Transcend เผยโฉม SSD รุ่นใหม่ที่ใช้ 3D NAND Flash พร้อมเปิดตัว Dashcams และ BodyCamera ในงาน COMPUTEX 2017

ตามปกติแล้วเราจะรู้จักกับ Transcend ในฐานะของผู้ผลิตหน่วยความจำ และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ใช้ NAND Flash คุณภาพสูง แต่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาทาง Transcend ก็ได้เปิดตลาดใหม่ ๆ ที่เป็นการต่อยอดของการใช้ผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลด้วยอีกทางหนึ่งก็คือการเข้าสู่ตลาดกล้องติดรถยนตร์ และในปีนี้เราก็ได้เห็นทาง Transcend เน้นตลาดของกล้องติดรถยนต์เพิ่มมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทั้งตลาดหน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เพราะเรายังคงเป็นหน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดมากมายและมีการยกระดับไปใช้ 3D NAND Flash เพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ได้เริ่มต้นใช้ 3D NAND Flash กับผลิตภัณฑ์ SSD มาตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว

Transcend Memory &Storage (Apple Products)

เรามาเริ่มสำรวจผลิตภัณฑ์ของ Transcend จากส่วนของหน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลกันก่อนก็แล้วกันนะครับแล้วหลังจากนั้นก็จะพาไปดูในส่วนของ Dashcam กัน

ชื่อเสียงของ Transcend นั้นเป็นที่ยอมรับมานานแล้วนะครับโดยเฉพาะเมื่อ Transcend ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรกับทาง Apple เพื่อผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ก็ยิ่งทำให้ Transcend กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่หลายคนต้องการนำมาใช้งานกันมากขึ้นโดยเฉพาะในส่วนของ SSD นั้นทาง Transcend ก็มีให้เราเลือกใช้หลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นไดร์ฟ SSD ที่ใช้ติดตั้งภายในด้วยอินเทอร์เฟซแบบ M.2 หรือจะเป็นลักษณะของ Expansion card สำหรับ Macbook รุ่นใหม่ ๆ ส่วนในสายของพีซีเราก็สามารถใช้ SSD แบบ M.2 ได้อยู่แล้ว รวมไปถึง SSD ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA ทาง Transcend ก็มีใช้เลือกใช้มากมายหลายรุ่นเช่นกัน

JetDrive เป๋็นชื่อที่ทาง Transcend ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ของ Apple ก็จะมีทั้งไดร์ฟสำหรับติดตั้งภายใน และไดร์ฟสำหรับใช้งานภายนอกด้วยอินเทอร์เฟซแบบต่าง ๆ

JetDrive 820 เป็น SSD รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน เป็นอินเทอร์เฟบบแบบ PCIe ที่ให้ความเร็วสูง พร้อมด้วยการใช้เทคโนโลยี 3D NAND Flash ทำให้ไดร์ฟมีขนาดเล็กลงแต่มีความจุเพิ่มขึ้น

StoreJet for Mac ไดร์ฟแบบพกพาที่ทำงานได้เร็วสุด ๆ เพราะในตัวเป็นไดร์ฟแบบ SSD ไม่ใช่ HDD และที่สำคัญยังใช้อินเทอร์เฟซแบบ Thunderbolt ทำให้เราใช้งานไดร์ฟเหล่านี้ได้โดยมีความเร็วไม่แตกต่างไปจากไดร์ฟที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องเลย

JetDrive Lite เป็นไดร์ฟขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับ Macbook โดยเฉพาะ เป็นการ์ดที่ช่วยเพิ่มพื่นที่ในการเก็บข้อมูล

JetMemory หน่วยความจำ DDR3 และ DDR3L สำหรับเครื่อง Mac รุ่นต่าง ๆ

JetDrive Go แฟลไดร์ฟสำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPhone โดยเฉพาะครับ อินเทอร์เฟซด้านหนึ่งจะใช้สำหรับการเชื่อมต่อกับ iPhone/iPod/iPad อินเทอร์เฟซอีกด้านหนึ่งจะเป็นแบบ USB ทำให้เราโอนย้ายข้อมูลระหว่าง iPhone กับ Mac หรือ PC ได้สะดวกขึ้น หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์สำรองข้อมูลสำหรับ iPhone ก็ได้

Transcend Memory &Storage

ทางด้านหน่วยความจำในปีนี้เราเห็นได้ชัดว่าทาง Transcend มุ่งเน้นไปยังตลาดภาคอุตสาหกรรมมากเป็นพิเศษ อาจจะเป็นเพราะการเติบโตของตลาดที่มีการนำอุปกรณ์แบบ Automation เข้าไปทำงานเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึง PC ในตลาด OEM ที่มีการออกแบบตัวเครื่องเป็นพิเศษก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทำให้ทาง Transcend เข้าไปผลิตหน่วยความจำในแบบเฉพาะด้านที่ตอบสนองต่อแพลตฟอร์มพิเศษเหล่านั้นเพิ่มเติมอีกทางหนึ่งด้วย ทำให้เราอาจจะได้เห็นหน่วยความจำของ Transcend ในตลาดคอนซูเมอร์ทั่วไปน้อยลงกว่าการจัดงานในครั้งก่อน ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทาง Transcend จะทั้งตลาดในส่วนของ Consumer ไปนะครับ

จากตัวอย่างภาพทางด้านบนเราจะเห็นได้ว่าทาง Transcend มีความเชี่ยวชาญในการผลิตหน่วยความจำในหลาย ๆ รูปแบบมากครับ ตอนนี้เรามาดูหน่วยความจำกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของทางฝั่ง Consumer กันบ้าง

จากภาพอุปกรณ์ต่าง ๆ ทางด้านบนก็จะเห็นได้แล้วนะครับว่าทาง Transcend นั้นมีหน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่หลากหลายมาก ๆ และยังคงมีผลิตภัณฑ์มากมายที่จะมาตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ใช้ได้ในทุกตลาดจริง ๆ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ SSD ที่ใช้หน่วยความจำแบบ 3D NAND Flash ที่มีออกมากมายหลายรุ่นในเวลานี้

Transcend Personal Cloud Storage

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ Transcend ได้เริ่มทำมาบ้างแล้วก็คืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ NAS ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและสามารถสร้าง Cloud ส่วนตัวเพื่อเข้าถึงข้อมูลจากที่ใด ๆ ก็ได้เพียงขอให้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้เท่านั้น

 

Transcend Dashcam

ตอนนี้เรามาดูตลาดกล้องติดรถยนต์ (Dashcams) ของทาง Transcend กันบ้าง สำหรับกล้องติดรถยนต์ของ Transcend นั้นต้องบอกว่าไม่ธรรมดาครับจัดได้ว่าเป็นกล้องแบบอัจฉริยะเลยก็ว่าได้ เพราะกล้องของ Transcend นั้นไม่ได้เพียงแต่ทำหน้าที่ในการบันทึกเหตการณ์ต่าง ๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีระบบการเตือนภัยมาให้อีกด้วย เช่นใน Dashcams DrivePro 230 ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน COMPUTEX 2017 นี้

ลองมาดูคุณสมบัติเด่น ๆ ของ Dashcams DrivePro 230 กันดูครับ อย่างแรก DrivePro 230 ได้ติดตั้ง GPS ภายในตัวซึ่งสามารถบันทึกทั้งภาพและสถานที่ไปได้พร้อม ๆ กัน สามารถกดเพื่อถ่ายภาพนิ่งได้ มีแบตเตอรี่อยู่ในตัว ซึ่งทำให้เรายังคงสามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ได้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินเครื่องยนต์ไม่ติด แบตเตอรี่ไม่จ่ายไฟ มีระบบ Emergency Recording คือป้องกันการเขียนทับข้อมูลในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุซึ่งจะมีตัว G-Sensor เพื่อสั่งให้ฟังก์ชันนี้ทำงานโดยอัตโนมัติ และมีปุ่มเพื่อกดให้ฟังก์ชันนี้ทำงานเองได้ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับ Wi-Fi เพื่อใช้สมาร์ทโฟนควบคุมการทำงานผ่านทาง Application ได้อีกต่างหาก

นอกจากนี้ก็ยังมีระบบการเตือนเมื่อขับรถคร่อมเลนหรือขับรถในระยะที่ใกล้คันหน้าจนเกินไปก็จะมีเสียงเตื่อน รวมไปถึงมีการตรวจสอบสภาพแสงสว่างเพื่อแจ้งเตือนการเปิดไฟหน้า และยังมีระบบการเตือนเมื่อขับรถต่อเนื่องเป็นเวลานานด้วย เพื่อเป็นการเตือนให้ผู้ขับขี่จอดพักรถพักคนเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางไปในตัว ตอนที่ยืนดูเดโมนี่แทบอยากจะเอากลับบ้านมาด้วยเลย

 

Transcend BodyCamera

นอกจากกล้องติดรถยนต์แล้วปีนี้ทาง Transcend ก็ได้เพิ่มกล้องเข้ามาอีกหนึ่งรูปแบบโดยทาง Transcend เรียกว่า BodyCamera คือเป็นกล้องที่ใช้ติดที่ตัวผู้ใช้งานเช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือเจ้าหน้าที่กู้ภัยเป็นต้น โดยกล่องตัวนี้ก็จะทำงานคล้าย ๆ กับพวกแอคชันแคมที่เราคุ้นเคยกันเพียงแต่ BodyCamera นั้นสามารถเชื่อมต่อกับระบบศูนย์กลางเพื่อพูดคุยแจ้งเหตต่าง ๆ ได้แทนที่จะบันทึกแต่ภาพและเสียงของเหตการณ์เพียงอย่างเดียว นี่ก็เป็นอีกอย่างที่อยากจะหยิบกลับมาเหมือนครับ BodyCamara สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสอบภาพต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก แม้ที่ตัวกล้องจะไม่มีจอภาพก็ตาม และแบตเตอรี่ภายในกล้องสามารถบันทึกภาพต่อเนื่องได้นานถึง 12 ชั่วโมง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จาก Transcend สำหรับเราแล้ว Dashcams กับ BodyCamera นั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจและน่าสนุกอย่างมากครับ อยากนำมาลองใช้งานมากกว่าพวก SSD ที่เห็นในงานอีกครับ 🙂

You may also like...