Transcend StoreJet 25C3S (1TB) บางเบา พกพาง่าย สไตล์หรู

แม้ว่าตอนนี้หลายคนจะเปลี่ยนไปใช้ SSD กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น SSD ที่ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องหรือว่า SSD แบบพกพา แต่ถ้าต้องการไดร์ฟที่มีความจุสูงในราคาที่ประหยัดกว่าฮาร์ดดิสก์ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีและมีความน่าเชื่อถือสูง อย่างเช่น Trasncdnd StoreJet 25C3S (1TB) รุ่นที่เรากำลังจะทดสอบต่อไปนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการอุปกรณ์แบบพกพาที่จุข้อมูลได้มากในราคาประหยัด พร้อมด้วยดีไซน์ที่สวยงาม

Transcend StoreJet 25C3S (1TB) นี้แม้จะเป็นฮาร์ดดิสก์พกพาแต่ว่าอินเทอร์เฟซที่มานั้นก็เป็น USB 3.1 Gen1 และมีความพิเศษตรงที่สามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กหรือพีซีได้โดยผ่านทางพอร์ต USB Type-A แบบเดิมหรือจะใช้เป็นแบบ USB Type-C หรือ USB-C ที่อยู่ในโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ก็ได้ เพราะในชุดของ StoreJet 25C3S นั้นมีสายเชื่อมต่อมาให้ถึงสองแบบ แต่ที่ตัวฮาร์ดดิสก์เองจะใช้อินเทอร์เฟซแบบ USB-C เป็นหลัก

ตัวบอดี้ของ StoreJet 25C3S นี้ทำออกมาได้เพรียวบางมากมีขนาดใหญ่และหนากว่าฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วที่อยู่ในโน้ตบุ๊กเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับสีสันของตัวบอดี้ก็เลือกใช้เป็นสีเทาตัดด้วยขอบสีเงินเงางาม เพื่อความหรูหรา StoreJet 25C3S มีความจุให้เลือกใช้อยู่สองขนาดด้วยกันคือ 1TB และ 2TB ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาทดสอบประสิทธิภาพของรุ่น 1TB กันก่อนครับ และเราจะใช้โน้ตบุ๊กจาก MSI รุ่น PS42 8RB มาเป็นอุปกรณ์ในการทดสอบครั้งนี้ โดยทดสอบโดยการเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB-C ของโน้ตบุ๊ก เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปทดสอบความเร็วของฮาร์ดดิสก์พกพารุ่นนี้กันเลยครับ

ทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark (1GB/4GB)

เห็นตัวเลขแล้วอย่าเพิ่งตกใจในความล่าช้านะครับ เพราะที่ผ่านมาเราทดสอบกันแต่ไดร์ฟ SSD ที่มีความเร็วสูงพอมาเห็นความเร็วของฮาร์ดดิสก์ก็อาจจะรู้สึกว่ายอมรับไม่ได้ แต่ว่าความเร็วนี้ก็ถือว่าเป็นความเร็วปกติครับไม่ได้ถือว่าช้าแต่อย่างใด

ทดสอบด้วย ATTO Disk Bechmark (1GB/4GB)

ผลการทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark ก็ดูดีขึ้นเล็กน้อยเพราะกระบวนการทดสอบนั้นมีความแตกต่างกัน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานของ StoreJet 25C3S ด้วยว่าไม่ได้ด้อยเหมือนอย่างที่เราได้เห็นในการทดสอบด้วย CrystalDiskMark แต่ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานมากกว่า ส่วนความเร็วก็อยู่ในเกณฑ์ปกติของฮาร์ดดิสก์เช่นกันครับ

ซอฟต์แวร์

จุดเด่นของไดร์ฟจาก Transcend ก็คือจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน และใน Transcend StoreJet 25C3S ก็จะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์สองตัวด้วยกันคือ Transcend Elite ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับช่วยจัดการข้อมูล โดยเฉพาะการแบ็คอัป และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งเป็นเรื่องสำหรับที่เราควรทำเพราะไดร์ฟแบบพกพานี้สามารถถูกลักลอบนำไปใช้งานได้ หรือในบางกรณีที่ต้องใช้งานร่วมกันก็จะช่วยป้องกันเรื่องการเขียนทับ หรือการเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญได้ ส่วนอีกหนึ่งโปรแกรมที่ให้มาด้วยก็คือ RecoveRx ใช้สำหรับกู้ข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ในไดร์ฟต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นไดร์ฟของ Transcend เองหรือไดร์ฟอื่น ๆ ก็สามารถใช้ได้ครับ ถือว่าเป็นความพิเศษที่ Transcend มอบให้กับผู้ใช้ทุกคน

Transcend StoreJet 25C3S เหมาะการใช้งานแบบไหน
StoreJet 25C3S เป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพาที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ฮาร์ดิสก์แบบติดตั้งภายนอกเป็นอุปกรณ์สำหรับสำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัย เพราะสามารถถอดเก็บใส่ตู้เซฟหรือเก็บในที่ ๆ ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ รวมไปถึงเหมาะสำหรับการใช้งานในลักษณะของการเคลื่อนย้ายข้อมูลขนาดใหญ่จากเครื่องหนึ่งไปเครื่องหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าจะนำมาเป็นไดร์ฟสำหรับใช้ทำงานร่วมกับไฟล์โดยตรงก็คงจะเหมาะกับไฟล์ขนาดเล็ก เช่นไฟล์จากชุดโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือไฟล์ภาพ JPG ทั่วไป แต่ถ้าใครต้องการทำงานบนไดร์ฟแบบพกพาอย่างจริงจังก็แนะนำว่าลองตัวเลือกอื่นอย่างเช่น Transcend ESD250C 240GB USB Type-C ซึ่งเป็น SSD ที่จะให้ความรวดเร็วในการทำงานที่สูงกว่า แต่ถ้าต้องการใช้งานในลักษณะสำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัย StoreJet 25C3S ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีในราคาที่เหมาะสมกว่าครับ

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค

Dimensions (Max.)114.5 mm x 78.5 mm x 9.95 mm (4.51″ x 3.09″ x 0.39″)
Weight (Max.)133 g (4.69 oz)
ColorSilver
USB TypeUSB Type C to USB Type A/USB Type C to USB Type C
Connection InterfaceUSB 3.1 Gen 1
Capacity1 TB/2 TB
Storage Media2.5″ HDD
Operating Temperature5°C (41°F) ~ 55°C (131°F)
Operating Voltage5V
NoteThe full potential of UASP can be reached when used with a UASP-enabled host computer.
CertificateCE/FCC/BSMI
WarrantyThree-year Limited Warranty
Warranty PolicyPlease click here for more information about the Transcend Warranty Policy.
Operating SystemMicrosoft Windows 7Microsoft Windows 8Microsoft Windows 10Mac OS X 10.7 or laterLinux Kernel 2.6.31 or later


You may also like...