Thermaltake UX200 CPU Cooler (ARGB) ไล่ความร้อนด้วยความเงียบ

นานแล้วที่เราไม่ได้เห็น Thermaltake เปิดตัวฮีตซิงค์ระบายความร้อนของซีพียู แต่พอถึงเวลาที่เปิดตัวก็ได้เปิดตัวมาพร้อม ๆ กันถึงสองรุ่นคือ Thermaltake UX200 (รองรับ TDP 130 วัตต์) และ UX100 (รองรับ TDP 65 วัตต์) โดยจุดเด่นของฮีตซิงค์ทั้งสองรุ่นนี้ก็คือมาพร้อมกับไฟ ARGB ที่สามารถซิงค์กับเมนบอร์ดยี่ห้อต่าง ๆ ได้โดยตรง และมาพร้อมกับขาล็อกฮีตซิงค์ที่สามารถเข้ากันได้กับเมนบอร์ด AM4 ของ AMD และ LGA 115X ของอินเทล ส่วนการทดสอบในวันนี้เราเลือกรุ่น UX200 มาทดลองเป็นรุ่นแรก เพราะหลายคนกำลังให้ความสนใจ เพราะเป็นฮีตซิงค์ที่รองรับ TDP (ค่าความร้อน) ได้ในระดับ 130 วัตต์ ในราคาเพียง 990 บาท เท่านั้น

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ในชุดของ Thermaltake UX200 ก็จะประกอบไปด้วยตัวฮีตซิงค์ พัดลมขนาด 14 เซนติเมตร ที่มีไฟ ARGB ในตัว พร้อมด้วยชุดขาแปลงสำหรับติดตั้งลงบนเมนบอร์ดซ็อกเก็ต LGA 115x ในแพลตฟอร์มอินเทล เพราะขาล็อกปกติของฮีตซิงค์รุ่นนี้จะทำมาให้ใช้กับซ็อกเก็ต AM4 รวมไปถึง AM3 และ FM2 ของเอเอ็มดีด้วย

ฐานของฮีตซิงค์ทำจากอะลูมิเนียมและเปิดให้ท่อฮีตไปป์จำนวนสี่เส้นที่ทำจากทองแดงสามารถสัมผัสกับผิวของซีพียูได้โดยตรง ช่วยให้พาความร้อนออกจากซีพียูได้อย่างรวดเร็วขึ้น

สายที่ออกมาจากพัดลมระบายความร้อนจะมีอยู่สองชุดด้วยกันครับ ชุดแรกก็ใช้สำหรับต่อกับช่อง CPU_FAN บนเมนบอร์ดตามปกติ ส่วนสายอีกชุดที่เห็นเขียนว่า D+ และรูปสัญญาณสายกราวน์ดนั้นคือสายที่ใช้สำหรับต่อกับคอนเน็ตเตอร์ ARGB บนเมนบอร์ดโดยใช้นำขา D+ ต่อกับคอนเน็ตเตอร์ ARGB บนเมนบอร์ดที่จะมี D+ กำกับอยู่เช่นกัน และสายกราวน์ดก็ต่อกับขา ARGB ที่เขียนว่า G ก็จะสามารถซิงค์การทำงานโดยตรงกับไฟของเมนบอร์ดครับ

การทดสอบ

การทดสอบ Thermaltake UX200 ครั้งนี้เราจะใช้ซีพียู Ryzen 5 3600X พร้อมกับฮีตซิงค์มาตรฐานที่มาพร้อมกับซีพียูเป็นตัวเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการทำงาน ซีพียูใช่ตั้งค่าการทำงานแบบ Auto ไม่มีการโอเวอร์คล็อกใด ๆ ตั้งค่าพลังงานที่โหมด High Performance เมนบอร์ดที่ใช้เป็นของ ASRock B450 Steel Legend โดยจะทดสอบทั้งอุณหภูมิในห้องปกติประมาณ 30 องศาเซลเซียส และห้องที่เปิดแอร์อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส ส่วนวิธีการทดสอบนั้นจะใช้การโปรแกรม Realbench R20 ในแบบ Multi-Core เพื่อให้มีการทำงานของทุกคอร์ทุกเธรด แล้วอ่านค่าอุณหภูมิด้วยโปรแกรม HWiNFO 

*** เนื่องจากซีพียูแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติในการสร้างความร้อนระหว่างการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นบทสรุปและการวิเคราะห็ผลการทดสอบฮีตซิงค์ Thermaltake UX200 ในครั้งนี้ จึงเป็นการวิเคราะห์จากการใช้งานร่วมกับซีพียู Ryzen 5 3600X และในสภาพแวดล้อมการใช้งานของทางทีมงานเท่านั้น ซึ่งผลการทดสอบอาจจะมีความแตกต่างไปจากผลการทดสอบของผู้ทดสอบ และผู้ใช้งานท่่านอื่น ๆ ***

(Cool Down อุณหภูมิที่ลดลงหลังจบการทดสอบเสร็จแล้วใน 10 วินาที, Max อุณหภูมิสูงสุดในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่งในการทดสอบ, idle(Min) อุณหภูมิต่ำสุดก่อนเริ่มทำการทดสอบ)

การทดสอบในห้องธรรมดาอุณหภูมิห้องราว 30 องศาเซลเซียสนั้น จะเห็นได้ว่าความร้อนในสภาวะ idle ของฮีตซิงค์ Wraith Spire มีอุณหภูมิอยู่ที่ 41.5 องศาเซลเซียส ส่วน Tt UX200 ทำได้ 39.3 องศาเซลเซียส ก็คือว่าต่างกันไม่มากนัก แต่ถ้าไปดูรอบพัดลมกับเสียงระหว่างการทำงานนั้น Wraith Spire จะมีเสียงที่ดังกว่าเพราะทำงานที่รอบค่อนข้างสูงคือประมาณ 3400rpm ในขณะที่ Tt UX200 ใช้พัดลมขนาด 14cm ที่มีขนาดใหญ่กว่าจึงใช้รอบการทำงานสูงสุดที่ราว ๆ 1600rpm (แต่ในสเปคระบุว่าความเร็วสูงสุดที่ 1500rpm, รอบต่อนาที) และภาพรวมในการทดสอบก็ถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ แต่ Tt UX200 ก็จะทำความเย็นได้ดีกว่าทั้งในแง่อุณหภูมิสูงสุด และอุณหภูมิที่ลดลงมาหลังจากทำการทดสอบเสร็จเรียบร้อย

ส่วนการทดสอบเมื่อเปิดแอร์เพื่อรักษาอุณหภูมิห้องให้อยู่ในระดับ 25 องศาเซลเซียส ก็จะเห็นได้ว่าฮีตซิงค์มาตรฐานของ Ryzen 5 3600X ซึ่งก็คือ Wraith Spire นั้นสามารถทำหน้าที่ได้ดีมาก ๆ อุณหภูมิต่ำสุดในสภาวะ Idle อยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส เท่านั้น แต่เมื่อทดสอบก็ยังมีอุณหภูมิ Max ถึงระดับ 82 องศาเซลเซียส แต่ก็เป็นระยะเวลาสั้น ๆ เป็นบางช่วงครับ และเมื่อทดสอบเสร็จแล้วอุณภูมิก็ลดลงอย่างรวดเร็วมาอยู่ที่ราว ๆ 43 องศาเซลเซียส ผิดกับตอนที่ไม่ได้เปิดแอร์อย่างมาก และก็ใช้เวลาอีกสักพักก็จะลดลงมาต่ำกว่า 40 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าใครทำงานอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาก็คงจะพอใจกับประสิทธิภาพของฮีตซิงค์ที่มาพร้อมกับซีพียู

ส่วนผลทดสอบของ Tt UX200 ในห้อง 25 องศาเซลเซียส ก็ทำงานได้ดีเช่นกัน อุณหภูมิ idle อยู่ที่ 32.5 องศาเซลเซียส ส่วนความร้อนสูงสุดในระหว่างการทดสอบอยู่ที่ 76.5 องศาเซลเซียสเท่านั้น น้อยกว่าตอนที่ทดสอบในห้องธรรมดาค่อนข้างมาก และการ Cool Down ก็ทำได้ค่อนข้างรวดเร็วมาก ๆ เกือบจะลงลงมาเท่าอุณหภูมิในช่วง idle เลยทีเดียวและแน่นอนว่าความเร็วของพัดลมแม้จะทำไว้สูงสุดที่ประมาณ 1600rpm แต่ก็ทำงานได้เงียบมาก ๆ เมื่อเทียบกับพัดลมของ Wraith Spire แม้ว่าจะอยู่ในห้องแอร์ก็ยังทำงานด้วยความเร็วสูงในระดับ 3300rpm ต่ำกว่าตอนไม่ได้เปิดแอร์อยู่เล็กน้อย

Thermaltake UX200 กับการทำงานที่เงียบ

ในการทดสอบทั้งสองอุณหภูมิห้อง สิ่งที่ Tt UX200 ได้เปรียบ Wraith Spire อย่างมากเลยก็คือเรื่องของความเงียบในการทำงานครับ ด้วยพัดลมที่มีขนาดใหญ่ถึง 12 เซนติเมตร และทำงานด้วยรอบต่ำ (สูงสุดประมาณ 1650 รอบต่อนาที) ในขณะที่พัดลมของ Wraith Spire มีขนาดเล็กและต้องเร่งรอบไปถึง 3400 รอบต่อนาที ทำให้เกิดเสียงรบกวนที่สูงกว่าในระหว่างการทำงาน และในกรณีที่เราใช้งานร่วมกับ Ryzen 5 3600X นี้ แม้จะไม่ได้ใช้งานในห้องแอร์ Tt UX200 ก็ยังพอจะรับมือกับการโอเวอร์คล็อกไปที่ 4.2GHz ในแบบ All Core ได้ในแบบตลอดเวลา แต่ว่าอุณหภูมิซีพียูจะสูงหน่อยถ้ามีโหลด 100% ครบทุกคอร์ทุกเธรดอยู่ตลอดเวลาคืออยู่ที่ประมาณ 90 องศาเซลเซียส (ห้อง 30 องศาเซลเซียส) ซึ่งปกติเราคิดว่าถ้าต้องการโอเวอร์คล็อกซีพียูที่มีคอร์และเธรดเยอะขนาดนี้คงต้องขยับไปใช้ฮีตซิงค์ที่มีขนาดใหญ่กว่า Tt UX200 สักสองเท่าหรือไม่ก็ต้องขยับไปเล่นชุดน้ำครับ แต่ถ้าใช้ฮีตซิงค์ Wraith Spire เราสามารถทำความเร็ว OC แบบนิ่ง ๆ ในห้องธรรมดาที่ราว ๆ 4GHz – 4.1GHz และได้เป็นเพียงบางครั้งอีกด้วย คือทำไม่ค่อนเสถียร แต่ Tt UX200 นั้นยังคงรองรับความเร็วในระดับ 4.2GHz แบบ All Core ได้ แต่เราก็ไม่แนะนำให้ใช้แบบนี้ครับ เป็นเพียงการทดสอบเพื่อทราบถึงขีดความสามารถของฮีตซิงค์เท่านั้น

สรุปหลังการใช้งาน

สำหรับผู้ที่ใช้งานซีพียูที่มีค่า TDP ในระดับ 65W หรือ 95W แล้วต้องการระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือทำงานด้วยความเงียบ Thermaltake UX200 ถือว่าเป็นฮีตซิงค์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวครับ แม้ว่า Thermaltake UX200 จะระบุว่าเหมาะกับ TDP 130W ก็ตาม ที่เราบอกแบบนี้ก็เพราะต้องการให้เผื่อในกรณีที่เราไม่ได้ใช้งานในห้องแอร์ครับ เพราะค่า TDP 130W นี้เป็นการกำหนดขึ้นโดยอ้างอิงอุณหภูมิปกติที่ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งนั่นไม่ใช่อุณหภูมิปกติในบ้านเรา ดังนั้นการเลือกเผื่อไว้สักนิดก็จะช่วยให้การระบายความร้อนออกจากซีพียูได้ดีขึ้นด้วยครับ และราคาของ Thermaltake UX200 นี้ก็ไม่ได้แพงเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ ในราคา 990 บาท คุณได้ฮีตซิงค์ขนาดใหญ่คุณภาพสูง พัดลมเงียบพร้อมไฟ ARGB และยังเป็นฮีตซิงค์ที่ใช้งานได้ทั้งซ็อกเก็ตของ AMD และ Intel ดั้งนั้นหากมีการปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มฮีตซิงค์เดิมก็ยังใช้งานได้อย่างสบาย ๆ ครับ ก็ถือว่าเป็นฮีตซิงค์ที่มีความคุ้มค่าแก่การใช้งานอีกรุ่นหนึ่งครับ

You may also like...