Gravit Designer ฟรีแวร์ที่ใช้งานแทน Illustrator ได้สบายสำหรับสายทำคอนเทนต์

โปรแกรมสำหรับทำงานด้านกราฟิกแบบ 2D นั้นก็จะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือการทำงานในระบบบิตแมพ (bitmap) เช่น Photoshop และแบบเวคเตอร์ (vector) เช่น Illustrator สำหรับคนที่นิยมโปรแกรมแบบฟรีแวร์ โปรแกรมที่ใช้งานแทน Photoshop ก็มีอยู่หลายโปรแกรมด้วยกันครับ แต่ถ้าเป็นโปรแกรมที่ทำงานในลักษณะเวคเตอร์แล้วเป็นฟรีแวร์ด้วยนั้นหาได้ยากมาก หรือมีส่วนใหญ่ก็จะทำงานได้ค่อนข้างช้า และถ้าใครกำลังมองหาโปรแกรมทำภาพกราฟิกแบบเวคเตอร์ที่เป็นฟรีแวร์และทำงานได้รวดเร็วเราก็ขอแนะนำ Gravit Designer ที่สามารถดึงพลังจากกราฟิกการ์ดมาช่วยแสดงผลได้เป็นอย่างดี

Gravit Designer เป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กติดตั้งง่าย ใช้พื้นที่น้อย ใช้ฮาร์ดแวร์ไม่สูง และที่พิเศษอย่างมากก็คือ Gravit Designer ยังมีเวอร์ชันแบบออนไลน์ (Cloud) ที่สามารถทำงานผ่านเว็บบราวเซอร์ให้เราได้ใช้งานกันอีกด้วย โดยเราสามารถสร้างชื่อบัญชีเพื่อใช้ลิงก์ข้อมูลระหว่างโปรแกรมในเครื่องเดสก์ท็อปของเราได้อีก คือถ้าเราทำในเครื่องแล้วยังไม่เสร็จเผื่อต้องออกเดินทางโดยไม่ได้พกพาโน้ตบุ๊กออกไปด้วยก็สามารถทำงานต่อผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องใด ๆ ก็ได้ขอให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตก็พอ แต่ในเวอร์ชันที่เป็นออนไลน์ก็มีข้อจำกัดบ้างในเรื่องฟอนต์คือสามารถใช้ฟอร์นในแบบ Web font ได้เท่านั้น

ระบบการทำงานของ Gravit Designer นั้นจัดอยู่ในระดับเดียวกันกับโปรแกรมที่ต้องเสียเงินซื้อเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นรองรับการทำงานในแบบเลเยอร์ การแปลงตัวอักษรเป็นออปเจกต์ มี guide line ที่ช่วยในการจัดวาง จัดเรียงออปเจกต์ต่าง ๆ ในชิ้นงานได้สะดวกอย่างมาก อีกทั้งเครื่องมือหรือ Tools ต่าง ๆ ก็อยู่ในระดับมืออาชีพครับการทำงานของโปรแกรมก็ถือว่ามีความละเอียดอย่างมากสามารถกำหนดรายละเอียดในการทำงานได้ทั้งแบบ pixel หรือจะวัดระยะกันแบบมิลลิเมตร เซนติเมตร ก็สามารถทำได้ ข้อดีอีกประการหนึ่งของ Gravit Designer ก็คือได้จัดเตรียมเทมเพลตสำหรับการทำงานได้มากมายหลายแบบ รวมไปถึงพวกคลิปอาร์ตหรือสติกเกอร์ และอุปกรณ์ตกแต่งอื่น ๆ ที่ช่วยให้งานของเราง่ายขึ้นมาด้วยครับ

จริงอยู่ที่โปรแกรมนี้คงจะเทียบไม่ได้กับความสามารถอันเปี่ยมล้นของ Adobe Illustrator ไม่ได้ (แหงหล่ะโปรแกรมเสียเงินกับฟรีแวร์) แต่หลักจากที่ผู้เขียนได้ลองใช้งานมาสักระย กับงานประจำวันก็ถือว่าเพียงพอเลยครับ ใครที่ต้องทำงานเกี่ยวกับการสร้างกราฟิกเพื่อใช้ประกอบบนโซเชียลมีเดียผู้เขียนคิดว่าโปรแกรมนี้ถูกสร้างมาเพื่อคุณเลยครับ แต่จะมีอยู่ปัญหาเดียวสำหรับผู้เขียนก็คือเรื่องการแสดงตำแหน่งวรรณยุกต์ในภาษาไทยยังไม่ถูกต้องครับโดยเฉพาะกับเว็บฟอนต์ แต่ถ้าเป็นการใช้งานเวอร์ชันบนเดสก์ท็อปเราก็ยังพอมีโอกาสเลือกใช้ฟอนต์ต่าง ๆ ได้มากขึ้นซึ่งก็จะแก้ปัญหาเรื่องตำแหน่งของวรรณยุกต์ไปได้ครับ

และถ้าจะให้กล่าวสรุปก็ต้องถือว่า Gravit Desiner เป็นฟรีแวร์ด้านกราฟิก (เวคเตอร์) ที่ดีที่สุดสำหรับสายทำคอนเทนต์ในเวลานี้แล้วละครับ แม้ว่าจะมีข้อติดขัดในการแสดงผลภาษาไทยอยู่บ้างก็ตาม

เวอร์ชันดาวน์โหลดที่ติดตั้งลงใน Windows 10 แบบ 64 บิต หรือจะดาวน์โหลดและติดตั้งผ่านทาง Windows Store ก็ได้เช่นกัน

ภาพนี้เป็นการใช้งานในรูปแบบออนไลน์ครับ เข้าเว็บไซต์แล้วก็ลงมือทำงานได้เลย เครื่องไม้เครื่องมีอในการทำงานนั้นมีให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นเทมเพลต กราฟิกต่าง ๆ จะขาดไปก็คือเรื่องของฟอนต์ที่จะมีเฉพาะ Web font ให้เลือกใช้เท่านั้น

  • Gravit Designer เวอร์ชันดาวน์โหลดนั้นมีทั้งระบบปฏิบัติการ macOS, Windows (64bit/32bit), Linux และ Chrome OS ส่วนเวอร์ชันสำหรับ iPad และแท็บเล็ต Android คงต้องรออีกสักพัก
  • ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.designer.io/#download
  • เข้าใช้งานแบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://www.designer.io/ แล้วคลิก Use it Online ที่มุมขวาด้านบน

You may also like...