MSI PL62 7RC ความแรงระดับเดสก์ท็อป สำหรับคนทำงาน พื้นฐานดี อัปเกรดได้

พักจากการเล่นเกมด้วยเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI มาทดสอบโน้ตบุ๊กสำหรับใช้ทำงานจาก MSI กันบ้างครับกับโน้ตบุ๊กรุ่น PL62 7RC ที่ออกแบบมาให้เป็นโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงที่สามารถใช้ทำงานทดแทนเดสก์ท็อปพีซีได้อย่างสบาย ด้วยพื้นฐานความแรงจากซีพยู Intel Core i7-7700HQ และกราฟิกการ์ด GeForce MX150

ก่อนจะไปเจาะลึกถึงฮาร์ดแวร์ภายใน เราก็มาดูเรื่องดีไซน์ต่าง ๆ ของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้กันก่อนครับ เริ่มจากพื้นฐานของตัวโน้ตบุ๊กนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เพราะว่าใช้หน้าจอขนาด 15.6” แต่ในขณะเดียวกันความหนาของตัวเครื่องโดยรวมเพียง 22 มิลลิเมตร เท่านั้น และมีน้ำหนักที่ 2.2 กิโลกรัม ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์เดียวกันกับโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ทั่วไปครับ ทางด้านนอกของตัวเครื่องทาง MSI ได้เลือกใช้สีโทนเทา ๆ เงิน ๆ เพื่อให้มีความแตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่งและเวิร์คสเตชันที่ใช้สีดำเป็นหลัก

 

จอภาพขนาด 15.6” ความละเอียด HD 1366×768 ให้มุมมองที่กว้าง 170 องศา พร้อมกันนั้นก็ยังมาพร้อมกับโปรไฟล์ 100% sRGB ที่ปรับแต่งมาจากโรงงานที่ทำให้เราใช้งานจอภาพของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำงานกับไฟล์ภาพต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

และเมื่อเป็นโน้ตบุ๊กที่มีความกว้างค่อนข้างมากจากหน้าจอขนาด 15.6” นิ้ว ทำให้โน้ตบุ๊กในกลุ่มนี้มาพร้อมกับคีย์บอร์ดที่ครบชุดคือมีทั้งชุดปุ่มตัวอักษรตามมาตรฐานทั่วไป และชุดตัวเลขเพื่อความสะดวกในการใช้งาน พร้อมด้วยทัชแพดขนาดมาตรฐานใช้งานได้สะดวกพอสมควร

สำหรับพอร์ตต่าง ๆ จะถูกจัดเตรียมไว้ให้ทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่อง โดยทางด้านซ้ายจะประกอบไปด้วยพอร์ต Gigabit LAN, USB 3.0, HDMI, Mini DisplayPort, USB 3.0, USB Type-C, Mic และ Head phone ส่วนทางด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีคอนเน็คเตอร์สำหรับต่ออะแดปเตอร์จ่ายไฟ ช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำ (SD Card) ตามมาด้วยพอร์ต USB 2.0 ซึ่งพอร์ตทั้งหมดที่ให้มานี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานครับ และก็ยังสามารถขยับขยายต่อเพิ่มเติมได้ไม่ว่าจะเป็นการต่อจอภาพภายนอกก็สามารถต่อได้สองจอพร้อมกัน

ส่วนทางด้านหลังของตัวเครื่องก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษครับ มีเพียงช่องลมสำหรับระบายความร้อนอยู่ทางมุมซ้ายและขวาของตัวเครื่อง โดยอากาศที่ไหลเวียนเข้ามาจะมาจากทางด้านล่างของตัวเครื่องครับ

 

เจาะลึกฮาร์ดแวร์

ซีพียูของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทาง MSI จัดเต็มราวกับเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กกันเลยทีเดียวเพราะเลือกใช้ Intel Core i7-7700HQ ที่ปรับความเร็วในการทำงานได้ระหว่าง 2.8GHz ไปจนถึง 3.8GHz พร้อมกันนั้นยังเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด นั่นทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถใช้งานต่อได้ในแบบระยะยาว

สำหรับกราฟิกการ์ด GeForce MX150 นี้ถือว่าเป็นกราฟิกชิปรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กในกลุ่มใช้งานทั่วไปครับ โดยความแรงของ GeForce MX150 นั้นถ้าจะเทียบกับกราฟิกการ์ดของเครื่องเดสก์ท็อปก็คืือตัว GT 1030 นั่นแหละครับ เพราะ MX150 ก็ใช้สถาปัตยกรรม Pascal เช่นกัน และมีจำนวน CUDA Core ที่ 384 คอร์ เหมือนกัน แถมสเปคอื่น ๆ ก็ยังตรงกันอีก จะมีที่แตกต่างไปหน่อยก็คือความเร็วเริ่มต้นของ MX150 อยู่ที่ 1400MHz กันเลยทีเดียวในขณะที่ GT 1030 เริ่มต้นที่ระดับ 1200MHz เท่านั้น แต่ว่าความเร็วในการบูสก็จะไปจบใกล้ ๆ กันที่ 1500MHz ครับ

และถ้าใครเคยเห็นประสิทธิภาพที่เราทดสอบ GT 1030 มาแล้ว ก็บอกได้เลยครับว่า MX150 ก็ให้ประสิทธิภาพได้ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานตกแต่งไฟล์ภาพกราฟิก การตัดต่อวิดีโอ MX150 มาช่วยงานพวกนี้ได้อย่างสบาย ๆ ครับ นอกจากนี้แล้ว MX150 ยังมาพร้อมกับหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลมาอีก 2GB จึงไม่เป็นภาระต่อหน่วยความจำหลัก

ส่วนทางด้านหน่วยความจำหลักของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เป็นแบบ DDR4 ความเร็ว 2400MHz แต่ว่าติดตั้งมาแบบเริ่มต้นที่ 4GB เท่านั้น ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็คงจะต้องเพิ่มให้เป็น 8GB หรือ 16GB (ติดตั้งได้สูงสุดถึง 32GB มีสล๊อต DDR4 มาให้สองสล๊อต) ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้แต่ละท่านครับ

ทางด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB มาให้เป็นมาตรฐานแต่ก็สามารถติดตั้ง SSD แบบ M.2 ที่รองรับมาตรฐาน NVMe PCIe Gen3 x4 เพิ่มเติมได้ในภายหลัง

 

Specification:

CPU

Intel® Core™ i7-7700HQ (2.8GHz/3.8GHz)

Display 15.6″ HD (1366×768)
Chipset

Intel® HM175

Graphics

Geforce® MX150 with 2GB GDDR5

Memory

DDR4-2400, 4GB (2 Slots, Max 32GB)

Storage 1x 2.5″ SATA HDD 1TB

(Support 1x M.2 SSD Combo NVMe PCIe Gen3 x4 / SATA )

Webcam

HD type (30fps@720p)

Keyboard

Full Size Keyboard

Communication Gb LAN
802.11 ac Wi-Fi + Bluetooth v4.2
Audio

4x 2W Speaker

Audio Jack 1x Mic-in
1x Headphone-out (SPDIF)
I/O Ports 1x Type-C USB3.0
2x Type-A USB3.0
1x Type-A USB2.0
1x RJ45
1x SD (XC/HC)
1x (4K @ 30Hz) HDMI
1x Mini-DisplayPort
Battery

6-Cell , 41.4 Whr

AC Adapter

120W adapter

Dimension (WxDxH)

383 x 260 x 22 mm

Weight (w/ Battery)

2.2 kg

 

แอบให้ซอฟต์แวร์ของเกมเมอร์

แม้ว่าจะไม่ใช่โน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่งแต่ทาง MSI ก็นำซอฟต์แวร์ยูทิลิตีหลายตัวจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมาใส่ไว้ในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ด้วย เช่น MSI Dragon Center มาให้กับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ด้วยครับแม้ว่าลูกเล่นในการทำงานจะมีไม่เท่ากับโน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่ง แต่ก็ทำให้เราสามารถติดตามการทำงานของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ เข้ามาเสริม และอีกหนึ่งโปรแกรมก็คือ Nahimic 2+ ที่ช่วยปรับแต่งเรื่องเสียงไม่ว่าจะเป็นเสียงในส่วนอินพุตหรือเอาต์พุตก็จัดการได้หมดเช่นกัน

การทดสอบ

การติดตั้งหน่วยความจำมาเพียง 4GB ทำให้การทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ทำได้อย่างจำกัด เนื่องจากแอปพลิเคชันในการทดสอบรุ่นใหม่นั้นต้องการหน่วยความจำระดับ 8GB ขึ้นไป ดังนั้นการทดสอบในครั้งนี้จึงมีแต่ผลการทดสอบพลังดิบของ CPU และ GPU จากโปรแกรม AIDA64 ผลการเรนเดอร์เพื่อวัดพลังซีพียูจาก Cinebench วัดประสิทธิภาพโดยรวมจาก PCMark 8 ในโหมด Work accelerated ซึ่งเป็นการประมวลผลรวมกันระหว่าง CPU และ GPU (OpenCL) และวัดประสิทธิภาพด้านกราฟิกจาก 3DMark มาให้ดูเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

เอาหล่ะแม้ว่าการทดสอบของเราจะไม่สามารถจัดเต็มได้เหมือนกับโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ ของ MSI ที่เคยส่งมาให้เราทดสอบ แต่ในเบื้องต้นถ้าดูจากตัวเลขต่าง ๆ ก็จะเห็นได้ว่าพลังของฮาร์ดแวร์หลัก ๆ อย่างซีพียู Intel Core i7-7700HQ นั้นถือเกินพอสำหรับการเป็นโน้ตบุ๊กเพื่อการทำงาน ส่วนกราฟิก MX150 นั้นก็สามารถที่จะใช้งานด้านกราฟิกและรองรับเกมแบบเบา ๆ ได้อย่างสบายครับ ดังนั้นแนวทางในการอัปเกรดโน้ตบุ๊กรุ่นนี้หลังจากที่ซื้อมาเลยก็คือเพิ่มแรมเป็น 8GB เพื่อทำให้สามารถรองรับกับแอปพลิเคชันได้ดีขึ้นครับ

ระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่

เราวัดระยะเวลาการโดยใช้โปรแกรม PCMark 8 ในโหมด Work accelerated อีกครั้งแต่โดยการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งการทดสอบนี้จะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที โดยประมาณ และเราวัดการใช้พลังงานด้วยโปรแกรม BatteryMon ก็ได้ผลออกมาดังนี้ครับ ชารต์แบตเตอรี่เต็ม 100% แล้วสั่งรัน PCMark 8 ทดสอบจนจบใช้เวลาไป 36.42 นาที แบตเตอรี่ลดลงมาอยู่ในระดับ 72% ซึ่งการทดสอบของ PCMark 8 นั้นจะรันงานค่อนข้างหนักอยู่ตลอดเวลา ก็จะหมายความว่าในการทำงานที่ค่อนข้างหนักแบตเตอรี่จะอยู่ได้ราว ๆ 1 ชั่วโมง 50 นาที แต่ถ้าเป็นการทำงานที่เบากว่านั้นอย่างเช่นการใช้ดูข้อมูลเพียงอย่างเดียวก็จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ในระดับ 2 ชั่วโมง 30 นาที ขึ้นไปครับ

 

การระบายความร้อน

สำหรับเรื่องระบายความร้อนเราไม่ค่อยห่วงนะ เพราะ MSI มีประสบการณ์ในการจัดการกับความร้อนในโน้ตบุ๊กกลุ่มเกมมิ่งมาก่อนดังนั้นความร้อนในโน้ตบุ๊กสำหรับการทำงานนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับ MSI ครับ เราทดสอบด้วยโปรแกรม 3DMark Fire Strike แบบ Stress Test ที่เป็นการสั่งให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง ผลปรากฏว่าอุณหภูมิของสูงสุดของซีพียูอยู่ในระดับ 75 องศาเซลเซียส และในส่วนของกราฟิกชิปก็อยู่ที่ 62 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นช่วงอุณหภูมิที่ดีมากครับ แม้ว่าการทดสอบในครั้งนี้เราจะทดสอบในห้องธรรมดาที่มีอุณหภูมิประมาณ 27 องศา

 

สรุปหลังการใช้งาน

ด้วยสเปคของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เราสามารถที่จะนำมาใช้เล่นเกมก็ยังพอไหว เพียงแต่ว่าคงไม่เหมาะสมนักเพราะเบื้องต้นนั้นมีหน่วยความจำมาให้เพียง 4GB ดังนั้นการเล่นเกมด้วยโน้ตบุ๊กรุ่นนี้จึงเป็นไปเพื่อการพักผ่อนไม่เหมาะสำหรับการเล่นเกมอย่างจริงจังครับ ที่สำคัญคือระบบระบายความร้อนนั้นก็ถูกออกแบบมาสำหรับการทำงานเป็นหลัก แม้ว่าจะมีออปชันเพื่ออัปเกรดจาก Cooler Boost ธรรมดา เป็น Cooler Boost 4 ได้ แต่นั่นก็หมายความว่าต้องจ่ายเงินเพิ่ม และดูจะไม่สมเหตุสมผลนัก

ส่วนการใช้งานก็เป็นไปอย่างที่เราบอกไว้ในตอนแรกเลยครับว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานทดแทนเดสก์ท็อปพีซีได้อย่างสบาย ๆ เพียงแต่หน้าจอขนาด 15 นิ้ว กับความละเอียด 1366×768 นั้นอาจจะน้อยไปสำหรับผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่าน ซึ่งหลังจากการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วนำโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไปใช้งานเราก็นำไปต่อกับจอภาพภายนอกที่มีความละเอียด Full HD เพิ่มเติมครับ ซึ่งกราฟิก GeForce MX150 นั้นก็รองรับจอภาพความละเอียดสูงได้อย่างสบาย

เพียงแต่การทำงานของเรากับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็ไม่ได้ใช้อะไรหนักมากมายครับเนื่องจากถูกจำกัดด้วยหน่วยความจำขนาด 4GB ดังนั้นการใช้งานของเราจึงเป็นการเปิดหน้าจอ YouTube หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไว้บนจอภาพของโน้ตบุ๊ก แล้วใช้จอภาพภายนอกที่เราต่อทางพอร์ต HDMI เป็นจอภาพหลักในการทำงานทั้งพิมพ์งาน อัปเดตข่าวบนเว็บไซต์ และตกแต่งไฟล์ภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ และถ้าต้องการให้ใช้งานได้หลายแอปพลิเคชันพร้อมกันหรือจะทำงานหนัก ๆ อย่างงานตัดต่อวิดีโอก็แนะนำว่าให้เพิ่มหน่วยความจำเป็น 8GB เป็นอย่างน้อย หรือถ้าใส่ได้สัก 16GB ก็กำลังสวยเลยครับ ส่วนฮาร์ดดิสก์ขนาด 1TB นั้น สำหรับเราก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรครับแม้ว่าปกติเราจะคุ้นเคยกับความเร็วของ SSD มากกว่า แต่เมื่อโหลดเข้าสู่โปรแกรมได้เรียบร้อยความเร็วในการทำงานก็ไม่ได้เป็นปัญหาครับเพราะซีพียูและกราฟิกการ์ดที่ใช้นั้นให้ความแรงในระดับเดสก์ท็อปอยู่แล้ว

ในความเห็นของเราโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงเพื่อการทำงานเป็นหลัก และเป็นโน้ตบุ๊กที่มีพื้นฐานดีที่ทำให้เราสามารถขยับขยายประสิทธิภาพเพิ่มเติมได้ตามสมควร เช่นการอัปเกรดหน่วยความจำ การเพิ่มเติม SSD และการต่อจอภาพความละเอียดสูงภายนอกได้ เป็นต้น เนื่องผู้ใช้บางท่านอาจจะมีความต้องการเรื่องการทำงานจริง ๆ แต่มีงบจำกัดในช่วงแรก ซึ่งพื้นฐานของโน้ตบุ๊กอย่าง MSI PL62 7RC นี้ถือว่าเหมาะอย่างมากสำหรับการเริ่มต้นงานและพร้อมที่จะขยับขยายต่อไปได้ในอนาคต

MSI PL62 7RC (059XTH) ราคา 24,500 บาท (โปรดตรวจสอบราคากับร้านค้าอีกครั้ง)

You may also like...