XSplit Gamecaster 4.0 (Beta) สตรีมเกมได้ง่าย ๆ หลากหลายแพลตฟอร์ม

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง XSplit ได้เปิดตัว XSplit Gamecaster เวอร์ชันใหม่ 4.0 ออกมาให้เราได้ทดลองใช้งานกันแล้วครับ แม้จะเป็นรุ่นเบต้าหรือรุ่นทดลองแต่ก็มีฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ครบถ้วนครับ 

XSplit จะมีผลิตภัณฑ์สำหรับสตรีมเมอร์อยู่สองโปรแกรมหลัก ๆ ก็คือ XSplit Broadcaster สำหรับการไลฟ์สตรีมคอนเทนต์ทั่ว ๆ ไป และสามารถไลฟ์สตรีมไปได้หลายแพลตฟอร์มในเวลาเดียวกัน เช่นสตรีมไปยัง Facebook,  YouTube หรือ Twitch ได้พร้อม ๆ กัน และมีการปรับแต่งรายละเอียดในการไลฟ์สตรีมค่อนข้างที่จะซับซ้อน

ส่วนอีกหนึ่งโปรแกรม XSplit Gamecaster ที่เป็นเวอร์ชันย่อส่วนลงมาที่ช่วยให้เกมเมอร์สามารถไลฟ์สตรีมเกมได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ว่าจะไลฟ์สตรีมได้เพียงช่องทางเดียวก็จะเหมาะกับเกมเมอร์ที่มีฐานผู้ชมที่แพลตฟอร์มใดแฟลตฟอร์มหนึ่งเป็นหลัก และก็จะใช้ทรัพยากรของระบบที่น้อยกว่าด้วย

แม้ว่า XSplit Gamecaster เวอร์ชันก่อน ๆ จะใช้งานได้ง่ายอยู่แล้วแต่ในเวอร์ชัน 4 นี้ก็ยิ่งใช้งานได้ง่ายขึ้นไปอีก และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไลฟ์สตรีมเกมจากโปรแกรมจำลองเกมบนแอนดรอยด์ ไม่ว่าจะเป็น Bluestack, Nox หรือ GameLoop

การใช้งาน XSplit Gamecaster 4.0 นั่นถือว่าง่ายมากครับ แค่ล็อกอินดัวย ID Facebook หรือ YouTube รวมถึง Mixer และ Twitch ก็สามารถสั่งไลฟ์สตรีมได้ทันทีด้วยคลิกเดียว เพราะตัวโปรแกรมจะมีการตั้งค่าการใช้งานแบบอัตโนมัติมาให้เราในระดับหนึ่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกในการเข้ารหัสวิดีโอ หรือความละเอียดต่าง ๆ ก็มีมาให้พร้อม แต่ผู้ใช้ก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนเองได้ในภายหลัง

ส่วนคนที่มีปัญหาในเรื่องการออกแบบโอเวอร์เลย์หรือพวกกราฟิกบนหน้าจอว่าจะวางตำแหน่งกล้องตรงไหน ไอคอน ข้อความในตำแหน่งใดบนหน้าจอ ก็หมดกังวลครับเพราะเราสามารถเลือกใช้เทมเพลตของโอเวอร์เลย์ที่โปรแกรมเตรียมมาให้เราได้ทันที และมีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบที่เข้ากับสไตล์ของเกมประเภทต่าง ๆ ไว้ให้แล้ว นับว่าสะดวกอย่างมาและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่

XSplit Gamecaster 4.0 สามารถจดจำการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ได้แม้ว่าจะทำการล็อกอินจากเครื่องที่ต่าง ๆ กัน ก็สามารถจดจำการตั้งค่าจากเครื่องแรกที่ทำงานไว้ก่อนได้ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานไม่ต้องเสียเวลามาตั้งค่าใหม่เวลาเราเปลี่ยนเครื่อง หรือเครื่องเดิมแต่มีการลงวินโดวส์ใหม่ เป็นต้น

นอกจากนี้ในการเข้ารหัสวิดีโอเพื่อสตรีม XSplit Gamecaster ก็ยังรองรับทั้ง X264 ที่ใช้ซีพียูในการเข้ารหัส และยังรองรับ NVENC ของเอ็นวิเดีย, VCE ของเอเอ็มดี และ QuickSync ของอินเทล อีกด้วย

XSplit Gamecaster 4.0 มีทั้งเวอร์ชันฟรี (จำกัดการใช้งาน) และเวอร์ชันเสียเงินโดยมีความแตกต่างกันดังนี้ครับ

สำหรับใครที่เป็นสตรีมเมอร์ที่เพิ่งเริ่มต้นหรือสเปคยังไม่สูงมากก็แนะนำว่าให้ลอง XSplit Gamecaster 4.0 รุ่นฟรีไปลองใช้งานดูก่อนได้ครับ

ดาวน์โหลด XSplit Gamecaster 4.0 (beta) https://www.xsplit.com/gamecaster

You may also like...