Transcend PCIe SSD 220S M.2 NVMe 512GB ความแรงที่สัมผัสได้ในราคาไม่แรง

ตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการอัปเกรดจากฮาร์ดดิสก์ไปใช้ SSD หรือประกอบเครื่องใหม่แล้วเลือก SSD เป็นไดร์ฟหลักในการทำงานไปเลย เพราะว่าตอนนี้เราคาของ SSD นั้นถือว่าถูกมากครับ หลายคนอาจจะคิดว่าคงจะถูกเฉพาะ SSD แบบ SATA นะสิ ไม่เลยครับราคาของ SSD M.2 NVMe เองก็ลงมาเยอะแล้วเช่นกันอย่าง Transcend PCIe SSD 220S M.2 NVMe 512GB ที่จะทดสอบกันในครั้งนี้ก็มีราคาเพียงสามพันกว่าบาทเท่านั้นเอง และยังให้ความเร็วในการทำงานในที่สูงมากอีกด้วย

Transcend PCIe SSD 220S M.2 NVMe 512GB

Transcend PCIe SSD 220S M.2 NVMe จะมีความจุให้เลือกใช้อยู่ 3 ขนาด คือ 256GB, 512GB และ 1TB ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าความเร็วในการทำงานของแต่ละรุ่นจะมีไม่เท่ากันแม้จะอยู่ในซีรีส์เดียวกันก็ตามดังนั้นเวลาดูการทดสอบความจุใดความจุหนึ่งแล้วก็อย่าไปคิดว่าไดร์ฟที่อยู่ในซีรีส์เดียวกันจะมีความเร็วเท่ากันนะครับ ไม่ใช่เฉพาะของยี่ห้อ Transcend เท่านั้น ยี่ห้ออื่นก็เช่นกัน ส่วนในบทความนี้ก็ย้ำอีกครั้งว่ารุ่นที่ทดสอบคือ 512GB ตามคุณสมบัติทางเทคนิคที่ให้ไว้คือความเร็วในการอ่านอย่างต่อเนื่องสูงสุด 3500MB/s ความเร็วในการเขียนอย่างต่อเนื่องสูงสุด 2800MB/s และมีอายุการใช้งาน.การเขียนเฉลี่ยอยู่ที่ 800TB แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพอเขียนข้อมูลครบ 800TB แล้วจะเสียเลยนะครับ มันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยการใช้งานอื่น ๆ ประกอบด้วย

จุดเด่นของไดร์ฟรุ่นนี้ก็คือชิปหน่วยความจำใช้เทคโนโลยี 3D NAND Flash และมาพร้อมกับหน่วยความจำ DDR ที่ทำหน้าที่เป็นแคชในการอ่านและเขียนข้อมูลทำให้ไดร์ฟทำงานได้รวดเร็วต่อเนื่อง และไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานแม้ว่าความจุของไดร์ฟจะลดลงหลังจากใช้งานไปแล้ว ส่วนคุณสมบัติอื่น ๆ ดูได้จากตารางต่อไปนี้

Dimensions (Max.)80 mm x 22 mm x 3.58 mm (3.15″ x 0.87″ x 0.14″)
Weight (Max.)8 g (0.28 oz)
Bus InterfaceNVMe PCIe Gen3 x4
Flash Type3D NAND flash
Capacity512GB
Operating Temperature0°C (32°F) ~ 70°C (158°F)
Operating Voltage3.3V±5%
Read Speed (Max.)3,500 MB/s
Write Speed (Max.)2,800 MB/s
Terabytes Written (Max.)800 TB

เครื่องที่ใช้ทดสอบ

  • CPU: AMD Ryzen 3 2400G
  • RAM: Apacer Phanter Rage DDR4 2400MHz 8GB x 2
  • Mainboard: ASUS PRIME B350-PLUS
  • Graphics: PowerColor RX 550
  • SSD: Apacer AP120GAS360 (120GB) SATA 6.0Gbps
  • PSU: Thermaltake EVO_BLUE 2.0 / 750W

ตรวจสอบคุณสมบัติ SSD

ก่อนจะเริ่มการทดสอบก็ขอมาตรวจสอบคุณสมบัติด้วยซอฟต์แวร์ CrystalDiskInfo กันก่อนสักนิดครับ หากดูผ่าน ๆ แล้วก็คิดว่า CryustakDiskInfo เป็นแค่โปรแกรมดูสเปคของ SSD ทั่วไป แต่ที่จริงโปรแกรมนี้ช่วยตรวจสอบด้วยนะครับว่า SSD ของเราติดตั้งอย่างถูกต้องหรือไม่ เช่นติดตั้งตรงช่อง M.2 ที่มีความเร็วสูงสุดแล้วหรือยัง อย่างไดร์ฟรุ่นนี้เราทราบอยู่แล้วว่าเป็นแบบ PCIe 3.0 x4 ถ้าตรงช่อง Transfer Mode แสดงเป็น PCIe 3.0 x4 | PCIe 3.0 x4 ทั้งสองค่าแบบนี้ถือว่าติดตั้งและทำงานได้อย่างสมบูรณ์แน่นอน แต่ถ้าแสดงเป็น PCIe 3.0 x2 | PCIe 3.0 x4 อย่างนี้ถือว่ามีปัญหาครับ อาจจะติดตั้งไม่ถูกต้อง หรือติดตั้งถูกต้องแล้วแต่พอร์ต M.2 อาจจะถูกแชร์ไปใช้งานอื่น ๆ ด้วย ซึ่งมีผลทำให้ความเร็วในการทำงานลดลงถึงครึ่งหนึ่ง แบบนี้ก็ต้องตรวจสอบดูว่าเงื่อนไขการติดตั้งให้ได้ความเร็วสูงสุดเป็นอย่างไร ก็แนะนำไว้ประมาณนี้ครับเดี๋ยวจะยาว

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark (1GB/4GB/16GB/32GB)

CrystalDiskMark โปรแกรมทดสอบยอดนิยมแม้จะไม่ได้ใช้เวิร์คโหลดที่โหดมานัก แต่ก็เป็นดัชนีชี้วัดได้เป็นอย่างดีครับ ถ้าเริ่มต้นด้วย CrystalDiskMark แล้วคะแนนไม่ดีทั้งที่ติดตั้งถูกต้องทุกประการก็แปลว่าปัญหามาเยือนแล้ว ส่วนการทดสอบในครั้งนี้ของ Transcend M.2 SSD 512GB นี้ถือว่าผ่านและมีสัญญาณที่ดีครับ เพราะสามารถทำความเร็วในการอ่านแบบต่อเนื่องได้ทะลุ 3500MB/s ในทุกขนาดของไฟล์ ส่วนความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างต่อเนื่องก็ทำได้ในระดับ 2000MB/s ทุกการทดสอบเช่นกัน

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม AS-SSD (1GB/3GB/5GB/10GB)

ความเร็วที่ได้จาก AS-SSD ดูแล้วก็อาจหายไปเยอะถ้าเทียบกับ CrystalDiskMark แต่ก็ขอให้เข้าใจว่าเป็นเพราะรูปแบบในการทดสอบของแต่ละโปรแกรมนั้นทำด้วยขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไปครับ แต่ถ้าเรามาดูอัตราส่วนระหว่างความเร็วในการอ่านข้อมูลกับความเร็วในการเขียนข้อมูลก็ถือว่ายังไปในทิศทางเดียวกัน แล้วก็การเพิ่มขนาดไฟล์ที่ใช้ทดสอบก็ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพชัดเจนนัก โดยรวมก็ยังถือว่ารักษาระดับความเร็วในการทำงานไว้ได้ดีครับ

ทดสอบด้วยโปรแกรม ATTO Disk Benchmark (1GB/4GB/8GB/16GB)

ATTO Disk Benchmark เป็นหนึ่งในโปรแกรมยอดนิยมที่ผู้ผลิต SSD และไดร์ฟต่าง ๆ ชอบนำมาอ้างอิงในการทดสอบครับ เพราะให้ตัวเลขที่ค่อนข้างสวยงาม ถ้าเป็นรถก็ต้องบอกว่าไมล์อ่อน แต่ว่าจริง ๆ แล้วการจะทำให้เห็นผลก็ต้องเลือกขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นมาสักหน่อยครับ ดังจะเห็นได้จากการทดสอบไฟล์ที่ขนาด 1GB ความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์อย่างต่อเนื่องทำได้ดีและมีเถียรภาพดีมากในทุก ๆ ช่วงของ I/O Size จาก 512ฺByte ไปจนถึง 64MB แต่พอเพิ่มขนาดของไฟล์ไปที่ 4GB, 8GB และ 16GB เราก็เริ่มเห็นว่าความเร็วในการบันทึกข้อมูลนั้นเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงไปตามจังหวะการทำงาน แต่ว่าความเร็วในการอ่านไม่ได้รับผลกระทบครับยังคงทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

ทดสอบด้วย Disk Benchmark จากโปรแกรม MiniTool Partition Wizard

โปรแกรมทดสอบล่าสุดที่เรานำมาใช้ทดสอบ SSD ครับ เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม MiniTools Partition Wizard ใครสนใจก็ตามไปดูรายละเอียดของโปรแกรมนี้ได้ครับ การทดสอบด้วย Disk Benchmark นี้เราเลือกใช้ขนาดไฟล์ที่ 4GB โดยทดสอบการโอนขย้ายข้อมูลจากขนาด 4K ไปจนถึุง 128K หนึ่งครั้ง และทดสอบจาก 256KB ไปจนถึง 2048KB อีกหนึ่งครั้ง โดยแต่ละครับจะเป็นการทดสอบรวดเดียวซึ่งประกอบไปด้วยการอ่าน/การเขียนข้อมูลแบบต่อเนื่อง และการอ่าน/เขียนข้อมูลแบบสุ่ม เพื่อให้เปรียบเทียบรูปแบบการทำงานได้ชัดเจนครับ ผลของการทดสอบจะรายงานออกมาเป็น MB/s ก็จะทำให้ดูเข้าใจได้ง่ายครับ และการทดสอบนี้ก็คือว่าเป็นหนึ่งในการจำลองการทำงานที่เหมือนกับการใช้งานจริง ๆ ครับ

สรุปหลังการใช้งาน

เรื่องความเร็วก็คงจะได้เห็นจากการทดสอบไปแล้วนะครับคงไม่ต้องบรรยายอะไรอีก ถ้าพีซีของคุณโน้ตบุ๊กของคุณรองรับ SSD M.2 NVMe ไดร์ฟของ Transcend รุ่นนี้ก็ตอบสนองต่อความต้องการของคุณได้อย่างลงตัวครับ โดยเฉพาะในด้านของความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการใช้งานทั่วไป งานด้านการสร้างคอนเทนต์ และการเล่นเกม ความเร็วที่มีอยู่สามารถตอบสนองได้อย่างแน่นอน และด้วยความจุขนาด 512GB คุณสามารถใช้ไดร์ฟเดียวสำหรับติดตั้งวินโดวส์ แอปพลิเคชัน และข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายพอสมควรเลยทีเดียว ไม่อึดอัดเหมือนการใช้ SSD ความจุขนาด 120GB หรือ 256GB ที่บางครั้งเราต้องมาคอยกังวลว่าลงวินโดวส์ไปแล้วลงแอปพิลเคชันไปแล้วจะมีพื้นที่เหลือมากพอสำหรับการทำงานและเก็บข้อมูลด้วยหรือไม่ ก็สำหรับคนที่ต้องการวางแผนประกอบเครื่องใหม่หรือจะอัปเกรดไปใช้ SSD M.2 เราก็แนะนำ Transcend PCIe SSD 220S M.2 NVMe 512GB ในเวลานี้ถือว่ามีความคุ้มค่าและน่าลงทุนอย่างมากครับ

You may also like...