Transcend M.2 SSD 830S 1TB ความแรงที่พอตัว กับความจุที่พอใจ

ถ้าคุณกำลังมองหา SSD ที่มีความเร็วในระดับ 3000MB/s คงต้องมองข้าม Transcend M.2 SSD 830S 1TB ที่เรากำลังจะรีวิวนี้ไปเลยครับ แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนที่ต้องการความเร็วในระดับนั้น แต่ต้องการ SSD ที่ใช้งานประจำวันได้อย่างสบายใจ ด้วยความเร็วที่สูงกว่าฮาร์ดดิสก์เดิมที่ใช้งานอยู่ และมีความจุที่สูงในระดับ 1TB รวมถึงเสถียรภาพที่วางใจได้ SSD รุ่นนี้ก็มีพร้อมให้คุณได้สัมผัสครับ

Transcend M.2 SSD 830S 1TB แม้จะเป็น SSD ที่อยู่ในฟอร์มเฟคเตอร์แบบ M.2 แต่อินเทอร์เฟซที่ใช้ก็ยังคงเป็น SATA 6.0Gbps หรือที่เรียกกันติดปากว่า SATA III ซึ่งความเร็วของ SATA 6.0Gpbs นี้พอทดสอบออกมาแล้วก็จะได้ความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่ในช่วง 550MB/s ซึ่งถ้าเทียบกับ SSD M.2 NVMe ก็ต้องบอกว่าต่างกันเป็นเท่าตัว อย่างไรก็ตาม SSD รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับคุณสมบัติในการทำงานที่โดดเด่นหลายอย่างที่จะช่วยให้เราสามารถทำงานร่วมกับ SSD รุ่นนี้ได้อย่างสบายใจ

มาพร้อมกับหน่วยความจำแคช DDR3 ที่ช่วยเพิ่มความเร็วและยืดอายุการใช้งาน

แม้ SSD 830S 1TB นี้จะใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA แต่ก็สามารถรักษาเสถียรภาพของความเร็วในการทำงานด้วยการติดตั้งหน่วยความจำแคช DDR3 มาด้วย ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า SSD ที่ไม่มีแคชมาด้วย โดยเฉพาะเมื่อความจุของไดร์ฟเหลือน้อยก็ตาม นอกจากนี้การมีแคช DDR3 มาให้ก็ยังช่วยในเรื่องการจัดการเขียนข้อมูลลงใน 3D NAND อีกด้วย หากพบว่าไม่มีความจำเป็นต้องเขียนข้อมูลลงใน 3D NAND ก็จะทำงานกับข้อมูลอยู่บนแคชเท่านั้น ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของชิป 3D NAND ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลได้อีกด้วย นั่นทำให้ทาง Transcend รับประกัน SSD รุ่นนี้ยาวนานถึง 5 ปี

***รุ่น 1TB จะมีค่า Terabyte Written อยู่ที่ 560 TBW
ฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการทดสอบCore i5-9400F / ASRock B365M Phantom Gaming 4 / Thermaltake TOUGHRAM DDR4 @2666MHz 16GB / Radeon RX 550

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark 7 (1GB/4GB/16GB/64GB)

มาประเดิมกับ CrystalDiskMark 7 ที่เพิ่งจะอัปเดตรูปแบบการทดสอบไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ครับ เราเลือกใช้โหมดการทดสอบแบบ Real Performance และเพิ่มตัวเลือก Mix เพื่อแสดงค่าความเร็วในการอ่านและเขียนรวมกันในช่องสุดท้าย ซึ่งจะเป็นความเร็วเพิ่มเติมที่ได้จากช่อง Read และ Write ตามปกติ โดยจะแบ่งเป็นค่า Read 70% และ Write 30% ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยในการใช้งานจริงของคนทั่วไปที่มีการอ่านข้อมูลมากกว่าการเขียนข้อมูลลงใน SSD ครับ และในเวอร์ชันใหม่นี้เราสามารถเลือกขนาดข้อมูลที่ใช้ในการทดสอบได้สูงสุดถึง 64GB ไปดูผลการทดสอบกันเลยครับ

ทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark (1GB/3GB/5GB/10GB)

การทดสอบของ AS-SSD Benchmark จะทำงานค่อนข้างหนักกว่าโปรแกรมทดสอบอื่น ๆ แม้ว่าจะใช้ขนาดข้อมูลในการทดสอบที่เท่ากันก็ตาม โดยเฉพาะที่ขนาดข้อมูล 10GB หาก SSD รุ่นไหนไม่แน่จริงความเร็วก็มักจะลดลงไปพอสมควรเลยทีเดียว แต่สำหรับ Transcend M.2 SSD 830S 1TB นี้สามารถทดสอบและผ่านมันไปได้แบบสบาย ๆ ด้วยคะแนนที่ค่อนข้างสูงและนิ่งมาก ๆ ถือว่าเป็น SSD M.2 SATA ที่ให้ประสิทธิภาพได้ไม่ธรรมดาเลย การทดสอบนี้เราให้แสดงข้อมูลทั้งในแบบ MB/s และแบบ IOPS หรือเป็นค่าของจำนวนปฏิบัติการที่ทำได้ต่อวินาทีนั่นเอง

ทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark (1GB/4GB/8GB/16GB)

ATTO Disk Benchmark โปรแกรมทดสอบยอดนิยมของใครหลาย ๆ คนเพราะดูผลได้ง่ายตรงไปตรงมา และคะแนนที M.2 SSD 830S 1TB ทำได้นั้นก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ๆ ครับ ให้ความเร็วในการอ่านและเขียนที่คงที่ในการทดสอบของทุกขนาดข้อมูล ความเร็วเฉลี่ยในการอ่านก็อยู่ที่ 520MB/s และความเร็วเฉลี่ยในการเขียนก็อยู่ที่ 470MB/s ถือว่าทำได้ดีมาก ๆ ในความเร็วของอินเทอร์เฟซแบบ SATA ครับ

ทดสอบด้วย Disk Benchmark (MiniTool Partition Wizard)

การทดสอบนี้เราใช้ฟังก์ชัน Disk Benchmark ที่อยู่ในโปรแกรม MiniTool Partition Wizard ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยจัดการพาร์ทิชันของไดร์ฟต่าง ๆ ทั้ง HDD และ SSD สำหรับการทดสอบนี้เราก็สามารถเลือกขนาดของข้อมูลที่ใช้ในการทดสอบและเลือกขนาดของข้อมูลที่ต้องการอ่านเขียนได้ และผลการทดสอบก็จะเหมือนกับโปรแกรมอื่น ๆ คือหากมีการอ่านและเขียนด้วยข้อมูลขนาดเล็กความเร็วที่ได้ก็จะไม่สูงนัก แต่เมื่อใช้ขนาดข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นมาอีกระดับหนึ่งความเร็วในการทำงานก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเข้าใกล้ความเร็วสูงสุดที่ไดร์ฟรุ่นนั้น ๆ และผลการทดสอบที่ได้ก็แสดงให้เห็นว่า M.2 SSD 830S 1TB มีความเห็นในการและเขียนที่สูงสำหรับ SSD ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA ทั้งการอ่านเขียนแบบต่อเนื่องและการอ่านเขียนข้อมูลแบบสุ่ม (ใครสนใจ MiniTool Partition Wizard ดาวน์โหลดเวอร์ชันฟรีได้ที่ https://www.partitionwizard.com/free-partition-manager.html)

ทดสอบด้วย AJA System Disk Test

AJA System Disk Test เป็นโปรแกรมจากทางผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านดิจิทัลวิดีโอ การทดสอบนี้จะจำลองการทำงานร่วมกับไฟล์วิดีโอจากกล้องชนิดต่าง ๆ และในการทดสอบของเราก็เลือกไฟล์จากกล้อง RED ซึ่งเป็นกล้องในระดับอุตสาหกรรมภาพยนต์ และเลือกความละเอียดที่ 5K แบบ 16bit RGB พร้อมด้วยขนาดไฟล์ 16GB ซึ่งผลการทดสอบก็ออกมาน่าประทับใจครับกับความเร็วในการบันทึกที่ 462MB/s และความเร็วในการอ่านที่ 518MB/s และถ้าดูจากกราฟการทำงานก็จะเห็นได้ความมีความเร็วที่ค่อนข้างจะเสถียรมาก ๆ ตลอดการทดสอบครับ

สรุปผลการทดสอบ

ในทุกการทดสอบเราจะเห็นได้ชัดเลยนะครับว่าความเร็วของ Transcend SSD M.2 830S 1TB นี้ทำได้ดี นิ่ง และมีเสถียรภาพอย่างมาก ทำความเร็วใด้ใกล้เคียงกับที่ระบุไว้ในสเปค และความเร็วที่ได้นั้นก็ต้องบอกว่าสูงสุดตามสเปคของอินเทอร์เฟซแบบ SATA 6.0Gbps แล้วครับ เรียกได้ว่าเป็น SSD ที่ทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างสมบูรณ์แบบจริง ๆ และถ้าใครกำลังมองหา SSD แบบ M.2 SATA ความจุสูง ๆ ในระดับ 1TB แล้วละก็ลองพิจารณา Transcend M.2 SSD 380S 1TB รุ่นนี้ครับ (รับประกันนานถึง 5 ปี)

เว็บไซต์ผลิตภัณฑ์ https://www.transcend-info.com/Products/No-982

You may also like...