รีวิว Plextor M9P Plus (PX-512M9PY+) Add-In-Card NVMe SSD PCIe Gen 3×4

ที่ผ่านมาเราได้ทดสอบ SSD ของ Plextor M9P Plus ไปแล้วสองรุ่น ซึ่งเป็นแบบ NVMe M.2 ทั้งคู่ และในครั้งนี้เราก็มีโอกาสได้ทดสอบ Plexto M9P Plus (PX-512M9PY+) อีกหนึ่งรุ่นเพิ่มเติม แต่ครั้งนี้มาในรูปแบบของการ์ดที่ใช้อินเทอร์เฟซ PCIe Gen 3×4 และเราจะมาดูกันว่า SSD NVMe ที่อยู่ในรูปแบบของการ์ด PCIe นั้นจะมีความเร็วแตกต่างไปจาก SSD NVMe ที่เป็นแบบ M.2 มากน้อยขนาดไหน

ดีไซน์ของ Plexto M9P Plus (PX-512M9PY+)

เนื่องจาก Plextor PX-512M9PY+ มาในแพลตของการ์ด PCIe ทำให้ดูมีขนาดใหญ่โตเมื่อเทียบกับ SSD NVMe ในแบบ M.2 และการมาในรูปแบบของการ์ด PCIe นั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มเติมจำนวน SSD เข้าไปในระบบได้มากขึ้นเพราะเมนบอร์ดบางรุ่นอาจจะมีคอนเน็คเตอร์ SSD NVMe M.2 เพียงแค่ช่องเดียวเท่านั้น

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค

Plextor M9PY Plus มีความจุให้เลือกใช้สามขนาดคือ 256GB, 512GB ที่เราจะทดสอบกันในวันนี้ และรุ่นสูงสุดที่ความจุ 1TB คุณสมบัติทางด้านเทคนิคในส่วนอื่น ๆ เช่นชิปที่ใช้ควบคุมการทำงานจะเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างกันไปก็คือความเร็วในการทำงาน และขนาดของหน่วยความจำแคช

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i5-10400
  • GPU: Intel UHD 630
  • Mainboard: ASRock Z490 PHANTOM GAMING-ITX/TB3
  • RAM: ZADAK SPARK RGB DDR4 @4133MHz (8GBx2)
  • SSD: HP EX920 NVMe M.2 (256GB) (Windows/Application)

ตรวจสอบคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์ด้วย AIDA64

โปรแกรม AIDA64 รายงานว่า Plextor PX-512M9PY+ นี้เป็นไดร์ฟที่มีความจุ 512GB ใช้ชิปควบคุมการทำงานของ Marvell รุ่น Eldora Plus 88SS1092 ซึ่งเป็นชิปควบคุมการทำงานของ SSD ในกลุ่มประสิทธิภาพสูง ส่วนชิปหน่วยความจำ 3D TLC NAND ที่ใช้เป็นของ Kioxia 96-layer BiCS4 ที่ให้ความจุสูง และมาพร้อมกับหน่วยความจำแคชขนาด 512GB

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark (1GB / 4GB / 8GB / 16GB)

การทดสอบด้วย CystalDiskMark เราเลือกโหมด Peak ในแบบที่ทดสอบทั้ง Read, Write และ Mix ซึ่งเป็นการทดสอบการอ่านร่วมกับการเขียนโดยให้น้ำหนักของการอ่านที่ 70% และการเขียนหรือการบันทึกข้อมูลที่ 30% ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยปกติของการใช้งานไดร์ฟ SSD ของผู้ใช้งานทั่วไป

ผลการทดสอบด้วย CrystalDiskMark ทัง 4 การทดสอบก็จะเห็นได้ว่าความเร็วในการทำงานของ PX-512M9PY+ นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทุกการทดสอบ ให้ความเร็วได้ใกล้เคียงกับที่ระบุไว้ในสเปค

ทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark (1GB / 3GB / 5GB / 10GB)

ภาพรวมของการทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark ก็ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน ความเร็วในการทำงานของไฟล์ขนาด 1GB, 3GB และ 5GB ถือว่าไม่ต่างกัน จะมีที่ต่างออกไปก็คือตอนที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 10GB ในหัวข้อของ 4K-64Thrd จะเห็นได้ว่าความเร็วลดลงมาพอสมควรเมื่อเทียบกับตอนที่ทดสอบด้วยไฟล์ที่มีขนาดเล็กกว่า แต่ก็ยังคือว่ามีความเร็วที่ดีอยู่ครับไม่ได้มีปัญหาอะไรในการทำงาน

ทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark (1GB / 8GB / 16GB / 32GB)

ผลทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark ก็จะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 1GB, 8GB, 16GB และ 32GB ความเร็วในการทำงานที่ได้ก็อยู่ในช่วงที่ใกล้เคียงกันมาก ๆ แทบจะไม่เห็นถึงความแตกต่างเลยด้วยซ้ำ

ทดสอบด้วย AJA Disk Benchmark (4GB / 16GB / 64GB)

การทดสอบด้วย AJA System Disk Test ของ Plextor PX-512M9PY+ ก็เหมือนกับ M9P Plus สอ่งรุ่นก่อนหน้าที่เราเคยทดสอบมาครับ ความเร็วในการทำงานของไฟล์ขนาด 4GB และ 16GB ยังคงให้ความเร็วที่ใกล้เคียงกับความเร็วสูงสุดของไดร์ฟ แต่พอเพิ่มขนาดไฟล์ทดสอบเป็น 64GB ความเร็วในการอ่านก็ลดลงมาเล็กน้อย แต่ความเร็วในการเขียนก็จะลดลงมามาหน่อย แต่ว่าเป็นการค่อย ๆ ลดความเร็วลง ซึ่งเป็นผลมาจากมีพื้นที่ของหน่วยความจำแคชเพียง 512MB เท่านั้น พอมาเจอกับไฟล์ขนาดใหญ่จึงทำให้ความเร็วต้องลดลงเป็นธรรมดา แต่ถึงจะลดลงความเร็วในการเขียนรดับ 869MB/s ก็ถือว่าเกินพอสำหรับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราแล้วครับ และถ้าใครต้องการความเร็วและต้องทำงานร่วมกับไฟล์ขนาดใหญ่ เราแนะนให้มองไปที่ SSD M9P Plus ที่มีความจุระดับ 1TB ซึ่งจะมีการเพิ่มขนาดแคชไปเป็น 1GB ซึ่งจะรองรับกับการทำงานของไฟล์ขนาดใหญ่ได้ดีกว่า

ทดสอบการทำงานด้วย AIDA64 Disk Benchmark

ก็ยังคงให้เผลเป็นไปตามปกติของ SSD NVMe ครับ ความเร็วในการทำงานที่ผ่านบัฟเฟอร์นั้นยังคงรวดเร็วแลสม่ำเสมอ เหมือนกับไดร์ฟ M9P Plus ที่เป็นแบบ NVMe M.2 สองรุ่นก่อนหน้าที่เราทดสอบ ส่วนการ Random Read และ Random Write ที่อ่านเขียนกับชิปหน่วยความจำโดยตรง ความเร็วก็จะลดลงมาบ้าง ตรงนี้ก็ถือเป็นเรื่องปกติเช่นกันครับ แต่ก็จะเห็นได้ว่าถึงจะมีการอ่านและเขียนโดยตรงความเร็วในการทำงานเฉลี่ยก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

อุณหภมูิการทำงาน

หลังจากเราได้ทดสอบ Plextor M9P Plus ครบทั้งสามรุ่นแล้วก็พอจะได้ข้อสรุปที่ค่อนข้างชัดเจนว่า SSD NVMe จาก Plextor รุ่นใหม่ในซีรีส์ M9P Plus นั้น ถูกผลิตขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิปควบคุมการทำงานที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ใหม่ รวมไปถึงชิป 3D NAND ที่ทำงานได้เร็วขึ้นและความร้อนน้อยลงจนไม่จำเป็นต้องติดฮีตซิงค์ระบายความร้อนก็ยังได้ งานนี้เราจึงลองทดสอบอุณหภูมิของไดร์ฟทั้งตอนที่ติดตั้งฮีตซิงค์ และตอนถอดฮีตซิงค์ออกมาให้ดูกันครับ การทดสอบนี้ทดสอบให้ห้องปกติไม่ได้เปิดแอร์ อุณหภูมิห้องเฉลี่ยที่ 33 องศาเซลเซียส

ตอนที่ถอดฮีตซิงค์ออกเราจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดเพิ่มมาถึง 52 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเราไปดูตารางข้อมูลอุณหภูมิ เราก็จะเห็นได้ว่าไดร์ฟรุ่นนี้รองรับความร้อนสูงในระดับ 80 องศาเซลเซียส ได้อย่างสบาย ๆ ดังนั้นใครที่ใช้ไดร์ฟรุ่นนี้ในห้องที่ไม่มีแอร์หรืออยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงสักหน่อยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้่อนนะครับ ถือว่าเป็น SSD NVMe ที่น่าใช้งานมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

Plextor PX-512M9PY+ เหมาะกับใคร

จากคุณสมบัติการทำงานต่าง ๆ Plextor PX-512M9PY+ ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการไดร์ฟ SSD ประสิทธิภาพสูงที่สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งเล่นเกม หรืองานสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ต้องการไดร์ฟที่มีความจุสูงความเร็วสูง แต่ความพิเศษของ Plextor PX-512M9PY+ อยู่ตรงที่เป็นไดร์ฟในรูปแบบของการ์ด PCIe ที่ติดตั้งไปบนสล๊อต PCIe บนเมนบอร์ด และตัว SSD เองก็มีการออกแบบให้มีไฟ RGB แสดงสถานะการทำงานได้ตลอดเวลา มันจึงทำให้เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจกว่า SSD NVMe แบบ M.2 ที่ติดตั้งไปแล้วอาจจะถูกบังถูกซ่อนไว้ พูดง่าย ๆ ก็คือเหมาะกับคนที่ต้องการโชว์ความสวยงานและความแตกต่างนั่นเอง หรือในอีกกรณีก็คือ คอนเน็คเตอร์ M.2 บนเมนบอร์ดถูกใช้งานจนหมดแล้ว การเพิ่ม SSD แบบที่เป็นการ์ด PCIe ก็จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.goplextor.com/Product/Detail/M9P(Y)%20Plus#/Features

You may also like...