกม

และในวันนี้เราจะนำคุณผู้อ่านมาพบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกการ์ด  GTX 970M กันสักหนึ่งรุ่น นั่นก็คือ MSI GE62-6QF Apache Pro

msi-ge62-6qf-ap-01

msi-ge62-6qf-ap-feature

สำรวจตรวจจอภาพ

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมและใช้งานทั่วไป ไหน ๆ พูดถึงขนาดหน้าจอแล้วก็พูดถึงรายละเอียดอื่น ๆ ของจอก่อนเลยก็แล้วกันครับ จอของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีความละเอียด 1920×1080 ใช้พาเนลแสดงผลแบบ IPS ที่ให้มุมมองของภาพที่กว้างถึง 170 องศา และมีมุมก้มมุมเงย 45 องศา พูดง่าย ๆ คือไม่ว่าคุณจะพับจอเข้ามาหรือกางจอออกไปก็ยังให้ภาพที่ชัดเจนอยู่ดี และยังทำงานร่วมกับเทคโนโลยี True Color ของ MSI ด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้จอภาพของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถรองรับการใช้งานด้านกราฟิกในระดับมืออาชีพได้อีกด้วย

wideview_cht

คีย์บอร์ด

ถ้ดจากส่วนของขอภาพก็มาดูคีย์บอร์ดกันต่อไปเลยครับ โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ออกแบบโดย SteelSeries ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์ชั้นนำนั่นเอง ส่วนระบบการทำงานของคีย์บอร์ดก็จะใช้ SteelSeries Engine 3 (SSE3) ซึ่งก็คือระบบการควบคุมการแสดงแสงสีของคีย์บอร์ดนั่นเอง ส่วนสัมผัสของคีย์บอร์ดนั้นก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ SteelSeries ได้เป็นอย่างดี ให้สัมผัสที่ดี จะพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้ถนัดมือ พร้อมด้วยคีย์บอร์ดชุดตัวเลขเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ทางด้านทัชแพดก็มีขนาดใหญ่ดีครับใช้งานได้สะดวก พร้อมปุ่มคลิกเมาส์ซ้ายขวาที่ใช้งานได้ถนัดไม่แพ้กัน แต่ส่วนใหญ่สำหรับคนเล่นเกมอย่างพวกเราก็ไม่ค่อยได้สนใจทัชแพดกันมากนัก เพราะยังไงก็ต้องใช้เมาส์สำหรับการเล่นเกมเป็นหลักอยู่เแล้ว

msi-ge62-6qf-ap-key

msi-ge62-6qf-ap-touchpad

พอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อ

มาดูพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อกันบ้างครับ เริ่มจากทางด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีพอร์ตสำหรับต่อสายแลน พอร์ต USB 3.0 พอร์ต HDMI พอร์ต MiniDisplay พอร์ต USB 3.0 อีกหนึ่งพอร์ ตามด้วยพอร์ต USB 3.1 Type-C และพอร์ตสำหรับไมโครโฟนและหูฟัง ทางด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับอ่านการ์ดหน่วยความจำ พอร์ต USB 2.0 และเป็นส่วนของ DVD/RW ส่วนทางด้านหลังของตัวเครื่องก็มีแต่ช่องสำหรับระบายอากาศขนาดใหญ่ทั้งทางด้านซ้ายและขวาซึ่งเป็นตำแหน่งการระบายความร้อนของซีพียูและกราฟิกการ์ดนั่นเองครับ

msi-ge62-6qf-ap-left

msi-ge62-6qf-ap-right

ขุมพลังภายใน

สำรวจด้านนอกตัวเครื่องกันมาพอสมควรแล้วคราวนี้ก็มาเจาะลึกถึงฮาร์ดแวร์ภายในที่เป็นหัวใจสำคัญของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันบ้างครับ เริ่มจาก Core i7-6700HQ ซีพียู 4 คอร์ 8 เธรด ความเร็วในการทำงานปกติอยู่ที่ 2.6GHz สามารถเร่งได้สูงสุดที่ 3.5 GHz ซีพียูรุ่นนี้ผลิตด้วยเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ก็มีทั้งความแรงและความประหยัดไปพร้อม ๆ กัน หน่วยความจำที่ใช้เป็นแบบ DDR4-2133 โดยเครื่องที่เราได้รับมาทดสอบนี้ติดตั้งหน่วยความจำแบบ 8GB x2 รวมเป็น 16GB และทำงานแบบ Dual-Channel และติดตั้งหน่วยความจำได้สูงสุด 32GB

msi-ge62-6qf-cpumsi-ge62-6qf-ram

สำหรับทางด้านกราฟิกการ์ดก็ใช้ GTX 970M ของ NVIDIA กราฟิกชิปรุ่นนี้ใช้สถาปัตยกรรม Maxwell มี CUDA Core สูงถึง 1280 คอร์ ความเร็ว 924MHz และสามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง1038MHz หน่วยความจำสำหรับการแสดงผลเป็นแบบ GDDR5-192bit ความจุ 3GB ให้แบนด์วิดสูงถึง 120GB/s รองรับการทำงานของ DirectX 12 อินเทอร์เฟซเป็นแบบ PCIe 3.0

gtx970m

 

ทางด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลก็มีมาให้ทั้ง SSD และ HDD โดย SSD ที่ติดตั้งมานั้นเป็นแบบ NVMe ขนาด 128GB ของซัมซุง ความพิเศาของ SSD รุ่นนี้ก็คือใช้อินเทอร์เฟซแบบ NVMe ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อ SSD เข้าบัส PCIe 3.0 x4 โดยตรงทำให้มีแบนด์วิดในการทำงานสูงกว่าการเชื่อมต่อกับ SATA หรือ M.2 SATA ด้วย สำหรับความจุ 128GB นี้ก็แนะนำให้ใช้สำหรับติดตั้งวินโดวส์ และซอฟต์แวร์ใช้งานต่าง ๆ เป็นหลัก ส่วนเกมต่าง ๆ ก็แนะนำว่าให้ติดตั้งลงใน HDD ขนาด 1TB ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องโดยเป็นฮาร์ดดิสก์ของฮิตาชิ/ซีเกท ความเร็ว 7200 รอบต่อนาที ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA-III ถือว่าเป็นฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานด้วยความเร็วในระดับเดียวกับเดสก์ท็อปเลยก็ว่าได้ ถ้าดูจากตรงนี้แล้วก็จะเห็นได้ว่าเราไม่ต้องไปกังวลเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานในส่วนของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเลยเพราะจัดมาให้อย่างเต็มที และดีกว่าเดสก์ท็อปด้วยซ้ำไป เพราะเดสก์ท็อปบางรุ่นรองรับ SSD ได้แค่ SATA-III เท่านั้นเอง

msi-ge62-6qf-ssd

พลังเสียง+เทคโนโลยีเสียง

msi-ge62-6qf-ap-dynaudio

เวลาเล่นเกมไม่ได้มีเฉพาะภาพเท่านั้นที่ทำให้เราได้รู้สึกสนุกสนานไปพร้อมกับการเล่นเกมแต่ยังไม่เรื่องของเสียงที่จะทำให้เราได้สัมผัสที่เต็มอิ่มในการเล่นเกม และถ้าใครเล่นเกมมาก ๆ ก็อาจจะมีประสบการณ์ที่ว่าภาพในเกมก็ธรรมดาแต่ด้วยเสียงที่เร้าใจก็ทำให้เกม ๆ นั้นมีความสนุกและน่าเล่นขึ้นมาอย่างมากก็มี สำหรับระบบเสียงที่ MSI นำมาใช้ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นเทคโนโลยี Audio Boost ที่มีทั้งในโน้ตบุ๊กและเมนบอร์ดของ MSI พร้อมกันนั้นยังมีซอฟต์แวร์ Nahimic ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการปรับแต่งคุณลักษณะของเสียงในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เราได้สัมผัสกับประสบการณืทางด้านเสียงที่ดีที่สุดอีกด้วย เพราะว่าเราเองก็คงจะไม่ได้ใช้โน้ตบุ๊กในการเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา อาจจะมีการฟังเพลงบ้าง ดูหนังบ้าง ปะปนกันไป และซอฟต์แวร์ Nahimic ก็ไม่ได้จัดการเฉพาะเสียงที่เราได้ยินเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังช่วยเสริมการทำงานของไมโครโฟนที่เราใช้งานด้วยเช่นกัน

msi-ge62-6qf-mic

เกือบลืมบอกไปครับภาคขยายเสียงของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะมีการทำงานแยกจากกันระหว่างภาคขยายเสียงของลำโพงในตัวโน้ตบุ๊ก และภาคขยายเสียงของคอนเน็คเตอร์หูฟัง เป็นการช่วยให้ได้พลังเสียงที่เต็มที่และลดเรื่องสัญญาณรบกวนไปด้วยในตัว ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงได้อีกทางหนึ่ง ส่วนลำโพงภายในโน้ตบุ๊กก็จะเป็นแบบ 2.1CH และยังคงใช้เทคโนโลยีของ Dynaudio เช่นเดิม หายห่วงเรื่องเสียงครับ

 

การใช้งานและการระบายความร้อน

msi-ge62-6qf-ap-airflow

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ไม่ได้เป็นรุ่นแบบบางพิเศษนั้น ก็จะมีข้อได้เปรียบตรงมีพื้นที่สำหรับติดตั้งชุดระบายความร้อนมาอย่างเต็มที่ครับ และการออกแบบของ MSI เองก็ให้ความสำคัญในเรื่องการระบายความร้อนเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ดังจะเห็นได้จางทางด้านล่างของตัวเครื่องทาง MSI จะพยายามออกแบบให้เป็นช่องสำหรับการไหลเวียนของอากาศให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้อากาศเย็นไหลเข้าสู่ตัวเครื่องได้รวดเร็วนั่นเอง อย่างไรก็ดีด้วยสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนเป็นพิเศษ การใช้งานอยู่นอกห้องแอร์ก็แนะนำให้มองหาพวกแท่นวางโน้ตบุ๊กมาใช้งานด้วยก็จะดีมากครับ แต่ถ้าใช้งานในห้องแอร์ก็สบาย ๆ ไม่ต้องกังวล จากการทดลองใช้งานแบบงานทั่วไปไม่ใช่เล่นเกมในห้องแอร์ปรับอุณภูมิ 26 องศาเซลเซียส ใช้พิมพ์งาน เล่นเน็ต ดูยูทูป ปน ๆ กันไปเป็นระยะเวลาประมาณสามชั่วโมงก็จะมีอุณหภูมิออกมาประมาณนี้ครับ (เปิดโหมดประสิทธิภาพสูง) แต่ถ้าเล่นเกมก็คงจะสูงกว่านี้บ้าง แต่ก็เป็นเรื่องปกติครับ สำหรับการใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้ต้องการพลังในการประมวลผลมากมายนักเราก็สามารถใช้ซอฟต์แวร์ “SHIFT” ปรับระดับเพื่อควบคุมการใช้พลังงานและควบคุมความร้อนของโน้ตบุ๊กได้ครับ

msi-ge62-6qf-sensor

ผลการทดสอบ

ge62-6qf-all-test

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้เราก็ได้นำผลการทดสอบของโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ของ MSI มาเป็นตัวเปรียบเทียบนะครับ คือไม่ต้องดูผลก็คงจะทราบครับว่าโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้กราฟิกการ์ด  GTX 1060 (GE62-VR)  และ GTX 1070 (GT72-VR) จะต้องแรงกว่า โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ที่ใช้ GTX 970M อยู่แล้ว ถ้าเราเจาะดูในแต่ละการทดสอบอย่างเช่น Realbench ที่เป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของระบบก็จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพของ GE62-6QF นั่นก็ไม่ได้ต่างไปจากโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่มากนัก และในการทดสอบเรื่อง Memory Test  ซึ่งเป็นการวัดกันที่ตัวซีพียูและหน่วยความจำ ซึ่งโน้ตบุ๊กทั้งสามรุ่นใช้ซีพียูรุ่นเดียวกัน และรองรับ DDR4 เหมือน ๆ กัน ผลที่ได้ก็จะเห็นว่ามีความใกล้เคียงกันมาก คือถ้าเรานำไปใช้งานด้านอื่น ๆ ที่ไม่ใช้เกมก็แทบจะแยกไม่ออกว่าทั้งสามเครื่องแตกต่างกันอย่างไร สำหรับการทดสอบ GPGPU และ 3DMark ก็เป็นอันชัดเจนเพราะว่าวัดกันด้วยประสิทธิภาพจากตัวกราฟิกการ์ดเป็นหลัก

เมื่อมีกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่าง GTX 1060, GTX 1070 และเร็ว ๆ นี้ก็จะมีรุ่น GTX 1080 เข้ามาทำตลาดเพิ่มเติมอีก แต่กราฟิกชิปอย่าง GTX 970M รวมไปถึงรุ่นที่เล็กกว่าอย่าง  GTX 950M ก็ยังคงเป็นกราฟิกการ์ดหลักที่ NVIDIA และผู้ผลิตโน้ตบุ๊กยังคงให้ความสำคัญ เพราะผู้ใช้งานโน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมส่วนใหญ่ยังคงเน้นกับการเล่นเกมแนวออนไลน์เป็นหลัก รวมไปถึงเกมแนว MOBA แบบใหม่ในมุมมอง FPS อย่างเกม Overwatch และ PARAGON ก็สามารถเล่นบนฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้อย่างสบาย ๆ และหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถเล่นเกม Battlefield 1 ที่กำลังจะออกมาในเร็ว ๆ นี้ได้หรือไม่ ตอบได้เลยครับว่ารองรับได้สบาย เพราะเราลองทดสอบเกม  BF1 กับเครื่องที่มีฮาร์ดแวร์ต่ำกว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้แล้วก็ยังสามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ ดังนั้นโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ที่มีซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด พร้อมด้วยหน่วยความจำ  DDR4 ขนาด 16GB กับ GTX 970M ที่มี CUDA มากถึง 1280 คอร์ สามารถรองรับ BF1 ในระดับ High-Ultra ได้อย่างสบาย ๆ แต่พอถึงโหมดออนไลน์ Multiplayer หลายคนอาจจะบอกว่าปรับ Low ดีกว่า  ไม่ใช่เพราะกระตุกหรือฮาร์ดแวร์รับไม่ไหวนะครับ แต่เป็นเพราะถ้าปรับ High แล้วภาพสมจริงเกิน หมอกควันเต็มไปหมดมองไม่เห็นฝ่ายตรงข้ามเลย เดินฝ่าหมอกไปนี่ตายไม่รู้ตัวครับ

 

msi-ge62-6qf-ap-00

msi-ge62-6qf-ap-spec

สรุป

ในภาพรวม เราจะเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็มีคุณสมบัติในการทำงานที่ดีไม่แพ้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้กราฟิก GTX 10 Series เลยนะครับ ซึ่งตรงนี้ก็จะตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กเกมมิ่งสำหรับการเล่นเกมทีมีคุณสมบัติในการใช้งานอย่างครบครันแม้ว่าความแรงของกราฟิก GTX 970M อาจจะมีน้อยกว่า GTX 10 Series แต่ด้วยจำนวน CUDA Core มาถึง 1280 คอร์ ก็ยังสามารถรองรับเกมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อนำมาเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD ซึ่งเป็นความละเอียดของจอภาพโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ด้วย ก็ถือว่ามีความลงตัวที่ดี

และด้วยความแรงของซีพียู Core i7-6700HQ เมื่อมาทำงานร่วมกับ GTX 970M ก็ทำให้เราสามารถเล่นเกมที่ต้องการฮาร์ดแวร์หนัก ๆ ได้อย่างสบายไม่ว่าจะเป็น GTX V หรือแม้กระทั่ง Battlefield 1 ที่กำลังจะออกมาในเร็ว ๆ นี้ด้วย ส่วนใครที่ชอบเล่นเกมแล้วตัดต่อไปแชร์บน Youtube ประสิทธิภาพทางด้านฮาร์ดแวร์ของ MSI GE62-6QF Apache Pro ก็สามารถรองรับโปรแกรมตัดต่อวิดีโอประสิทธิภาพสูงอย่าง Adobe Premiere หรือ Adobe  After Effects ได้อย่างสบาย ๆ ครับ เรียกได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่สามารถใช้ได้ทั้งเล่นและทำงานได้ครบจบในเครื่องเดียว

 

You may also like...