PALiT GTX 1050 Ti Dual OC 4GB เพิ่มความเร็ว เร่งความแรง แต่ไม่เพิ่มความร้อน

ตั้งแต่ก่อนเปิดตัวจนถึงตอนนี้กราฟิกการ์ดที่ใช้ GTX 1050 Ti นั้นก็เป็นที่สนใจของบรรดาเกมเมอร์อย่างมาก แม้ว่ากราฟิกชิปรุ่นนี้จะถูกจัดอยู่ในตำแหน่งกราฟิกการ์ดรุ่นเล็กแต่ไม่เล็กสุดในตระกูล GTX 10 Series แต่ว่าลำดับขั้นความแรงของ GTX 1050 Ti นั้นสามารถเข้าไปแทนที่ GTX 960 รุ่นก่อนหน้านี้ได้อย่างสมบูรณ์ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ การใช้พลังงาน และราคา

PALiT GTX 1050 Ti Dual OC คือกราฟิกการ์ดที่มีการโอเวอร์คล็อกความเร็วของกราฟิกชิปมาจากโรงงานครับ สำหรับความเร็วมาตรฐานของ GTX 1050 Ti ก็คื 1290MHz (Base Clock) และสามารถเพิ่มความเร็วได้สุงสุดที่ 1392MHz (Boost Clock) ส่วนการ์ดรุ่นนี้ทาง PALiT ได้โอเวอร์คล็อกให้ Base Clock เพิ่มไปถึง 1366MHz และทำให้ Boost Clock สามารถเพิ่มได้ถึง 1480MHz แต่ในการใช้งานจริงถ้าตัวกราฟิกชิปยังใช้พลังงานน้อยและมีความร้อนที่ตำ คุณสมบัติ GPU Boost 3.0 ในตัวกราฟิกชิปรุ่นนี้ก็จะสั่งให้ Boost Clock เพิ่มได้ถึงระดับ 1700MHz+  เลยละครับ ลองดูภาพตัวอย่างการทดสอบในเบื้องต้นครับ

ภาพทางด้านบนเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้พร้อมด้วยการทดสอบตรวจดูการทำงานเบื้องต้นของกราฟิกการ์ดครับ เราทดสอบในห้องที่ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 องศเาเซลเซียส ในระหว่างการทดสอบ GPU Core Clock ถูกเพิ่มความเร็วให้สูงขึ้นไปถึง 1784.5MHz แม้ว่าจะมีการโอเวอร์คล็อกมาแล้วก็ตามแต่ก็ยังสามารถใช้ GPU Boost 3.0 เร่งความเร็วขึ้ยไปได้อีก ส่วนอุณภูมิการทำงานของกราฟิกชิปอยู่ที่ราว ๆ 63 องศาเซลเซียส ก็ถือว่าธรรดาครับ ไม่ร้อน โดยพัดลมคู่นั้นทำงานอยู่ที่ 37% ก็จัดได้ว่าเป็นรอบการทำงานที่ต่ำครับ สำหรับความเร็วของหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 4GB นั้น ไม่ได้มีการปรับแต่งเพิ่มครับใช้ความเร็บปกติจากทาง NVIDIA

สำหรับการออกแบบหน้าตาของกราฟิกและชุดระบายความร้อนถ้าใครเคยใช้การ์ดของ PALiT อย่างพวก GTX 750 Ti มาก่อนก็จะพบว่าหน้าตาและภาพรวมของการ์ดรุ่นนี้ดูคล้ายกันมากครับ ตัวกราฟิกการ์ดมีความยาวทั้งหมดประมาณ 16 เซนติเมตร พร้อมด้วยฮีตซิงค์อะลูมิเนียมธรรมดา แต่ว่ามีขนาดใหญ่เกือบเท่ากับ PCB พร้อมพัดลมระบายความร้อนสองตัว เพียงแค่นี้ก็สามารถจัดการกับความร้อนของ GTX 1050 Ti ได้แล้วครับ แม้ว่าจะมีการโอเวอร์คล็อกมาจากโรงงานแล้วก็ตาม เนื่องจากกราฟิกชิป GTX 1050 Ti (รวมถึง GTX 1050) นั้นปล่อยความร้อนออกมาจากตัวค่อนข้างน้อยครับเพราะผลิตด้วยเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ในขณะที่ GTX 10 Series อื่น ๆ  ผลิตด้วยเทคโนโลยี 16 นาโนเมตร

 

แม้จะใช้พลังงานการน้อยความร้อนน้อย แต่ที่ตัวกราฟิกการ์ดก็มีคอนเน็คเตอร์ต่อไฟเพิ่มแบบ 6 พิน มาด้วยหนึ่งตัว เพราะว่าเป็นกราฟิกการ์ดแบบโอเวอร์คล็อกจึงจำเป็นต้องรับไฟเพิ่ม เพราะไฟจากสล๊อต PCIe x16 3.0 นั้นจ่ายไฟได้เต็มที่เพียง 75 วัตต์ เท่านั้น การมีคอนเน็คเตอร์ไฟ 6 พินเพิ่มเติม นอกจากจะช่วยให้มีไฟเพียงพอเพื่อรักษาเสถียรภาพในการทำงานแล้วก็ยังทำให้เราสามารถโอเวอร์คล็อกการ์ดรุ่นนี้เพิ่มเติมต่อได้อีกโดยไม่ต้องกังวลว่าเมนบอร์ดจะจ่ายไฟให้กราฟิกการ์ไม่เพียงพอ

 

ส่วนพอร์ตสำหรับต่อกับจอภาพนั้นมีมาให้เพียง 3 พอร์ต เท่านั้น ได้แก่ DisplayPort, HDMI และ DVI ในขณะที่การ์ดบางรุ่นอาจจะให้มา 4 พอร์ต แต่ว่าสามพอร์ตนี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ และสำหรับกราฟิกการ์ดในระดับนี้ส่วนใหญ่ก็จะใช้ไม่เกินสองจอครับ และทาง PALiT ก็ได้พยายามออกแบบให้พอร์ตทั้งสามอยู่ในระดับเดียวกันเพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับการเจาะช่องระบายความร้อนให้กับกราฟิกชิปเพิ่มเติมด้วย โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นกราฟิกการ์ดที่มีการออกแบบมาดีครับ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ชุดระบายความร้อนที่หรูหราก็ตาม

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
 • CPU: Intel Xeon E5-1620 V3 (4C/8T) 3.5/3.6GHz
 • Mainboard: ASRock X99 Extreme4
 • RAM: KLEVV DDR4-2800 @2133 (4GBx4) 16GB (บทความรีวิว)
 • SSD: SKS ADROIT 480GB (บทความรีวิว), Windows
 • HDD: WD Green 2TB SATA 6.0Gbps, Application/Game
 • Monitor: Philips 288P6 (28”, 4K) (บทความรีวิว)
 • PSU: Thermaltake EVO_BLUE 2.0 (750W)
 • OS: Windows 10 Pro (64bit)
 •  กราฟิกการ์ดที่ใช่ร่วมในการทดสอบ
  • PALIT GTX 1050 Ti Dual OC 4GB (Driver 378.66)
  • MSI GTX 1050 2GB (Driver 375.70)
  • ZOTAC GTX 1060 3GB (Driver 375.70)
  • NVIDIA GTX 1060 6GB Founders Edition  (Driver 372.70)
  • Leadtek GTX 970 4GB Hurricane (Driver 375.70)

 

ผลการทดสอบ
ทดสอบด้วยโปรแกรม AIDA64-GPGUP
ผลการทดสอบด้วย 3DMark

ทดสอบด้วยเกม

สรุปผลการทดสอบ

ในภาพรวมเราก็จะเห็นได้กว่ากราฟิกการ์ดรุ่นนี้เหมาะอย่างมากสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD โดยสามารถปรับภาพในระดับ Medium-High แต่ถ้าเป็นเกมแนวออนไลน์ทั้งหลายการ์ดรุ่นนี้สามารถปรับในระดับ Ultra ได้เลย และสำหรับคนที่ชอบเล่นเกม Open World อย่าง GTA V รวมไปถึงเกมที่เพิ่งออกมาใหม่อย่าง Watch Dog 2 หรือเกมอย่าง Battlefield 1 หน่วยความจำขนาด 4GB นี้ก็มีมากเพียงพอที่จะทำให้เราเล่นเกมเหล่านี้ได้อย่างลื่นไหลครับ

 

การโอเวอร์คล็อก

ตามปกติ GTX 1050 Ti ก็เป็นกราฟิกชิปที่ให้ความร้อนในการทำงานที่ค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว เพราะว่าผลิตด้วยเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ก้าวหน้ากว่าพวก GTX 1060/1070/1080 เสียอีกครับเพราะพวกนี้ใช้เทคโนโลยี 16 นาโนเมตร ดังนั้นการปรับความเร็วในส่วนของ GPU Clock นั้นจึงไม่ใช่เรื่องยาก และตามสไตล์ของ NVIDIA การโอเวอร์คล็อกคือการปรับ GPU Clock เพิ่มโดยตรง แต่ว่าผลของการปรับ GPU Clock เพิ่มนั้นก็จะทำให้ความเร็วในโหมด Boost Clock เพิ่มขึ้นด้วย และยังสามารถเพิ่มขึ้นได้อีกถ้าอุณหภูมิและอัตราการใช้พลังงานยังอยู่ในช่วงที่ไม่สูงเกินไป และในการทดสอบเรื่องโอเวอร์คล็อกนี้เราปรับแต่งความเร็วของ GPU เพิ่มขึ้นไปอีกเพียง 120MHz เท่านั้น เพราะทาง PALiT ได้โอเวอร์คล็อกมาก่อนแล้วหนึ่งขั้น หลังจากโอวเวอร์คล็อกแล้วก็จะเห็นได้ว่าความเร็วของกราฟิกชิปสามารถเพิ่มทะลุ 1900MHz ไปเลยครับ ส่วนหน่วยความจำเราปรับเพิ่มไปเพียง 100MHz เท่านั้น ก็ไม่จำเป็นต้องปรับเยอะครับสำหรับหน่วยความจำเพราะบางครั้งปรับมากไปทำให้ค่า Timing เปลี่ยน ทำให้หน่วยความจำทำงานช้าลงกว่าเดิมครับ  ในตอนโอเวอร์คล็อกนี้เราได้ทดสอบในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสครับ ส่วนความเร็วของพัดลมเราปรับเพิ่มเป็น 70% ทำให้เสียงดังขึ้นมาเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วการโอเวอร์คล็อกในระดับนี้เราสามารถปล่อยไปใช้ค่าความเร็วรอบแบบอัตโนมัติก็ได้ครับ ซึ่งความเร็วก็จะอยู่ไม่เกิน 50% ในขณะที่อุณหภูมิของกราฟิกชิปก็ยังคงต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส แต่ได้เสียงที่เงียบกว่าครับ

 

สรุป

PALiT GTX 1050 Ti Dual OC เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากครับสำหรับผู้ที่มีงบประมาณสักห้าพันบาทสำหรับกราฟิกการ์ดดี ๆ สักตัวเพื่อเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD ที่สามารถปรับรายละเอียดของภาพในระดับ Medium-High หรืออาจจะถึง Ultra ได้ในบางเกม รวมถึงการมีหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลมาให้ถึง 4GB ก็จะยิ่งเพิ่มความลื่นไหลในการเล่นได้มากยิ่งขึ้น และยังเหมาะกับการใช้งานแบบสองจอภาพอีกด้วย คือจอหนึ่งใช้เล่นเกมส่วนอีกจอหนึ่งก็เปิด Facebook หรือทำงานอื่น ๆ ควบคู่กันไปได้อย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นเกมไปด้วยแล้วถ่ายทอดสดไปด้วยการใช้จอภาพสองจอก็ช่วยให้การทำงานควบคุมการถ่ายทอดสดของเราสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

นอกเหนือไปจากประสิทธิภาพที่ดีแล้ว สิ่งที่อาจจะดีกว่านั้นสำหรับใครหลาย ๆ คนก็คือ เราสามารถซื้อกราฟิกการ์ดรุ่นนี้ด้วยการผ่อนได้ครับ ไม่ต้องรอเก็บเงินให้ครบ แถมยังเป็นการผ่อนแบบ 0% นานถึง 10 เดือนอีกด้วย ก็จ่ายไปเดือนละห้าร้อยกว่าบาทเท่านั้น ในสนใจก็ไปตามลิงก์นี้เลยครับ

http://www.lazada.co.th/palit-gtx1050-ti-dual-oc-4gb-ddr5-3-10196806.html

You may also like...