Philips Brilliance 288P6 (28″) 4K Monitor เฉียบคม สมจริง ยิ่งใหญ่

Philips-4K-Hero

จอภาพที่มีความละเอียดสูงในระดับ 4K ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ใช้งานระดับมืออาชีพ เนื่องจากความละเอียดที่มากกว่าจอ Full HD ถึง 4 เท่า ทำให้เรามีพื้นที่สำหรับการทำงานมากขึ้นตามไปด้วย แม้ว่าจะใช้งานจอภาพเพียงจอเดียว

Philips 288P6 จอภาพขนาด 28 นิ้ว แสดงผลด้วยความละเอียด 4K (3840×2160) อัตราส่วน 16:9 พาเนลเป็นแบบ TFT-LCD ส่วนแบคไลท์ที่ให้ความสว่างกับจอภาพเป็น W-LED ที่ให้แสงอย่างสม่ำเสมอทั่วจอภาพ แสดงสีได้ 1.07 พันล้านสี ระยะหว่างพิกเซล 0.16×0.16mm ความเร็วในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของภาพอยู่ที่ 5ms ส่วนแบบ Gray-to-Gray อยู่ที่ 1 ms ก็ถือว่าเร็วพอตัวสำหรับจอภาพระดับนี้ คอนทราสเรโช 1000:1

Philips-288P6l-001

Philips-288P6-002

ด้านข้างของจอภาพมีช่อง USB 2.0 สองช่อง และ USB 3.0 อีกสองช่อง มาให้ใช้งานเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อ โดยเราไม่ต้องเอื้อมไปเสียบอุปกรณ์ที่ตัวเคสพีซี สามารถเสียบกับจอภาพที่อยู่ข้างหน้าเราได้เลย ที่สำคัญคือช่อง USB 3.0 นี้ออกแบบมาให้จ่ายไฟได้ดีเป็นพิเศษทำให้เราสามารถใช้ชาร์ตแบตเตอรีของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้อีกด้วย

ช่องรับสัญญาณภาพมีมาให้เราใช้งานได้หลายหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น DisplayPort 1.2, HDMI, DVI (Dual-link) และ VGA นอกจากนี้ยังมี PIP (Picture in Picture) หรือการซ้อนภาพจากแหล่งสัญญาณภาพอื่น ๆ บนหน้าจอได้โดยตรง เช่นในขณะที่เรากำลังทำงานเราก็สามารถนำสัญญาณภาพจากกล่อง Digital TV มาแสดงบนหน้าจอไปพร้อมกับการแสดงผลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ รวมไปถึงคุณสมบัติ MHL-HDMI ที่สามารถนำสัญญาณภาพจากแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนมาเชื่อมต่อเข้ากับจอภาพนี้ได้โดยตรง โดยทำให้ภาพแสดงผลเต็มจอได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยช่อง Audio in สำหรับใช้ลำโพงจากจอภาพ (สเตริโอข้างละ 3 วัตต์) และช่อง Audio Out สำหรับต่อกับหูฟัง

Philips-288P6l-003

ปุ่มควบคุมการทำงานของจอภาพเป็นแบบสัมผัส ซึ่งเรารู้สึกว่าตอบสนองไม่ค่อยได้ดังใจเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะถ้าเป็นคนที่มือเหงื่อออกง่าย หรือมีความมันบนนิ้วที่สัมผัส เมื่อเรารู้แบบนี้ก่อนจะใช้งานก็เช็ดมือสักนิดหนึ่งก็แก้ปัญหาได้ การใช้ปุ่มแบบสัมผัสมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวครับ แล้วแต่คนชอบ แต่สำหรับเราคิดว่าเป็นเรื่องรองครับ เราให้ความสำคัญกับคุณภาพในการแสดงผลมากกว่า จอภาพสามารถปรับระดับขึ้นลง ปรับมุมก้ม มุมเงยของจอภาพได้ รวมทั้งสามารถหมุนจอภาพเพื่อแสดงผลในแนวตั้งได้อีกด้วย โดยเราชอบขาตั้งของจอภาพรุ่นนี้มากครับ คือมันออกแบบมาได้อย่างเหมาะสำหรับขนาดและน้ำหนักของจอมาก เราสามารถหมุนจอภาพไปทางซ้ายหรือขวาได้ง่ายเนื่องจากแกนของขาตั้งถูกออกแบบให้เป็นจุดหมุนโดยเฉพาะ เราไม่ต้องหมุนไปทั้งฐานของจอภาพนั่นเอง ที่สำคัญคือเมื่อหมุนแล้วมันยังให้ความรู้สึกที่มั่นคงไม่สั่นคลอน สมกับเป็นจอภาพสำหรับงานมืออาชีพอย่างมาก

Philips-288P6-004

Philips Brilliance 288P6 กับการใช้งานจริง

การใช้งานจอภาพรุ่นนี้เพื่อทำให้ได้คุณภาพของภาพที่ดีที่สุดเราแนะนำให้ใช้การเชื่อมต่อด้วยพอร์ต DisplayPort เป็นหลักครับ โดยพอร์ตของจอภาพรุ่นนี้เป็นเวอร์ชัน 1.2 ที่รองรับการแสดงผล 4K (3840×2160) ที่ 60Hz ได้ แต่ว่าค่าเซตอัพของจอภาพถูกกำหนดมาให้ทำงานในโหมด DisplayPort 1.1 เพื่อทำให้รองรับกับกราฟิกการ์ดรุ่นเก่านั่นเองครับ ซึ่งรองรับ 4K ได้ที่ 30Hz แต่ถ้าคุณผู้อ่านใช้กราฟิกการ์ดที่มี DisplayPort 1.2 ก็ให้เข้าไปเซตอัปค่าที่จอภาพเป็น 1.2 ก็จะทำให้รองรับ 4K ที่ 60Hz ทำให้ได้ภาพที่นิ่งสบายตากว่า โดยเฉพาะเมื่อเล่นเกมจะให้ความรู้สึกที่ดีมากครับ แม้ว่าจอภาพรุ่นนี้ไม่ได้เป็นรุ่นที่ออกแบบมาในแนวเกมมิ่ง แต่ด้วยความรวดเร็วในการตอบสนองของจอภาพที่ 5ms (GtG 1ms) หลังจากต่อสายสัญญาณต่าง ๆ เรียบร้อยเมื่อเข้าสู่วินโดวส์แล้วเราก็นะนำว่าให้ติดตั้งไดรเวอร์ของจอภาพลงไปด้วยจะดีที่สุด เพราะจะทำให้เราสามารถเลือกใช้โปรไฟล์สีต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งบางคนละเลยตรงนี้ก็ทำให้จอภาพอาจจะทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร ไม่ใช่เฉพาะจอภาพรุ่นนี้นะครับ แต่กับจอภาพทุกตัวนั่นแหละ ถ้าผู้ผลิตมีแผ่นไดรเวอร์มาให้เราก็ควรจะใช้ไดรเวอร์เหล่านั้นเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด หรือจะเข้าไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ในภายหลังก็ได้

View-Left View-Right

มุมมองของจอภาพนี้ทางด้านซ้ายขวาค่อนข้างกว้างครับ (ตามสเปคคือ 170 องศา เช่นเดียวกับภาพรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน) แต่ว่าเวลาเราปรับมุมก้มมุมเงย ก็ยังคงมองเห็นได้ชัดเพียงแต่สีสันที่เห็นจะผิดเพี้ยนไปจากปกติเล็กน้อย โดยเฉพาะสีขาวอาจจะเห็นเป็นสีอมเหลือง ๆ ได้ ทางแก้ก็คือปรับจอภาพให้พอดีกับสายตาเท่านั้นเองครับไม่มีอะไรซับซ้อน (มุมก้มมุมเงยจะมีมุมมองที่ 160 องศา) ในการทดสอบของเราในห้องที่มีแสงสว่างค่อนข้างมาก มีแสงเข้ามาจากทางหน้าต่างทั้งสองด้านของห้อง แต่ก็ยังให้ภาพที่ชัดเจนทั้งมุมมองทางด้านซ้ายและด้านขวา

อันที่จริงจอภาพขนาด 28 นิ้ว กับความละเอียดในระดับ 4K นั้นดูแล้วอาจจะสูงไปสักหน่อย เพราะว่าตัวหนังสือต่าง ๆ บนหน้าจออ่านได้ค่อนข้างยาก อย่างในการทดสอบของเราก็ต้องปรับให้ขนาดของตัวอักษรใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเป็น 125% จึงทำให้อ่านได้สบายตาขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็คงขึ้นอยู่กับความถนัดและความสะดวกของผู้ใช้แต่ละคนด้วยนะครับ

ด้วยความละเอียดของจอภาพที่สูง เวลาเราเล่นเกมด้วยความละเอียดแบบ 4K แม้เราจะกำหนดรายละเอียของภาพอย่างเช่นการลบรอยหยักของภาพไว้ในระดับ Low หรือต่ำสุด ภาพที่ได้ก็ยังมีความสวยงาม ทั้งนี้เพราะอัตราความหนาแน่นของพิกเซลต่อตารางนิ้วมีมากนั่นเอง หรือในกรณีที่กราฟิกการ์ดของคุณไม่ได้แรงมากที่พอจะรองรับเกมในระดับ 4K เราสามารถปรับภาพลงมาที่ความละเอียด 2560×1440 ก็ยังถือว่าให้ภาพที่สวยอยู่ครับ แต่ถ้าลดลงมาในระดับ Full HD (1920×1080) ภาพอาจจะดูฟุ้ง ๆ หน่อย เพราะเป็นการอัปสเกลขึ้นไป 4 เท่า

สรุป

Philips Brilliance 288P6 เป็นจอภาพที่มีความน่าใช้อย่างมาก ด้วยความละเอียดในระดับ 4K และยังรองรับรีเฟรชเรตได้ที่ 60Hz ทำให้จอภาพรุ่นนี้ไม่เพียงเหมาะสำหรับการใช้งานด้านต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีความสามารถเพียงพอที่รองรับกับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเช่นคุณสมบัติเรื่อง USB Hub ก็ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับ อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น การรองรับภาพแบบ PIP ก็ทำให้เราสามารถดูภาพจากแหล่งอื่น ๆ ไปพร้อมกับการทำงานของเราได้ดี

และหลังจากได้ลองใช้งานจอภาพรุ่นนี้ไปสักพักหนึ่งแล้วมันทำใจได้ยากเหลือเกินครับเวลาที่เราใช้จอภาพแบบ 4K แล้วจะต้องย้อนกลับไปใช้จอภาพแบบ Full HD ทีแรกเราก็ไม่ค่อยจะเชื่อกับคำพูดนี้ซักเท่าไหร่ แต่พอเจอกับตัวเองแล้วก็บอกได้ครับว่านี่เป็นคำพูดที่จริงอย่างมากเลยทีเดียว …

You may also like...