MSI GT73VR 6RF Titan Pro โน้ตบุ๊กประจัญบาน

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-review

MSI GT73VR 6RF Titan Pro เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวโหดอีกหนึ่งรุ่นจากทาง MSI ที่บอกได้เลยว่าแรงระดับเดียวกับเดสก์ท็อปหรืออาจจะแรงกว่าเดสก์ท็อปที่หลายคนใช้งานอยู่ด้วยซ้ำไป พลังที่แสนจะดุดันนี้ก็ได้มาจากซีพียู Intel Core i7 แบบ 4 คอร์ 8 เธรด พร้อมด้วยกราฟิกการ์ด GTX 1080 และติดตั้ง SSD ความเร็วระดับ 3000MB/s กับจอภาพแบบ 4K

เป็นไงครับ แค่สเปคเบื้องต้นนี่ก็สัมผัสได้ถึงความโหดแล้วนะครับ และถ้าใครได้มีโอกาสทดลองใช้งานและเล่นเกมอย่างที่เราได้สัมผัสอยู่ในเวลานี้ก็บอกได้เลยครับว่าอยากจะขายเดสก์ท็อปทิ้งแล้วมาซื้อโน้ตบุ๊กตัวนี้เลยละครับ ติดอยู่นิดเดียวคือขายเดสก์ท็อปแล้วเงินก็ยังไม่พอ 🙂

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-01ด้วยสเปคและความแรงของกราฟิกการ์ดที่ให้ประสิทธิเทียบเท่ากับเครื่องเดสก์ท็อปจึงทำให้โน้ตบุ๊กเครื่องนี้มีขนาดที่ค่อนข้างจะใหญ่โตอยู่สักหน่อยด้วยขนาด 428 x 287 x 24~49 mm และน้ำหน้กราว 4.14 กิโลกรัม

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-02

 

จอภาพที่พร้อมสำหรับเกมเมอร์

ถ้าเราไปดูข้อมูลในเว็บไซต์ของ MSI ก็จะพบว่ามีสเปคของจอภาพให้เลือกใช้หลายแบบตามความต้องการ  แต่สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นที่ส่งมาให้เราทดสอบนั้นใช้จอภาพขนาด 17.3 นิ้ว แสดงผลที่ความละเอียด 3840×2160 หรือระดับ 4K และจอภาพที่ใช้ก็เป็นแบบ IPS Level ที่ให้ความคมชัดในทุกมุมมอง และเป็นจอภาพที่ให้รีเฟรชเรตสูงถึง 75Hz เรียกได้ว่าเป็นจอภาพที่ออกแบบมาสำหรับนักเล่นเกมอย่างแท้จริง (มีรุ่น 120Hz ให้เลือก) จอภาพของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ยังคงทำงานร่วมกับเทคโนโลยี True Color และ True Color Profile ที่ปรับแต่งสีมาให้จากโรงงานซึ่งให้ความเที่ยงตรงสูง ทำให้เราสามารถเปิดโหมดการทำงานของจอภาพด้วยโปรไฟล์ต่าง ๆ ที่ให้มาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม งานกราฟิก การรับชมภาพยนตร์ หรือการใช้งานทั่วไป

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-display-01

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-display-02

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-display-03

 

เกมมิ่งคีย์บอร์ดขนานแท้

เช่นเคยคีย์บอร์ดของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ที่ได้พันธมิตรอย่าง steelseries ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมมาจัดการให้ก็ทำให้เรามีคีย์บอร์ดที่ทำงานได้ราวกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งแบบแยกไม่ใช่คีย์บอร์ดทั่วไปที่ใส่ไฟ LED มาให้เหมือนโน้ตบุ๊กใช้งานทั่วไป ส่วนการปรับแต่งการทำงานของคีย์บอร์ดก็เป็นหน้าที่ของซอฟต์แวร์ steelseries Engine3 ที่สามารถปรับแต่งสีสันและรูปแบบการแสดงไฟ LED แบบต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ รวมไปถึงการตั้งปุ่มมาโครต่าง ๆ เพื่อความสะดวกในการเล่นเกมอีกด้วย

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-keyboard

msi-gt73vr-6rf-titan-pro-keyboard-02

ส่วนทางด้านทัชแพดทั้นทาง MSI ก็ออกแบบมาเป็นอย่างดีเช่นกันสามารถใช้ควบคุมตำแหน่งของเคอร์เซอร์ต่าง ๆ ได้อย่างคล่องตัวแม้ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะหาเมาส์มาต่อเพื่อใช้งานด้วยทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกมก็ตาม

msi-gt73vr-6rf-tp-touchpad

 

พอร์ตสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก

ข้อดีของการเป็นโน้ตบุ๊กที่มีขนาดใหญ่ก็คือสามารถติดตั้งพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกมาให้เราอย่างเต็มที่ เพราะว่ามีพื้นที่เหลือเฟือนั่นเอง เริ่มจากทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง ก็จะมีพอร์ต  USB 3.0 มาให้ถึงสามพอร์ต และมีช่องสำหรับต่อกับชุด Audio ถึง 4 ช่อง เทียบเท่ากับช่องทางด้านหลังของเมนบอร์ดสำหรับเดสก์ท็อปเลยทีเดียว โดยแบ่งเป็นช่อง Mic in, Headphone Out, Line-in และ Line-Out ก็ใช้งานได้สะดวกดีครับ

msi-gt73vr-6rf-tp-left

 

ทางด้านขวาของตัวเครื่องก็ประกอบไปด้วยพอร์ต USB 3.0 อีกสองพอร์ต และช่องสำหรับอ่านการ์ดหน่วยความจำ ทางด้านขวาตัวเครื่องอาจจะมีพอร์ตมาให้ไม่เยอะครับ ก็เป็นโน้ตบุ๊กที่มีขนาดใหญ่โตจึงได้ย้ายพอร์ตที่มีสายรุงรังไปไว้ทางด้านหลังเครื่องได้อย่างสบาย ๆ ครับ

msi-gt73vr-6rf-tp-right

 

ทางด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับต่อกับอะแดปเตอร์ จะเห็นได้ว่าช่องต่ออะแดปเตอร์นั้นจะใหญ่กว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปครับเพราะฮาร์ดแวร์แรง ๆ ก็ต้องการไฟที่มากตามไปด้วยเป็นธรรมดา แต่ถ้าเทียบกับเดสก์ท็อปแล้วก็ยังถือว่าน้อยครับ ถัดมาก็เป็นพอร์ต HDMI, พอร์ต USB Type-C, พอร์ต Mini DisplayPort (สามารถต่อจอภาพภายนอกเพิ่มได้อีกสามจอ) และสุดท้ายก็เป็นพอร์ต Gigabit LAN

msi-gt73vr-6rf-tp-back

ฮาร์ดแวร์ ขุมพลังระดับเดสก์ท็อป

จุดกำเนิดความแรงของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็เริ่มต้นกันที่ซีพียู Intel Core i7-6820HK (Skylake-H) ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ซึ่งทำงานด้วยความเร็ว 2.7GHz และเพิ่มได้เป็น 3.6GHz ในโหมดเทอร์โบ ความเร็วขนาดนี้แต่ว่ามีค่า TDP เพียง 45 วัตต์ เท่านั้น สำหรับ Core i7-6820HK นี้ก็จะเร็วกว่า Core i7-6700HQ อยู่ราว ๆ 20%

msi-cpu-i7-6820hk

โน้ตบุ๊กรุ่นนี้รองรับหน่วยความจำแบบ DDR4-2400 และเครื่องที่ส่งมาทดสอบนี้ก็ติดตั้งหน่วยความจำความเร็ว 2400MHz มาด้วย 32GB ใช้หน่วยความจำความจุ 8GB จำนวน 4 โมดูล นั่นหมายความว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีสล๊อตติดตั้งหน่วยความจำมาให้เราถึง 4 ช่องกันเลยทีเดียว

msi-gt73vr-tp-ram-ddr4-2400

ทางด้านกราฟิกการ์ดก็แน่นอนครับเป็น GTX 1080 ที่มี CUDA จำนวน 2560 คอร์ เท่ากับการ์ดเดสก์ท็อปเลยครับ มีเพียงแค่ความเร็วเท่านั้นที่ถูกปรับลดลงมาเหลือ 1557MHz แต่ก็สามารถบูสเพิ่มได้ถึง 1734MHz และเชื่อว่าในการทำงานจริงน่าจะบูสเพิ่มไปถึงระดับ 1800MHz ได้อย่างแน่นอน ส่วนหน่วยความจำบนกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบ GDDR5X เช่นเดียวกับการ์ดเดสก์ท็อปครับ ทำงานที่ความเร็ว 1251MHz (5004Gbps)

gpuz

ทดสอบการทำงานเบื้องต้นของกราฟิกการ์ดก็พบว่าความเร็วในการทำงานจริงสามารถบูสเพิ่มไปได้ถึงระดับ 1800MHz อย่างที่คาดไว้จริง ๆ ส่วนอุณหภูมิการทำงานก็จะถูกรักษาไว้อยู่ในช่วงที่ไม่เกิน 80 องศาเซลเซียส เป็นหลัก ก็ถือว่าเป็นความร้อนในระดับเดียวกับกราฟิกการ์ดของเดสก์ท็อปครับ

gpuz-run

nvidia

 

สำหรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลก็มีทั้ง SSD ที่ต่อมาให้เป็นแบบ RAID 0 ความจุรวม 512GB (256GB NVMe x2) ให้ความเร็วในการอ่านสูงในระดับ 3000MB/s และความเร็วในการเขียนสูงถึงระดับ 2500MB/s ส่วนฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เก็บข้อมูลมีความจุ 1TB ลองทดสอบความเร็วของ SSD จะเห็นได้ว่าเร็วมากเพราะต่อเป็น RAID 0 มาให้

cdm-test

ข้อมูลเพิ่มเติมของฮาร์ดดิสก์ 1TB จะเห็นได้ว่าเป็นฮาร์ดดิสก์แบบความเร็ว 7200 รอบต่อนาที เป็นความเร็วที่เท่ากับฮาร์ดดิสก์ในเดสก์ท็อป

hdd-1tb

การเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คด้วย KILLER DOUBLESHOT PRO

ก็ยังคงจัดเต็มเช่นเคยสำหรับการเชื่อมต่อเข้าสู่เน็คเวิร์คของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI ที่ใช้ชิป Killer LAN ทั้งในส่วนของ Gigabit LAN และ Wireless LAN ในส่วนของ Gigabit LAN ก็จะเป็นหน้าที่ของ Killer E2400 ส่วนการเชื่อมต่อแบบไร้สายก็จะใช้  Killer Wireless n/a/ac 1535 และที่เหนือกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั่วไปหรือโน้ตบุ๊กที่เล่นเกมได้ก็คือ ชิป Killer LAN ทั้งสองตัวนี้จะทำงานร่วมกันโดยจะมีแอปพลิเคชันเข้ามาเสริมการทำงานและช่วยบริหารการเชื่อมต่อข้อมูล ซึ่งจะช่วยลด Ping ในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี แม้ว่าคุณจะเล่นเกมไปด้วยและเคสเกมไปด้วยพร้อมกันก็ตาม

killer_shield_chart

สำหรับนักเคสเกมทาง MSI ก็ได้มอบสิทธิ์การใช้ซอฟต์แวร์ XSplit Gamecaster ให้ใช้เป็นเวลาถึง 1 ปีเต็ม พร้อมด้วยบริการ VPN ของ WTFAST ที่จะช่วยให้คุณมีทางด่วนข้อมูลสำหรับเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์เกมต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วกว่าใคร ๆ อีกด้วย

 

 

ระบบเสียงระดับไฮเอนต์

ตามปกติแล้วเสียงที่เราได้จากลำโพงของโน้ตบุ๊กนั้นก็จะอยู่เกณฑ์แบบพอฟังได้เท่านั้น แต่ด้วยขนาดของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ที่มีพื้นที่เยอะกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั่วไป จึงทำให้มีพื้นที่สำหรับการจัดการกับลำโพงภายในตัวโน้ตบุ๊กได้มากขึ้น และแน่นอนว่าย่อมส่งผลมาถึงเสียงที่ดีขึ้นได้อีกด้วย แม้ว่าจะยังไม่ดีเท่ากับการใช้ลำโพงภายนอกแต่คุณก็สามารถเปิดเพลงฟังในแบบสบาย ๆ ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องไปหาหูฟังมาใส่ก็ได้ครับ แต่ถ้าจะเล่นเกมแบบจริงจังก็แนะนำว่าใช้เกมมิ่งเฮดเซตย่อมดีกว่าแน่

nahimic2

สำหรับชิปเสียงที่ MSI นำมาใช้กับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็คือ ESS Sabre Audio DAC ที่รองรับรายละเอียดของเสียงในระดับ 24bit/192KHz ก็เป็นเสียงที่ให้รายละเอียดสูงแบบเดียวกับเครื่องเสียงดิจิทัลทั้งหลาย รองรับหูฟังที่มีอิมพีแดนซ์ตั้งแต่ 15 โอห์ม ไปจนถึงหูฟังระดับสตูดิโอที่มีอิมพีแดนซ์สูงถึง 600 โอห์ม ก็ไม่ว่าจะให้เกมมิ่งเฮตเซตหรือหูฟังแบบไหนก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะพื้นฐานของเสียงที่ส่งออกมานั้นมีคุณภาพดีอยู่แล้ว นอกจากนี้แล้วก็ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Nahimic2 ที่เป็นซอฟต์แวร์สำหรับช่วยปรับแต่งเสียงทั้งการฟัง และเสียงจากไมโครโฟนที่เราพุดเข้าไป เพื่อช่วยให้ฟังตำแหน่งการเคลื่อนไหวภายในเกมได้อย่างชัดเจน และนำเสียงพูดของเราสื่อสารให้ผู้เล่นภายในทีมได้ฟังอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน

 

 

MSI GT73VR 6RF TITAN PRO : SPECIFICATION

msi-gt73-titan-pro-spec

 

MSI Dragon Center ศูนย์รวมการทำงาน

การปรับแต่งการทำงานของตัวเครื่องได้ถูกรวบรวมไว้ในส่วนของ MSI Dragon Center ซึ่งเราสามารถเข้าถึงการควบคุมทุกอย่างได้จากโปรแกรมนี้ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งคีย์บอร์ด การปรับแต่งจอภาพ ปรับแต่งเสียง ปรับแต่งการทำงานของเน็ตเวิร์ค การเคสเกม รวบไปถึงปรับแต่งการทำงานของกราฟิกชิป และติดตามการทำงานก็รวมไว้ในที่เดียวกันสะดวกมาก

cmdcnt_app_portal-01

cmdcnt_led_wizard-07

cmdcnt_monitor-02

cmdcnt_system_tuner-04

 

การทดสอบ

เพื่อพิสูจน์ความแรงของ MSI GT73VR 6RF Titan Pro ที่มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด GTX 1080 เราก็เลยต้องนำผลการทดสอบกราฟิกการ์ด MSI GTX 1080 GAMING X 8G มาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบชัด ๆ เลยว่า โน้ตบุ๊กรุ่นนี้แรงจริง ส่วนชุดฮาร์ดแวร์ที่ใช้ทดสอบก็ประกอบไปด้วย

  • CPU: Intel Xeon E5-1620 V3 (4C/8T) 3.5/3.6GHz
  • Mainboard: ASRock X99 Extreme4
  • RAM: Kingston  DDR4-2400 (8GBx2) 16GB
  • SSD: SKS ADROIT 480GB (บทความรีวิว), Windows
  • HDD: WD Green 2TB SATA 6.0Gbps, Application/Game
  • Monitor: Philips 288P6 (28”, 4K) (บทความรีวิว)
  • PSU: CoolerMaster V1000
  • OS: Windows 10 Pro (64bit)

 

 

ผลการทดสอบ GPGPU

งานนี้เป็นการวัดกันที่ตัว GPU หรือกราฟิกการ์ดกันแบบเต็ม ๆ ความแรงของซีพียูหรือส่วนอื่น ๆ ของระบบนั้นมีผลน้อยมาก ซึ่งผลการทดสอบที่ได้ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าชิป GTX 1080 ที่มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จัดมาเต็มจริง ๆ คะแนนเบียดกับการ์ด MSI GTX 1080 GAMING X เลยทีเดียว แม้ว่าความเร็วของ GTX 1080 ในโน้ตบุ๊กจะมีน้อยกว่าก็ตาม

msi-gt73-titan-pro-gpgpu

ผลการทดสอบด้วย 3DMark

การทดสอบด้วย 3DMark ก็ตอกย่ำถึงประสิทธิภาพของตัวกราฟิกการ์ด GTX 1080 ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้อีกครั้งว่ามีประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับ GTX 1080 บนเครื่องเดสก์ท็อปเลยทีเดียว และก็ต้องไม่ลืมว่า GTX 1080 บนเดสก์ท็อปมีความเร็วสูงกว่าและยังเป็น MSI GTX 1080 GAMING X ที่มีการโอเวอร์คล็อกมาจากโรงงานอีกด้วย ดังนั้นคะแนนที่โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำได้จึงถือว่าไม่ธรรมดา

msi-gt73-titan-pro-3dmark

ลองดูคะแนน Time Spy ของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เทียบกับมาตรฐานของ Futuremark ก็จะเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้แรงไม่ธรรมดาจริง ๆ ครับ แรงเกินคะแนนมาตรฐานสำหรับการเล่นเกมแบบ VR เกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

timespy-test2
การทดสอบด้วยเกมต่าง ๆ

คะแนนเมื่อทดสอบด้วยเกมทั้งหลายก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยนะครับว่าประสิทธิภาพโดยรวมของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ และที่ดูโดดเด่นที่สุดก็คงจะเป็นการทดสอบด้วยเกม ashes of the singularity ที่พลังของโน้ตบุ๊กทำได้เหนือกว่าเดสก์ท็อปอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งเราคิดว่าน่าจะเป็นผลมาจากไดรเวอร์ที่ใช้กับโน้ตบุ๊กเป็นรุ่นใหม่กว่า และอีกประเด็นก็คือความเร็วในการอ่านเขียนของไดร์ฟ ซึ่ง SSD ของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีความเร็วที่ค่อนข้างสูงดังนั้นเวลาสร้าง Temp Files ในระหว่างการทำงานของเกมหรือแอปพลิเคชันจึงทำได้อย่างรวดเร็วด้วยนั่นเอง

msi-gt73-titan-pro-game

อุณภูมิการทำงาน

อุณหภูมิการทำงานโดยทั่วไปของโน้ตบุ๊ก (ทดสอบในห้องปรับอากาศ 25 องศาเซลเซียส)

msi-gt73vr-tp-test-temp-normal

อุณหภูมิการทำงานเมื่อใช้งานด้านกราฟิกนานต่อเนื่อง 30 นาที (ทดสอบในห้องปรับอากาศ 25 องศาเซลเซียส)

run-temp-air-25c

ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสมเพราะด้านล่างของโน้ตบุ๊กพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นช่องทางการไหลเข้าของอากาศครับ อากาศเย็นจากภายนอกสามารถเข้าไปช่วยลดอุณหภูมิภายในตัวเครื่องได้อย่างสบาย ด้วยชุดระบายความร้อนแยกสำหรับกราฟิกการ์ดหนึ่งชุด และซีพียูอีกหนึ่งชุด โดยทิศทางที่ออกของอากาศร้อนก็จะดูทางด้านหลังตัวเครื่องมุมซ้ายขวา และด้านข้างของตัวเครื่องทางซ้ายและขวาเช่นกัน

msi-gt73vr-6rf-tp-air-flow-01

 

CoolerBoost Titan ที่ช่วยระบายความร้อนออกจากซีพียูและกราฟิกชิปได้อย่างรวดเร็ว

cooler7

ช่องอากาศเข้าขนาดใหญ่ที่ให้อากาศเข้าได้อย่างสะดวก ถ้ามีที่วางโน้ตบุ๊กช่วยยกให้สูงจากพื้นโต๊ะอีกสักเล็กน้อย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้เพิ่มขึ้นด้วย msi-gt73vr-6rf-tp-air-flow-02

 

ช่องระบายลมร้อนทั้งด้านข้างและด้านหลัง

msi-gt73vr-6rf-tp-air-flow-03

 

สรุป

ก็ชัดเจนนะครับสำหรับประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊ก MSI GT73VR 6RF Titan Pro ที่มาพร้อมกับ GTX 1080 นั้นสามารถให้พลังในการเล่นเกมได้ไม่แพ้เครื่องเดสก์ท็อปเลยละครับ สำหรับเราแล้วข้อเสียเพียงอย่างเดียวของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็คือเมื่อเวลาเล่นเกมพัดลมระบายความร้อนทำงานอย่างเต็มที่ก็จะทำให้เกิดเสียงดัง แต่ก็อีกนั่นแหละครับก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าเพราะอะไร แต่เวลาเราเล่นเกมเราก็มักจะใช้หูฟังอยู่แล้วดังนั้นเสียงพัดลมที่ดังออกมาจึงไม่เป็นปัญหาอะไร และเวลาที่เราไม่ได้เล่นเกมพัดลมของโน้ตบุ๊กก็จะทำงานได้เงียบครับ ไม่ได้แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กทั่วไป

img_20161115_145014

ราคาของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้อยู่ที่ 145,900 บาท แน่นอนครับว่าเป็นตัวเลขที่สูงเอาการเมื่อเรานำไปเทียบกับเกมมิ่งพีซีแบบเดสก์ท็อป แต่ถ้าลองจัดสเปคกันจริง ๆ กับความแรงระดับนี้แล้วเลือกใช้ของคุณภาพดี ๆ ราคาก็คงจะอยู่ในระดับ 7-8 หมื่นบาท แต่ถ้าดูจุดประสงค์ของการใช้งานและความสะดวกในการเคลื่อนย้ายก็ต้องยอมรับว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กนั้นให้ความสบายที่ดีกว่าอยู่แล้ว งานนี้เราจึงไม่ต้องพูดถึงเรื่องคุ้มหรือไม่คุ้มมันอยู่ที่ความพึงพอใจในระดับความแรงที่ได้จากโน้ตบุ๊กเป็นหลักครับ

และด้วยความแรงในระดับนี้กับการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงภายใน เราคิดว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถใช้เล่นเกมได้ดีเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับการใช้ทำงานด้านมัลติมีเดียอย่างเช่นงานออกแบบกราฟิก หรืองานตัดต่อวิดีโอ เพราะมีแอปพลิเคชันระดับมือชีพจำนวนไม่น้อยที่สามารถใช้ประโยชน์จาก CUDA Core ที่มีมากถึง 2560 คอร์ และหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลถึง 8GB ได้อย่างคุ้มค่า

msi-gt73-titan-pro-feature

ถ้าคุณต้องการโน้ตบุ๊กที่ให้พลังการประมวลผลในทุก ๆ ด้านแบบเดียวกับเดสก์ท็อป ไม่ว่าจะเป็นซีพียู หน่วยความจำ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล กราฟิกการ์ด และจอภาพในการแสดงผล แต่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และประหยัดพลังงานกว่า MSI GT73VR 6RF Titan Pro ก็คือหนึ่งทางเลือกที่คุณไม่อาจจะมองข้ามได้ครับ

 

You may also like...