SKS (SITAKINGS) ADROIT 480GB ความจุหนัก ราคาเบา

SKS-ADROIT-480GB-hero

เมื่อพูดถึงแบรนด์ SKS หลายคนอาจจะงงว่านี่เป็นแบรนด์ใหม่หรืออย่างไร อันที่จริง SKS ก็ไม่ใช่แบรนด์ใหม่ซะทีเดียวครับแต่ว่าเป็นการรีแบรนด์จาก SITAKINGS มาเป็น SKS เพื่อให้เรียกได้งายขึ้นนั่นเอง โดยผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายก็ยังคงเป็นรายเดิมคือเดวาส์ เนเชอรัล ครับ

สำหรับ SSD จาก SKS ที่เราจะทดสอบกันในครั้งนี้ก็เป็นรุ่นที่มีความจุสูงมากครับคือ 480GB ความจุระดับ 480GB นี่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์ก็คงต้องถือว่าน้อยมากแต่ถ้าเป็น SSD ก็ต้องถือว่าสูงครับ เพราะตามปกติแล้ว SSD ที่มีความจุในระดับ 480GB นี้จะมีราคาในระดับหลักหมื่นกันเลยทีเดียว นั่นทำให้ SSD ที่ผู้คนทั่วไปสามารถหาซื้อมาใช้งานได้ก็จะมีความจุอยู่แถว ๆ 120GB-240GB กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปโดยติดตั้งวินโดวส์และซอฟต์แวร์ที่ใช้งานบ่อย ๆ ไว้ใน SSD ส่วนข้อมูลอื่น ๆ ก็นำไปเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ได้ แต่สำหรับผู้ใช้บางคนที่อาจจะมีพื้นที่ในการติตตั้งไดร์ฟได้เพียงตัวเดียวอย่างเช่นในโน้ตบุ๊กแบบบางเบาก็อาจจะเป็นที่จะต้องเลือกใช้ไดร์ฟ SSD ที่มีความจุสูงสักหน่อยเพื่อให้ได้ทั้งความเร็วและพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลไปด้วยในตัว

SKS-ADROIT-480GB-Box

พอพูดถึง SSD ที่มีความจุสูงในระดับ 480GB หลายคนก็อาจจะคิดว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงตามไปด้วย แต่สำหรับ SKS ADROIT 480GB ที่เรากำลังจะทดสอบประสิทธิภาพนี้ถือว่ามีราคาถูกมากคือ 4,980 บาท เท่านั้น หลายคนพอเห็นราคาแล้วก็ต้องสนใจและคำถามที่ตามมาก็คือราคาถูกขนาดนี้แล้วความเร็วในการทำงานก็คงจะไม่สูงมาก ถ้าเดาอย่างนั้นก็คิดผิดถนัดครับ เพราะว่า SKS ADROIT 480GB นี้ตามสเปคระบุว่ามีควาเร็วในการอ่านข้อมูลแบบต่อเนื่องที่ 530MB/s และมีความเร็วในการบันทึกข้อมูลอย่างต่อเนื่องที่ความเร็ว 430MB/s ซึ่งความเร็วระดับนี้อาจจะมีสูงมากแต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วก็คือว่าเป็นราคาที่เกินห้ามใจจริง ๆ ครับ SKS ADROIT 480GB ใช้หน่วยความจำแบบ MLC NAND อินเทอร์เฟซ SATA 6.0GB/s รองรับการทำงานของ NCQ, TRIM และ SMART

 

SKS-ADROIT-480GB-Box-02

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i5-4670K @ 4.0GHz
  • Mainboard: ASRock Z97 Extreme6
  • VGA: PALiT GTX 750Ti StormX Dual
  • RAM: Corsair DDR3 @1600MHz (4GBx2)
  • HDD: WD Black 1TB SATA-III (Boot Drive)
  • PSU: Cooler Master V1000
  • Monitor: Philips 288P6 (28”/3840×2160)
  • Windows 7 SP1 (64bit)

SKS-ADROIT-480GB-Test

ผลการทดสอบ

การทดสอบด้วยซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ก็ผ่านพ้นไปด้วยดีครับ ทดสอบรวดเดียวจบทุกโปรแกรมโดยไม่มีปัญหาใด ๆ ส่วนเรื่องความเร็วในการทำงานก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากครับ ในภาพรวมความเร็วในการอ่านข้อมูลจากหลาย ๆ โปรแกรมก็จะอยู่ในระดับ 500MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนก็จะอยู่ที่ระดับ 400MB/s แม้ว่าความเร็วในการเขียนจะไม่ถึงระดับ 500MB/s แต่นี่ก็ต้องถือว่าเป็นความเร็วที่สูงมากแล้วนะครับ ยิ่งเราไปเทียบกับการใช้งานฮาร์ดดิสก์นั้นไม่ต้องพูดถึงการบันทึกข้อมูลด้วยความเร็วที่ 400MB/s นี่เป็นอะไรที่ทำให้เราเห็นความแตกต่างในด้านการทำงานที่ชัดมาก ๆ และการอ่านข้อมูลด้วยความเร็วระดับ 500MB/s นี่ก็ยิ่งทำให้การเรียกแอปพิลเคชัน หรือเกมต่าง ๆ ขึ้นมาทำงานได้อย่างรวดเร็วดีมากครับ และการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 8 ในส่วนของ Storage นั้น SKS 480GB นี้ก็ทำคะแนนออกมาได้ดีมากครับคือมีค่าแบนด์วิดท์อยู่ที่ 238.90MB/s คือถ้า SSD รุ่นไหนทำค่าแบนด์วิดท์มาได้ถึงระดับ 200MB/s นี่ก็ถือว่าดีมากครับ เราไปดูรายละเอียดคะแนนการทดสอบของแต่ละโปรแกรมกันอีกทีครับ

 

CDM-SKSการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark คะแนนในการอ่านนั้นสูงมากถึว 550MB/s สูงกว่าที่สเปตบอกมา แต่ว่าความเร็วในการเขียนอยู๋ที่ 420MB/s น้อยกว่าที่สเปคบอกมานิดหน่อย แต่คะแนนโดยรวมถือว่าทำได้ดี

 

SKS ADROIT _480GBผลการทดสอบด้วย Anvil’s SSD Benchmark คะแนนการทดสอบในการอ่านแบบต่อเนื่องอยู่ที่ 525.13MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 402.67MB/s คะแนนอื่น ๆ ก็เป็นไปในแนวเดียวกันกับ CrystalDiskMark

 

as-ssd-bench SKS ADROIT 480GBมาดูการทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark กันบ้าง ก็จะเห็นว่าคะแนนมีความใกล้เคียงกันกับโปรแกรมการทดสอบที่ผ่านมา ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 513.03MB/s ความเร็วในการเขียน 404.81MB/s

 

as-copy-bench SKS ADROIT_480GBCopy Benchmark ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อการทดสอบที่ดีจากโปรแกรม AS-SSD Benchmark และความเร็วที่ใด้จากการทดสอบครั้งนี้ก็จัดว่าเร็วดีมาก การก็อปปี้ไฟล์ ISO ที่มีความต่อเนื่องเพราะเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ไฟล์เดียวสามารถทำความเร็วได้ถึง 401.14MB/s ส่วนการทดสอบอื่น ๆ ก็ทำได้ที่ 220.65MB/s และ 269.12MB/s ก็เป็นตัวเลขของการใช้งานที่ดีจริง ๆ

HDTune-Read

HDTune-Writeการทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune Pro ในส่วนของ Read/Write Benchmark แม้ความเร็วในการทำงานตลอดทั้งไดร์ฟจะไม่สูงเหมือนการทดสอบอ่านเขียนไฟล์ แต่ว่ากราฟของการอ่านเขียนตลอดของตัวไดร์ฟนั้นออกมาดีมากมีความเร็วสม่ำเสมอในการอ่านเขียนข้อมูลตลอดทั้งตัวไดร์ฟ

 

HDTune-Filebenchmarkส่วนการทดสอบด้วย HD Tune Pro ในหัวข้อ File Benchmark ก็จะให้ผลการทดสอบที่พอ ๆ กันกับโปรแกรมอื่น ๆ คือให้ความเร็วในการอ่านที่ 534MB/s และให้ความเร็วในการเขียนที่ 408MB/s

 

PCMark-Storageผลการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 8 Storage ที่ให้แบนด์วิดท์โดยรวมสูงถึง 238.90MB/s

สรุป

เห็นผลการทดสอบแล้วก็ต้องยอมรับเลยนะครับว่า SSD ของ SKS รุ่นนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ สามารถทำความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลได้ดีพอสมควร (อ่าน 500MB/s เขียน 400MB/s) ถึงจะไม่ใช้ความเร็วที่สูงมากนัก แต่เมื่องได้ลองใช้งานเปรียบเทียบกับฮาร์ดดิสก์ก็ว่าดีกว่าหลายเท่า การเรียกใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็รวดเร็วทันใจ และความจุที่ 480GB ทำให้เราสามารถติดตั้งทั้งแอปพลิเคชันที่เราใช้งานและข้อมูลที่เราใช้ทำงานไว้ในไดร์ฟเดียวกันได้ โดยเฉพาะกับโน้ตบุ๊กที่มีพื้นที่ในการติดตั้งไดร์ฟจำกัด SKS ADROID ความจุ 480GB นี้ ก็เป็นทางออกในการอัปเกรดที่น่าสนใจอย่างมากครับ

 

You may also like...