MSI VORTEX G65VR 6RE SLI การปรากฏกายของเทพเจ้ามังกร

เราเชื่อเหลือเกินว่าหลายคนที่ได้เห็น MSI VORTEX G65VR 6RE SLI แล้วก็จะต้องชื่นชมกับความงามของดีไซน์และการออกแบบที่ลงตัวอย่างมาก จนทำให้หลายคนบอกว่านี่มันคือ Mac Pro แห่งวงการพีซีนี่เอง MSI VORTEX G65VR 6RE SLI มีขนาดที่ค่อนข้างจะเล็กกะทัดรัด ตัวเคสทั้งหมดมีความจุรวมเพียง 6.5 ลิตร เท่านั้น และใช้พื้นที่ในการวางบนโตะทำงานเล็กกว่ากระดาษ A4 ด้วยซ้ำไป หลายคนยังคงสงสัยว่า พีซีตัวเล็ก ๆ แบบนี้จะมีความแรงได้แค่ไหนกัน

อย่าให้รูปลักษณ์ภายนอกของ MSI VORTEX G65VR 6RE SLI มาหลอกเราได้ครับ ดูภายนอกแล้วอาจจะดูเหมือนกับนกตัวเล็ก ๆ แต่พลังที่แท้จริงนั้นอยู่ในระดับเทพมังกรเลยทีเดียว ลองดูชื่อรุ่นที่ลงท้ายด้วยคำว่า SLI ซิครับ ใช่แล้วครับพีซีเล็ก ๆ เครื่องนี้มีกราฟิกการ์ดตัวแรงอย่าง GTX 1070 ถึงสองการ์ดอยู่ภายในและทำงานร่วมกันในแบบ SLI อีกต่างหาก

การออกแบบ

พื้นฐานการออกแบบของพีซีเครื่องนี้ก็มาจากทรงกระบอกธรรมดาที่มีพื้นที่ใช้งานภายในรวมประมาณ 6.5 ลิตร เทียบกับเคสพีซีทั่วไปแบบ Mini Tower ก็จะมีความจุในระดับ 15-20 ขึ้นไปครับ จะเห็นได้ว่าพื้นที่ในการออกแบบนั้นค่อนข้างจำกัดอย่างมากเลยทีเดียว แต่ด้วยความสามารถของ MSI ที่เป็นทั้งผู้ผลิตเมนบอร์ดเอง ผลิตกราฟิกการ์ดเอง การออกแบบแผงวงจรเพื่อรองรับการทำงานของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ในพื้นที่ ๆ จำกัดนั้นจึงไม่ได้เป็นปัญหาอะไร

พื้นฐานของ MSI VORTEX G65VR SLI นั้นเป็นทรงกระบอก แต่ก็มีการปรับรูปทรงกระบอกก็จริง แต่ว่าก็ได้มีการปรับแต่งรูปทรงใหม่ทำให้ดูออกมาเป็นลักษณะกึ่ง ๆ ทรงสามเหลี่ยมผสมผสานกันไป  ถ้ามองจากตัวเครื่องทางด้านบนก็จะเห็นได้ชัดเจนครับ และทางด้านบนนี้ก็จะเป็นช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ของตัวเครื่องอีกด้วย

ด้านหลังของตัวเครื่องทั้งหมดก็จะเป็นประมาณนี้ครับ ดูเรียบร้อยดีมากส่วนจะมีพอร์ตอะไรบ้างนั้น เดี๋ยวเราค่อยไปดูรายละเอียดกันครับ

ด้านหลังมีโลโก้ “G” Dragon Gaming สีแดงขนาดใหญ่ดูโดดเด่นมาก ถ้าตั้งบนโต๊ะทำงานแล้วหันด้านหลังออก คนเดินผ่านไปผ่านมาจะต้องหันมามองอย่างแน่นอนเพราะดูเด่นมาแต่ไกล แม้แต่เราเองในระหว่างการทดสอบก็อดไม่ได้ที่จะจับหันมานั่งมองแบบเพลิน ๆ เพราะว่ามันสวยจริง ๆ แต่ว่าสีตรงมังกรนี้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้นะครับ เป็น LED สีแดงอย่างเดียว

 

ปุ่บปิดเปิดเครื่องดูดีมีสไตล์ แถบไฟ LED นี้เป็นแบบ RGB ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยซอฟต์แวร์

ทาง MSI  ได้ออกแบบให้ MSI VORTEX G65VR SLI มีพาวเวอร์ซัพพลายขนาด 450 วัตต์ รวมอยู่ด้วยในตัว ทำให้ไม่ต้องมีอะแดปเตอร์ภายนอกให้วุ่นวาย ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดของการออกแบบที่สามารถนำพาวเวอร์ซัพพลายขนาด 450 วัตต์ มารวมอยู่ในเคสที่มีความจุเพียง 6.5 ลิตร ได้ และที่สำคัญพาวเวอร์ซัพพลายนี้ยังผ่านมาตรฐาน 80 Gold อีกด้วย และตรงตำแหน่งด้านล่างของตัวเครื่องนี้ก็จะเป็นช่องที่ให้อากาศเย็นให้เข้าสู่ตัวเครื่องอีกด้วย

ส่วนล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นขาตั้งในตัว เพื่อยกตัวเครื่องให้สูงจากพื้นโต๊ะ และเป็นช่องที่อากาศจะไหลเวียนเข้ามาได้อย่างสะดวก

 

ขุมพลังของเทพเจ้ามังกร

ก่อนที่เราจะได้เห็นสเปคจริง ๆ ของ VORTEX G65VR SLI เราคาดเอาไว้กว่า MSI คงจะเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ที่เป็นเพลตฟอร์มสำหรับโน้ตบุ๊กมาใช้กับพีซีเครื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะกว่าขนาดภายในของตัวเครื่องนั้นค่อนข้างเล็ก คือมีกราฟิกการ์ดถึงสองตัวภายใน และยังใส่วงจรของพาวเวอร์ซัพพลายขนาด 450 วัตต์ รวมไว้ภายในอีก แต่พอมาดูรายละเอียดจริง ๆ ก็พบว่าเพลตฟอร์มที่ MSI เลือกมาใช้กับพีซีเครื่องนี้เป็นเพลตฟอร์มในระดับเดียวกันกับเครื่องเดสก์ท็อปเกือบทั้งหมดครับ เราจะมาดูว่าทาง MSI เลือกใช้ฮาร์ดแวร์อะไรกับพีซีขนาดเล็กเครื่องนี้กันบ้าง

สำหรับซีพียูที่ใช้ก็คือ Intel Core i7-6700K ความเร็ว 4.0GHz/4.2GHz ซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด นี่คือซีพียูตัวเดียวกันกับเดสก์ท็อปเลยครับ นอกจากนี้แล้วชิปเซตที่ใช้ก็ยังเป็น Z170 อีกต่างหาก นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เราแปลกใจ เข้าใจว่าทาง MSI ต้องเตรียมพื้นฐานของพีซีเครื่องนี้ให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ความเร็วสูงในหลาย ๆ ส่วนทำให้เลือกใช้ชิปเซตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดมาใช้งาน

หน่วยความจำ DDR4 ที่ใช้เป็นแบบ SO-DIMM ซึ่งก็เป็นหน่วยความจำตัวเล็กแบบเดียวที่ใช้กับโน้ตบุ๊กครับอันนี้เข้าใจได้เพราะว่าต้องการกระชับพื้นที่ภายในให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ก็มีสล๊อตสำหรับติดตั้งหน่วยความจำมาให้ถึง 4 สล๊อต ทำให้เราสามารถติดตั้งหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 64GB เลยถ้าต้องการ แต่เครื่องที่ส่งมาทดสอบนี้ติดตั้งหน่วยความจำมาให้ 32GB ครับ เป็นหน่วยความจำของ Kingston SO-DIMM DDR4-2400 ขนาด 8GB จำนวน 4 โมดลู ทำงานแบบ Dual-Channel คือถ้าดูสเปคซีพียูกับหน่วยความจำแล้ว พีซีเครื่องนี้เอามาทำเป็นเครื่องตัดต่อวิดีโอได้อย่างสบาย ๆ เลยละครับ

ผลการทดสอบในส่วนของหน่วยความจำก็บอกได้เลยครับว่าอยู่ในระดับเดียวกันกับเดสก์ท็อปพีซีที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซต Z170 รุ่นท็อป ๆ เลยละครับ เรียกได้ว่าเป็นพลังที่ไม่แตกต่างไปจากเดสก์ท็อปพีซีเครื่องใหญ่

พลังของกราฟิกการ์ด GTX 1070 SLI

 

พลังสำหรับการเล่นเกมก็มาจากกราฟิกการ์ด GTX 1070 จำนวน 2 ตัว ทำงานแบบ SLI ตัวการ์ดก็จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกันกับโน้ตบุ๊กครับคือเป็นการ์ดแบบ MXM แต่ที่เด็ดกว่านั้นก็คือไม่ได้ใช้การเชื่อมต่อของ SLI แบบธรรมดานะครับ เป็นการเชื่อมต่อด้วย High Bandwidth SLI แบบเดียวกันกับเดสก์ท็อปเลย และชิป GTX 1070 นี้ก็มีจำนวน CUDA Core ทั้งหมด 1920 คอร์ ทำงานที่ความเร็ว 1506/1683MHz หน่วยความจำ GDDR5-256bit ขนาด 8GB ถ้าทำงานแบบ SLI ก็เท่ากับว่าจะมี CUDA Core รวมถึง 3840 คอร์ เลยทีเดียว นี่ไม่เพียงแต่ละเล่นเกมแบบ VR ได้อย่างสบายแล้ว ใครที่ทำงานด้านกราฟิกหรือด้านวิดีโอ จำนวน CUDA Core มากมายขนาดนี้ก็จะช่วยงานได้อย่างสบายเลยทีเดียว

การทำงานของกราฟิกการ์ด GTX 1070 แบบ SLI ภาพนี้แสดงการทำงานในตอนที่เล่นเกม GTA V จะเห็นได้ว่ากราฟิกชิปทำงานที่อุณหภูมิสูงพอควร คือ 80 องศาเซลเซียส สำหรับกราฟิกการ์ดตัวแรก และตัวที่สองทำงานที่ 74 องศาเซลเซียส เนื่องจากมีโหลดในการทำงานที่น้อยกว่า อย่างไรก็ตามอุณภูมิขนาดนี้ถือว่าเป็นค่าที่ปกติของกราฟิกชิปครับ ค่าอุณหภูมิสูงสุดของ GTX 1070 นั้นจะอยู่ที่ราว ๆ 95 องศาเซลเซียสครับ ดังนั้นที่ประมาณ 80 องศาเซลเซียสนี้ถือว่าปลอดภัย

 

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลใน MSI VORTEX G65VR 6RE SLI ก็จะประกอบไปด้วย SSD ความจุ 120GB จำนวนสองตัวต่อเป็น RAID 0 ทำให้มีความจุ SSD รวมเป็น 240GB มาพร้อมกับ ฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB อีกหนึ่งตัวครับ ก็ถือว่ามากเพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนเรื่องความเร็วของ SSD ที่เป็น RAID 0 นั้นก็หายห่วงครับ ทดสอบด้วย CrystalDiskMark ได้ความเร็วในการอ่านอย่างต่อเนื่องที่ 3055MB/s ส่วนความเร็วในการบันทึกข้อมูลก็อยู่ที่ 1387MB/s ก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงมา ส่วนฮาร์ดดิสก์คะแนนร้อยกว่า ๆ ครับ อันนี้ต้องทำใจ แต่ว่าเวลาทำงานจริง ๆ ไฟล์ชั่วคราวจะถูกสร้างบนส่วนของ SSD อยู่แล้ว ดังนั้นแม้ว่าเราจะติดตั้งเกมลงในฮาร์ดดิสก์แต่ประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมก็ยังดีอยู่ครับ ไม่ต้องกังวลไป

 

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกของ MSI VORTEX G65VR 6RE SLI ถูกจัดเตรียมมาอย่างดีครับ ด้านบนสุดก็จะเป็นเรื่องของระบบเสียง มีพอร์ต Digital Out มาให้หนึ่งช่อง มีช่องสำหรับไมโครโฟนหนึ่งช่อง ช่องสำหรับหูฟังหนึ่งช่อง ถ้ดลงมาก็จะเป็นพอร์ต USB 3.0 จำนวน 4 พอร์ต ถัดลงมาก็จะเป็นพอร์ต HDMI สองพอร์ต ตามด้วยพอร์ต Gigabit LAN อีกสองพอร์ตและยังเป็นแบบ Killer LAN อีกต่างหาก ดังนั้นไม่ต้องกังวงเรื่องการ lag แถมยังสามารถจัดการเพื่อเป็นพอร์ตสำหรับการเล่นเกมหนึ่งช่อง และเป็นพอร์ตสำหรับการสตรีมเกมอีกหนึ่งช่องก็ทำได้ อันนี้สะดวกสุด ๆ นอกจากนี้แล้วก็ยังมี Wi-Fi Killer ติดตั้งมาให้ด้วย ส่วนพอร์ตทางด้านล่าสุดก็จะเป็น USB Type-C จำนวนสองพอร์ต และพอร์ตต่อจอภาพแบบ Mini DispalyPort มาให้อีกสองช่อง โดยรวมแล้วก็ถือว่าเยอะมากครับสำหรับพีซีที่มีขนาดกะทัดรัดแบบนี้  สำหรับ USB Type-C นั้นรองรับการทำงานของ USB 3.1 และยังสามารถใช้งานเป็น DisplayPort และ Thunderbolt 3.0 ได้อีกด้วย ด้วยสองพอร์ตนี้ก็ทำให้เราต่อพ่วงอุปกรณ์ความเร็วสูงภายนอกได้อย่างสะดวกแล้วละครับ

 

การระบายความร้อน

ด้วยการออกแบบตัวเครื่องมาในลักษณะของทรงกระบอก ทำให้การออกแบบทิศทางการไหลเวียนของอากาศภายในเคสทำได้ค่อนข้างง่าย คืออากาศเย็นจะถูกนำเข้ามาจากทางด้านล่างของตัวเครื่อง และระบายออกไปทางช่องระบายความร้อนช่องใหญ่ทางด้านบนของตัวเครื่อง โดยใช้พัดลมทรงกลมขนาดใหญ่เพียงตัวเดียว และจะปรับรอบการหมุนของพัดลมโดยอัตโนมัติ แต่เราก็สามารถเลือกปรับระดับความเร็วของพัดลมเองได้โดยใช้ซอฟต์แวร์ MSI Dragon Center

เรื่องความร้อนนี่บอกได้เลยครับว่าไม่เป็นปัญหาอย่างแน่นอน แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานในห้องแอร์ก็ตาม แต่เราก็คิดว่าคนที่ซื้อเครื่องในระดับนี้แล้วก็คงจะทำงานอยู่ในห้องแอร์อย่างไม่ต้องสงสัยละครับ ส่วนรูปทั้งสองนี้เป็นผลการทดสอบโดยเปิดใช้งานในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซลเซียสครับ ไม่ได้เปิดแอร์ ช่วงนี้อากาศไม่ค่อนร้อนอุณหภูมิในห้องทดสอบก็เลยลดลงมาหน่อย ปกติถ้าไม่เปิดแอร์ในห้องก็จะมีอุณหภูมิอยู่ประมาณ 30-32 องศาเซลเซียสครับ รูปแรกจะเป็นสภาวะปกติของเครื่องครับ ส่วนรูปที่สองเปิดเล่นเกม GTA V เป็นเวลาประมาณ 30 นาที เกมนี้รองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดแบบ SLI ครับ ก็จะเห็นได้ว่ามีการใช้พลังของกราฟิกการ์ดอย่างเต็มที่ ส่วนซีพียูก็มีการใช้งานพอสมควร

ในภาพด้านล่างนี้เป็นอุุณหภูมิระหว่างการเปิดเกม GTA V ไว้เป็นเวลาประมาณ 30 นาที โดยเกมนี้ออกแบบมาให้ใช้งานซีพียูแบบหลายคอร์หลายเธรดได้ดี และรองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดแบบ SLI ส่วนอุณหภูมิและสถานะการทำงานก็เป็นไปอย่างที่เราได้อธิบายไว้ในหัวข้อของกราฟิกการ์ดแล้วนะครับ ส่วนภาพนี้เราให้มาดูภาพรวมของทั้งระบบคือทั้งในส่วนของซีพียูและกราฟิกการ์ดรวมกับ

MSI Dragon Center

การควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของ MSI VORTEX G65VR 6RE SLI ก็ยังคงใช้ซอฟต์แวร์ MSI Dragon Center เช่นเดียวกันกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ MSI ครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับแต่งสีของ LED การติดตามการทำงานของฮาร์ดแวร์ การปรับโหมดการทำงานของพัดลม และฟังก์ชันการทำงานอื่น ๆ

 

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้เราคงไม่มีฮาร์ดแวร์อื่น ๆ มาเปรียบเทียบนะครับเพราะใน QLABs ของเราก็ยังไม่มีฮาร์ดแวร์อะไรจะแรงเท่านี้แม้แต่ GTX 1080 ที่เรามีอยู่ก็ไม่สามารถสู้กับพลัง GTX 1070 SLI ได้ครับ ดังนั้นการทดสอบของเราในวันนี้ต้องยืมการเปรียบเทียบจากฐานข้อมูลของ Futuremark จากโปรแกรม PCMark 8 เพื่อวัดประสิทธิภาพในการทำงานทั่วไป โปรแกรม 3DMark เพื่อวัดประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม และล่าสุดก็คือ VRMark สำหรับประสิทธิภาพในการเล่นเกมแบบ VR ครับ

การทดสอบด้วย PCMark 8

การทดสอบด้วย PCMark 8 ทั้งสามการทดสอบคือ Creative, Home และ Work ก็จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในรูปแบบใด MSI VORTEX G65VR 6RE SLI ก็สามารถรับมือได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานของ Futuremark พลังมังกรของเราก็สามารถทำคะแนนได้เหนือทุกการทดสอบไปอย่างสบาย ๆ ครับ

การทดสอบด้วย 3DMark

ทดสอบด้วย VRMark

VRMark เป็นโปรแกรมใหม่ล่าสุดจากทางค่าย Futuremark ครับ โปรแกรมนี้จะใช้วัดประสิทธิภาพในการเล่นเกมแบบ VR โดยเฉพาะ โดยการทดสอบจะมีอยู่สองโหมดด้วยกันครับ ได้แก่ VRMark Orange Room  เป็นการทดสอบประสิทธิภาพการรองรับเกม VR  ทั่วไปโดยการผ่านเกณฑ์ก็คือต้องเรนเดอร์ภาพได้ไม่ต่ำกว่า 109 เฟรมต่อวินาที ที่ความละเอียด 2264 x 1348  ส่วนการทดสอบที่สองก็คือ VRMark Blue Room จำนวนเฟรมเป้าหมายยังคงอยู่ที่ 109 เฟรมต่อวินาที แต่ว่าความละเอียดและรายละเอียดของภาพจะสูงกว่า โดยใน Blue Room ความละเอียดของภาพนั้นสูงถึงระดับ 5K (5120 x 2880) และการทดสอบทั้งหมดของ VRMark ยังคงใช้ DirectX 11

สำหรับผลการทดสอบ VRMark นั้น MSI VORTEX ทำออกมาได้น่าประทับใจมากครับ เพราะสามารถทำคะแนนได้สูงกว่าพีซีที่ใช้ซีพียู Core i7 5930X ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด พร้อมกับกราฟิกการ์ด GTX 1080 ไปได้ แม้ว่าจะแซงนำไปไม่มากนัก แต่การทดสอบนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วกว่าพลังจาก GTX 1070 SLI นั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ

 

สรุป

คงจะไม่ต้องกล่าวอะไรกันมาสำหรับบทสรุปของ MSI VORTEX G65VR 6RE SLI ในเรื่องของความแรงก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วในการทดสอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PCMark 8, 3DMark และ VRMark ที่เทียบกับฐานข้อมูลของพีซีแรง ๆ ทั่วโลก  ความแรงของเครื่องนี้สามารถรองรับการเล่นเกมในระดับ 4K และเกมแบบ VR ได้อย่างสบาย ๆ ส่วนเรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงครัง งามขนาดนี้แรงขนาดนี้ ราคาค่าตัวก็ต้องแรงในระดับ 6 หลัก เป็นเรื่องธรรมดา หลายคนบอกว่าแพง แต่เราก็คิดว่าคนที่จะซื้อเครื่องในระดับนี้ได้คงไม่ได้ห่วงเรื่องราคามากนัก อยู่ที่ความพอใจมากกว่าครับ

สำหรับความเห็นของเราก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากเห็น MSI ทำพีซีในรูปแบบนี้แต่ว่าเป็นสายของเวิร์คสเตชันก็คงจะน่าสนใจไม่น้อยครับ เช่นปรับซีพียูมาเป็น Xeon ส่วนกราฟิกการ์ดก็อาจจะปรับมาเป็น Quadro ก็จะเป็นอีกตลาดที่น่าสนใจครับ เพราะตอนนี้คนทำงานระดับมืออาชีพเองก็กำลังมองหาพวกพีซีตัวเล็ก ๆ แต่มีความแรงมาใช้งานกันอยู่ไม่น้อยครับ

You may also like...