XFX Radeon RX 470 RS 4GB with Hard Swap Black Edition ความแรงจากโรงงาน ผสานด้วยความเงียบ

XFX Radeon RX 470 RS 4GB with Hard Swap Black Edition กราฟิกการ์ดอีกหนึ่งรุ่นจาก XFX ที่ได้รับการปรับแต่งประสิทธิภาพมาจากโรงงานเป็นที่เรียบร้อย ด้วยการเพิ่มความเร็วของ GPU Clock ขึ้นมาจากเดิม 1206MHz ไปเป็น 1256MHz สามารถเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องยาวนานไม่ต้องกลัวความร้อนสะสม เพราะใช้ฮีตซิงค์ระบายความร้อนที่มีฮีตไปป์ขนาดใหญ่สามารถพาความร้อนออกจากตัวกราฟิกชิปได้อย่างรวดเร็วพร้อมด้วยพัดลมระบายความร้อนคู่ที่ทำงานได้เงียบ

สำหรับคำว่า “Hard Swap Black Edition” นี้หมายถึงการ์ดรุ่นนี้ใช้ชุดระบายความร้อนแบบที่สามารถถอดพัดลมออกได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ ช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดชุดระบายความร้อนและตัวพัดลมได้สะดวก (บางประเทศ ในกรณีที่พัดลมมีปัญหาก็ถอดเฉพาะพัดลมออกมาเคลมได้ ไม่ต้องส่งตัวการ์ดมาเคลมสะดวกรวดเร็วดี นี่คือสิ่งที่ XFX ตั้งใจไว้ แต่แรกครับ รวมไปถึงมีพัดลมแบบ Mod ที่มีสีสันให้เลือกด้วย) พัดลมของการ์ดรุ่นนี้ทำงานได้เงียบมากครับ และถ้าอณหภูมิของตัวกราฟิกชิปอยู่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส ก็ยิ่งเงียบครับ เพราะมันจะไม่หมุนเลย ต้องรอให้อุณหภูมิของกราฟิกการ์ดอยู่ในระดับ 60 องศาเซลเซียส ขึ้นไปจึงจะทำงานครับ และก็จะมีการปรับความเร็วรอบของพัดลมโดยอัตโนมัตด้วย

 

การ์ดรุ่นนี้นอกจากจะมาพร้อมกับฮีตซิงค์ที่มีฮีตไปป์ขนาดใหญ่แล้ว ทางด้านหลังของตัวการ์ดก็ยังติดตั้ง Blackplate มาให้อีกด้วย ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยระบายความร้อนให้กับตัวกราฟิกการ์ดได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเพิ่มความหรูหรา ความสวยงาม และความแข็งแรงให้กับ PCB ไปพร้อม ๆ กัน

มองจากมุมนี้เราจะเห็นฮีตไปป์ทีมีขนาดใหญ่ได้อย่างชุดเจน การ์ดรุ่นนี้ต้องการไฟเพิ่มแบบ 6 พิน จำนวนหนึ่งชุด

พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับจอภาพก็จัดมาให้เต็มที่ในระดับเดียวกันกับ RX 480 เลยก็ว่าได้ครับ มี DisplayPort มาให้สามช่อง HDMI หนึ่งช่อง และ DVI Dual-Link อีกหนึ่งช่อง

การทดสอบ

การทดสอบในครั้งนี้เราใช้ชุดทดสอบเก่าของเราครับเนื่องจากชุดทดสอบที่เป็นซีพียู Xeon ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปเป็นเครื่องทำงาน และเราก็มีแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้ชุดทดสอบใหม่ที่ดีกว่า ในระหว่างนี้เราจึงนำชุดทดสอบกราฟิกการ์ดเครื่องเก่าของเราที่ใช้ซีพียู Intel Core i5-4670K มาใช้ในการทดสอบแทนไปก่อนครับ แต่ข้อดีก็คือทำให้เราได้มองเห็นภาพว่าซีพียูรุ่นเก่าที่มีอายุประมาณ 3 ปี มาทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดในระดับ RX 470 และ RX 480 จะมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดีขนาดไหน สำหรับรายละเอียดของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดเป็นดังนี้ครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: Intel Core i5-4670K (3.4/3.8GHz)
  • Mainboard: ASRock Z97 Extreme6
  • RAM: Corsair DDR3-1600MHz 4GB x 2 (8GB/Dual-Channel)
  • SSD: ADATA M.2 SATA 6.0Gbps /240GB (Windows)
  • HDD: WD 1TB Black SATA-II (Application/Game)
  • PSU: Thermaktake EVO_BLUE 2.0 (750W)
  • Monitor: PHILIPS V-Line 243V5QHSBA/00
  • OS: Windows 10 Pro (Insider)

 

ลักษณะการทำงานของการ์ดและการโอเวอร์คล็อก

ภาพด้านบนเป็นการทดสอบเพื่อดูการทำงานโดยทั่วไปของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้ ซึ่งการทดสอบนี้ทำโดยการเปิดโปรแกรม Unigine Valley Benchmark วนไปเรื่อย ๆ ก็จะพบว่าอุณหภูมิของตัวการ์ด ไปหยุดอยู่ที่ 75 องศาเซลเซียส พัดลมทำงานที่ 80% ส่วนความเร็วของ GPU ก็จะอยู่ในช่วง 1230MHz+ ถ้าดูในด้านอุณหภูมิหลายคนอาจจะมองว่าสูง แต่อย่าลืมครับว่านี่เป็นโปรแกรมสำหรับทดสอบกราฟิกการ์ดที่เปิดวนอยู่ตลอดเวลาผิดกับการเล่นเกมที่จะต้องเล่นไป เปลี่ยนฉากไป แต่ละฉากก็จะมีการใช้กราฟิกที่แตกต่างกันออกไป แต่จริง ๆ แล้วที่ 75 องศาเซลเซียสนี่ธรรมดามากครับสำหรับกราฟิกชิป ถ้าไปถึงในระดับ 90 องศานี่ค่อยมาพิจารณากันใหม่ แต่การ์ดรุ่นนี้ไม่ถึงครับ ถือว่าใช้งานได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวล (ทดสอบในห้องไม่เปิดแอร์ อุณหภูมิห้องประมาณ 29 องศาเซลเซียส)

 

ส่วนในเรื่องการโอเวอร์คล็อก ตามสไตล์ของ AMD ครับ ที่อาจจะโอเวอร์คล็อกได้ไม่มากนัก แต่เราก็สามารถเพิ่มความเร็วในการทำงานของกราฟิกชิปให้ไปอยู่ที่ 1350MHz ได้ ก็อย่าลืมว่าการ์ดรุ่นนี้ทาง XFX ก็ได้โอเวอร์คล็อกมาระดับหนึ่งแล้ว และเราก็นำมาโอเวอร์คล็อกต่อครับ ในการทดสอบโอเวอร์คล้อกนี้เราเปิดแอร์ในห้องแล้วครับ ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ดังนั้นผลการทดสอบในช่วงการโอเวอร์คล็อกนั้นก็เลยจะเย็นว่า โดยอุณภูมิของตัวกราฟิกชิปอยู่ที่ราว ๆ 65 องศาเซลเซียส และความเร็วรอบของพัดลมก็อยู่ที่ 70% สำหรับความเห็นของเราจริง ๆ แล้วการ์ดรุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องโอเวอร์คล็อกต่อเลยครับ ใช้งานด้วยค่าปกติจากโรงงานก็จัดว่าแรงแล้วครับ

 

ผลการทดสอบ

สรุปผลการทดสอบ

ในภาพรวมของการทดสอบทั้งโปรแกรมวัดประสิทธิภาพการทำงานทั่วไปอย่าง GPGPU และโปรแกรมทดสอบกราฟิกการ์ดโดยเฉพาะอย่าง 3DMark จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพของ RX 470 รุ่นนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยครับ ให้ประสิทธิภาพต่างจากการ์ด RX 480 REF 8GB อยู่ราว ๆ 10% แต่ถ้าเรามาดูคะแนนการทดสอบจากโปรแกรมเกมต่าง ๆ ก็จะพบว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมของ XFX RX 480 รุ่นนี้มีประสิทธิต่างจาก RX 480 REF 8GB ไม่ถึง 10% ครับ ถ้าดูโดยรวม ๆ แล้วต่างกันอยู่เพียง 6%-8% เท่านั้นเอง แต่ที่น่าแปลกก็คือค่าเฟรมต่ำสุดในเกม Tomb Rider นั้น RX 480 REF 8GB ทำได้น้อยกว่า XFX RX 470 RS 4GB แต่ถ้าเป็นค่าสูงสุดกับค่าเฉลี่ยทำได้สูงกว่า

และในการทดสอบเกมก็จะเห็นได้ว่าเราเลือกทดสอบเฉพาะความละเอียด 1080p (1920×1080) และ 1440p (2560×1440) เท่านั้น ไม่ได้ขึ้นไปในระดับ 4K ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องบอกว่า AMD วางตำแหน่งของ RX 470 รวมไปถึง RX 480 ด้วย ไว้กับการเล่นเกมที่ความละเอียด 1080p เป็นหลักครับ เพราะนี่คือขนาดหน้าจอมาตรฐานของผู้เล่นเกมส่วนใหญ่ของโลกเลยก็ว่าได้ แต่แน่นอนละครับว่าการใช้ RX 480 REF 8GB นั้นจะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงกว่าจะมีพลังมากพอที่จะข้ามขั้นไปเล่นเกมที่ความละเอียด 1440p ด้วยรายละเอียดของภาพในระดับกลาง ๆ ได้ แต่คะแนนที่เราได้จาก XFX RX 470 RS 4GB ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันมากนัก โดยเฉพาะเมื่อคุณเล่นเกมที่ความละเอียดในระดับ 1080p หรือ Full HD การ์ดรุ่นนี้ก็ยังให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ลงตัวพร้อมราคาที่ประหยัดกว่าครับ…

 

You may also like...