ZyXEL NSA325 V2 Power Plus Media Server ศูนย์รวมข้อมูลและความบันเทิงประจำบ้าน

ZyXEL-NSA325-V2-001

แม้ว่าเราจะมีพีซีหรือโน้ตบุ๊กที่มีฮาร์ดดิสก์ความจุสูงอยู่ในตัวที่สามารถจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมาย แต่ว่าด้วยการมาของอุปกรณ์แบบพกพาทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทำให้พีซีที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากมายนั้น ต้องรับภาระในการแชร์หรือแบ่งปันข้อมูลกับอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา

ซึ่งเราก็จะพบว่าการแชร์ข้อมูลจากพีซีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราต้องการเข้าถึงข้อมูลในแบบทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นก็จัดเก็บข้อมูลจำนวนมากเพื่อใช้สำหรับการแชร์ไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ หรือระหว่างพีซีด้วยกันจึงต้องเป็นหน้าที่ของ NAS เป็นหลัก

ZyXEL-NSA325-V2-002

ลักษณะภายนอก

หน้าตาของ ZyXEL NSA325 V2 ถูกออกแบบมาเรียบง่ายครับ เป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ด้วยมิติ 28 x 17,3 x 21 เซนติเมตร เท่านั้น สามารถติดตั้งฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้ว ได้สองตัว ทางด้านหน้าของตัวเครื่องก็จะมีปุ่มพาเวอร์สำหรับปิดเปิดการทำงาน ถัดจากปุ่มพาวเวอร์ลงมาก็จะเป็นชุดไฟ LED ที่บอกสถานะในการทำงานของตัวเครื่อง ถ้า LED  ตรงไหนเป็นสีแดงก็แสดงว่ามีการขัดข้องตรงส่วนนั้นเกิดขึ้น ถัดลงมาจากชุดไฟก็จะมี ปุ่มสำหรับสั่งก็อปปี้ข้อมูลจากอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อกับพอร์ต USB 3.0 ที่อยู่ด้านหน้าเครื่อง

ส่วนทางด้านหลังก็จะมีพอร์ต USB 2.0 มาให้สองช่อง ซึ่งเราสามารถนำแฟลชไดร์ฟ หรือฮาร์ดดิสก์ มาต่อเข้าไปแล้วแชร์ข้อมูลได้ มีคอนเน็คเตอร์ RJ-45 สำหรับต่อสายแลน

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค

ZyXEL NSA325 V2 ใช้ซีพียู Marvell 88F6282 เป็นชิปแบบ SoC ทำงานที่ความเร็ว 1.6GHz มาพร้อมกับหน่วยความจำ 512MB อินเทอร์เฟซที่ใช้เชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์เป็นแบบ SATA II ความเร็ว 3.0Gbps แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับฮาร์ดดิสก์ที่เป็น SATA III 6.0Gbps ได้  เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คด้วยความเร็วระดับ 1Gbps

คุณสมบัติในการทำงาน

ZyXEL NSA325 V2 ก็เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่าย (NAS) ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลาจากอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พีซี โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต แต่สิ่งที่ ZyXEL NSA325 V2 มีมากไปกว่าการจัดเก็บและการแชร์ข้อมูลก็คือ เรื่องของการจัดการที่ง่าย รวมไปถึงคุณสมบัติที่ทำงานร่วมกับ Cloud Service ต่าง ๆ อย่าง Dropbox และ Google Drive ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้สะดวกกว่าเดิม

ZyXEL NSA325 V2 สามารถติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วได้สองตัว โดยข้อมูลอัพเดทล่าสุดของ ZyXEL ระบุว่าสามารถติดตั้งและทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์ขนาด 6TB ได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถสร้าง NAS ที่มีความจุสูงถึง 12TB ไว้ใช้ภายในบ้านของเราได้อย่างง่ายดาย หรือในกรณีที่เราต้องการสร้างเป็นระบบสำรองข้อมูลเราก็จะมี NAS ขนาด 6TB ไว้สำรองข้อมูล

ความสามารถของ ZyXEL NSA325 V2 ไม่ได้มีเฉพาะการจัดเก็บและแชร์ข้อมูลเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ในการสตรีมไฟล์หนัง ไฟล์เพลง ไปยังพีซี และอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก รวมไปถึงทำหน้าที่เป็นเครื่องที่ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่โดยไม่เป็นภาระของพีซี และอุปกรณ์อื่น ๆ ทำหน้าที่เป็น Web/FTP Server ขนาดเล็ก รวมไปถึง Print Server อีกด้วย และความสามารถเหล่านี้ก็สามารถถูกอัพเกรดเพิ่มขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่อมีเฟิร์มแวร์เวอร์ชันใหม่มาอัพเดท

ZyXEL NSA325 V2 ก็เหมือนกับ NAS สมัยใหม่อื่น ๆ ครับที่จะมีแอพพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวก แอพพลิเคชันที่สำคัญก็ได้แก่ ZyXEL zCloud ที่ทำให้เราเชื่อมต่อกับ NSA325 V2 จากที่ใด ๆ ก็ได้ และอีกแอพพลิเคชันหนึ่งก็คือ zMedia ที่ใช้สำหรับเล่นไฟล์หนังไฟล์เพลงจาก NSA 325 V2 และยังใช้เป็นแอพพลิเคชันที่ติดตามการทำงานไปด้วยในตัว

ZyXEL-NSA325-V2-003

การติดตั้ง

การติดตั้ง ZyXEL NSA325 V2 นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ แค่เปิดฝาครอบด้านหน้าเครื่องออก แล้วก็นำเทรย์สำหรับติดตั้งฮาร์ดดิสก์ออกมาใส่กับฮาร์ดดิสก์ให้เรียบร้อยจากนั้นก็ใส่กลับคืนที่เดิม ปิดฝาครอบ เปิดพาเวอร์ เครื่องก็จะเริ่มทำงาน และเราสามารถเข้าไปกำหนดค่าการทำงานผ่านทางเว็บบราวเซอร์ได้เลย โดยการกำหนดค่าต่าง ๆ นั้นก็ทำได้สะดวกครับ เพราะที่หน้าจอควบคุมก็จะมีข้อความต่าง ๆ กำกับไว้อย่างละเอียดพอสมควร ยิ่งใครเคยใช้เราท์เตอร์ของ ZyXEL มาบ้างก็จะทำความคุ้นเคยได้ง่ายขึ้นครับ ในกรณีที่เราติดตั้งฮาร์ดดิสก์สองตัวเราสามารถกำหนดให้มีการทำงานเป็น RAID 0, RAID 1 และ JBOD ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราครับว่าจะใช้งานในลักษณะใด

ZyXEL-NSA325-V2-004

ZyXEL-NSA325-V2-005

ในการติดตั้งฮาร์ดดิสก์จะถูกฟอร์แมตให้อยู่ในรูปแบบ EXT4 ซึ่งเป็นชนิดไฟล์ที่อยู่ในรูปแบบของระบบปฏิบัติการลินุกซ์ครับ ส่วนไดร์ฟอื่น ๆ ที่นำมาต่อเข้าทางพอร์ต USB ของตัวเครื่องนั้นจะรองรับได้ทั้ง NTFS, EXT2, EXT3, EXT4, FAT32, ReiserFS และ XFS

การทดสอบ

ในการทดสอบนี้เราได้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ WD Black 4TB SATA III 6.0 Gbps แต่ว่าอินเทอร์เฟซของ ZyXEL จะทำงานที่ความเร็ว SATA II เท่านั้นคือ 3.0 Gbps เราทดสอบความเร็วในการทำงานของ ZyXEL NSA325 V2 ด้วยการ Map Drive ไว้ในวินโดวส์แล้วทำการทดสอบ ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ในการอ่านและเขียนข้อมูล โดยได้ผลการทดสอบดังนี้ครับ ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 53.26MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 75.95MB/s ตัวเลขนี้ดูแล้วอาจจะน้อย แต่ก็ต้องถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีครับ เพราะว่านี่เป็นการอ่านเขียนข้อมูลผ่านทางเน็ตเวิร์คที่มีการใช้งานอื่น ๆ ร่วมอยู่ด้วย ก็ถือว่าเป็นความเร็วที่ดีแล้วครับ นอกจากนี้แล้วความเร็วในการทำงานนี้ก็จะขึ้นอยู่กับฮาร์ดดิสก์ที่เรานำมาใช้งานด้วยนะครับ

ZyXEL-NSA325-V2-TEST

นอกจากนี้เราก็ลองเปิดไฟล์หนังไฟล์เพลงจาก ZyXEL NSA325 V2 ด้วยแท็บเล็ต (Note 8) ก็พบว่าทำได้ดีพอสมควรครับ คือถ้าไม่ไปเจอจังหวะที่มีการอ่านเขียนไฟล์หนัก ๆ พอดี การดูหนังฟังเพลงก็จะราบรื่นดีครับ ถ้าเป็นการใช้งานภายในบ้านเราก็คิดว่าคงจะไม่เจอปัญหาเรื่องการกระตุกครับ เพราะมีผู้ใช้พร้อมกันไม่มากนัก แต่ว่าในส่วนที่เราทดสอบนี้ก็มีการใช้งานเน็ตเวิร์คค่อนข้างจะเยอะพอสมควรครับ เพราะมีเครื่องที่เปิดเล่นเกมออนไลน์+Voice Chat พร้อมกันถึงสามเครื่องอยู่บนเครือข่าย และยังมีพีซีใช้งานเว็บบราวเซอร์อยู่อีก 4 เครื่องบนเครือข่ายเดียวกัน ยังไม่นับพวกสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตอีกหลายเครื่องที่เชื่อมต่ออยู่กับ Access point จุดเดียวกันอีกหลายตัว ดังนั้นก็อาจจะเจอปัญหาเรื่องการรับส่งข้อมูลในบางจังหวะบ้างก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ครับ

 

สรุป

ZyXEL NSA325 V2 Power Plus Media Server ก็เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจครับ เหมาะอย่างมากสำหรับการใช้งานในยุคปัจจุบันที่มีทั้งพีซี โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ซึ่งการจัดเก็บข้อมูลไว้ที่ส่วนกลางอย่าง ZyXEL NSA325 V2 ก็จะทำให้การจัดเก็บข้อมูลเป็นเรื่องง่าย สามารถแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่หลากหลายได้สะดวกไม่ยุ่งยาก…

 

You may also like...