Basemark GPU 1.2 อัปเดตใหม่ ปรับแต่งรายละเอียดการทดสอบได้มากกว่าเดิม

เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเราได้รับจดหมายแจ้งมาจากทาง Basemark ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบประสิทธิภาพทางด้านกราฟิกแบบข้ามแพลตฟอร์มว่าจะมีการอัปเดตจากเวอร์ชัน 1.1 มาเป็น 1.2 ในเร็ว ๆ นี้ และในวันที่ 4 มีนาคม นี้ทาง Basemark ก็ได้ส่งจดหมายมาถึงเราพร้อมกับแจ้งว่า Basemark GPU 1.2 เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วพร้อมด้วยความสามารถใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ

เลือก API ที่ทดสอบได้อย่างอิสระ เพื่อใช้เปรียบเทียบระหว่าง API ซึ่งก็จะมีตัวเลือกที่แตกต่างกันไปตามระบบปฏิบัติการที่เราใช้งานด้วย ในตัวอย่างของเรานี้ใช้ Windows 10 (x64)

Basemark GPU 1.2 เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้และนักพัฒนาสามารถเปรียบเทียบและทดสอบประสิทธิภาพของกราฟิกหรือการ์ดจอที่อยู่ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้ง Windows 10 (x64), Windiws 10 (arm64), macOS, Linux, Android และ iOS ได้บนมาตรฐานกราฟิกแบบเดียวกัน โดยรองรับ API ต่าง ๆ ดังนี้ DirectX (รวมถึง DX12), OpenGL, OpenGL ES, Vulkan และ Metal ซึ่งเป็น API กราฟิกของค่าย Apple

หน้าจอนี้เป็นการโหลดข้อมูลของ Texture ที่มีความละเอียดสูงเพิ่มเติม แต่ไม่ดาวน์โหลดมาก็สามารถใช้ BC7 ที่เป็นมาตรฐานทดสอบได้ตามปกติครับ โดย Texture ความละเอียดสูงนี้จะใช้เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการบีบอัดข้อมูล Texture ของตัวกราฟิกการ์ด้วยนั่นเอง สำหรับ ASTC นั้นเข้าใจว่าจะได้ได้กับกราฟิกการ์ดของค่าย NVIDIA เท่านั้น แต่โดยทั่วไปเราแนะนำให้ทดสอบด้วย BC7 ก็เพียงพอแล้วครับ

การปรับปรุงที่สำคัญใน Basemark GPU 1.2 ก็คือมีออกแบบให้มีเวิร์คโหลดที่เหมาะสมกับฮาร์ดแวร์ในระดับต่าง ๆ มากขึ้น แม้จะเป็น GPU ที่อยู่ในแพลตฟอร์มแบบฝังตัวที่ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงมากนัก ก็สามารถที่จะทดสอบได้ด้วยโปรแกรม Basemark GPU 1.2 ซึ่งในแง่ของผู้ใช้งานระดับเดสก์ท็อปหรือโน้ตบุ๊กที่มีกราฟิกประสิทธิภาพสูงคงจะไม่สนใจเรื่องพวกนี้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มนักพัฒนาบนแพลตฟอร์มขนาดเล็กที่ทำงานเฉพาะเจาะจงการมีโปรแกรมที่มาช่วยทดสอบและนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ก็จะช่วยให้พวกเขาสามารถประเมินการทำงานของแอปพลิเคชันที่จะไปรันบนแพลตฟอร์มที่หลากหลายและมีฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น

ตัวเลือกในการทดสอบมีให้ปรับแต่งได้มากกว่าเวอร์ชัน 1.1 อยู่พอสมควรครับ
หน้าจอสำหรับดูผลการทดสอบแบบออนไลน์และสามารถนำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของกราฟิกการ์ดที่อยู่บนเว็บของ Basemark ได้

ตัวอย่างผลการทดสอบด้วยการ์ดจอ Radeon RX 5500 XT ด้วย DirectX 12, Vulkan และ OpenGL

ดาวน์โหลด: Basemark GPU 1.2

You may also like...