MSI GP62 6QF (602XTH) Leopard Pro ทำงานเด่น เล่นเกมแรง

หลายคนอาจจะมองว่าโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 6 กับกราฟิกการ์ด NVIDIA 900M Series เป็นโน้ตบุ๊กที่ตกรุ่นไปแล้ว แต่ถ้าเราไปดูกันจริง ๆ แล้วก็จะพบว่าโน้ตบุ๊กเหล่านี้กลายเป็นโน้ตบุ๊กราคาสุดคุ้มที่ยังคงให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่ไม่ได้แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 7 มากนัก ในขณะที่เราสามารถประหยัดงบประมาณแล้วมาอัปเกรดส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่นใส่ SSD เพิ่ม หรือเพิ่มหน่วยความจำเป็นต้น

ก่อนหน้านี้เราได้รีวิวและพูดถึงเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ MSI รุ่น GL62 6QF ซึ่งเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กระดับเริ่มต้นกันไปแล้ว คราวนี้เราขยับความแรงขึ้นมาอีกสักนิดกับ MSI GP62 6QF Leopard Pro ที่ยังคงใช้ซีพียู Core i7-6700HQ กับ GTX 960M แต่ว่าหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลนั้นได้ถูกขยับจาก 2GB มาเป็น 4GB เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ใช้งานโน้ตบุ๊กเป็นหลักทั้งในเรื่องการทำงานและเล่นเกม โดยเฉพาะคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงเพื่อการทำงานและมีความต้องการที่จะต่อจอภาพภายนอกเพิ่มเติมหนึ่งหรือสองจอเพื่อให้ทำงานร่วมกับการสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มเติมความหรูหราขึ้นมาอีกนิดกับคีย์บอร์ดที่มีไฟ LED

ลักษณะและการออกแบบ

MSI GP62 6QF Leopard Pro เกมมิ่งโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แสดงผลที่ความละเอียด 1920 x 1080 ขนาดโดยรวมของตัวเครื่องคือ 383 x 260 x 27~29 mm ก็ถือว่าไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากครับ ยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกพอตัวเลยละครับ ด้วยน้ำหนักประมาณ 2.3 กิโลกรัม

คีย์บอร์ดของ GP62 6QF Leopard Pro มาพร้อมกับไฟ LED เพิ่มความสะดวกในการใช้งานในเวลากลางคืน และยังเป็นคีย์บอร์ดจาก steelseries ที่ให้ความรู้สึกในการพิมพ์งานต่าง ๆ ได้ดีมากครับ พิมพ์ได้แม่นยำเหมือนคีย์บอร์ดสำหรับเดสก์ท็อป  ส่วนการเล่นเกมก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละคนครับ เพราะถึงเวลาเล่นเกมจริง ๆ เราก็มักจะต่อคีย์บอร์ดภายนอกเพิ่มเติมถนัดกว่าครับ

ทัชแพดมีขนาดใหญ่ใช้ได้สะดวกดีครับ เวลาทำงานทั่วไปก็สามารถควบคุมตำแหน่งของเคอร์เซอร์ได้ โดยไม่ต้องละมือออกจากตำแหน่งของคีย์บอร์ด ส่วนการเล่นเกมยังไงซะก็ต้องเมาส์อย่างเดียวเท่านั้นครับ

 

ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะเป็นตำแหน่งของพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อที่สำคัญต่าง ๆ  เริ่มด้วยพอร์ต Gigabit LAN, USB 3.0, HDMI, Mini DisplayPort, USB 3.0, USB Type-C ท้ายสุดก็เป็นแจ็คสำหรับต่อไมโครโฟนกับหูฟัง

 

ทางด้านขวาพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นของ DVD RW พอร์ต USB 2.0 และช่องสำหรับอ่านการ์ดหน่วยความจำ

 

ทางด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับระบายอากาศ เป็นส่วนใหญ่ครับ การเปิดเครื่องเพื่อการอัปเกรดก็เปิดได้เป็นแผงเดียวใหญ่ ๆ เลยครับ ช่วยให้อัปเกรดได้ง่ายละสะดวก

 

ลำโพงจะติดตั้งอยู่ตรงบริเวณมุมซ้ายและขวาของตัวเครื่อง เสียงก็อยู่ในระดับพอใช้ดูหนังฟังเพลงเพลิน ๆ ได้ครับ แต่ถ้าจะจริงจังเกมมิ่งก็ต้องใช้เฮดเซ็ตจะดีที่สุดครับ

 

ดูรายละเอียดภายนอกกันมาพอสมควรแล้วตอนนี้เราไปดูสเปคในภาพรวมและรายละเอียดของฮาร์ดแวร์ในส่วนต่าง ๆ กันบ้างครับ

MSI GP62 6QF (602XTH) Leopard Pro
CPU Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz)
Chipset Intel HM170
RAM 8 GB DDR4-2133MHz (Max 32GB/ 2 Slot)
Graphics NVIDIA GeForce GTX 960M (4GB GDDR5)
Display Screen 15.6 inch (1920×1080) Full HD
Hard Drive 1 TB / 7200 RPM
Optical Disk Drive DVD Super Multi
Web Camera HD (30fps@720p)
Network Yes
Wireless 802.11ac + Bluetooth 4.0
Ext. Monitor HDMI Port. Display Port
I/O Ports 1x Type-C USB 3.0
2x Type-A USB 3.0
1x Type-A USB 2.0
1x RJ45
1x SD (XC/HC)
1x (v1.4) HDMI
1x Mini-DisplayPort
CardReader SD Card Reader
Battery 6 Cell
OS DOS
Weight 2.30Kg

 

Intel Core i7-6700HQ ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ที่ให้ประสิทธิภาพระเดียวกันกับเดสก์ท็อป แม้ไม่ได้ใช่เล่นเกมก็สามารถรองรับงานด้านกราฟิก งานตัดต่อวิดีโอได้อย่างสบาย ๆ ประสิทธิภาพเหลือเฟือครับ

หน่วยความจำ DDR4 / 8GB ความเร็ว 2133MHz หน่วยความจำขนาด 8GB ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป และการเล่นเกมแล้วครับ แต่ถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพก็ติดตั้งเพิ่มอีก 8GB เพื่อให้ทำงานในรูปแบบ Dual-Channel ก็จะได้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นมาอีก

กราฟิกการ์ดที่ใช้คือ GTX 960M ที่ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GTX 750Ti ของเดสก็ท็อป แต่ที่พิเศษก็คือมีหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลมาให้ถึง 4GB ครับ เรียกได้ว่าเหลือเฟือครับ และถ้าใครต้องการใช้งานแบบหลายจอโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็เหมาะมากครับ

ผลการทดสอบ

การทดสอบด้วย PCMark 8

ประสิทธิภาพด้านการทำงานก็จะเห็นได้ว่าอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยที่ค่อนข้างดีมาก ๆ ครับ

 

ทดสอบด้วย 3DMark

การระบายความร้อน

ภาพแรกเป็นการเปิดใช้งานทั่วไปในห้องอุณหภูมิ 28 องศา ครับ

ส่วนภาพที่สองนี้รันโปรแกรม unigine valley ทดสอบ วนไปเรื่อย ๆ ครับ ก็จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ นี่ก็ยังทดสอบในอุณหภูมิห้องปกติที่ 28 องศา ครับ ยังไม่ได้เปิดแอร์ ถ้าเปิดแอร์ก็คงเย็นกว่านี้ครับ เล่นเช่นกัน ถ้าห้องร้อนกว่านี้อุหภูมิก็คงเพิ่มตามต้วย

 

สรุป

MSI GP62 6QF Leopard Pro ก็ยังจัดว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่ให้ประสิทธิภาพสูงครับแม้ว่าตอนนี้จะมีโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 7 ออกมาแล้วก็ตาม และถ้าดูจากผลการทดสอบก็จะเห็นได้ว่าคะแนนทางด้านกราฟิกและการประมวลผลต่าง ๆ ก็ยังคงมีเพียงพอที่รองรับกับการเล่นเกมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะเกมแนว eSports ทั้งหลายนั้นเล่นได้อย่างสบาย ๆ ครับ รวมถึงเกมที่ต้องการฮาร์ดแวร์สูง ๆ อย่าง GTA V, Battlefield 1, Watchdoc 2 และเกมอื่น ๆ ก็สามารถเล่นได้อย่างไร้ปัญหาเช่นกัน สำหรับคำแนะนำของเราในการปรับปรุงประสิทธิภาพก็คงจะมีอยู่สองอย่างเท่านั้นครับคือเพิ่มหน่วยความจำเป็น 16GB ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นมากนัก แต่ที่แน่ ๆ หา SSD แบบ M.2 มาติดตั้งสักหนึงตัว ความจุไม่ต้องสูงมากครับแค่ 128GB ก็พอ เอาไว้ลงวินโดวส์กับแอปพลิเคชันที่ทำงานบ่อย ๆ ส่วนตัวเกมก็ติดตั้งลงไปในฮาร์ดดิสก์ก็ได้ ก็จะช่วยให้การใช้งานและการเล่นเกมลื่นไหลยิ่งขึ้นครับ

ส่วนคุณผู้อ่านท่านใดที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับการใช้งานแทนเดสก์ท็อป เราก็เห็นว่า MSI GP26 6QF Leopard Pro นี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากครับ แม้ว่าจะไม่ใช่โน้ตบุ๊กที่มีรูปร่างเพียวบางเหมือนกับโน้ตบุ๊กเพื่อการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้งานแอปพลิเคชันที่หนักหน่วงเช่นการเปิดแอปพลิเคชันหลายตัวทำงานพร้อมกัน และใช้โปรแกรมพวกการออกแบบกราฟิกหรือตัดต่อวิดีโอเราก็เห็นว่าการเลือกโน้ตบุ๊กในสไตล์เกมมิ่งไปใช้งานก็จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างคล่องตัวขึ้นเยอะครับ ไม่ว่าจะเป็นการต่อจอภาพเพิ่มเติม เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ และที่สำคัญการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยมทำให้เราทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลครับ

You may also like...