WD Black 6TB (WD6001FZWX) ดำมโหฬาร ดำมหากาฬ

WD-Black-hero

ในกระแสของ SSD ที่เชี่ยวกราก ที่ดูเหมือนว่า HDD ไม่สามารถที่จะไหลทวนกระแสขึ้นมาได้ แต่ในความเป็นจริงแม้ว่าเราจะพูดถึงฮาร์ดดิสก์กันน้อยลงแต่ว่าการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปด้วย ในทางกลับกันความต้องการของการใช้ฮาร์ดดิสก์นั้นกลับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สิ่งที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์ยังสามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้ก็เป็นเพราะว่าเรื่องของราคาต่อความจุที่ถือว่าถูกที่สุดและแน่นอนว่าถูกว่า SSD หลายเท่าตัว ที่สำคัญเรื่องเสถียรภาพในการทำงานก็ถูกยอมรับว่ามีเหนือกว่า SSD เว้นแต่ว่า SSD ที่ใช้งานนั้นจะอยู่ในระดับ Enterprise ซึ่งมันก็มีราคาสูงกว่า SSD ทั่วไปขึ้นมาอีกระดับเช่นกัน ดังนั้นฮาร์ดดิสก์จึงยังคงทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่หลายคนให้ความเชื่อมั่นต่อไป

WD-Black-6TB-Drive

อย่างไรก็ตามฮาร์ดดิสก์ก็ยังคงถูกมองว่าเป็นคอขวดของระบบโดยในเฉพาะในพีซี แต่ว่าผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ทุกแบรนด์ต่างก็หาทางที่จะเพิ่มความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลให้กับฮาร์ดดิสก์ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และในขณะเดียวกันก็มอบพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่นฮาร์ดดิสก์ของ WD รุ่น Black ที่ตอนนี้พัฒนามาถึงรุ่นที่มีความจุ 6TB กันแล้ว

WD Black 6TB นี้จัดอยู่ในกลุ่มของฮาร์ดดิสก์ประสิทธิภาพสูงของค่าย WD คือมีทั้งความเร็วและความทนทานในการใช้งานเพื่อตอบสนองต่อกลุ่มผู้ใช้ที่เน้นเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น นักสร้างคอนเทนต์ นักเล่นเกม เป็นต้น โดยทาง WD ได้ปรับปรุง WD Black รุ่นใหม่นี้ด้วยการเพิ่มขนาดของแคชหรือบัฟเฟอร์เป็น 128MB พร้อมด้วยโปรเซสเซอร์ควบคุมข้อมูลแบบ Dual-Core จึงทำให้การจัดการกับข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และในขณะเดียวกันก็ยังมีเทคโนโลยี StableTrac ซึ่งเป็นการลดการสั่นสะเทือนทางกลภายฮาร์ดดิสก์ที่ส่งผลดีต่อหัวอ่าน/เขียนข้อมูล ทำให้มีเสถียรภาพในการอ่านเขียนไฟล์ข้อมูลดีขึ้นกว่าเดิมด้วย นอกจากนี้ทาง WD ยังเพิ่มความมันใจในการใช้งานให้กับฮาร์ดดิสก์รุ่น Black ด้วยการรับประกันถึง 5 ปี

WD-Black-6TB-Spec

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i5-4670K @ 4.0GHz
  • Mainboard: ASRock Z97 Extreme6
  • VGA: PALiT GTX 750Ti StormX Dual (Baseline)
  • RAM: Corsair DDR3 @1600MHz (4GBx2)
  • HDD: WD Black 1TB SATA-III
  • PSU: Cooler Master V1000
  • Monitor: Philips 288P6 (28”/3840×2160)
  • Windows 7 SP1 (64bit)

 

ผลการทดสอบ
หลังจากผ่านการทดสอบ SSD มาหลายสิบตัว ดังนั้นเวลามาอ่านผลทดสอบของฮาร์ดดิสก์จึงทำใจได้อยากสักนิดเวลาเห็นตัวเลขของการทดสอบ แต่สำหรับผลการทดสอบของ WD Black 6TB นั้นถือว่าทำใจได้เร็วครับ เพราะตัวเลขการทดสอบที่ออกมานั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากสำหรับฮาร์ดดิสก์

 

WD-CDMผลการทดสอบแรกจากโปรแกรม CrystalDiskMark ฮาร์ดดิสก์ WD Black 6TB สามารถให้ตัวเลขในการอ่านเขียนได้สูงถึงระดับ 180MB/s ถือว่าเป็นการสร้างความแปลกใจให้เราอย่างมาก ซึ่งผลของความเร็วขนาดนี้น่าจะได้มากจากหน่วยความจำแคชขนาด 128MB และโปรเซสเซอร์ควบคุมข้อมูลแบบ Dual-Core

 

as-ssd-bench WDC WD6001FZWXจากนั้นเราก็ลองทดสอบด้วย AS-SSD ก็ให้ผลการทดสอบออกมาใกล้เคียงกันคือความเร็วในการอ่าน 176MB/s ความเร็วในการเขียน 184MB/s

 

as-copy-bench WDC WD6001FZWXและอีกหนึ่งการทดสอบจาก AS-SSD แต่ว่าเป็นส่วนของการก็อปปี้ไฟล์ ซึ่งผลการทดสอบที่ได้ แม้ว่าจะไม่สูงเหมือนกับพวก SSD ที่เราทดสอบกันมา แต่ว่าถ้าดูความเร็วที่ได้จากการทดสอบแล้วก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงพอสมควรเลยทีเดียว

 

WDC WD6001FZWX-SSD-Benchคราวนี้ก็มาถึงโปรแกรม Anvil’s SSD Benchmark กันบ้างครับ การอ่านข้อมูลแบบต่อเนื่องทำความเร็วได้ที่ 176MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 161MB/s ก็เป็นความเร็วในทิศทางเดียวกันกับสองโปรแกรมที่ผ่านมา

 

มาถึงโปรแกรมสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์แท้ ๆ อย่าง HD Tune Pro กันบ้างครับ โปรแกรมนี้ลักษณะในการทดสอบทั้งการอ่านและการเขียนข้อมูลก็จะมีความแตกต่างจากไดร์ฟที่เป็น SSD นั่นก็คือ วงรอบภายในของฮาร์ดดิสก์จะอ่านข้อมูลให้เร็วกว่าวงรอบของข้อมูลที่อยู่ด้านนอก ซึ่งทำให้ลักษณะของกราฟที่ได้จากการอ่านและการเขียนเริ่มต้นจากความเร็วสูงและค่อย ๆ ลงมาเรื่อย ๆ ตามตำแหน่งของการจัดเก็บข้อมูล แต่ถ้าเป็น SSD กราฟิกการอ่านและการเขียนจะไม่เป็นลักษณะนี้ อาจจะเป็นเส้นตรงตลอดการทดสอบ หรืออาจจะขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ก็เป็นการเพิ่มขึ้นหรือลดลงแบบฉับพลัน ไม่เหมือนกับการทดสอบของฮาร์ดดิสก์ที่ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามวงรอบ

Read-HDTune-File-Benchmark-WDB-6tb

Write-HDTune-File-Benchmark-WDB-6tbความเร็วเฉลี่ยในการอ่านและเขียนแบบต่อเนื่องที่ได้จาก HD Tune Pro นี้ก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน โดยมีความเร็วในการอ่านเฉลี่ย 174MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนต่อเนื่องก็อยู่ที่ 172MB/s ก็เป็นความเร็วในระดับเดียวกันกับการทดสอบอื่น ๆ

 

HDTune-File-Benchmark-WDB-6tbผลการทดสอบ HD Tune Pro ในหัวข้อ File Benchmark ก็ให้ผลการทดสอบที่ดีเช่นกันสามารถทำความเร็วในการอ่านได้ที่ 175MB/s และความเร็วในการเขียน 188MB/s

สำหรับการทดสอบสุดท้ายก็เป็นการทดสอบด้วย PCMark 8 ในหัวข้อ Storage ที่จำลองรูปแบบการทำงานของแอปพลิเคชันที่ใช้งานจริงใน ไม่ว่าจะเป็นเกม กราฟิก และชุดซอฟต์แวร์ออฟฟิศ ตามปกติแล้วที่เราทดสอบด้วย SSD ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรืออาจจะมากกว่าแต่ก็นิดหน่อย แต่พอมาทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วในการทำงานน้อยกว่าก็จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยทีเดียว และเวลาที่ PCMark 8 ใช้ในการทดสอบ WD Black 6TB ก็คือ 4 ชั่วโมง 52 นาที ส่วนแบนด์วิธที่ได้ก็อยู่ที่ 15.31MB/s น้อยมากเมื่อเทียบกับแบนด์วิธที่ได้จาก SSD ที่อย่างน้อยก็จะอยู่ที่ 120MB/s ขึ้นไป พอเห็นเวลาในการทดสอบแบบนี้ก็อย่าเพิ่งคิดว่างานที่เหมือนกันถ้าใช้ SSD จะใช้เวลาทำ 1 ชั่วโมง แล้ว WD Black จะใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมง นะครับ เพราะในความเป็นจริง ระยะเวลาในการอ่านเขียนข้อมูลไม่ได้หนักในแบบเดียวกับ PCMark 8 ทดสอบครับ

PCMark8-STORAGE

 

WD-Black-Test

สรุป

แม้ว่าฮาร์ดดิสก์จะมีการพัฒนาไปอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับกันก็คือความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลจากอุปกรณ์ที่ต้องมีการเคลื่อนไหวทางกลแบบฮาร์ดดิสก์ก็ไม่สามารถสู้กับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์อย่าง SSD ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างฉับพลัน แต่ว่าการพัฒนาของ WD Black 6TB นี้ก็ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่าความเร็วในการอ่านเขียนที่ระดับ 170MB/s นั้นถือว่าเร็วพอตัวเลยทีเดียว สามารถใช้งานเป็นไดร์ฟหลักสำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อใช้งานได้เป็นอย่างดีเช่นกัน หรือคุณอาจจะยังเลือกใช้ SSD สำหรับการติดตั้งและบูตวินโดวส์ แต่ถ้าต้องการฮาร์ดดิสก์ที่มีทั้งความเร็วและความจุมาเสริมการทำงาน WD Black 6TB รุ่นนี้ก็สามารถเข้ามาเติมเต็มได้ดีเช่นกัน

 

You may also like...