TT Premium Level 20 RGB Titanium สัมผัสความนุ่มและความไวของ Cherry MX Speed Silver

TT Premium Level 20 RGB Titanium Gaming Keyboard (Speed Silver) เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในงาน CES 2019 ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และตอนนี้ก็ได้นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และนี่ถือว่าเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ดรุ่นพิเศษอีกหนึ่งรุ่นที่ทำมาเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 20 ปี ของ Thermaltake

เกมมิ่งคีย์บอร์ด Level 20 RGB Titanium ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่นำใช้งาน เกมมิ่งคีย์บอร์ดรุ่นนี้จะช่วยยกระดับการเล่นเกมของเกมเมอร์ให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น โครงสร้างของคีย์บอร์ดทำขึ้นจากอะลูมิเนียมคุณภาพสูงระดับพรีเมียม และการออกแบบปุ่มกดให้เป็นแบบลอยตัวที่ช่วยให้แสงไฟ RGB 16.8 ล้านสี สามารถส่องผ่านออกมาได้อย่างชัดเจนลงตัว ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณขอบของคีย์บอร์ดก็มีการเพิ่มช่องและติดตั้ง LED RGB เพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้คีย์บอร์ดสามารถส่องแสง LED RGB ออกมาได้รอบตัว นอกจากนี้ช่องว่างระหว่างชุดคีย์บอร์ดหลักกับชุดคีย์นัมแพด ก็ยังมีการเพิ่ม LED RGB เข้ามาอีกหนึ่งตำแหน่งครับ คือถ้าใครที่ชอบอุปกรณ์ที่มีไฟ LED RGB เยอะบอกเลยว่าคีย์บอร์ด Level 20 รุ่นนี้ไม่ทำให้ผิดหวังครับ

รูปทรงของคีย์บอร์ด

ก็ตามสไตล์ของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ใช้แมคคานิคอลสวิตช์มันก็จะให้ความรู้สึกที่แข็งแรงทนทาน มากกว่าคีย์บอร์ดใช้งานทั่วไป และด้วยโครงสร้างหลักและวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมก็ยิ่งทำให้ดูเป็นคีย์บอร์ดที่ดูทนไม้ทนมือดีพอสมควร ถ้าเทียบกับคีย์บอร์ดรุ่นอื่น ๆ ของ Thermatake ทั้งหมดที่มีอยู่ตอนนี้ เราเห็นว่า Level 20 ถูกออกแบบมาให้มีส่วนโค้งส่วนเว้ามาเป็นพิเศษซึ่งมันก็ทำได้ดูหรูราสมราคา

การออกแบบตำแหน่งของปุ่มควบคุมพิเศษต่าง ๆ เริ่มมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเองแล้ว คือมองแล้วรู้เลยว่านี่เป็นคีย์บอร์ดจาก Thermaltake นะ ส่วนจะเป็นในซีรีส์ไหนค่อยมาว่ากัน รวมไปถึงฟังก์ชันการทำงานกับไฟ LED RGB ก็เป็นมาตรฐานของ Thermaltake แล้วเช่นกัน สามารถควบคุมการทำงานได้จากตัวคีย์บอร์ดเอง โดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ควบคุม แต่ถ้าใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานก็จะปรับแต่งและปรับเปลี่ยนได้หลากหลายและสะดวกกว่า ซึ่งเดี่ยวเราจะไปพูดถึงในเรื่องซอฟต์แวร์กันทีหลังตอนนี้ไปดูรูปร่างหน้าตาของคีย์บอร์ด Level 20 RGB Titanium แบบเต็ม ๆ กันก่อน

ซอฟต์แวร์ใหม่ TT iTAKE

ปกติเวลาเราพูดถึงการปรับแต่งไฟของผลิตภัณฑ์จากทางฝั่ง TT Premium เราก็จะนึกถึงซอฟต์แวร์ TT RGB PLUS เป็นหลัก แต่สำหรับคีย์บอร์ Level 20 นี้เราต้องเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า TT iTAKE ซึ่งซอฟต์แวร์นี้ก็สามารถใช้งานแทน TT RGB PLUS ได้ด้วย โดยตัว iTAKE นี้ก็จะมีให้ดาวน์โหลดทั้งเวอร์ชันบน Windows เหมือนซอฟต์แวร์อื่น ๆ ตามปกติ แล้วก็ยังมีเวอร์ชันสำหรับ iOS ที่โหลดได้จาก App Store และเวอร์ชันสำหรับ Android ซึ่งโหลดได้ที่ Google Play

เราทดลองใช้ iTAKE ผ่านแอนดรอยด์ก็พบว่าควบคุมได้รวดเร็วดีครับ ตอบสนองการเลือกแสงสีได้ในแบบทันทีทันใด แต่การเชื่อมต่อนั้นต้องอยู่ในวงเน็ตเวิร์คเดียวกันนะครับ นอกจากความสามารถในการควบคุมไฟ RGB เรายังสามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่านทางแอปพลิเคชันเพื่อควบคุมการทำงานได้เช่นกัน เช่นสั่งเปลี่ยนสี LED RGB สั่งเปลี่ยนเอฟเฟค ก็ทำได้ นอกจากนี้ฟังก์ชันอื่น ๆ เช่น Virtual Game Controller ที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นจอยแพดแบบสัมผัส ก็ถูกนำมาไว้ในแอปพลิเคชันนี้ด้วย

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เห็น Joy Pad
iTAKE ซอฟต์แวร์เวอร์ชันเดสก์ท้อปก็ยังต้องติดตั้งตามปกติเพื่อเชื่อมโยงการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนครับ
ปรับเปลี่ยนโหมดการแสดงสีสันได้หลายหลาย และเท่าที่ลองใช้งานดูรู้สึกว่าจะทำงานได้รวดเร็วกว่าแอปพลิเคชันอื่น ๆ ของ Thermaltake ครับ เข้าใจว่าน่าจะมีการยกเครื่องซอฟต์แวร์ใหม่หมด แต่ก็ยังคงความเข้ากันได้กับ TT RGB PLUS
ปรับตั้งมาโครได้ละเอียดตามสไตล์คีย์บอร์ดเกมมิ่ง แต่บอกตามตางเราไม่ค่อยได้เใช้ครับ เพราะต้องแล้วจะไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง ฮา ๆ

สรุปการใช้งานเบื้องต้น

ก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ด Level 20 ที่ใช้ปุ่ม Cherry MX Speed Silver เราใช้ Neptune Elite RGB มาก่อน ซึ่งเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดเช่นกัน แต่ว่าเป็น Tt Blue ซึ่งจะมีลักษณะของ Clicky พอเปลี่ยนมาใช้งาน Level 20 ในแบบทันทีทันใดก็รู้สึกถึงความเงียบสงบในระหว่างพิมพ์งานมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีเสียงเลยนะครับ ก็ยังคงมีเสียงการทำงานของการกระทบกันของคีย์แคปกับตัวสวิตช์เป็นปกติของคีย์บอร์ดแมคคานิคอล เพราะว่าเรายังคงคุ้นเคยกับน้ำหนักในการลงนิ้วจากคีย์บอร์ดรุ่นเดิมอยู่นั่นเอง ซึ่งคงจะใช้เวลาอีกสักพักในการปรับตัวและทำความคุ้นเคยกับน้ำหนักในการพิมพ์

แต่ถ้าพูดในแง่ของความถนัดในการใช้งานนั้นไม่มีปัญหาครับเพราะระยะของคีย์บอร์ดแต่ละปุ่มนั้นถือว่าใกล้เคียงกันลองใช้งานไปสักพักก็สามารถจับระยะในการพิมพ์ได้ จากนั้นก็พิมพ์ได้คล่องมือตามปกติ ก็มีเพียงแค่เรื่องน้ำหนักในการออกแรงกดนี่แหละครับที่ยังต้องอาศัยเวลาอีกสักระยะ

สิ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนอีกอย่างก็คือระยะในการตอบสนองของคีย์บอร์ด เนื่องจากคีย์บอร์ด Level 20 นี้ใช้ Cherry MX Speed Silver ที่มีระยะการยุบตัวที่สั้นลงกว่าปุ่มคีย์บอร์ดรุ่นอื่น ๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนกันว่าตอบสนองได้อย่างรวดเร็วจนบางครั้งก็มีอาการคีย์บอร์ดลั่นไปได้เหมือนกันเพราะยังไม่คุ้นกับนำ้หนักที่กดลงไป และด้วยระยะการยุบตัวของคีย์บอร์ดที่สั่นนี้เองทำให้การตอบสนองต่อการเล่นเกมนั้นดีมากครับเรารู้สึได้อย่างชัดเจน ส่วนฟังก์ชันอื่น ๆ เราก็ไม่ต้องปรับตัวเช่นกันเพราะหลายสิ่งหลายอย่างได้กลายเป็นมาตรฐานของคีย์บอร์ดจาก Thermaltake ไปแล้วแม้ว่าจะอยู่กันคนละซีรีย์ก็ตาม โดยเฉพาะปุ่มควบคุมเรื่องมัลติมีเดียและการเพิ่มลดเสียง ตอนนี้ถ้าไปใช้คีย์บอร์ดที่ไม่มีตัวปรับวอลุ่มแยกออกมาก็จะรู้สึกหงุดหงิดได้เหมือนกัน

สำหรับปัญหาอื่น ๆ ในการใช้งานก็ต้องบอกว่ายังไม่พบครับเพราะเพิ่งจะใช้งานมาได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น (ถ้าไม่ถูกเรียกคืนไปก่อนจะมาอัปเดตเรื่องนี้กันอีกทีครับ) แต่ด้วยชื่อชั้นของ Cherry MX Switch ก็ทำให้เราคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการใช้งานในระยะยาวครับ ส่วนเรื่องของไฟ LED RGB ของคีย์บอร์ดก็ต้องบอกว่าเป็นแสงที่สะท้อนถึงคุณภาพของหลอด LED ที่เลือกมาใช้ครับให้แสงที่เนียนมากในการเปลี่ยนเฉดสีของแสง และก็อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่าเป็นคีย์บอร์ดที่มีพื้นที่ในการแสดงสีสันได้มากที่สุดรุ่นหนึ่งเท่าที่เราเคยใช้งานมาก และเราก็คิดว่าคีย์บอร์ดรุ่นนี้น่าจะถูกอกถูกใจคนชอบสีสันในแบบสุดขั้วอย่างแน่นอนครับ


You may also like...