Thermaltake TOUGHRAM RGB DDR4-3200 (8GBx2) แรมดี สีไฟสวย

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทาง Thermaltake ได้เปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ใหม่นั่นก็คือ DDR4 Memory Module หรือหน่วยความจำที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่งในเวลานั้นหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าทาง Thermaltake จะมีความจริงจังกับตลาดนี้มากแค่ไหน และตอนนี้ก็คงไม่ต้องสงสัยแล้วนะครับว่า Thermaltake จริงจังกับตลาดหน่วยความจำแม้แพ้ผลิตภัณฑ์อื่นและแบรนด์อื่น ๆ เช่นกัน เพราะล่าสุดมีการเปิดตัวหน่วยความจำ TOUGHRAM RGB DDR4 มาสองรุ่นด้วยกันคือรุ่นที่มีความเร็ว 3000MHz กับรุ่น 3200MHz และในเร็ว ๆ นี้ทาง Thermaltake ก็จะเปิดตัวหน่วยความจำ TOUGHRAM RGB DDR4 เพิ่มอีกอย่างน้อยสามรุ่นได้แก่ DDR4 4000MHz, 4266MHz และ 4400MHz ซึ่งเป็นการยืนยันอีกทางหนึ่งว่า Thermaltake ไม่ได้มาตลาดนี้เล่น ๆ

จุดเด่นของ TOUGHRAM RGB นี้ก็คือชิปแรมที่ใช้จะมีการทดสอบมาก่อนเพื่อเป็นการรับประกันได้ว่าจะทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพในช่วงทุกความเร็วที่รองรับไม่ว่าจะเป็นค่าความเร็วในมาตรฐาน JDEC หรือความเร็วที่ค่า XMP

ตัวโมดูลหน่วยความจำถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับตัวย่อ TT เมื่อมองจากด้านข้าง ส่วนตำแหน่งที่ใช้แสดงไฟ RGB นั้นจะเห็นได้ว่าถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่และขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้เรามองเห็นไฟของตัวแรมได้อย่างชัดเจน ในขณะที่ดีไซน์เก่า ๆ ของแรมที่มีไฟ RGB มักจะทำมาเฉพาะมองจากด้านบนลงไปเท่านั้น ก็ถือว่าทาง Thermaltake ออกแบบมาได้ร่วมสมัยมาก ๆ

เครื่องที่ใช้ในการทดสอบ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Ryzen 7 2700X
  • MB: ASRock B450 Steel Legend
  • VGA: Radeon RX 5700 XT
  • SSD: Plextor PX-512M9PeG NVMe Gen3 x4

ทดสอบด้วย AIDA64 Memory Benchmark

ทดสอบด้วย Passmark Memory Mark

สำหรับสเปคนี้กับหน่วยความจำรุ่นนี้ค่าการโอเวอร์คล็อกที่เหมาะสมและลงตัวที่สุดในตอนนี้ก็คือการตั้งค่าไปที่ 3400MHz โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อค่า Timing ของหน่วยความจำ ยังสามารถใช้ค่า Timing เดียวกันกับ XMP 3200 ของตัวแรมได้ตามปกติ แต่ถ้าต้องการเพิ่มบัสหรือความเร็วของแรมให้สูงเกิน 3400MHz เราก็ต้องยอมสูญเสียบางอย่างเช่นการเพิ่มค่า CL รวมถึงเพิ่มค่า Timing อื่น ๆ เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับระบบต่าง ๆ ได้ ซึ่งเราคิดว่ายอมที่จะใช้ค่าความเร็วที่ไม่สูงนักที่ 3400MHz แล้วใช้ค่า CL น้อย ๆ จะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า ซึ่งจริง ๆ ที่ความเร็ว 3400MHz กับแรมรุ่นนี้ก็ถือว่ามาได้สูงแล้วเมื่อเทียบกับค่ามาตรฐานจริง ๆ ของแรมคือ JEDEC 2666MHz (XMP 3200MHz ซึ่งเป็นค่า OC ที่ผ่านมาตรฐานของทางฝั่งอินเทล)

ถ้าดูจากค่าการทดสอบและการใช้งานเบื้องต้นตรงนี้ก็ถือว่าทาง Thermaltake ทำการบ้านมาดีพอสมควรครับสำหรับการเริ่มต้นทำตลาดแรมอย่างจริงจัง ที่ประทับใจมาก ๆ ก็คือเมื่อติดตั้งแรมลงไปบนเครื่องทดสอบรุ่นแล้วก็เปิดติดเข้าสู่วินโดวส์ได้ทันที ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้เราตั้งค่า XMP ของแรมเดิมไว้ก่อนแล้วยังไม่มีการปรับแต่งไบออสใด ๆ แค่ถอดแล้วใส่แรม TOUGHRAM RGB ลงไปแทน เปิดเครื่องก็ติดและใช้งานทันทีก็ถือว่าเป็นแรมที่มีความมาตรฐานและเข้ากับระบบได้ง่ายครับ

ส่วนการทดสอบแรมของ TOUGHRAM RGB DDR4 (XMP 3200) ยังจะมีมาให้ดูอีกเรื่อย ๆ นะครับ เพราะเราได้เตรียมการทดสอบเพิ่มเติมกับแพลตฟอร์มทางฝั่งอินเทลรวมไปถึงการทดสอบร่วมกับชิปเซตอื่น ๆ และซีพียูรุ่นอื่น ๆ ของทางเอเอ็มดีเพิ่มเติมอีก เพราะว่าเป็นแรมที่หลายคนกำลังสนใจด้วยราคาที่ไม่สูงและมีดีไซน์ที่สวยงาม สำหรับครั้งนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ก่อนครับ พบกันในการทดสอบครั้งต่อไปครับ

You may also like...