Transcend ESD250C 240GB USB Type-C Portable SSD พกพาความเร็วไปทำงานได้ทุกที่

ความเร็วคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็มีการพัฒนาให้มีความเร็วในการทำงานเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเพื่อตอบสนองให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัวนั่นเอง และหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างคล่องตัวก็คือไดร์ฟเก็บข้อมูลแบบพกพา ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำ SSD มาพัฒนาเป็นไดร์ฟแบบพกพากันมากขึ้นเพราะมีราคาถูกลงมาก รวมถึงมีขนาดเล็กช่วยให้ออกแบบเป็นอุปกรณ์พกพาได้ง่าย อีกทั้งยังทำงานได้รวดเร็วและประหยัดพลังงานกว่าไดร์ฟพกพาแบบเดิมที่ทำจากฮาร์ดดิสก์อีกด้วย

Transcend ESD250C 240GB USB Type-C Portable SSD เป็นไดร์ฟแบบพกพาที่มีความเร็วในการทำงานที่สูงมากรุ่นหนึ่งจนคุณสามารถใช้มันเป็นไดร์ฟสำหรับเก็บไฟล์วิดีโอแล้วทำการตัดต่อวิดีโอลงในตัวมันได้เลย เพราะตัว SSD เองปกติก็ทำงานด้วยความเร็วที่สูงอยู่แล้วและมาผนวกกับอินเทอร์เฟซแบบ USB Type-C หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า USB-C ก็ยิ่งทำให้ไดร์ฟรุ่นนี้ทำงานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

Transcend ESD250C 240GB ออกแบบมาด้วยรูปทรงที่เป็นแท่งยาวเพรียวบางแต่ต่างจาก SSD แบบ 2.5″ ที่เราเห็นอยู่ทั่วไปในเครื่องเดสก์ท็อป ดูแล้วเหมือนกับนำ SSD แบบ M.2 มาใส่เคสเพื่อใช้ในการพกพาก็ว่าได้ และด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดนี้ทำให้เราพกพา Transcend ESD250C 240GB ไปทำงานได้ง่ายและสะดวกมาก

Dimensions (Max.)120.16 mm x 33.6 mm x 7.5 mm (4.73″ x 1.32″ x 0.30″)
Weight (Max.)47 g (1.66 oz)
ColorSpace gray
USB TypeUSB Type C to USB Type A/USB Type C to USB Type C
Connection InterfaceUSB 3.1 Gen 2
Flash Type3D NAND flash
Capacity240 GB
Operating Temperature0°C (32°F) ~ 60°C (140°F)
Operating Voltage5V
Read Speed (Max.)520 MB/s
Write Speed (Max.)460 MB/s
WarrantyThree-year Limited Warranty
Operating SystemMicrosoft Windows 7Microsoft Windows 8Microsoft Windows 10Mac OS X 10.0 or later

การทดสอบและผลการทดสอบ

เราทดสอบ Transcend ESD250C 240GB ในห้องอุณหภูมิปกติประมาณ 34 องศาเซลเซียส เป็นวันที่อากาศร้อนอบอ้าวมาก ๆ ดังนั้นเราจึงได้เห็นอุณหภูมิในการทำงานของไดร์ฟพุ่งสูงถึง 50 องศาเซลเซียส แต่ว่าอุณหภูมิการทำงานในระดับนี้ก็ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของไดร์ฟแต่อย่างใด

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark (ติดบักการอ่าน)

การทดสอบด้วย CrystalDiskMark นั้นค่อนข้างแปลกครับตรงที่ความเร็วในการอ่านแบบต่อเนื่องทำได้ไม่ดีนัก แต่ว่าความเร็วในการบันทึกข้อมูลนั้นกลับสูงถึงระดับ 400MB/s ซึ่งเราคิดว่าน่าจะมาจากบักบางประการของโปรแกรมมากกว่า เพราะโปรแกรมอื่น ๆ ที่เราทดสอบได้ผลการทดสอบที่ดีกว่านี้คือมีความเร็วในการอ่านและเขียนที่ใกล้เคียงกันครับ

ทดสอบด้วยโปรแกรม AS-SSD Benchmark

AS-SSD ฺBenchmark เราลองทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB และ 10GB ก็จะเห็นได้ว่าความเร็วในการอ่านนั้นสูงกว่าตอนที่ใช้ CrystalDiskMark เกือบเท่าตัว ส่วนความเร็วในการเขียนนั้นก็ทำได้ใกล้เคียงกัน เดี๋ยวลองดูอีกโปรแกรมก็จะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

ทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark

การทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark ก็ให้ผลการทดสอบออกมาที่ดีครับ จะเห็นได้ว่าความเร็วในการทำงานก็อยู่ในระดับ 400MB/s ขึ้นไปทั้งการอ่านและการเขียน ทำให้เรายิ่งมันใจว่า CrystalDiskMark มีบักกับไดร์ฟรุ่นนี้อย่างแน่นอน

ทดสอบด้วย MiniTools Disk Benchmark

ทดสอบด้วย Disk Benchmark ที่มีการทดสอบทั้งแบบอ่านเขียนต่อเนื่องและการอ่านเขียนแบบสุ่มไปพร้อม ๆ กัน คะแนนในส่วนของการอ่านเขียนแบบสุ่มก็จะแปรผันขึ้นลงแต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ ส่วนคะแนนการทดสอบด้วยการอ่านเขียนอย่างต่อเนื่องก็อยู่ในอัตราที่สูงเช่นกันคือเกินระดับ 400MB/s ไปค่อนข้างมาก ก็ทำให้เรามันใจได้ว่าจริง ๆ แล้วไดร์ฟรุ่นนี้ทำงานได้รวดเร็วและเป็นปกติดี มีเพียงโปรแกรม CrystalDiskMark เท่านั้นที่มีปัญหา

สรุปหลังการใช้งาน

เราลองใช้ Transcend ESD250C 240GB ต่อมาอีกพักใหญ่ ๆ หลังทำการทดสอบ ก็รู้สึกว่าไดร์ฟมีความเร็วในการทำงานดีมากครับโดยเฉพาะถ้าเชื่อมต่อด้วย USB 3.1 Gen 2 ความเร็วที่ได้ก็จะเหมือนเราใช้ SSD แบบ SATA ติดตั้งอยู่ในเครื่องของเราเลยไม่ได้รู้สึกว่าเป็นไดร์ฟ SSD แบบพกพา สิ่งที่เราประทับใจอีกอย่างก็คือเรื่องของเสถียรภาพในการทำงานเราลองใช้ไดร์ฟรุ่นนี้เก็บข้อมูลวิดีโอแล้วลองตัดต่อวิดีโอ FHD 60FPS โดยตรงลงกับไดร์ฟรุ่นนี้การทำงานต่าง ๆ ก็เป็นไปอย่างราบรื่นดีครับไม่มีอาการกระตุกหรือหยุดชะงักในระหว่างการทำงาน ถ้าใครกำลังมองหา SSD แบบพกพาใช้งานอยู่เราคิดว่า Transcend ESD250C 240GB นี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

You may also like...