XFX XTR 850 จ่ายไฟเข้ม เติมเต็มพลัง 850W

XFX-XTR-850-hero

ปกติเราอาจจะคุ้นเคยกับกราฟิกการ์ดและ SSD จากทางเดวาส์ฯ นะครับ แต่ว่าตอนนี้ก็มีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เดวาส์ฯ ได้นำเข้ามาจำหน่ายได้สักระยะหนึ่งแล้วนั่นก็คือพาเวอร์ซัพพลายยี่ห้อ XFX ครับ ก็เป็น XFX เดียวกันกับกราฟิกการ์ดนั่นแหละครับ

สำหรับพาเวอร์ซัพพลายจาก XFX ที่เราจะนำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันก็คือพาเวอร์ซัพพลายรุ่น XTR 850 เห็นชื่อรุ่นก็คงพอจะทราบกันนะครับว่าพาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้ก็สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 850 วัตต์ นั่นเองครับ
XFX XTR 850 เป็นพาวเวอร์ซัพพลายที่สามารถถอดสายจากตัวพาเวอร์ซัพพลายได้ครบทุกเส้นครับ ไม่ว่าจะเป็นสายสำหรับชุดจ่ายไฟหลักของเมนบอร์ด หรือสายจ่ายไฟสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ ข้อดีของการใช้พาวเวอร์ซัพพลายแบบถอดสายได้ก็คือเราสามารถจัดระเบียบสายต่าง ๆ เวลาที่ประกอบลงเคสได้ง่ายและสะดวกครับ หรือบางครั้งสายบางชุดเราไม่ได้ใช้ เราก็สามารถถอดเก็บได้ เวลานำไปติดตั้งในเคสก็ทำให้ง่ายละสะดวกมากขึ้นด้วยเช่นกัน

พาเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้ผ่านการรับรองมาตรฐาน 80 PLUS ระดับ Gold ชุดจ่ายไฟ +12V เป็นพาวเวอร์ซัพพลายแบบ Single Rail เป็นพาวเวอร์ซัพพลายที่รองรับระบบไฟได้ทั้งแบบ 110VAC และ 220VAC ปรับการทำงานโดยอัตโนมัติ

พาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้มีระบบป้องกันอัตรายต่าง ๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน ป้องกันการจ่ายกำลังไฟฟ้าเกิน ป้องกันอุณหภูมิสูงเกิน ป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกิน ป้องกันการลัดวงจร และป้องกันเมื่อมีแรงดันไฟฟ้าต่ำเกิน คือถ้าเกิดเหตทางไฟฟ้าใด ๆ ดังที่ได้กล่าวมา ตัวพาวเวอร์ซัพพลายก็จะหยุดทำงานทันที นอกจากจะเป็นการป้องกันตัวพาวเวอร์ซัพพลายเองแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ต่อพ่วงได้อีกด้วย

XFX-XTR-850-FAN-Hybridพาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้มีสวิตช์ปิดเปิดการทำงานของพัดลมระบายความร้อนมาให้ด้วย เผื่อว่าใครต้องการทำงานแบบเงียบ ๆ คือเงียบจริง ๆ เช่นในห้องที่ต้องการบันทึกเสียง อย่างไรก็ตามเราแนะนำว่าให้เปิดการทำงานของพัดลมไว้ดีกว่า เพราะพัดลมระบายความร้อนของพาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้ให้เสียงรบกวนที่ต่ำมากอยู่แล้ว

XFX-XTR-850-FANXFX  เลือกใช้พัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ที่สามารถกระจายการไหลเวียนของอากาศได้อย่างทั่วถึงรวดเร็วและเงียบ ด้วยการทำงานที่รอบต่ำ

 

XFX-XTR-850-SOCKETสายไฟต่าง ๆ สามารถถอดออกได้หมดทุกเส้น ให้ความสะดวกเวลาประกอบเครื่องลงในเคสและง่ายต่อการจัดการสายด้วยครับ

 

850W-XTR_7สายไฟต่าง ๆ ที่ให้มาทั้งหมด

 

คุณสมบัติในการจ่ายกำลังไฟฟ้าของชุดแรงดันไฟต่าง ๆ
 • +12V1 (mW) : TBA
 • Max -12V Output Current (A) : 0.8
 • Max -12V Power (W) : 6
 • Max +12V1 Output Current (A) : 70
 • Max +12V1 Power (W) : 840
 • Max +3.3V & +5V Combined Power (W) : 125
 • Max +3.3V Output Current (A) : 25
 • Max +5V Output Current (A) : 25
 • Max +5VSB Output Current (A) : 3
 • Max +5VSB Power (W) : 15
 • Max. +3.3V & +5V combined power (W) : 125
 • Wattage(W) : 850W

 

XFX-XTR-850-Pre-Testทดสอบความพร้อมในการใช้งานของพาวเวอร์ซัพพลาย จ่ายไฟทุกอย่างเป็นปกติดี

 

XFX-80Plus-Testผลการทดสอบจาก 80plus.org ที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานของพาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้ที่อยู่สูงในระดับสูงจนได้รับมาตรฐาน 80 PLUS GOLD

 

XFX-XTR-850-Voltage-3VCC XFX-XTR-850-Voltage-CPU VCOREสองรูปนี้เป็นการทดสอบด้วยการเบิร์นทั้งระบบโดยจะมีการใช้งานกราฟิกการ์ด และซีพียูอย่างเต็มที่เพื่อดูว่าเมื่อมีการดึงกำลังไฟฟ้ามาก ๆ แล้วจะมีแรงดันไฟฟ้าส่วนใดลดลงไปบ้าง โดยในการทดสอบด้วย OCCT ก็จะมีการวัดแรงดันไฟฟ้าอยู่หลายส่วนแต่เราจะเลือกดูในส่วนของ  Vcore  และ +3.3V ซึ่งทั้งส่วนนี้เป็นแรงดันไฟที่ต่ำก็จริงแต่จะแสดงการเปลี่ยนแปลงได้ชัดหากพาวเวอร์ซัพพลายจ่ายไฟได้ไม่นิ่งพอ แต่จากการทดสอบก็จะเห็นว่าระดับแรงดันไฟทั้งสองอยู่ในเกณฑ์ที่เรียบนิ่ง มีการปรับเปลี่ยนไปบางตามจังหวะการทำงานของซีพียู

 

XFX-XTR-850-02

XFX-XTR-850-01

สรุป

อันที่จริงก็คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณของพาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้มากนัก เพราะการผ่านมาตรฐาน 80 Plus ในระดับ Gold ก็เป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงประสิทธิภาพและเสียรภาพของพาวเวอร์ซัพพลาย XFX XTR 850 ได้ดีอยู่แล้วครับ และเราก็ยิ่งมันใจเพิ่มขึ้นได้อีกเพราะทางเดวาส์ตัวแทนจำหน่ายได้ให้การรับประกันถึง 5 ปีเต็ม

 

 

You may also like...