Transcend StoreJet 25M3 (1TB) USB 3.1 Portable Hard Drive โซลูชันสำรองข้อมูลที่พกพาได้อย่างปลอดภัย

รูปลักษณ์ภายนอกของไดร์ฟ Transcend StoreJet 25M3 ก็คงไม่แตกต่างอะไรไปจากฮาร์ดดิสก์แบบพกพาที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ USB 3.1 แต่สิ่งที่ทำให้ไดร์ฟ StoreJet 25M3 มีความพิเศษก็คือมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Transcend Elite ที่ช่วยทำให้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพารุ่นนี้กลายเป็นโซลูชันสำหรับการสำรองข้อมูลได้อย่างปลอดภัยในราคาประมาณ 2 พันบาท เท่านั้น (สำหรับรุ่น 1TB / รหัส TS1TSJ25M3S) ถือว่าถูกมาก เพราะซอฟต์แวร์ช่วยแบ็คอัปข้อมูลอย่างเดียวปกติก็มีราคาเกินพันบาทแล้ว

StoreJet 25M3 ไม่ได้มีดีเพียงแค่มีซอฟต์แวร์แบ็คอัปข้อมูลมาให้เท่านั้น แต่ตัวไดร์ฟเองยังถูกออกแบบมาให้ป้องกันการตกหล่นจากความสูงในระดับ 1.22 เมตร ได้โดยที่ไดร์ฟภายในไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของทางกองทัพสหรัฐฯ (MIL-STD-810G 516.6-Transit Drop Test) นอกจากนี้แล้วภายในของไดร์ฟรุ่นนี้ยังรองรับการเข้ารหัสข้อมูล 256-bit AES (ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ Elite) เพื่อความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลของเราได้อีกด้วย

รูปทรง StoreJet 25M3 ของ Transcend นี้ถือว่าออกแบบมาได้ดีมากมีขนาดที่ค่อนข้างกะทัดรัดมากเมื่อพิจารณาในประเด็นที่ว่านี่เป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพาที่มีการเสริมชั้นป้องกันการตกหล่นถึง 3 ชั้นอยู่ภายใน อินเทอร์เฟซที่ใช้เป็นแบบ USB 3.1 (Gen 1) หรือก็คือ USB 3.0 ปกตินั่นแหละครับ และที่พิเศษกว่าฮาร์ดดิสก์แบบพกพาอื่น ๆ ก็คือบนตัวไดร์ฟจะมีปุ่มสำหรับซิงค์ข้อมูล โดยการทำงานของปุ่มนี้ก็จะต้องตั้งค่าโดยใช้โปรแกรม Transcend Elite เช่นกัน เพื่อเป็นการกำหนดให้สามารถทำการซิงค์ข้อมูลที่เรากำหนดในพีซีหรือโน้ตบุ๊กให้ตรงกันกับข้อมูลที่อยู่ใน StoreJet 25M3 เพื่อให้เราสามารถนำฮาร์ดดิสก์ไปใช้งานกับเครื่องอื่น ๆ ด้วยข้อมูลที่อัปเดตอยู่เสมอ

 

ทดสอบประสิทธิภาพ

การทดสอบประสิทธิภาพของ StoreJet 25M3 ก็ถือว่าทำเป็นพิธีก็พอครับ เพราะตอนนี้เราทดสอบกันแต่ SSD ที่เห็นความเร็วสูงจนชินตา พอมาเจอความเร็วของ HDD แถมยังเป็นรุ่นประหยัดพลังงานที่หมุนด้วยความเร็ว 5400 รอบต่อนาที และยังทำงานผ่านพอร์ต USB 3.1 Gen 1 อีก งานนี้ก็อย่าไปหวังเรื่องคะแนนการทดสอบสูง ๆ เลยครับ

แม้คะแนนการทดสอบจะไม่ได้สูงแต่ในการใช้งานจริง ๆ มันก็ไม่ได้ช้าครับเพราะโดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะใช้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพาเหล่านี้ในการสำรองข้อมูลและเคลื่อนย้ายข้อมูลขนาดใหญ่มากกว่าที่จะทำงานกับไฟล์ในไดร์ฟโดยตรง ซึ่งถ้าเป็นไฟล์ที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไรมากอย่างพวกไฟล์เวิร์ด เอ็กเซล หรือไฟล์ภาพจำพวก .JPG การทำงานเหล่านี้ก็ถือว่าสบาย ๆ ครับเพราะไม่ได้ใช้แบนด์วิดธ์ในการรับส่งข้อมูลมากนัก แต่ถ้าเป็นไฟล์กราฟิกหนัก ๆ หรือไฟล์สำหรับการตัดต่อวิดีโอ ก็ขอให้ก็อปปี้ไฟล์เหล่านั้นลงในเครื่องแล้วค่อยใช้งานครับ เมื่อเสร็จแล้วค่อยทำสำเนาคืนลงไปในฮาร์ดดิสก์พกพาอีกรอบ

ปุ่ม Sync เพื่อสั่งให้ทำข้อมูลที่อยู่ในเครื่องกับใน StoreJet มีข้อมูลที่ตรงกันอัปเดตล่าสุดแบบอัตโนมัติ (ต้องทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ Transcend Elite)

ซึ่งรูปแบบการใช้งานไฟล์ที่ต้องย้ายไปย้ายมานี่แหละครับที่ทำให้ Transcend ได้พัฒนาโปรแกรม Transcend Elite ขึ้นมา เพราะนอกจากจะช่วยแบ็คอัปข้อมูลแล้ว ในกรณีที่เรามีงานประเภทที่ต้องย้ายไปทำเครื่องโน้นเครื่องนี้บ่อย ๆ โดยผ่านตัวฮาร์ดดิสก์แบบพกพา โปรแกรมนี้ก็ช่วยได้เยอะ เพราะมีระบบ Sync ไฟล์ให้อัปเดตทั้งในเครื่องและในไดร์ฟพกพาได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมอัปเดต แต่ถ้าพอเราก็อปไฟล์ลงในเครื่องแล้วมีความจำเป็นต้องถอดฮาร์ดดิสก์พกพาไปทำงานอื่น ๆ เราก็สามารถนำมาต่อกับพอร์ต USB แล้วกดปุ่ม Sync ที่ตัวไดร์ฟ เพื่อทำการ Sync ไฟล์ได้ในภายหลังสะดวกมาก ๆ ครับ นี่ถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของฮาร์ดดิสก์แบบพกพาในตระกูล StoreJet ของทาง Transcend เลยก็ว่าได้

 

ซอฟต์แวร์ Transcend Elite

สำหรับใครที่ซื้อ StoreJet 25M3 มาใช้แนะนำว่าให้ไปดาวน์โหลดโปรแกรม Transcend Elite จากเว็บไซต์มาใหม่นะครับ อย่าใช้เวอร์ชันที่มาพร้อมกับไดร์ฟนะครับเพราะอาจจะเป็นเวอร์ชันเก่ากว่า ที่เราทดสอบคือในไดร์ฟเป็น 3.3 เมื่อทำงานร่วมกับ Windows 10 จะมีปัญหาเรื่องการแบ็คอัปเพราะจะถูกโปรแกรม Antivirus ของวินโดวส์บล็อกการทำงานไว้ ต้องไปดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดจากเว็บไซต์ ในวันที่เราทดสอบคือ เวอร์ชัน 3.4 ก็จะสามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้ตามปกติครับ (ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.transcend-info.com/supports/special.aspx?no=1)

ฟังก์ชันการทำงานของโปรแกรม Elite ประกอบไปด้วย Backup-ใช้สำหรับสำรองข้อมูล, Restore-เรียกคืนข้อมูลที่แบ็คอัป, Encrypt-ใช้สำหรับเข้ารหัสข้อมูลในไดร์ฟของเรา, Decrypt-ใช้สำหรับปลดการเข้ารหัสไฟล์, Sync-ใช้สำหรับอัปเดตข้อมูลในโฟลเดอร์ที่กำหนดภายในเครื่องของเรากับไดร์ฟ StoreJet และ Cloud-ใช้สำรองข้อมูลจากไดร์ฟออนไลน์ต่าง ๆ ในเวอร์ชันนี้รองรับ Dropbox และ Google Drive สำหรับคนที่ใช้ Dropbox และ GoogleDrive สามารถชื่อมต่อไดร์ฟออนไลน์ทั้งสองเข้ากับ StoreJet ได้ทันทีเพียงแค่ล็อกอินด้วย ID ของ Dropbox และ GoogleDrive เท่านั้น สะดวกและง่ายมาก ๆ

 

ซอฟต์แวร์ Transcend RecoveRx

ซอฟต์แวร์อีกหนึ่งอย่างที่มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์พกพา StoreJet 25M3 นี้ก็คือ RecoverRx แต่เราก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดมาใช้งานได้เช่นกัน (https://www.transcend-info.com/Support/Software-4/) โปรแกรมนี้ใช้สำหรับการกู้ข้อมูลที่ถูกลบไปโดยจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุดก็คือรีบทำทันทีที่เรารู้ตัวว่าเผลอลบข้อมูลนั้นทิ้งไปเพราะโอกาสที่จะได้ข้อมูลคืนมาสูงเกือบ 100% หรือถ้าลบเดี่ยวนั้นแล้วทำเดี๋ยวนั้นเลยโดยที่ยังไม่มีการบันทึกข้อมูลใหม่ใด ๆ ลงไปในไดร์ฟก็สามารถกู้คืนได้ 100% ครับ โปรแกรมนี้สามารถที่จะกู้ข้อมูลได้หลายหลายรูปแบบครับ และเราก็สามารถกำหนดเองได้ว่าต้องการกู้ข้อมูลประเภทใดบ้าง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานของโปรแกรมไปได้มาก โดยเฉพาะในกรณีที่เรามีข้อมูลหลายประเภท การระบุสิ่งที่ต้องการลงไปเลยก็จะทำให้การทำงานง่ายขึ้น และข้อดีของโปรแกรมนี้ก็คือสามารถทำงานร่วมกับไดร์ฟเก็บข้อมูลอื่น ๆ ที่ไม่ได้เป็นของ Transcend ได้อีกด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์, SSD, แฟลชไดร์ฟ หรือการ์ดหน่วยความจำจากล้องหรือสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้โปรแกรมนี้กู้ข้อมูลได้ครับ

 

สรุปการใช้งาน

เราอาจจะมีเวลาในการใช้งาน Transcend StorageJet 25M3 ไม่นานนัก แต่ว่าเราก็มีโอกาสในการใช้งานไดร์ฟรุ่นอื่น ๆ ของ Transcend มาบ้างแล้ว ซึ่งก็บอกได้ครับว่าการใช้งานทั่วไปก็คงจะไม่แตกต่างไปจากฮาร์ดดิสก์แบบพกพารุ่นอื่น ๆ แต่สิ่งที่ StorageJet 25M3 ทำได้ดีกว่าจริง ๆ ก็คือการผสานการทำงานของซอฟต์แวร์ Transcend Elite กับ StorageJet 25M3 ทำให้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพาธรรมดากลายเป็นโซลูชันของการแบ็คอัปข้อมูลที่มีความปลอดภัยอย่างมาก เพราะเราสามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลได้ในระดับสูง คือเราไม่ต้องกลัวเลยว่าถ้าทำไดร์ฟหายหรือตกหล่นแล้วคนอื่นจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ เป็นการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยอย่างแท้จริงครับ

(StoreJet 23M3 มีรุ่นความจุ 500GB, 1TB และ 2TB ให้เลือกใช้)

 

 

You may also like...